Đoàn kiểm tra do Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn, tiến hành kiểm tra 2 địa điểm tại huyện Chương Mỹ và quận Hà Đông. Qua kiểm tra điều kiện thực tế tại Công ty TNHH sản xuất chế biến thực phẩm Alishan (thôn Phù Yên, xã Trường Yên), ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, quy trình sản xuất một chiều cùng chế độ vệ sinh nhà xưởng của cơ sở chưa đảm bảo, tường nhà mốc, chưa có kho chứa đựng thực phẩm…
Tại cơ sở có 15 người tham gia chế biến thực phẩm nhưng cơ sở chưa xuất trình đầy đủ hồ sơ khám sức khoẻ của họ. Qua kiểm tra hồ sơ pháp lý, cơ sở công bố thiếu một số dữ liệu. Đặc biệt, qua kiểm tra nguồn gốc chân gà đưa vào chế biến được cơ sở nhập từ một công ty ở tỉnh Thái Bình.
Đoàn tiến hành kiểm tra đột xuất Công ty TNHH công nghiệp thực phẩm Hải Việt ở cụm công nghiệp phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, cơ sở chưa xuất trình các giấy tờ, hồ sơ liên quan đến hoạt động sản xuất bánh kẹo. Đáng chú ý, cơ sở còn các tồn tại liên quan đến cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, bảo quản thực phẩm và thực hành vệ sinh của nhân viên.
Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở tạm dừng hoạt động để khắc phục các tồn tại; giao Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm quận Hà Đông giám sát việc khắc phục, giải quyết các tồn tại theo biên bản, xử lý vi phạm theo quy định và báo cáo kết quả về đoàn thành phố.
Trước đó, UBND thành phố Hà Nội đã ra quyết định thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong dịp Tết năm 2025, trong đó 3 đoàn do lãnh đạo các Sở: Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công thương làm trưởng đoàn và 1 đoàn do lãnh đạo Cục Quản lý thị trường thành phố làm trưởng đoàn.
Theo đó, đoàn tiến hành kiểm tra hoạt động tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống,... trọng tâm vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Ất Tỵ và các lễ hội, như: Thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm, các cơ sở dịch vụ ăn uống…
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương đề nghị các địa phương tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, nhất là những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp tết để phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm gia tăng trong thời điểm này.