Hà Nội: Mục tiêu đến năm 2025 số lượng giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt đạt tốc độ tăng 20%-25%

Thứ 4, 03/04/2024 10:13
Thời gian qua, thành phố Hà Nội đã triển khai rất nhiều hoạt động thúc đẩy thanh toán số như: "Chương trình khuyến mại tập trung thành phố Hà Nội" (trong đó có các hoạt động như ngày vàng khuyến mại, sự kiện online xuống phố, ngày hội tiêu dùng 4.0, Hà Nội đêm không ngủ - Hanoi Midnight Sale,...), sự kiện ngày kinh doanh thương mại điện tử, triển khai vận hành có hiệu quả website bản đồ mua sắm thành phố Hà Nội…
Hà Nội: Mục tiêu đến năm 2025 số lượng giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt đạt tốc độ tăng 20%-25%- Ảnh 1.

Nhờ việc triển khai có hiệu quả các kế hoạch và chương trình hoạt động đã giúp Hà Nội trong nhiều năm giữ vững hạng 2 so với cả nước về chỉ số Thương mại điện tử (EBI). Đồng thời, tỷ lệ thanh toán kinh doanh thương mại trong thương mại điện tử đạt 45%, lượng giao dịch mua hàng trực tuyến trên các website, ứng dụng Thương mại điện tử có hóa đơn điện tử đạt 65%.

Hiện các ngân hàng cũng đều có nhiều chính sách, giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ trên nền tảng số, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ xu hướng này. Các phương tiện thanh toán điện tử ứng dụng công nghệ số đều được đẩy mạnh.

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh TP. Hà Nội và Sở Công Thương cho thấy, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn Hà Nội trong thời gian qua đã diễn ra an toàn, hiệu quả, thông suốt. Các chỉ số thanh toán không dùng tiền mặt tăng trưởng mạnh. 

Một số chỉ tiêu đạt được như: Tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt trong giao dịch điện tử ước đạt 45%; Tỷ lệ thanh toán hóa đơn tiền nước không dùng tiền mặt đạt 96,67%; Tỷ lệ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đạt 99,9%…

Hiện nay tại các chợ dân sinh, các cửa hàng tạp hóa,… trên địa bàn thành phố Hà Nội hầu hết đều được trang bị mã QR code, không cần dùng tiền mặt, không cần thẻ, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh là có thể thanh toán ngay lập tức. 

Anh Vũ Duy Thắng, (Hàng Buồm, Hoàn Kiếm) chia sẻ: "Hầu hết các hàng quán quanh nhà tôi đều có thể thanh toán bằng cách quét mã QR hoặc chuyển khoản. Vì vậy, tôi không cần mang theo ví dù chỉ mua những thứ lặt vặt, mà chỉ cần có smartphone và tài khoản ngân hàng, hoặc ứng dụng thanh toán như Viettel Money là được".

Hà Nội: Mục tiêu đến năm 2025 số lượng giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt đạt tốc độ tăng 20%-25%- Ảnh 2.

Mục tiêu đặt ra của Hà Nội đến năm 2025 là số lượng giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt đạt tốc độ tăng 20%-25% hàng năm. Tại Nghị quyết số 18-NQ/TU ngày 30/12/2022 của Thành ủy Hà Nội, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Thành phố là "Phát triển thanh toán số theo hướng phổ cập tài chính toàn diện, thúc đẩythanh toán không dùng tiền mặt".

Ngày 22/9/2023, UBND Thành phố đã thống nhất chủ trương triển khai thí điểm "Tuyến phố thanh toán không dùng tiền mặt" trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Trên cơ sở triển khai thí điểm, đánh giá rút kinh nghiệm để triển khai diện rộng trên toàn Thành phố, hướng tới mỗi quận, huyện, thị xã đều có tuyến phố thanh toán không dùng tiền mặt và số lượng tuyến phố thanh toán không dùng tiền mặt tăng dần hằng năm.

Khuyến khích người dân trên địa bàn Thành phố tích cực hưởng ứng tham gia thanh toán không dùng tiền mặt; các hoạt động kinh doanh trên các tuyến phố thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt, hướng tới hình thành các tuyến phố văn minh, hiện đại, góp phần thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, phát triển kinh tế số của Thủ đô.

Lãnh đạo Thành phố Hà Nội khẳng định, đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong tiến trình tiến tới kinh tế số, xây dựng thành phố thông minh. Với sự hưởng ứng của người dân, doanh nghiệp cùng các cấp, các ngành của Thành phố sẽ từng bước xây dựng Chính quyền số, nền kinh tế số, xã hội số, công dân số... góp phần xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại – một Thủ đô xanh, thanh bình và thịnh vượng.

Kim Ngân

Cùng chuyên mục

Windows 11 vừa học hỏi 1 tính năng từ macOS và nên học tiếp 3 ý tưởng này

Thứ 5, 18/04/2024 10:17
Microsoft được cho là đang cập nhật các tính năng tương tự macOS trên Windows 11.

Nên ăn táo nguyên vỏ hay gọt vỏ? Thì ra bấy lâu nay nhiều người vẫn ăn sai cách khiến dinh dưỡng hao hụt

Thứ 5, 18/04/2024 10:05
Táo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?

Bị chê "ngáo giá", nhưng mẫu xe này vẫn bán đắt như tôm tươi: Doanh số tăng hơn 300% là do đâu?

Thứ 5, 18/04/2024 09:59
Dù giá bán không hề rẻ nhưng gần đây mẫu xe này lại nhận được sự đón nhận khá nhiệt tình từ người tiêu dùng.

Tại sao thiên thạch Hoba không để lại miệng hố va chạm mặc dù nặng tới 60 tấn?

Thứ 5, 18/04/2024 09:56
Người dân địa phương gọi nó là “Ghantsiis”, “ngôi sao sa ngã” và tin rằng nó sở hữu sức mạnh siêu nhiên. Ngay cả khi không phải như vậy, thiên thạch Hoba vẫn có những đặc điểm dị thường khiến các nhà khoa học phải vò đầu bứt tai để cố gắng đi tìm câu trả lời.

Honda cho ra mắt 3 dòng xe điện: Có mẫu ngang cỡ CR-V, Civic, tích hợp AI, đổi logo kiểu mới

Thứ 5, 18/04/2024 09:50
Rất có thể Honda CR-V và Civic sẽ được thay thế hoàn toàn bằng xe điện trong tương lai.
     
Nổi bật trong ngày

Không bằng đại học, 9x Việt kể chuyện lập nghiệp ở thành phố xa hoa bậc nhất thế giới và cơ hội việc làm bất ngờ tại “đế chế” tỷ đô

Thứ 4, 17/04/2024 00:09
Hơn 1 thập kỷ lập nghiệp ở “thành phố không ngủ” New York, nhiều khoảnh khắc 9x Việt Nguyễn Trần Minh Đức (34 tuổi) tự hỏi “liệu có phải mình đang nằm mơ”. Đó là khi anh chạm tay đến cơ hội làm việc tại những thương hiệu, tạp chí trước đây Đức chỉ nhìn thấy qua Internet.

Chân dung nữ đại gia lừa đảo hơn 800 tỷ đồng vừa trốn khỏi Viện tâm thần khiến công an truy tìm

Thứ 4, 17/04/2024 07:11
Bà Trần Thị Mỹ Hiền - Chủ mưu vụ lừa đảo hơn 800 tỷ đồng đã bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện tâm thần.

Giật mình giá vé tàu cao tốc to nhất Việt Nam: Rẻ chỉ bằng 1/2 vé máy bay cùng chặng nhưng được ngồi trong không gian có sức chứa bằng 3 chiếc Boeing 787

Thứ 4, 17/04/2024 09:57
Nếu lo ngại về giá vé máy bay, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn di chuyển bằng tàu biển ra Côn Đảo với mức giá phải chăng hơn.

Sốc với cuộc thi hoa hậu AI: Dung nhan các thí sinh tại cuộc đua sắc đẹp chưa từng có trong lịch sử ra sao?

Thứ 4, 17/04/2024 11:18
Với khả năng của mình, AI sẽ tạo ra một hoa hậu trong trí tưởng tượng như thế nào?

Họp lớp báo 23 người tham dự, tới lúc đi ăn lại thành 54 người: Ăn xong tôi lặng lẽ rời nhóm lớp!

Thứ 4, 17/04/2024 12:34
Sau khi thanh toán xong tiền bữa ăn cho lớp trưởng, tôi lặng lẽ rời khỏi nhóm lớp, kết thúc tình bạn hai chục năm của mình.
xe.nguoiduatin.vn