EU nêu kế hoạch cấm hoàn toàn dầu Nga

Thứ 4, 04/05/2022 15:05
Ủy ban Châu Âu hôm 04/05 công bố các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Nga, trong đó có giai đoạn loại bỏ nhập khẩu dầu thô của Nga kéo dài sáu tháng.
Ảnh minh họa: Bloomberg

EU đã xem xét và công bố nhiều biện pháp trừng phạt nhắm vào Nga sau khi nước này phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, tuy vậy việc áp đặt các biện pháp làm giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn nguồn cung năng lượng của Nga vào EU được đánh giá là một thử thách khó khăn.

Lý do là bởi EU vẫn còn phụ thuộc vào Nga về một số nguồn cung năng lượng, trong đó có dầu. Năm 2020, dầu nhập khẩu từ Nga chiếm khoảng 25% tổng số dầu thô mà EU đã mua, theo văn phòng thống kê của EU.

"Hãy để chúng tôi nói rõ: Điều này sẽ không dễ dàng chút nào. Một số nước thành viên phụ thuộc vào dầu Nga. Nhưng chúng ta buộc phải chấp nhận điều đó. Chúng tôi đề xuất cấm nhập khẩu dầu của Nga. Đây sẽ là lệnh cấm nhập khẩu toàn diện đối với dầu của Nga, bao gồm đường biển và đường ống, dầu thô và dầu tinh chế," Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố trước Nghị viện châu Âu hôm 04/05.

Lệnh cấm được đánh giá gây nhiều tranh cãi trong nội bộ EU, nhưng đã được Đức ủng hộ. Hai quốc gia EU là Slovakia và Hungary vốn phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga đã yêu cầu được ngoại lệ.

Trong bài phát biểu, bà Von der Leyen không nhắc đến các ngoại lệ, tuy vậy CNBC dẫn nguồn ba quan chức giấu tên của EU cho biết đề xuất cấm nhập khẩu dầu Nga bao gồm một số chi tiết linh hoạt, giúp Hungary và Slovakia có nhiều thời gian hơn cho việc loại bỏ dầu của Nga.

Cụ thể, hai trong số ba quan chức giấu tên nói rằng hai nước này sẽ có thời gian tới cuối năm 2023 để dừng nhập khẩu dầu của Nga.

"Chúng ta đảm bảo rằng việc loại bỏ dầu Nga diễn ra một cách có trật tự, theo cách cho phép chúng ta và các đối tác đảm bảo tuyến cung cấp thay thế, giảm thiểu tác động đến thị trường toàn cầu", bà von der Leyen nói thêm.

Hà An (Nguoiduatin.vn)

Cùng chuyên mục

Giải phóng cơn đau kéo dài 20 năm cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Thứ 6, 01/12/2023 09:01
Người bệnh nữ, 63 tuổi, ở Nghi Phú, TP. Vinh có các triệu chứng của bệnh lý thoát vị đĩa đệm cách đây hơn 20 năm. Qua nhiều năm, người bệnh đã đi thăm khám và điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng tình trạng bệnh vẫn không cải thiện.

Ông Trump nêu lý do từ chối lời mời tới Ukraine của ông Zelensky

Thứ 3, 07/11/2023 13:14
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/11 đã có phản hồi chính thức về lời mời thăm Kiev của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. 

Nam thanh niên có biểu hiện không bình thường dùng kéo đâm chết cậu họ

Thứ 3, 07/11/2023 12:31
Xảy ra cự cãi, Hữu đã dùng kéo đâm nhiều nhát vào người cậu họ.

"Công chúa Nhật" xinh như búp bê, được mệnh danh là "thánh body" nhờ đâu?

Thứ 3, 07/11/2023 10:58
Sana TWICE nhận được nhiều lời khen ngợi của dân mạng trong loạt ảnh tham gia sự kiện mới.

Con chip này sẽ giúp điện thoại Android cho iPhone 15 Pro "hít khói"?

Thứ 3, 07/11/2023 09:55
MediaTek đã chính thức ra mắt chip hàng đầu mới nhất của họ mang tên Dimensity 9300 với mục đích không chỉ đối đầu với Snapdragon 8 Gen 3 mà còn cả A17 Pro trên iPhone 15 Pro.
     
xe.nguoiduatin.vn