Hãng PC lớn thứ hai thế giới sắp sản xuất laptop tại Việt Nam

Thứ 6, 15/09/2023 13:25
HP đang hợp tác với nhiều nhà cung cấp dịch vụ sản xuất điện tử (EMS) khác nhau để chuyển một phần đáng kể hoạt động sản xuất laptop từ Trung Quốc sang Việt Nam, Thái Lan và Mexico.

Theo Nikkei, động thái này là một phần trong xu hướng rộng lớn hơn của các gã khổng lồ công nghệ nhằm đa dạng hóa cơ sở sản xuất của họ, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị và chi phí gia tăng ở Trung Quố.

HP hiện đang là nhà sản xuất PC lớn thứ hai thế giới.

Là nhà sản xuất PC lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Lenovo, quyết định di dời sản xuất của HP là điều đáng chú ý. Công ty có kế hoạch sản xuất một số laptop thương mại tại Mexico, trong khi laptop tiêu dùng sẽ được sản xuất tại Thái Lan. Ngoài ra, công ty dự kiến ​​sẽ chuyển sang sản xuất tại Việt Nam vào năm 2024. Sản lượng bên ngoài Trung Quốc trong năm nay được dự đoán là từ vài triệu đến 5 triệu chiếc, một con số thấp khi xét đến lượng xuất xưởng toàn cầu của HP là 55,2 triệu PC vào năm 2023.

Cơ sở hạ tầng hiện có của các nhà cung cấp PC ở Thái Lan dự kiến ​​sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi của HP. Trong khi đó, việc sản xuất tại Mexico phù hợp với chiến lược của HP nhằm phục vụ hiệu quả hơn cho thị trường chính của hãng là Bắc Mỹ. Bất chấp những thay đổi này, HP vẫn cam kết duy trì hoạt động của mình tại Trung Quốc, đặc biệt là ở Trùng Khánh - thành phố mà HP đã giúp phát triển thành trung tâm sản xuất laptop lớn kể từ năm 2008.

Các máy tính xách tay HP sẽ sớm gắn mác "Sản xuất tại Việt Nam".

Động thái chiến lược này của HP phản ánh những quyết định tương tự của những gã khổng lồ công nghệ khác.. Ví dụ, Dell đã tích cực làm việc để giảm sự phụ thuộc vào chip sản xuất tại Trung Quốc. Công ty cũng đặt mục tiêu sản xuất ít nhất 20% số lượng laptop tại Việt Nam trong năm nay. Tương tự, Apple cũng đã bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam. 

Lý do bao quát cho những thay đổi này bắt nguồn từ nhiều mặt. Bên cạnh những lo ngại về vấn đề địa chính trị, chi phí sản xuất leo thang ở Trung Quốc, bao gồm cả những thách thức trong tuyển dụng lao động và chi phí lao động tăng cao, đang thúc đẩy các công ty khám phá các giải pháp thay thế hiệu quả hơn về mặt chi phí. Mỹ là một thị trường quan trọng đối với cả HP và Dell, vì vậy họ càng nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược giảm phụ thuộc của các hoạt động sản xuất.

Linh Hồ

Cùng chuyên mục

Giải phóng cơn đau kéo dài 20 năm cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Thứ 6, 01/12/2023 09:01
Người bệnh nữ, 63 tuổi, ở Nghi Phú, TP. Vinh có các triệu chứng của bệnh lý thoát vị đĩa đệm cách đây hơn 20 năm. Qua nhiều năm, người bệnh đã đi thăm khám và điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng tình trạng bệnh vẫn không cải thiện.

Ông Trump nêu lý do từ chối lời mời tới Ukraine của ông Zelensky

Thứ 3, 07/11/2023 13:14
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/11 đã có phản hồi chính thức về lời mời thăm Kiev của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. 

Nam thanh niên có biểu hiện không bình thường dùng kéo đâm chết cậu họ

Thứ 3, 07/11/2023 12:31
Xảy ra cự cãi, Hữu đã dùng kéo đâm nhiều nhát vào người cậu họ.

"Công chúa Nhật" xinh như búp bê, được mệnh danh là "thánh body" nhờ đâu?

Thứ 3, 07/11/2023 10:58
Sana TWICE nhận được nhiều lời khen ngợi của dân mạng trong loạt ảnh tham gia sự kiện mới.

Con chip này sẽ giúp điện thoại Android cho iPhone 15 Pro "hít khói"?

Thứ 3, 07/11/2023 09:55
MediaTek đã chính thức ra mắt chip hàng đầu mới nhất của họ mang tên Dimensity 9300 với mục đích không chỉ đối đầu với Snapdragon 8 Gen 3 mà còn cả A17 Pro trên iPhone 15 Pro.
     
xe.nguoiduatin.vn