Hai lần đánh bại Quan Vũ, khiến Tôn Quyền phải nhận thua, đây mới là đệ nhất danh tướng Tam Quốc

Thứ 7, 20/01/2024 21:24
Hóa ra vị danh tướng này còn là sư huynh của Triệu Vân.

Sự thay đổi của vị danh tướng

Cuối thời Đông Hán, Lưu Biểu tự Cảnh Thăng, là dòng dõi Lỗ Cung vương Lưu Dư nhà Hán. Ông được triều đình sắc phong làm Kinh Châu Mục. Sau khi ổn định nơi này, Lưu Biểu không muốn mở rộng để tranh hùng với các sứ quân Trung Nguyên mà chỉ chuyên tâm phát triển dân sinh. Từ đó, Kinh Châu trở thành vùng đất bình yên trong thời Tam Quốc loạn lạc, nhiều người lựa chọn nơi đây để sinh sống, trong đó có Gia Cát Lượng.

Hai lần đánh bại Quan Vũ, khiến Tôn Quyền phải nhận thua, đây mới là đệ nhất danh tướng Tam Quốc- Ảnh 1.

Lưu Biểu không muốn mở rộng để tranh hùng với các sứ quân Trung Nguyên mà chỉ chuyên tâm phát triển dân sinh ở Kinh Châu. (Ảnh: Sohu)

Gia Cát Lượng nhìn thấy vấn đề nên nhận định rằng Lưu Biểu "không thể làm chủ" và khuyến khích Lưu Bị chiếm cứu Kinh Châu. Đáng tiếc, Lưu Bị không thể hoàn toàn chiếm cứ Kinh Châu nên nơi này sau đó trở thành "miếng bánh" cho Ngụy Thục Ngô tranh giành.

Khi Tào Tháo thống nhất phương Bắc, ông quyết định đưa quân về phía Nam thống nhất giang sơn. Trong lúc Tào Tháo xuống phương nam, Lưu Biểu chết vì tuổi già sức yếu, con trai ông là Lưu Tông kế nhiệm chức Kinh Châu mục.

Hai lần đánh bại Quan Vũ, khiến Tôn Quyền phải nhận thua, đây mới là đệ nhất danh tướng Tam Quốc- Ảnh 2.

Tào Tháo bị thuyết phục bởi lòng trung nghĩa của Văn Sính, từ đó trọng dụng, phong làm Thái thú Giang Hạ và trao cho binh quyền. (Ảnh: Sohu)

Tuy nhiên, Lưu Tông biết thực lực yếu đã vội quy hàng Tào Tháo, do đó những tướng dưới quyền cũng theo quy thuận, trong đó có Văn Sính. Ban đầu, Văn Sính không đến gặp Tào Tháo, phải đến khi Tào Tháo cho mời riêng và hỏi nguyên nhân. Văn Sính đáp: "Ta không giữ được bờ cõi, xấu hổ khi gặp người đời." Những lời này khiến Tào Tháo hết sức khen ngợi, nói rằng: "Trọng Nghiệp, khanh cũng là một tướng sĩ trung thành". Tào Tháo bị thuyết phục bởi lòng trung nghĩa của Văn Sính, từ đó trọng dụng, phong làm Thái thú Giang Hạ và trao cho binh quyền.

Danh tướng 2 lần đánh bại Quan Vũ

Văn Sính, tự Trọng Nghiệp, là người thuộc huyện Uyển thuộc quận Nam Dương. Văn Sính trong Tam Quốc chí chỉ xuất hiện một vài lần tuy nhiên ông được đánh giá là danh tướng không kém gì Triệu Vân. Theo sử sách ghi lại, Văn Sính là sư huynh của Triệu Vân, hai người là học trò của Đồng Uyên.

Hai lần đánh bại Quan Vũ, khiến Tôn Quyền phải nhận thua, đây mới là đệ nhất danh tướng Tam Quốc- Ảnh 3.

Theo sử sách ghi lại, Văn Sính là sư huynh của Triệu Vân, hai người là học trò của Đồng Uyên. (Ảnh: Sohu)

Văn Sính là một người văn võ song toàn, tài hoa hơn người, trung nghĩa chính trực. Trong lịch sử, Văn Sính có ba thành tích lớn, hai trong số đó là đánh bại Quan Vũ và một là đánh bại lãnh chúa Giang Đông lúc bấy giờ là Tôn Quyền.

Cụ thể, lần đầu tiên là vào năm Kiến An thứ mười tám, Văn Sính và Nhạc Tiến đại chiến với Quan Vũ ở Tầm Khẩu và đánh bại Quan Vũ. Văn Sính nhờ đó mà lập được đại công, được phong danh hiệu Diên Thọ Đình Hầu, và còn được phong làm tướng quân thủ thành.

Hai lần đánh bại Quan Vũ, khiến Tôn Quyền phải nhận thua, đây mới là đệ nhất danh tướng Tam Quốc- Ảnh 4.

Trong lịch sử, Văn Sính từng hai lần đánh bại Quan Vũ. (Ảnh: Sohu)

Lần thứ hai, Văn Sính không làm tướng thủ thành, mà cầm binh chủ động tiến quân, ông ở Hán Tân tấn công Quan Vũ, đột nhập vào Kinh Châu, phóng hoả đốt cháy hàng loạt chiến thuyền, chiếm giữ đồ quân nhu. Cũng chính là sau trận chiến này, Quan Vũ chủ quan để mất Kinh Châu.

Danh tướng khiến Tôn Quyền nhận thua

Theo Nhị Lý Tang Văn Lã Hứa Điển nhị Bàng Diêm truyện, năm 220, Tào Phi phế Hán Hiến Đế lên ngôi, thăng Văn Sính tước Trường An Hương hầu, cho Giả tiết. Ông giúp Hạ Hầu Thượng vây Giang Lăng của Đông Ngô. Hạ Hầu Thượng sai Văn Sính cầm riêng một cánh quân đóng ở Miện Khẩu, chống giữ Thạch Phạm. Ông tự gánh vác một đội quân, ngăn giặc lập công, được thăng làm Hậu tướng quân, tước Tân Dã hầu.

Tôn Quyền thân chinh đưa năm vạn quân đến vây Văn Sính ở Thạch Dương. Văn Sính kiên quyết cố thủ, Tôn Quyền đóng giữ hơn hai mươi ngày phải lui về. Văn Sính mang quân truy kích đánh tan quân Ngô.

Hai lần đánh bại Quan Vũ, khiến Tôn Quyền phải nhận thua, đây mới là đệ nhất danh tướng Tam Quốc- Ảnh 5.

Tôn Quyền đến vây Văn Sính ở Thạch Dương và ông kiên quyết cố thủ, sau hơn hai mươi ngày quân Ngô phải lui về. Lúc bấy giờ, Văn Sính mang quân truy kích đánh tan quân Ngô. (Ảnh: Sohu)

Nhà Tào Ngụy chia thực ấp của ông và phong cho con ông là Văn Đại làm Liệt hầu và ban cho cháu họ của ông là Văn Hậu tước Quan nội hầu.

Sau này Văn Sính qua đời không rõ năm nào, được ban thuỵ là Tráng hầu.

Qua những thông tin kể trên trong Tam Quốc chí và Nhị Lý Tang Văn Lã Hứa Điển nhị Bàng Diêm truyện, ta có thể thấy, nếu xét trên phương diện đấu tay đôi thì Văn Sính không thể lọt vào danh sách 10 vị tướng mạnh nhất thời Tam Quốc. Nhưng bàn về thống quân đánh trận, Văn Sính xứng đáng là danh tướng bậc nhất thời Tam Quốc.

Thậm chí, Trần Thọ trong Tam Quốc chí từng bình luận rằng "Văn Sính trấn thủ Giang Hạ mấy chục năm, rất có ân uy, bên ngoài Đông Ngô nể sợ." Điều này cũng cho thấy thực lực của Văn Sính quả thực đáng gờm.

*Nguồn: Sohu, Sina.

Nguyệt Phạm

Cùng chuyên mục

Kính Goovis G3X gây sốt trên Kickstarter: Màn hình OLED nét gần bằng Vision Pro, nhẹ chỉ 200gr, giá từ 14 triệu nếu mua sớm

Thứ 4, 17/04/2024 01:56
Mẫu kính hiện đã vượt 600% mục tiêu gọi vốn ban đầu, có đến 400 người ủng hộ trên khắp thế giới nhờ những tính năng vượt trội so với các đối thủ cùng tầm giá.

Tạo nên “đại địa chấn” để sáng cửa đi tiếp, Thái Lan gửi bài học quý đến U23 Việt Nam

Thứ 4, 17/04/2024 00:23
Cái cách mà U23 Thái Lan điềm tĩnh “kết liễu” Iraq quả thực xứng đáng để các học trò trẻ của HLV Hoàng Anh Tuấn phải học hỏi.

Không bằng đại học, 9x Việt kể chuyện lập nghiệp ở thành phố xa hoa bậc nhất thế giới và cơ hội việc làm bất ngờ tại “đế chế” tỷ đô

Thứ 4, 17/04/2024 00:09
Hơn 1 thập kỷ lập nghiệp ở “thành phố không ngủ” New York, nhiều khoảnh khắc 9x Việt Nguyễn Trần Minh Đức (34 tuổi) tự hỏi “liệu có phải mình đang nằm mơ”. Đó là khi anh chạm tay đến cơ hội làm việc tại những thương hiệu, tạp chí trước đây Đức chỉ nhìn thấy qua Internet.

Lỳ đòn trước cú đấm “thổi nồng độ cồn”: Doanh nghiệp bia địa phương vẫn lãi đều đặn 200 tỷ/năm, cổ tức tiền mặt “sòn sòn”, cổ phiếu neo cao vùng đỉnh

Thứ 3, 16/04/2024 23:59
Bất chấp việc siết chặt xử phạt vi phạm nồng độ cồn thời gian gần đây, một doanh nghiệp bia địa phương vẫn sống khoẻ, cổ tức tiền mặt đều đặn cho cổ đông, cổ phiếu bền bỉ đi lên lập đỉnh.

Bí ẩn 13 mộ cổ lọt thỏm giữa nhà dân ở Sài Gòn, kiến trúc "ô dước - ngưu miên" ẩn ý gia thế quyền quý

Thứ 3, 16/04/2024 23:50
13 cổ mộ "thi gan cùng tuế nguyệt", không người chăm sóc khiến nhiều người xót xa, chẳng biết lúc sinh thời họ là ai, gia thế quyền quý nhường nào.
     
Nổi bật trong ngày

BXH Giải U23 châu Á 2024: U23 Indonesia xếp cuối bảng sau trận cầu "thảm họa"

Thứ 3, 16/04/2024 06:36
Không chỉ trắng tay trong ngày ra quân giải U23 châu Á, U23 Indonesia còn chịu tổn thất lớn về mặt lực lượng.

Góc Làm Việc Chất toàn màu trắng như "phát sáng" của nhà thiết kế nội thất

Thứ 3, 16/04/2024 08:55
Với chuyên môn về thiết kế, thi công nội ngoại thất cho các công trình nhà ở, Nguyễn Phúc Duyệt tạo ra một không gian làm việc chỉ cần ‘nhìn vào đã thấy vibe’.

Một thành viên của TMG tiến hành nâng cấp: Nhiều hoạt động hấp dẫn và ‘quý tộc’

Thứ 3, 16/04/2024 10:24
Theo đó, TUI BLUE Nam Hội An thuộc Tập đoàn Thiên Minh (TMG) sẽ được nâng cấp trở thành câu lạc bộ nghỉ dưỡng biển cao cấp ROBINSON Nam Hội An vào cuối năm nay.

Vụ đâm dao 6 người chết ở Úc: Cha mẹ hung thủ lý giải nguyên nhân con trai chỉ nhắm đến phụ nữ

Thứ 3, 16/04/2024 11:38
Mới đây, khi phóng viên tìm tới tận nhà để phỏng vấn, bố mẹ của kẻ dùng dao tấn công và đâm chết 6 người ở một trung tâm thương mại tại Sydney, Úc đã đưa ra thông tin bất ngờ về động cơ của con trai.

Tôi 63 tuổi, đưa hết 10 triệu lương hưu cho con, vừa chăm cháu vừa làm hết việc nhà nhưng vẫn bị vợ chồng con trai ‘đối xử’ tệ bạc: Quyết định về quê, sống vì chính mình!

Thứ 3, 16/04/2024 13:46
Trong 6 năm sống ở nhà con trai, bà Vương luôn lo toan các việc nhà, giúp đỡ con cái và chăm sóc cháu. Để giúp con trai, con dâu giảm bớt áp lực cuộc sống, bà đưa toàn bộ lương hưu cho các con, nhưng thái độ của con trai và con dâu khiến bà thật sự buồn lòng.
xe.nguoiduatin.vn