Hà Nội: Phấn đấu đủ vắc xin tiêm chủng cho trẻ em và phụ nữ có thai

Thứ 4, 03/04/2024 08:12
Hà Nội cho biết, sẽ tiếp tục duy trì tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin cho trẻ em và phụ nữ có thai đạt tỷ lệ cao

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 1250/KH-SYT về triển khai công tác tiêm chủng mở rộng của thành phố năm 2024.

Theo đó, Hà Nội phấn đấu mục tiêu tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin cho trẻ em dưới 1 tuổi, tiêm vắc xin phòng bệnh sởi - rubella mũi 2 cho trẻ 18 tháng tuổi và tiêm đầy đủ uốn ván cho phụ nữ có thai đạt từ 95% trở lên; tiêm đủ 02 mũi vắc xin Bại liệt tiêm (IPV) cho trẻ dưới 1 tuổi, vắc xin phòng bệnh Viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 1-5 tuổi và tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan B trong 24 giờ đầu cho trẻ sơ sinh đạt từ 90% trở lên.

Tiêm vắc xin phòng bệnh Bạch hầu - ho gà - uốn ván mũi 4 (DPT4) cho trẻ từ 18 tháng đạt từ 80%; tỷ lệ tiêm bổ sung, tiêm chống dịch các loại vắc xin đảm bảo chỉ tiêu theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

"Duy trì thành quả thanh toán bệnh bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh; khống chế tỷ lệ mắc sởi dưới 05 trường hợp/100.000 dân, bạch hầu dưới 0,02 trường hợp/100.000 dân, ho gà dưới 01 trường hợp/100.000 dân, viêm não Nhật Bản dưới 0,2 trường hợp/100.000 dân", Sở Y tế Hà Nội cho hay.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Các đơn vị bố trí hợp lý cán bộ đủ điều kiện thực hiện hoạt động tiêm chủng tại các tuyến, đặc biệt các vị trí: bảo quản vắc xin, dây chuyền lạnh; tư vấn, chỉ định tiêm chủng; thực hành tiêm chủng; theo dõi giám sát các phản ứng sau tiêm; kiểm tra giám sát các hoạt động tiêm chủng; giám sát các bệnh trong tiêm chủng, thống kê báo cáo tiêm chủng...

Tổ chức các buổi tiêm chủng thường xuyên ít nhất 1 lần/tháng vào thứ 4 tuần đầu tiên của tháng, triển khai tiêm bù cho đối tượng tạm miễn hoãn vào thứ 4 tuần thứ 3 của tháng. Đảm bảo tiêm chủng an toàn, chất lượng, tổ chức ghép các điểm tiêm, ghép đối tượng tiêm chủng trên địa bàn phù hợp để thực hiện đúng quy định về hệ số sử dụng vắc xin, tránh lãng phí.

Đồng thời, củng cố hệ thống giám sát bệnh trong tiêm chủng lồng ghép trong hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm; tiến hành điều tra, khoanh vùng, xử lý kịp thời khu vực có bệnh nhân không để dịch bệnh lây lan, bùng phát.

Tăng cường kiểm tra, giám sát hỗ trợ thường xuyên các hoạt động: tổ chức buổi tiêm chủng thường xuyên; quản lý dây chuyền lạnh và bảo quản vắc xin; quản lý đối tượng; thực hiện hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia; thống kê báo cáo kết quả tiêm chủng hàng tháng; giám sát phản ứng sau tiêm chủng; giám sát bệnh trong tiêm chủng mở rộng… tại các tuyến.

Cùng với đó, các đơn vị cung cấp thông tin chính thống cho người dân về lợi ích của tiêm chủng thường xuyên, định kỳ và chiến dịch, nguy cơ mắc bệnh nếu không tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch; trách nhiệm của cha mẹ trong việc đăng ký và đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ đúng lịch theo quy định; hình thức dịch vụ tiêm chủng; các phản ứng sau tiêm chủng, cách theo dõi và xử trí. Phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo kiểm tra, rà soát lịch sử tiêm chủng của các học sinh tại tất cả các bậc học, tuyên truyền cho phụ huynh học sinh cho con em đi tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin theo khuyến cáo của ngành Y tế.

Ngoài ra, 100% các cơ sở tiêm chủng đóng trên địa bàn Hà Nội phải thực hiện quản lý đối tượng trong diện hoạt động tiêm chủng mở rộng, lịch sử tiêm của đối tượng tiêm chủng mở rộng; quản lý vật tư, vắc xin và thống kê báo cáo tháng, quý, năm trên Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội là đơn vị thường trực, tham mưu cho Sở Y tế trong việc xây dựng kế hoạch, chỉ đạo chuyên môn hoạt động tiêm chủng trên địa bàn thành phố. Xây dựng kế hoạch hoạt động chuyên môn và hướng dẫn cho tất cả các cơ sở tiêm chủng để tổ chức thực hiện; kế hoạch hoạt động chuyên môn tiêm chủng năm 2024.

Cùng chuyên mục

Tường bị nấm mốc - Nỗi ám ảnh của mọi gia đình và cách xử lý hiệu quả nhất

Thứ 3, 16/04/2024 12:45
Việc xử lý tường bị nấm mốc là cần thiết, không chỉ bảo vệ sức khỏe mà còn giúp tăng "tuổi thọ" của căn nhà.

Những lưu ý quan trọng bạn nên đọc ngay nếu chưa biết nên chọn mua chung cư tầng cao hay thấp

Thứ 3, 16/04/2024 12:26
Việc mua căn hộ cao tầng hay thấp tầng tùy thuộc vào mục tiêu, sở thích và hoàn cảnh của mỗi người. Đồng thời mỗi tầng cũng đều có những ưu, nhược điểm khác nhau.

Phát hiện ấu trùng trong khối u "biết đi" từ việc ăn loại thực phẩm đắt giá

Thứ 3, 16/04/2024 12:16
Loài ký sinh trùng đã ẩn trong khối u trên khóe mắt của cô gái 28 tuổi. Các nhà khoa học cho rằng loài giun này ký sinh từ việc cô đã ăn thịt cá sấu cách đây 2 năm.

Uống nước rau diếp cá có tác dụng gì?

Thứ 3, 16/04/2024 12:00
Rau diếp cá có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Vậy, uống nước rau diếp cá có tác dụng gì?

Mang ghế 1,2 triệu đồng đi bán, nam thanh niên sốc nặng khi được trả giá 2,1 tỷ đồng

Thứ 3, 16/04/2024 11:38
Nam thanh niên cho biết đã tìm thấy chiếc ghế trên Facebook Marketplace và bởi thích vẻ ngoài của nó nên đã mua.
     
Nổi bật trong ngày

Kênh nào phát sóng trực tiếp các trận đấu tại U23 châu Á 2024?

Thứ 2, 15/04/2024 07:19
Toàn bộ các trận đấu tại U23 châu Á 2024 sẽ được Đài Truyền hình Việt Nam tường thuật trực tiếp trên nhiều kênh phát sóng và các ứng dụng khác nhau.

Thái Nguyên: Bắt giữ nhóm đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Thứ 2, 15/04/2024 09:50
Ngày 15/4, thông tin từ Công an thành phố Thái Nguyên cho biết đơn vị vừa phát hiện 7 đối tượng đang có hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn. 

Điều "kỳ diệu" sẽ xảy ra khi trộn bột giặt với đường

Thứ 2, 15/04/2024 10:23
Bột giặt và đường - 2 nguyên liệu tưởng chừng như không liên quan này lại có thể mang đến nhiều công dụng bất ngờ khi kết hợp chung với nhau.

Khối C15 gồm những môn nào, học ngành gì?

Thứ 2, 15/04/2024 11:07
Khối C15 được nhiều ngành học xét tuyển, hứa hẹn mang lại những cơ hội nghề nghiệp rộng lớn cùng triển vọng phát triển cao.

Hậu vệ ngã quỵ rồi ôm ngực trong trận đấu, cả khán đài hoang mang

Thứ 2, 15/04/2024 11:37
Hậu vệ Evan Ndicka của Roma đã được cấp cứu tại bệnh viện sau khi ngã gục ngay trên sân khi trận đấu đang diễn ra.
xe.nguoiduatin.vn