Góc lạc quan: Giữa bão sa thải, 4 ngành nghề này vẫn có nhu cầu tuyển dụng cao, đặc biệt ‘khát’ các vị trí ‘xịn xò’

Thứ 5, 18/01/2024 10:39
Theo Khảo sát Lương 2024 do Robert Walters - Tập đoàn tư vấn tuyển dụng thực hiện gần đây, trước những thách thức về kinh tế, thị trường tuyển dụng Việt Nam vẫn có nhiều tín hiệu tích cực và thể hiện sự lạc quan trong năm 2024.

Bất chấp một số bất ổn trong năm mới, lương cho nhân sự các ngành vẫn được kỳ vọng sẽ duy trì với mức tăng ổn định. Chế độ Lương thưởng cạnh tranh, chính sách phúc lợi nâng cao và cơ hội làm việc linh hoạt sẽ là những ưu tiên hàng đầu của ứng viên ở hầu hết các ngành khi tìm việc, bên cạnh yếu tố an toàn chức nghiệp. Ở một góc nhìn khác, các nhà tuyển dụng đánh giá cao các ứng viên có kỹ năng hợp tác tốt với đối tác và doanh nghiệp, đồng thời đề cao tính bền vững và CSR (trách nhiệm xã hội) trong tuyển dụng. Các ngành có nhu cầu tuyển dụng cao như Tài chính - kế toán, Sản xuất - Kỹ thuật, Bán hàng - Tiếp thị và Nhân sự (HR) dự kiến sẽ có mức tăng lương tốt.

Vượt trên những biến động của nền kinh tế trong năm qua, thị trường tuyển dụng trong nước được dự báo có một năm đầy hứa hẹn. Điển hình, 59% nhân sự thuộc tất cả các lĩnh vực tại Việt Nam được khảo sát bày tỏ sự quan tâm lớn với các cơ hội nghề nghiệp mới trong 12 tháng tới. Xu hướng này được thúc đẩy bởi nhu cầu nâng cao các quyền lợi trong công việc của người lao động. 3 yếu tố quan trọng được cân nhắc hàng đầu của họ là: chế độ Lương thưởng hấp dẫn, chiến lược nâng cao phúc lợi cho nhân sự của doanh nghiệp và khả năng linh hoạt trong hình thức làm việc (từ xa hoặc kết hợp).

Có một sự thật thú vị rằng, 67% nhân sự cấp cao được khảo sát tin rằng mức lương của họ sẽ tăng lên nếu chuyển việc - Điều này phản ánh rõ nét niềm tin của người lao động vào thị trường việc làm trong nước. Hơn thế nữa, 62% nhân sự cấp cao được hỏi cũng bày tỏ sự lạc quan về khả năng tìm được cơ hội làm việc mới thuộc ngành nghề của họ. Trong bối cảnh đó, cải thiện phúc lợi và cơ hội phát triển nghề nghiệp vẫn là yếu tố then chốt để các nhân sự chuyên môn cao đưa ra quyết định về việc "đi hay ở" trong năm 2024.

Góc lạc quan: Giữa bão sa thải, 4 ngành nghề này vẫn có nhu cầu tuyển dụng cao, đặc biệt ‘khát’ các vị trí ‘xịn xò’ - Ảnh 1.

Tăng Lương và chuyển trọng tâm tuyển dụng

Cùng với triển vọng tích cực của thị trường tuyển dụng, 62% doanh nghiệp tại Việt Nam đang có kế hoạch tăng lương dành cho các nhân sự cấp cao, với mức tăng dự kiến dao động từ 15% đến 25% đối với nhân sự chuyển việc. Trọng tâm tuyển dụng đã chuyển sang các ứng viên có kỹ năng hợp tác tốt với đối tác và doanh nghiệp, đồng thời, đánh giá cao khả năng vận dụng linh hoạt và liền mạch chuyên môn kỹ thuật với những hiểu biết chiến lược. Trên thực tế, năng lực hợp tác sẽ là yêu cầu chính trong nhiều vai trò trong năm 2024. Nhu cầu này nổi bật nhất trong lĩnh vực Pháp lý và Tài chính cũng như Nhân sự.

Hơn nữa, các công ty đang chú ý nhiều hơn đến các giá trị và cam kết của họ đối với trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) trong quá trình xây dựng thương hiệu và quy trình tuyển dụng của họ.

Ngoài ra, các doanh nghiệp có sự quyết đoán cao trong công tác tuyển dụng sẽ có nhiều cơ hội để thu hút nhân tài hơn. Cụ thể, các doanh nghiệp nên tập trung tối ưu hoá quy trình và làm rõ tiêu chí tuyển dụng để đẩy nhanh việc đưa ra quyết định. Ngoài tốc độ, các công ty nên ưu tiên tạo ra trải nghiệm tích cực cho ứng viên bởi điều này ảnh hưởng đáng kể đến danh tiếng của công ty và hình ảnh của thương hiệu về lâu dài.

Ông Phạm Tuấn Phúc - Giám đốc điều hành của Robert Walters Việt Nam nhấn mạnh: "Khi đã chiêu mộ được những nhân tài này, nhà tuyển dụng có thể giữ chân họ bằng cách nuôi dưỡng văn hóa công ty, tạo ra một môi trường làm việc gắn kết và tích cực. Để giải quyết những khoảng cách về năng lực, hãy có chiến lược đào tạo và phát triển chuyên môn của họ. Cùng với đó, đầu tư và khen thưởng kịp thời những đóng góp của họ thông qua việc thăng chức hoặc bám sát các tiêu chuẩn lương thưởng và phúc lợi trên thị trường cũng là một giải pháp hiệu quả".

Góc lạc quan: Giữa bão sa thải, 4 ngành nghề này vẫn có nhu cầu tuyển dụng cao, đặc biệt ‘khát’ các vị trí ‘xịn xò’ - Ảnh 2.

Những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao trong năm 2024

Trong năm tới đây, một số ngành nghề nổi bật như Tài chính - Kế toán, Kỹ thuật - Sản xuất, Tiếp thị - Bán hàng (tập trung vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và tiêu dùng) và Nhân sự được dự đoán có nhu cầu nhân lực cao hàng đầu tại Việt Nam, do sự khan hiếm về nguồn lực chuyên gia có năng lực cao.

1. Tài chính - Kế toán

Sự phát triển của Việt Nam trên đà trở thành trung tâm kinh tế mới tại khu vực là một trong những động lực làm tăng nhu cầu về ứng viên có kinh nghiệm làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia trong khu vực, đặc biệt là những ứng viên có thế mạnh trong kỹ năng giao tiếp và quản trị. Năm 2024, mức lương dự kiến của ngành Tài chính - Kế toán giữ ở mức ổn định, mặc dù một số công ty sẽ có thể đưa ra mức lương thu hút hơn cho đối tượng ứng viên có năng lực cao.

2. Kỹ thuật - Sản xuất

Nhu cầu tuyển dụng của ngành Kỹ thuật - Sản xuất có xu hướng tăng dần vào nửa đầu năm 2024, nguyên nhân bắt nguồn từ việc các doanh nghiệp liên tục mở rộng, cũng như tăng cường sáp nhập và mua lại. Xu hướng tuyển dụng chủ yếu tập trung ở việc thu hút các chuyên gia có chuyên môn cao thông qua các chiến lược trao quyền độc lập phát triển cho cá nhân, cũng như liên tục cải tiến các chính sách quyền lợi cho nhân sự. Theo dự đoán, mức lương thị trường của ngành Kỹ thuật & Sản xuất sẽ tăng nhẹ so với bảng lương của năm 2023.

Góc lạc quan: Giữa bão sa thải, 4 ngành nghề này vẫn có nhu cầu tuyển dụng cao, đặc biệt ‘khát’ các vị trí ‘xịn xò’ - Ảnh 3.

3. Tiếp thị - Bán hàng

Đối với ngành Bán hàng & Tiếp thị, lĩnh vực thương mại đang có một sự chuyển đổi lớn, hình thành một xu thế tuyển dụng hoàn toàn mới. Đáng chú ý là sự xuất hiện các vai trò mới trong doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh chăm sóc sức khỏe nơi có các ứng viên từ ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) chuyển dịch sang. Các chuyên gia tin rằng, mức lương tiêu chuẩn trong lĩnh vực FMCG dự kiến sẽ tăng ở mức ổn định vào năm 2024.

4. Nhân sự

Ngành nhân sự đang chứng kiến nhu cầu tuyển dụng gia tăng mạnh mẽ do nhu cầu tăng cường về nhân sự hợp tác của doanh nghiệp, cũng như các sáng kiến chuyển đổi và nhu cầu quản lý nhân lực tại các công ty. Theo khảo sát, trong thời gian hiện tại, các công ty đang tích cực tìm kiếm các nhân sự có khả năng hỗ trợ việc ra quyết định chiến lược, định hướng kinh doanh, tối ưu hóa quy trình làm việc và quản lý nhân lực. Mức tăng lương cao được kỳ vọng cho các vị trí có nhu cầu lớn, bởi có ít người sở hữu những kỹ năng phù hợp trên trong thị trường lao động.

(Tham khảo: Robert Walters)


Diệu Đan

Cùng chuyên mục

Việt Nam đang có kho báu biển khơi đứng thứ 28 thế giới, năm ngoái thu về gần 2 tỷ USD

Chủ nhật, 21/04/2024 12:03
Những kho báu đặc biệt đang tiếp tục được tích cực triển khai các biện pháp để khai thác.

Hóa điên và đi lang thang, Kim Ngân gây xót xa khi nói "lâu lắm mới được bữa ăn ngon", xin lỗi ân nhân

Chủ nhật, 21/04/2024 11:52
Kim Ngân đồng ý với Thúy Nga và muốn có chỗ ở đàng hoàng, chỉ đi ra ngoài ban ngày, tối lại về ngủ.

Nữ BLV tựa nàng thơ, tự tin khoe vai trần khiến dân tình "lụi tim"

Chủ nhật, 21/04/2024 11:51
Ngọt ngào trong bộ hình mới, nữ BLV nổi tiếng nhận về tương tác sôi nổi.

Đây là những mẫu xe đáng chú ý nhất của triển lãm ô tô Bắc Kinh: Hầu hết là xe điện, PHEV, sở hữu loạt công nghệ đắt giá, có cả mẫu đối thủ của Ranger, VF Wild

Chủ nhật, 21/04/2024 11:36
Mercedes G-Class chạy điện, chiếc xe bán tải đầu tiên của BYD và chiếc xe thể thao 395 mã lực của Ora là những mẫu xe tiêu biểu của triển lãm ô tô Bắc Kinh (Beijing Auto Show) 2024.

10 năm trước, chúng ta từng chê chiếc iPhone này là tệ nhất lịch sử: Giờ nhìn lại mới thấy sai lầm?

Chủ nhật, 21/04/2024 11:33
Từng bị coi là chiếc điện thoại bị chê nhất lịch sử Apple, iPhone 5c lẽ ra nên được đánh giá đúng những gì mà nó cống hiến.
     
Nổi bật trong ngày

Trường THCS diện tích 8.500m2 là cái nôi đào tạo học sinh giỏi, gần 500 lượt học sinh đỗ vào lớp 10 THPT chuyên năm ngoái

Thứ 7, 20/04/2024 00:07
Đây quả thực là ngôi trường danh xứng với thực khi nhiều năm liền luôn nằm trong top các trường nhận được số lượng hồ sơ khủng, tỷ lệ chọi cao ngất ngưởng.

Miền Bắc sắp đón 2 đợt không khí lạnh liên tiếp, nhiệt độ giảm mạnh trong tuần sau

Thứ 7, 20/04/2024 07:33
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, đến thứ 3 tuần sau, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa, nhiệt độ giảm từ 5-6 độ C.

Đại gia Bạch Thái Bưởi và bản di chúc dài 30 trang chấn động: Từ cậu bé bán hàng rong đến "tứ đại tỷ phú" đất Việt, để lại cho con cháu BĐS khắp 2 miền, có người nhận hàng chục nghìn Đô la

Thứ 7, 20/04/2024 10:28
Đại gia Bạch Thái Bưởi từng gây chấn động dư luận khi viết bản di chúc dài đến 30 trang. Theo đó, bản di chúc này được viết bằng tiếng Pháp, lập trước ngày ông mất khoảng 3 tháng.

Một nhóm phụ nữ Việt Nam có nguy cơ mỡ máu đặc biệt cao: Bác sĩ khuyên 4 điều nên làm để "dọn" mỡ máu

Thứ 7, 20/04/2024 11:48
Tại Việt Nam, tỷ lệ người dân bị mỡ máu cao đang ngày càng gia tăng do chế độ ăn uống không hợp lý, thói quen ít vận động.

Vụ sát hại bạn gái rồi chôn xác phi tang trong vườn nhà: Xử lý nghi phạm 15 tuổi như thế nào?

Thứ 7, 20/04/2024 13:54
Lê Văn T (15 tuổi) khai nhận đã đánh em Nguyễn Thùy D ngất sau đó xiết cổ nạn nhân rồi kéo ra vườn nhà chôn.
xe.nguoiduatin.vn