Giới trẻ Trung Quốc bất ngờ chen chúc trong các nhà hàng '3,5 sao' - Vì sao có "sự phản công thầm lặng"?

Thứ 3, 09/01/2024 21:21
Bài viết mới được Jimu News (Trung Quốc) đăng tải cho thấy một xu hướng thông minh của giới trẻ nước này.

Giới trẻ Trung Quốc bất ngờ chen chúc trong các nhà hàng '3,5 sao'

Trước khi đi ăn hàng, việc mở các nền tảng đánh giá (review) ăn uống để kiểm tra về nhà hàng mình sắp tới đã trở thành phong cách sống của giới trẻ Trung Quốc.

Tuy nhiên gần đây đã xuất hiện các chủ đề gây tranh cãi lớn trên mạng xã hội Weibo của nước này đó là "nhà hàng xếp hạng thấp có thể ngon hơn" và "Giới trẻ đang trả đũa bằng cách tràn ngập các nhà hàng '3,5 sao'".

Thậm chí bài báo của China News Service vào ngày 9/1 với nội dung "một số nhà hàng có điểm trung bình và thấp nhưng kinh doanh nhiều năm và tạo dựng được danh tiếng đã trở thành "địa chỉ ưa thích mới" của dân mạng" đã thu hút được 220 triệu lượt đọc.

3,5 sao là từ ám chỉ những nhà hàng được đánh giá là trung bình trong hệ thống xếp hạng 5 sao của các nền tảng đánh giá ăn uống.

Giới trẻ Trung Quốc bất ngờ chen chúc trong các nhà hàng '3,5 sao' - Vì sao có "sự phản công thầm lặng"?- Ảnh 1.

Nói chung từ trước tới nay việc các nhà hàng có điểm cao trên các nền tảng đánh giá ăn uống sẽ tốt hơn điểm thấp.

Trên các nền tảng "seeding" này (chiến lược tiếp thị trực tuyến thông qua các nội dung đến các nhóm cộng đồng), xếp hạng cao của người bán và sản phẩm của họ thể hiện chất lượng và dịch vụ tốt hơn, đồng thời trải nghiệm của khách hàng thoải mái hơn và có xu hướng nhận được nhiều sự ưu ái hơn từ khách hàng.

Tuy nhiên, hiện nay đang có một làn sóng lớn khách hàng Trung Quốc không còn chỉ nhìn vào xếp hạng để “luận anh hùng” mà đã chuyển sang cố tình né tránh những nhà hàng có điểm cao mà tìm đến những nơi có xếp hạng trung bình.

Lý do họ đưa ra là hành động này nhằm thoát khỏi hiện tượng "đánh giá tích cực giả".

"Sự phản công thầm lặng"

Trong bối cảnh các khách hàng Trung Quốc ngày càng chú ý đến các đánh giá trực tuyến - để đạt được điểm cao trên các nền tảng đánh giá - nhiều nhà hàng sẽ cố gắng thu hút cảm tình của khách hàng bằng cách tặng các món ăn, quà tặng, giảm giá...

Nếu trong quá trình thưởng thức món ăn, cảm nhận của khách hàng không quá tốt thì sau khi nhận được sự "dỗ dành" kể trên - xuất phát từ tâm lý thông thường - họ sẽ đưa ra các đánh giá 5 sao cùng các lời khen ngợi.

Ngược lại các quán ăn cũ trên phố và trong các khu dân cư đã mở nhiều năm và chủ yếu dựa vào chất lượng sản phẩm, phục vụ tốt và khách quen - vì hoạt động nhỏ nên không đầu tư vào việc duy trì xếp hạng và tiếp thị - sẽ dẫn đến điểm số không cao.

Dù không cao nhưng do đồ ăn có hương vị đích thực, giá cả hợp lý và dịch vụ thân thiện sẽ tạo ra tâm lý vui vẻ cho khách hàng và các đánh giá của họ cũng sẽ không quá thấp.

Giới trẻ Trung Quốc bất ngờ chen chúc trong các nhà hàng '3,5 sao' - Vì sao có "sự phản công thầm lặng"?- Ảnh 2.

Theo kinh nghiệm "check-in" được dân mạng Trung Quốc tổng hợp thì nhà hàng đã kinh doanh trên 5 năm với từ 3,7 đến 4,2 điểm sẽ "an toàn" hơn nhà hàng có điểm 4,5 nhưng mới mở gần đây.

Người ta thường nói "Để hiểu suy nghĩ thực sự của một người, đừng nghe những gì anh ta nói, hãy nhìn những gì anh ta làm", có thể nói xu hướng tiêu dùng hiện đại ở Trung Quốc cũng vậy.

Đằng sau cơn sốt nói trên là sự phản công thầm lặng của giới trẻ trước những đánh giá không trung thực và cho thấy khách hàng đang dần trưởng thành và lý trí hơn.

Việc có thể sử dụng tiền để  tác động tới xếp hạng trên các nền tảng đồng nghĩa với việc hệ thống đó đã mất đi thứ giá trị nhất - tính xác thực và khách quan.

Và khi bước vào một nhà hàng có điểm cao nhưng không có được trải nghiệm cao tương ứng, người ta sẽ tự tạo ra bộ quy tắc "phân tích dữ liệu" phù hợp hơn với mình và phản ánh thực tế hơn.

Giới trẻ Trung Quốc bất ngờ chen chúc trong các nhà hàng '3,5 sao' - Vì sao có "sự phản công thầm lặng"?- Ảnh 3.

 

Hoài Giang

Cùng chuyên mục

Bác sĩ Nhật giảm 14kg mà không cần nhịn ăn, tiết lộ 4 cách để kiểm soát đường huyết, đánh bay mỡ nội tạng

Thứ 3, 16/04/2024 21:57
Vị bác sĩ này đã áp dụng chế độ ăn này để giúp bệnh nhân béo phì, tiểu đường giảm cân, kiểm soát đường huyết.

Cho anh chị vay 5 cây vàng, tới ngày hẹn nhận lại 1 phong bì thư: Thứ bên trong khiến tôi điếng người!

Thứ 3, 16/04/2024 21:41
Mở phong bì nhìn thấy thứ bên trong tôi không khỏi chết lặng, gọi cho anh chị hơn 20 cuộc điện thoại nhưng không ai bắt máy.

Phát hiện quần đảo Hải Tặc có thật ở Việt Nam, ẩn giấu sự tích ly kỳ, thuộc địa phương du lịch nổi tiếng

Thứ 3, 16/04/2024 20:58
Nằm ngay tại địa phương nổi tiếng về du lịch biển, quần đảo xứng đáng là một địa điểm đáng tham khảo cho kỳ nghỉ sắp tới cũng như mùa hè này.

Hì hục đào mương, 3 anh em bất ngờ tìm thấy bình cổ đựng 40kg toàn vật thể bằng vàng

Thứ 3, 16/04/2024 20:53
Thật không ngờ, bên trong chiếc bình cổ mà 3 anh em đào được lại chứa rất nhiều vật thể bằng vàng.

5h "đốt" hết GDP của 1 quốc gia để đánh chặn UAV, tên lửa Iran - vũ khí Israel vẫn có nhược điểm?

Thứ 3, 16/04/2024 20:51
Chuyên gia Nga Vyacheslav Osipov cũng chỉ ra sự nguy hiểm thực sự của "cảnh báo đỏ" đến từ Iran.
     
Nổi bật trong ngày

Bất ngờ công nghệ ‘cổ lỗ sĩ' năm 1990 giúp ngân hàng Việt 110 nghìn tỷ giảm nhanh hóa đơn tiền điện

Thứ 2, 15/04/2024 06:53
Ngân hàng này đã gia nhập hàng ngũ tiên phong về phát triển bền vững tại Việt Nam.

Nóng: CEO Apple Tim Cook vừa đến Việt Nam

Thứ 2, 15/04/2024 09:29
Có mặt tại Hà Nội rạng sáng ngày 15/4, CEO Apple Tim Cook dự kiến sẽ có cuộc gặp gỡ một số nhà sáng tạo nội dung và lập trình viên Việt Nam.

Siêu mẫu Việt suốt 20 năm chưa từng hết hot, được Founder brand nội địa lớn “chọn mặt gửi vàng”, trao 1 trọng trách đặc biệt của thương hiệu

Thứ 2, 15/04/2024 10:35
Với cuộc sống lành mạnh, gìn giữ hình ảnh cẩn trọng và chỉn chu trong mỗi lần xuất hiện, cô thường xuyên được các thương hiệu tin tưởng và ưu ái.

Ngắm loạt ảnh "không tầm thường" của nữ thần từng cosplay Jinx, táo bạo khoe đường cong "cực khét"

Thứ 2, 15/04/2024 11:44
Đường đua bikini vừa chớm chạm, gái xinh giới cosplay đã có động thái sớm.

Em ruột danh ca Ngọc Sơn: Bán tài sản duy nhất giúp anh trai, giờ là đại gia, sự nghiệp đồ sộ

Thứ 2, 15/04/2024 13:38
Ngọc Hải - em ruột danh ca Ngọc Sơn từng là ca sĩ, đi hát với cát-xê 700 đô 1 bài. Đang được yêu mến lại bất ngờ bỏ ca hát, theo đuổi nghiệp kinh doanh và có sự nghiệp đồ sộ.
xe.nguoiduatin.vn