Giúp việc 55 tuổi tâm sự: ‘14 năm trong nghề, tôi mới thấy rõ khoảng cách thực sự giữa gia đình giàu có và gia đình bình dân!’

Thứ 7, 03/02/2024 20:18
Chính trải nghiệm phong phú này đã khiến cô nhận thức sâu sắc về sự khác biệt trong quan điểm giữa các gia đình khác nhau và nhận ra nhiều khía cạnh hơn ngoài tiền bạc.

Với sự tiến bộ không ngừng của xã hội và sự phát triển nhanh chóng của kinh tế, nhiều gia đình vì quá bận rộn nên quyết định thuê bảo mẫu.

Cô Lý, một bảo mẫu với hơn 10 năm trong nghề bắt đầu công việc giúp việc của mình sau khi ly hôn và phải gánh vác áp lực chi phí học hành của con trai. Dù không có trình độ học vấn nhưng bằng sự kiên trì của mình, cô đã dần có được một chỗ đứng nhất định trong nghề. Trong suốt 14 năm qua, cô đã làm việc cho nhiều gia đình, từ gia đình giàu có đến gia đình bình thường. Chính trải nghiệm phong phú này đã khiến cô nhận thức sâu sắc về sự khác biệt trong quan điểm giữa các gia đình khác nhau và nhận ra nhiều khía cạnh hơn ngoài tiền bạc.

Cô Lý kể rằng mình từng làm việc cho một gia đình giàu có, sau khi con trai vào đại học, cô rời nhà lên thành phố làm việc. Trong gia đình này, trách nhiệm của giúp việc được phân chia rõ ràng, người lo việc học của con cái, người phụ trách nấu nướng, người chịu trách nhiệm giữ gìn nhà cửa sạch sẽ. Cô Lý chịu trách nhiệm vệ sinh, dọn dẹp, cẩn thận giữ gìn mọi ngóc ngách trong nhà. Cô nói rằng tiền lương của cô thậm chí sẽ không đủ trả nếu cô làm hư hỏng thứ gì đó trong nhà.

Giúp việc 55 tuổi tâm sự: Làm bảo mẫu 14 năm, tôi mới thấy rõ khoảng cách thực sự giữa gia đình giàu có và gia đình bình dân - Ảnh 1.

Khoảng thời gian làm việc ở đây, cô có những trải nghiệm vô cùng sâu sắc. Mặc dù những gia đình này rất bận rộn nhưng phần lớn thời gian là để giao lưu, giải quyết các mối quan hệ xã giao bên ngoài. Họ đã tạo dựng được chỗ đứng vững chắc trong sự nghiệp, không còn cần phải tự mình giải quyết những việc vặt vãnh mà chỉ cần quyết định khi đưa ra những quyết định quan trọng. Những gia đình này rất coi trọng việc học hành của con cái, gia đình cô Lý phục vụ có hai đứa con, điểm số và tư cách đạo đức của con cái là ưu tiên hàng đầu của gia đình. Họ tôn trọng và lịch sự với người giúp việc, nhưng vẫn luôn giữ một khoảng cách nhất định với những người không cùng cấp bậc với mình.

Cô Lý cũng từng làm việc trong một gia đình khá giả, đây là kiểu gia đình bỗng nhiên trở nên giàu có và cuộc sống của họ có chút cải thiện. Tuy nhiên, sống chung với những gia đình như vậy lại là một trải nghiệm hoàn toàn khác. Cha mẹ của gia chủ kiêu ngạo và thường thể hiện thái độ với giúp việc. Họ cho rằng đã là giúp việc thì phải kiêm thêm nhiều việc trong nhà, họ không ngừng bổ sung nhiệm vụ, giao thêm việc cho cô, chỉ đạo cô ngay cả trong những việc đơn giản nhất.

Không chỉ làm việc trong những gia đình có tiền, cô Lý cũng làm việc cho những gia đình bình dân khác. Có một cặp vợ chồng sau nhiều năm làm lụng chăm chỉ đã mua được một căn nhà ở thành phố, họ rất thân thiện, hòa nhã và dễ gần và tôn trọng những người giúp việc. Ở trong gia đình này, cô Lý cảm nhận được sự ấm áp của tình người.

Giúp việc 55 tuổi tâm sự: Làm bảo mẫu 14 năm, tôi mới thấy rõ khoảng cách thực sự giữa gia đình giàu có và gia đình bình dân - Ảnh 2.

Một công việc phổ biến khác của những người giúp việc là chăm sóc người già và phụ nữ sau sinh.

Một gia đình là một cặp vợ chồng làm việc chăm chỉ ở quê và mua được một căn nhà ở thành phố. Người vợ đang mang thai nhưng do cãi nhau với mẹ chồng nên cô phải tự lo mọi thứ sau sinh. Vì vậy cô Lý được thuê về để chăm sóc hai mẹ con. Gia đình này khiến cô Lý cảm thấy một bầu không khí ấm áp và hòa thuận. Vợ chồng gia chủ đều là những người có học thức, hiểu biết nên đối xử rất tử tế với người giúp việc, coi cô Lý như một thành viên trong gia đình.

Một tình huống khác là việc chăm sóc người già, đặc biệt là trong những gia đình đông con. Cô Lý kể lại rằng đôi khi ngay cả những đứa con hiếu thảo cũng không đủ khả năng chi trả tiền thuốc men và chăm sóc hàng ngày cho người già, dẫn đến mâu thuẫn, tranh chấp ở một số gia đình. Thái độ của gia chủ không chỉ ảnh hưởng đến công việc của người bảo mẫu mà còn ảnh hưởng đến sự hòa hợp trong không khí gia đình. Một số người con đổ trách nhiệm cho các anh chị em khác, chỉ một số ít sẵn sàng đảm nhận trách nhiệm đóng góp tiền lương cho người giúp việc.

Giúp việc 55 tuổi tâm sự: Làm bảo mẫu 14 năm, tôi mới thấy rõ khoảng cách thực sự giữa gia đình giàu có và gia đình bình dân - Ảnh 3.

Vậy mới thấy, khoảng cách giữa những gia đình giàu có và những gia đình có thu nhập trung bình không chỉ thể hiện ở vật chất mà còn ở bầu không khí gia đình, mối quan hệ giữa các cá nhân và sự tôn trọng với người khác.

Những gia đình giàu có chú trọng đến việc nuôi dạy con cái toàn diện, thân thiện, lịch sự với bảo mẫu nhưng cũng giữ một khoảng cách nhất định, điều này khiến các bảo mẫu không tránh khỏi cảm thấy tự ti.

Một số gia đình có thu nhập trung bình tỏ ra thiếu tôn trọng bảo mẫu ở các mức độ khác nhau, thậm chí trốn tránh trách nhiệm với bảo mẫu, khiến họ phải chịu áp lực.

Những gia đình bình thường tuy có thu nhập thấp hơn nhưng họ tạo được không khí dễ gần, thoải mái thông qua tôn trọng, thấu hiểu và đối xử tốt với cả những người giúp việc.


(Toutiao) 

Diệu Đan

Cùng chuyên mục

Thêm 1 ngôi nhà tại phố cổ Hội An của “đại gia du lịch” bị ngân hàng thu giữ để thu hồi nợ

Thứ 2, 04/03/2024 07:53
Ngân hàng Agribank Chi nhánh Nhà Bè vừa thông báo về việc thu giữ tài sản đảm bảo là quyền sử dụng 200m2 đất ở lâu dài và tài sản gắn liền với đất của CTCP Đầu tư Quản lý Khách sạn Đông Dương (Công ty Đông Dương).

Hyundai Creta đáp trả Xforce: Giảm hơn 40 triệu, base 599 triệu đua danh hiệu rẻ nhất xe gầm cao hạng B

Thứ 2, 04/03/2024 07:45
Bảng giá mới của Hyundai Creta từ tháng 3/2024 được cập nhật ngay sau khi đối thủ Mitsubishi Xforce chốt giá bán.

Vùng đất "bình yên" và "phú quý" sẽ thành trung tâm du lịch lớn của cả nước và khu vực

Thứ 2, 04/03/2024 07:39
Đây là vùng đất hội tụ đầy đủ các điều kiện để tiên phong trong chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng xanh và bền vững phù hợp với xu thế của toàn cầu.

"Không bán đồng nát món đồ điện cũ hỏng này, vì tôi có quá nhiều cách tận dụng"

Thứ 2, 04/03/2024 07:23
Là hàng hóa tiêu dùng, đương nhiên đồ điện cũng có "date".

9 loại phụ cấp theo chế độ tiền lương mới sẽ được áp dụng từ ngày 1/7, ai cũng cần nắm rõ

Thứ 2, 04/03/2024 07:22
Sau khi cải cách tiền lương từ ngày 1/7/2024, 9 loại phụ cấp theo chế độ tiền lương mới sẽ được chính thức áp dụng.
     
Nổi bật trong ngày

Vừa thắng trận đầu cùng HAGL, HLV Vũ Tiến Thành lớn tiếng chê lứa "con cưng" của bầu Đức

Chủ nhật, 03/03/2024 06:21
HLV Vũ Tiến Thành cho rằng lứa Công Phượng thắng dễ, thua cũng dễ vì khả năng phòng thủ kém.

Lời tiên tri gần 10 năm trước của Elon Musk với Apple trở thành sự thật: Sản xuất ô tô không dễ như điện thoại đâu

Chủ nhật, 03/03/2024 19:12
Giờ là lúc Elon Musk có thể mỉm cười mà nói rằng: "Tôi đã nói rồi mà"

Công Phượng gặp “tin dữ”, sẽ tiếp tục chịu cảnh phũ phàng ở Nhật Bản?

Chủ nhật, 03/03/2024 13:21
Cơ hội trở lại ĐTQG đang ngày càng xa vời với Công Phượng.

Apple là khách hàng lớn nhất của TSMC, đóng góp 25% doanh thu năm 2023

Chủ nhật, 03/03/2024 17:45
Theo báo cáo, TSMC dự kiến sẽ sản xuất hàng loạt chip 2nm vào năm 2025 và Apple sẽ là khách hàng đầu tiên sử dụng quy trình này.

Nhận dọn vệ sinh ở Mỹ với giá 20 đô la, Trang Trần: Không có gì đáng xấu hổ!

Chủ nhật, 03/03/2024 21:28
"Xin một công việc chân tay không có gì đáng xấu hổ và nực cười", Trang Trần viết.
xe.nguoiduatin.vn