Giáo sư Harvard đưa ra 8 lời khuyên: Điều quan trọng là dọn dẹp cuộc sống trước khi chỉ trích thế giới

Thứ 4, 24/01/2024 16:23
Đây là cách giúp bạn có cuộc đời thăng hạng, áp dụng ngay cho năm 2024.

Jordan B. Peterson, trước đây là Giáo sư Khoa Tâm lý học tại Đại học Harvard và hiện là Giáo sư Tâm lý học tại Đại học Toronto đã tiết lộ 8 quy luật cuộc sống mà bạn cần biết nếu sớm muốn thành công. 

1. Đứng thẳng, ngẩng đầu và ưỡn ngực

Hãy nhớ rằng: Nếu bạn tiếp tục cúi đầu như một con tôm thất bại sẽ dễ tạo ra cảm giác lo lắng và buồn bã, và không thể có được nơi ở, nguồn lực cùng đối tác chất lượng cao. 

Nếu bạn tỏ ra thất bại, người khác sẽ coi bạn là kẻ thất bại. Nếu bạn đứng thẳng, người khác sẽ đối xử khác với bạn. Hãy cẩn thận với tư thế, hãy ngẩng cao đầu, nhìn thẳng về phía trước và chấp nhận rủi ro. Hãy để tư thế của bạn quyết định bạn là ai.

Giáo sư Harvard đưa ra 11 quy luật cuộc sống: Điều quan trọng nhất là dọn dẹp cuộc sống trước khi chỉ trích cuộc sống! - Ảnh 1.

Hãy để tư thế của bạn quyết định bạn là ai. (Ảnh minh hoạ)

2. Hãy tử tế với chính mình 

Hãy nghiêm túc với bản thân, trau dồi nhân cách, lựa chọn mục tiêu phù hợp.

Bạn cần biết mình đang ở đâu trước khi có thể hoạch định lộ trình tiếp theo. Bạn cần biết mình là ai trước khi có thể cân bằng điểm mạnh và điểm yếu. Bạn cần biết mình muốn đi đâu trước khi có thể kiểm soát được sự hỗn loạn của cuộc sống. Bạn cần phải biết hướng đi thì mới có thể kịp thời bảo vệ chính mình, để không rơi vào những lời phàn nàn, oán giận.

Bạn cần phải làm rõ những nguyên tắc của mình để người khác không dễ dàng lợi dụng bạn. Hãy là người sống có kỷ luật, tự giác, đồng thời khen thưởng bản thân kịp thời. Những điều tốt đẹp không tự động tới, chúng ta cần phải nỗ lực để phát triển bản thân.

Đừng đánh giá thấp sức mạnh của tầm nhìn và phương hướng trong việc biến những trở ngại dường như không thể vượt qua thành con đường thênh thang. Hãy nghiêm túc với bản thân ngay từ những việc nhỏ nhất. 

 3. Chọn những người bạn phù hợp  

Khi một người có ý thức thấp về giá trị bản thân hoặc từ chối chịu trách nhiệm về cuộc sống của chính mình, người đó sẽ chọn làm bạn với những người có cuộc sống hỗn loạn. Nếu bạn có những người bạn đó, hãy kết thúc mối quan hệ ngay. 

Bạn nên chọn những người bạn tốt để giúp nhau cùng tiến bộ. Đó là người chung chí hướng, cầu tiến, tinh thần lạc quan. Ngược lại, nếu chọn bạn xấu sẽ như kiểu không có động lực đưa thuốc lá cho người đã cai thuốc, rót rượu cho người đã cai rượu.

Giáo sư Harvard đưa ra 11 quy luật cuộc sống: Điều quan trọng nhất là dọn dẹp cuộc sống trước khi chỉ trích cuộc sống! - Ảnh 2.

Bạn nên chọn những người bạn tốt để giúp nhau cùng tiến bộ. (Ảnh minh hoạ)

4. So sánh bản thân với chính bạn của ngày hôm qua 

Sai lầm phổ biến nhất mà nhiều người mắc phải khi đặt mục tiêu là so sánh bản thân với người khác. Thay vì so sánh với người khác, bạn nên so sánh với chính mình. Hãy đặt mục tiêu cho bản thân mỗi ngàu, dù đó là điều nhỏ nhất. 

Bạn có thể cảm thấy hơi ngớ ngẩn khi làm điều này, nhưng không sao cả, bạn sẽ làm lại vào ngày mai, ngày mốt, ngày kia và tiếp tục làm như vậy. Theo thời gian, bạn sẽ trở thành phiên bản tốt đẹp hơn rất nhiều, có được cuộc sống thăng hạng. Sau đó, bạn có thể đặt ra những mục tiêu lớn hơn, những lý tưởng lớn hơn.

Để khám phá những điều này, bạn có thể tự hỏi mình 3 câu hỏi:

“Điều gì đang khiến tôi suy nghĩ mỗi ngày?”.

“Tôi có quyền thay đổi nó không?”.

“Tôi có thực sự muốn thay đổi điều đó không?”. 

5. Hãy dọn dẹp cuộc sống trước khi chỉ trích thế giới

Hãy quan sát môi trường xung quanh và bắt đầu từ việc nhỏ. 

Bạn có tận dụng tối đa mọi cơ hội không? Bạn đang làm việc chăm chỉ để phát triển sự nghiệp không? Bạn có tôn trọng bạn đời và con cái không? Bạn có những thói quen xấu làm suy yếu sức khỏe và hạnh phúc không? Bạn đã chủ động chịu trách nhiệm chưa? Bạn có thành thật với bạn bè và gia đình không? Bạn đã làm những việc có thể làm để khiến cuộc sống tốt đẹp hơn chưa? Bạn đã dọn dẹp cuộc sống của mình chưa?

Nếu câu trả lời là không, có lẽ ngay hôm nay bạn nên ngừng làm những việc mà bạn biết là sai. Hãy bắt đầu bằng việc thay đổi những thói quen xấu. 

6. Hãy nói sự thật hoặc ít nhất là không nói dối

Chạy trốn hay nói thật không chỉ là hai lựa chọn khác nhau mà còn là hai con đường sống, hai cách tồn tại hoàn toàn khác nhau. Hãy là người dám nói “không”.

Làm điều gì đó mà bạn biết là sai là cố ý làm điều đó, và để xảy ra một lỗi lẽ ra có thể ngăn chặn được là hành vi lơ là nhiệm vụ.

Lúc đầu bạn nói dối một chút, sau đó bạn phải che đậy nó bằng nhiều lời nói dối hơn. Khi đó bạn bóp méo suy nghĩ của mình để tránh xấu hổ khi nói dối, và bạn nói dối nhiều hơn để che đậy hậu quả của việc bóp méo đó.

Những lời nói dối này sẽ biến thành niềm tin và hành vi vô thức một cách tự động, có cấu trúc với sự lặp đi lặp lại liên tục. Khi hành vi đạo đức giả không mang lại kết quả mong muốn, cuộc sống của bạn bắt đầu xấu đi. Hãy nói sự thật, hoặc ít nhất là không nói dối.

7. Đối mặt trực tiếp với chính bản thân

Không ai có thể tìm được một người bạn hoàn hảo đến mức không cần phải vun đắp cho mối quan hệ. Sự thật là bạn cần một người cũng không hoàn hảo như bạn. Đừng trốn tránh vấn đề, hãy đối mặt trực tiếp và tìm ra nguyên nhân gốc rễ, đó là cách tốt nhất để giải quyết nó.

Hãy nhận ra lỗi sai, điểm chưa hoàn hảo của nhau thì bạn mới bao dung với người khác được. Đây là cách bạn tìm thấy ý nghĩa trong cuộc sống và bảo vệ bạn khỏi những bi kịch cuộc đời.

Giáo sư Harvard đưa ra 11 quy luật cuộc sống: Điều quan trọng nhất là dọn dẹp cuộc sống trước khi chỉ trích cuộc sống! - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ)

8. Tập trung vào những điều tốt đẹp đang tồn tại 

Hãy xử lý mọi thứ một cách thận trọng, sắp xếp những thứ bạn có thể kiểm soát, sửa chữa những phần lộn xộn và phấn đấu để đạt được sự xuất sắc. Dành một chút thời gian mỗi ngày để tập trung suy nghĩ và thảo luận về tất cả các khủng hoảng, đồng thời quên chúng đi trong thời gian còn lại.

Nếu bạn không hạn chế tác động của khủng hoảng, bạn sẽ kiệt sức. Bạn cần phải bảo toàn tinh thần vì đây là một cuộc chiến chứ không phải trận chiến. Đừng quá áp lực, hãy luôn suy nghĩ tích cực, suy nghĩ về những điều tốt đẹp bình dị. 

Khi bạn gặp một con mèo trên đường, hãy vuốt ve nó. Vào những ngày tốt lành, đây là nguồn hạnh phúc bổ sung, còn vào ngày tồi tệ, đây là nguồn động viên nho nhỏ.

Theo Toutiao

Ứng Hà Chi

Cùng chuyên mục

Vụ thanh niên ngừng tim tại giải chạy Tây Hồ: Bác sĩ cảnh báo 1 đối tượng không nên chạy bộ

Thứ 3, 16/04/2024 20:15
Một vận động viên 34 tuổi ngừng tim trước vạch đích của giải chạy Tay Ho Half Marathon ngày 14/4. Bệnh nhân hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Chỉ bằng một clip 41 giây, MKBHD đưa một startup AI đầy triển vọng tới nguy cơ sụp đổ

Thứ 3, 16/04/2024 20:11
Ngay từ tựa đề, MKBHD đã gọi thiết bị AI này là "sản phẩm tồi tệ nhất mà tôi từng đánh giá ... cho đến nay".

Nhiều lần đào được kim cương, nhà địa chất phát hiện: Chỗ nào có loài cây này, nơi ấy có thể chứa kho báu

Thứ 3, 16/04/2024 20:10
Đây là loài cây đầu tiên có thể giúp tìm ra kim cương.

Một mẫu xe của tập đoàn đã ký đầu tư 20.000 tỷ ở Thái Bình: Đến nay vẫn giữ kỷ lục rẻ nhất Việt Nam

Thứ 3, 16/04/2024 20:01
Mẫu xe này từng xuất hiện tại Việt Nam với giá 179 triệu đồng, và đến tận bây giờ vẫn giữ kỷ lục là chiếc xe rẻ nhất trên thị trường Việt Nam.

Ông chủ chuỗi siêu thị Big C, GO!, Nguyễn Kim vừa chi 1 tỷ USD để mua một tòa nhà?

Thứ 3, 16/04/2024 20:00
Tòa nhà này được xem như một biểu tượng du lịch của thành phố.
     
Nổi bật trong ngày

Bất ngờ công nghệ ‘cổ lỗ sĩ' năm 1990 giúp ngân hàng Việt 110 nghìn tỷ giảm nhanh hóa đơn tiền điện

Thứ 2, 15/04/2024 06:53
Ngân hàng này đã gia nhập hàng ngũ tiên phong về phát triển bền vững tại Việt Nam.

Nóng: CEO Apple Tim Cook vừa đến Việt Nam

Thứ 2, 15/04/2024 09:29
Có mặt tại Hà Nội rạng sáng ngày 15/4, CEO Apple Tim Cook dự kiến sẽ có cuộc gặp gỡ một số nhà sáng tạo nội dung và lập trình viên Việt Nam.

Siêu mẫu Việt suốt 20 năm chưa từng hết hot, được Founder brand nội địa lớn “chọn mặt gửi vàng”, trao 1 trọng trách đặc biệt của thương hiệu

Thứ 2, 15/04/2024 10:35
Với cuộc sống lành mạnh, gìn giữ hình ảnh cẩn trọng và chỉn chu trong mỗi lần xuất hiện, cô thường xuyên được các thương hiệu tin tưởng và ưu ái.

Ngắm loạt ảnh "không tầm thường" của nữ thần từng cosplay Jinx, táo bạo khoe đường cong "cực khét"

Thứ 2, 15/04/2024 11:44
Đường đua bikini vừa chớm chạm, gái xinh giới cosplay đã có động thái sớm.

Em ruột danh ca Ngọc Sơn: Bán tài sản duy nhất giúp anh trai, giờ là đại gia, sự nghiệp đồ sộ

Thứ 2, 15/04/2024 13:38
Ngọc Hải - em ruột danh ca Ngọc Sơn từng là ca sĩ, đi hát với cát-xê 700 đô 1 bài. Đang được yêu mến lại bất ngờ bỏ ca hát, theo đuổi nghiệp kinh doanh và có sự nghiệp đồ sộ.
xe.nguoiduatin.vn