Giải mật thư của Osama Bin Laden: Hé lộ âm mưu 'lặp lại vụ 11/09' ở nước Mỹ

Thứ 3, 26/04/2022 16:08
Osama Bin Laden "rất muốn lặp lại những vụ tấn công 11/09" ở nước Mỹ và đã lên kế hoạch đánh bom các xe chở dầu, gây tai nạn tàu cao tốc và sử dụng máy bay tư nhân làm vũ khí, theo tài liệu mới giải mật.

Các âm mưu kể trên được phát hiện sau khi giải mật hơn 500.000 lá thư và các tập tin mà nhóm SEAL thuộc Hải quân Mỹ đã thu được sau khi tiêu diệt ông trùm của Al-Qaeda hồi năm 2011, theo Nelly Lahoud, người đã nghiên cứu số tài liệu.

Các tài liệu cho thấy Bin Laden "rất muốn lặp lại các vụ tấn công 11/09" ở Mỹ, Lahoud tiết lộ trên chương trình "60 Minutes".

Bin Laden cũng "lo ngại" rằng an ninh tại các sân bay "sẽ rất khó khăn" sau vụ khủng bố 11/09, do đó đã ra lệnh cho các thủ hạ cân nhắc khả năng thuê máy bay tư nhân để thực hiện các vụ tấn công. Bên cạnh đó, hắn cũng lên kế hoạch chi tiết về việc gây tai nạn tàu cao tốc.

Cụ thể, hắn muốn dỡ khoảng 12 mét đường sắt để "tàu bị trật bánh", theo Lahoud.

Những âm mưu kể trên được nêu chi tiết trong những lá thư hồi năm 2004. Theo Lahoud, sau khi các vụ tấn công 11/09 diễn ra, Bin Laden đã lẩn trống trong ba năm, suốt thời gian này hắn không hề liên lạc với các thủ hạ để tránh bị phá hiện.

Năm 2010, Bin Laden đã lên kế hoạch nhắm vào các tàu chở dầu và những tuyến đường biển quan trọng khác ở Trung Đông và Châu Phi.

Giải thích điều này, Lahoud cho rằng Bin Laden "hiểu tầm quan trọng của dầu mỏ trong kinh tế công nghiệp, giống như máu của con người".

"Nếu làm ai đó chảy nhiều máu, người đó không chết thì cũng sẽ rất yếu ớt. Hắn ta muốn gây tác động như vậy đến nền kinh tế Mỹ," Lahoud cho hay.

Trong các lá thư, Bin Laden cũng nêu ý kiến rằng "các tàu dầu cần chở một lượng lớn chất dễ cháy nổ, tốt nhất là ở những vị trí thuận lợi." Những lá thư này cho thấy Bin Laden "tính toán rất kỹ lưỡng" và "không muốn trông chờ vào may mắn".

Tuy vậy, những kế hoạch này đều không được thục hiện và Bin Laden ở thời điểm đó cũng không kiểm soát hoàn toàn Al-Qaeda, theo Lahoud.

"Trong những bức thư chúng ta thấy một Bin Laden thấp kém, rất khác so với nhân vật quyền lực mà chúng ta đọc được hàng ngày trên các mặt báo suốt một thập kỷ. Sự khác biệt giữa tham vọng và khả năng của hắn là rất lớn," Lahoud giải thích.

Hà An (Nguoiduatin.vn)

Cùng chuyên mục

Giải phóng cơn đau kéo dài 20 năm cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Thứ 6, 01/12/2023 09:01
Người bệnh nữ, 63 tuổi, ở Nghi Phú, TP. Vinh có các triệu chứng của bệnh lý thoát vị đĩa đệm cách đây hơn 20 năm. Qua nhiều năm, người bệnh đã đi thăm khám và điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng tình trạng bệnh vẫn không cải thiện.

Ông Trump nêu lý do từ chối lời mời tới Ukraine của ông Zelensky

Thứ 3, 07/11/2023 13:14
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/11 đã có phản hồi chính thức về lời mời thăm Kiev của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. 

Nam thanh niên có biểu hiện không bình thường dùng kéo đâm chết cậu họ

Thứ 3, 07/11/2023 12:31
Xảy ra cự cãi, Hữu đã dùng kéo đâm nhiều nhát vào người cậu họ.

"Công chúa Nhật" xinh như búp bê, được mệnh danh là "thánh body" nhờ đâu?

Thứ 3, 07/11/2023 10:58
Sana TWICE nhận được nhiều lời khen ngợi của dân mạng trong loạt ảnh tham gia sự kiện mới.

Con chip này sẽ giúp điện thoại Android cho iPhone 15 Pro "hít khói"?

Thứ 3, 07/11/2023 09:55
MediaTek đã chính thức ra mắt chip hàng đầu mới nhất của họ mang tên Dimensity 9300 với mục đích không chỉ đối đầu với Snapdragon 8 Gen 3 mà còn cả A17 Pro trên iPhone 15 Pro.
     
xe.nguoiduatin.vn