HLV Hoàng Anh Tuấn: "Tôi dẫn U23 Việt Nam nhưng không phải người quyết hết mọi việc"

Thứ 3, 02/04/2024 18:20
HLV Hoàng Anh nhận ghế HLV U23 Việt Nam vào thời điểm niềm tin của người hâm mộ bóng đá nước nhà gần như chạm đáy. Nhưng với lợi thế ít ai có được, liệu ông có thể tạo nên một kỳ tích mới?

ỒN ÀO TỪ BẢN DANH SÁCH CỦA HLV TROUSSIER

"Nói chính xác thì tôi là người của VFF và công việc này là một sự điều động. Trong thời điểm đang khó khăn và cần một HLV dẫn dắt U23 Việt Nam, tôi luôn luôn sẵn sàng", HLV Hoàng Anh Tuấn chia sẻ trong cuộc phỏng vấn trên VFF Channel về lý do nhận lời dẫn dắt U23 Việt Nam.

Ông nói tiếp: "Mấy năm qua tôi đã làm việc cùng các lứa trẻ của bóng đá Việt Nam. Các cầu thủ ở lứa từ U17, U18, U20, thậm chí cả U23 gần như tôi đều đã làm việc qua, đã nắm được những thông tin của các bạn ấy. Vì thế tôi không thấy khó khăn gì trong công việc sắp nhận tới đây.

Giải đấu sắp tới ở cấp độ châu lục, U23 Việt Nam từng có được kết quả rất tốt tại Thường Châu. Đó cũng là động lực để tôi và các học trò cố gắng có được thành tích như vậy".

"Những vấn đề như vừa qua không phải xấu. Chúng ta vẫn còn nhiều nguồn tài năng tốt, có thể yên tâm. Tôi vẫn rất tự tin làm công việc được giao".

HLV Hoàng Anh Tuấn:

HLV Hoàng Anh Tuấn tự tin khi nhận công việc tại U23 Việt Nam. (Ảnh: Linh Đan)

Ngay khi HLV Hoàng Anh Tuấn nhậm chức, câu chuyện về việc nhiều cầu thủ ông ưa dùng lại không được HLV Troussier điền vào danh sách đăng ký sơ bộ với LĐBĐ châu Á khiến dư luận xôn xao.

Tuy nhiên may mắn thay, mọi việc cuối cùng vẫn được xử lý êm đẹp, bởi điều lệ giải cho phép các đội bóng được thay thế, bổ sung tối đa 5 cái tên, miễn sao danh sách sơ bộ không vượt quá 50 người.

Nói về quyết định thay thế nhân sự của mình, HLV Hoàng Anh Tuấn lý giải:

"Câu chuyện ở đây không phải đúng hay sai, mà dưới góc độ của mình tôi cảm thấy những người được bổ sung đều rất xứng đáng. Ví dụ Trần Nam Hải từng vô địch giải U23 Đông Nam Á 2023, hay Võ Nguyên Hoàng đã được chơi ở V.League, Mạnh Hưng có nhiều đóng góp từ U17 đến U23, từng nằm trong lứa U17 Việt Nam tập huấn ở Đức vào năm 2022, Thành Khải ở Đà Nẵng cũng rất tiềm năng. Tôi nghĩ nhưng cầu thủ đó sẽ có thể có khả năng đóng góp cho ĐTQG trong tương lai.

Nhưng không phải 5 cầu thủ đó nghiễm nhiên có 5 suất dự VCK U23 châu Á. Ai được bổ sung không hề chắc chắn có suất chính thức, hay ai nằm trong danh sách ban đầu là không đủ tốt. Chúng ta cần hiểu rõ vấn đề như vậy".

HLV Hoàng Anh Tuấn:

HLV Hoàng Anh Tuấn tự tin vào việc hiểu khả năng của dàn cầu thủ U23 Việt Nam sau nhiều năm làm việc ở các đội trẻ. (Ảnh: HT)

U23 VIỆT NAM KHÔNG DỰ GIẢI CHÂU Á CHỈ ĐỂ CHO VUI

HLV Hoàng Anh Tuấn nhậm chức và chỉ có hơn 2 tuần để chuẩn bị cho VCK U23 châu Á 2024. Bù lại, ông lại có lợi thế khi đã có nhiều năm làm việc cùng các cầu thủ, bởi ông từng dẫn dắt họ ở nhiều lứa tuyển trẻ trước đây.

Đây cũng là lý do HLV Hoàng Anh Tuấn không e ngại thời gian chuẩn bị gấp gáp, đồng thời nhấn mạnh U23 Việt Nam sẽ không dự giải cho "đủ mâm". Ông nói:

"Tôi sẽ tạo điều kiện tối đa. Bạn nào có phong độ tốt, đáp ứng được điều kiện sẽ được lựa chọn. U23 châu Á không phải giải đấu chúng ta đến tham dự đơn thuần mà đến để thi đấu, cạnh tranh, tập trung cao độ, từ đó có trải nghiệm tốt.

Tôi cũng nói với các cầu thủ đó là cơ hội tốt cho từng cá nhân nếu được ra sân. Không phải lúc nào cũng có giải đấu trình độ như vậy để tham gia, kể cả với những cái tên đã từng tham dự ĐTQG như Thái Sơn hay Tuấn Tài. Trong thời gian qua cầu thủ còn thiếu nhiều điều và đây là cơ hội để cải thiện tốt hơn".

HLV Hoàng Anh Tuấn:

Đình Bắc (ảnh), Thái Sơn, Tuấn Tài, Văn Khang nhiều khả năng sẽ là trụ cột U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2024. (Ảnh: MD)

HLV Hoàng Anh Tuấn tiếp tục: "Thực ra 10 ngày chuẩn bị cho một giải đấu cũng là dài rồi. Các đội tuyển quốc gia trên thế giới chuẩn bị cho giải đấu cũng chỉ tối đa 1 tuần, chỉ trừ những giải đấu lớn như World Cup thì dài hơn. Nhưng với đặc thù bóng đá Việt Nam thì thời gian chuẩn bị hơi ít.

U23 Việt Nam sắp tới tập trung có hai giai đoạn. Đầu tiên toàn đội chỉ có 2 ngày tập ở Việt Nam, sau đó lên đường đi Qatar vào 8/4. Đến ngày 10/4, U23 Việt Nam đã giao hữu với U23 Jordan, rồi có thêm 1 tuần nữa để chuẩn bị cho trận ra quân tại VCK U23 châu Á.

Chúng ta có thể thấy trong lượt đấu mới nhất ở giải trong nước, hầu hết các cầu thủ trong danh sách U23 Việt Nam ít được ra sân. Tôi và các trợ lý đã chia nhau tới cả V.League và hạng Nhất để xem giò cầu thủ. Việc cầu thủ không được ra sân thi đấu là trở ngại trong quá trình chuẩn bị sắp tới".

HLV Hoàng Anh Tuấn:

HLV Hoàng Anh Tuấn lo lắng khi nhiều cầu thủ trẻ ít được ra sân tại V.League. (Ảnh: ĐC)

Theo lịch, U23 Việt Nam sẽ lần lượt chạm trán U23 Kuwait (17/4), U23 Malaysia (20/4) và U23 Uzbekistan (23/4). Đánh giá về các đối thủ này, HLV Hoàng Anh Tuấn nhận định:

"Bóng đá Uzbekistan là vị khách thường xuyên ở các giải vô địch châu Á trong các lứa tuổi. Chúng tôi cũng đã có dữ liệu tương đối về đối thủ này. Còn Malaysia, từ lứa U17 đến ĐTQG mình đều chạm trán họ cả rồi. Chúng ta hiểu mình sẽ đối đầu với đội bóng như thế nào. Tất nhiên mỗi thời điểm chúng ta đều có bộ phận phân tích để tìm hiểu đối phương.

Kuwait cũng là đối thủ cần nghiên cứu kỹ. Nhìn chung, chúng ta có thông tin về họ, cũng giống như họ nghiên cứu thông tin về mình, xem họ thi đấu từ vòng loại ra sao, cầu thủ họ như thế nào. Ban huấn luyện chúng tôi đã bàn bạc kỹ từ cách đây vài ngày, và đó là yếu tố cần quan tâm trước khi nghĩ đến những điều gì xa hơn".

HLV Hoàng Anh Tuấn:

Văn Khang và đồng đội được kỳ vọng sẽ vượt qua vòng bảng, sau đó nỗ lực lọt vào top 3 để có vé dự Olympic 2024. (Ảnh: Tú Anh)

"HLV TRƯỞNG KHÔNG QUYẾT HẾT MỌI THỨ ĐÂU"

Với việc HLV Troussier rời đi, ê kíp huấn luyện của U23 Việt Nam cũng được thay mới hoàn toàn. HLV Hoàng Anh Tuấn lên nhậm chức và lập tức xây dựng đội ngũ trợ lý mới cho đội.

Đặc biệt, ông khẳng định vai trò hỗ trợ chuyên môn của các trợ lý, đồng thời cho biết mình không phải người đưa ra mọi quyết định ở U23 Việt Nam.

"Những người cộng sự của mình phải có chuyên môn, làm việc quen với mình. Họ phải hiểu cầu thủ như cách tôi hiểu cầu thủ và phải hết sức tâm huyết. Đó một vài trong số nhiều yếu tố. Ban huấn luyện U23 Việt Nam trông có vẻ còn trẻ nhưng họ cũng đã có quá trình làm công tác huấn luyện trong thời gian dài.

Cùng với trợ lý HLV Hứa Hiền Vinh, Lê Phước Tứ, tôi còn có HLV thủ môn Ngô Việt Trung cũng đã làm việc ở ĐTQG. Rồi đến đội ngũ y tế, kỹ thuật đều là những người có kinh nghiệm.

Tôi nghĩ đó là một đội ngũ rất tốt. HLV trưởng không phải là người quyết định hết tất cả mọi thứ đâu, mà đó là sự phối hợp của các cộng sự, đặc biệt làm sao đem đến điều kiện, công tác chuẩn bị tốt nhất cho các cầu thủ để mang tới kết quả tốt cho đội bóng", HLV Hoàng Anh Tuấn chia sẻ.

HLV Hoàng Anh Tuấn:

Trợ lý Hứa Hiền Vinh được VFF ký hợp đồng dài hạn hồi cuối năm 2023, với nhiệm vụ trợ lý tại các đội tuyển trẻ Việt Nam. (Ảnh: HT)

Trong danh sách U23 Việt Nam lần này có sự xuất hiện của một số cầu thủ đã được thi đấu cho ĐTQG trong gian qua như Thái Sơn, Tấn Tài, Văn Khang, Đình Bắc. Tuy nhiên dưới góc nhìn của mình, HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng lợi thế mấu chốt của U23 Việt Nam nằm ở sức mạnh tập thể, chứ không bởi danh tiếng của một vài cá nhân. Ông nói:

"Sự đóng góp của các cầu thủ có kinh nghiệm cho đội bóng là rất quan trọng. Một cầu thủ được thi đấu ở ĐTQG quay về thi đấu cho đội U23 sẽ mang đến trải nghiệm rất tốt. Nhưng với tôi đội bóng là một tập thể chứ không của riêng cá nhân nào cả.

Vì thế kinh nghiệm sẽ đóng góp cho đội, chứ một vài cầu thủ không thể quyết định sự thành bại của một trận đấu, giải đấu.

Tôi không thể nói mình kỳ vọng vào riêng ai mà muốn nhấn mạnh mình kỳ vọng vào tất cả các cầu thủ sẽ đồng hành cùng mình, kỳ vọng vào tất cả những HLV làm việc cùng tôi trong ban huấn luyện. Sức mạnh vốn có của đội bóng chúng ta là sự đoàn kết của ban huấn luyện và cầu thủ".

HLV Hoàng Anh Tuấn:

HLV Hoàng Anh Tuấn có góc nhìn thẳng thắn về mục tiêu của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2024. (Ảnh: HT)

Đặc biệt, HLV Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh vào thời điểm hiện tại, nói đến mục tiêu giành vé dự Olympic 2024 với U23 Việt Nam vẫn còn quá sớm, dẫu cho nhiều người hâm mộ đã mong ông tái lập kỳ tích dự U20 World Cup từng làm được.

"Chúng ta phải thực tế, rằng các giải đấu ở các cấp độ ĐTQG vừa qua bóng đá Việt Nam nằm ở đâu trong châu lục. Tất nhiên khi giải đấu chưa bắt đầu thì chưa nói trước được điều gì cả. Chúng ta đều có ước mơ của mình, nhưng tôi nghĩ cũng cần phải thực tế.

Chúng tôi sẽ áp dụng điều thực tế đó cho U23 Việt Nam lần này, rằng chúng ta làm những gì tốt nhất có thể, cống hiến những gì tốt nhất cho từng trận đấu và điều gì đến sẽ phải đến.

Chúng ta cũng phải đặt mục tiêu nhưng đầu tiên là mục tiêu vừa phải để là động lực phấn đấu. Ví dụ như nếu mọi việc tốt đẹp, U23 Việt Nam vượt qua được vòng bảng thì lúc ấy sẽ nghĩ tiếp.

Còn ngay lúc này đừng vội nghĩ mình sẽ đi Olympic. Tôi vẫn nói không gì là không thể cả, nhưng trước tiên mình cũng phải thực tế, rằng mình chuẩn bị tốt chưa, tập chung cao độ chưa, đủ quyết tâm chưa, làm tốt chưa để thực hiện những bước đầu tiên đó là các trận đấu vòng bảng", HLV Hoàng Anh Tuấn thẳng thắn bày tỏ.

HLV Hoàng Anh Tuấn:

LIỆU HLV HOÀNG ANH TUẤN CÓ DẪN DẮT ĐTQG?

Không chỉ với U23 Việt Nam, HLV Hoàng Anh Tuấn thời gian qua còn là ứng viên được nhắc đến cho chiếc "ghế nóng" tại đội tuyển Việt Nam.

Chia sẻ về điều này, chiến lược gia 56 tuổi cho biết: "Làm HLV trưởng ĐTQG là vinh dự rất lớn. Tôi cũng có nghe thông tin trên truyền thông nhắc đến mình như một ứng viên. Đầu tiên, tôi cảm thấy rất vinh dự.

Nhưng ghế HLV trưởng không phải câu chuyện của riêng truyền thông. Cách đây 12 năm tôi cũng đã từng được đề cử làm HLV trưởng ĐTQG, tôi hiểu được sự kỳ vọng của truyền thông đối với mình.

Tôi nghĩ câu chuyện đó hãy để cho tương lai. Điều quan tâm trước mắt của tôi là cùng U23 Việt Nam tham dự VCK U23 châu Á 2024. Vị trí HLV ĐTQG không phải ai cũng ngồi được, áp lực rất lớn, kể có những HLV thành công cũng phải chịu nhiều áp lực. Câu chuyện này không đơn giản, bởi có sự tác động của nhiều phía từ truyền thông, người hâm mộ, đến những nhà quản lý".

Linh Đan

Cùng chuyên mục

Phát hiện hòn đảo chỉ cách đất liền 25km, nơi duy nhất ở Việt Nam có bãi tắm đôi nóng - lạnh khiến giới trẻ mê mẩn

Thứ 4, 24/04/2024 00:01
Bạn sẽ ngỡ ngàng khi đặt chân đến bãi tắm đôi, một bên nóng một bên lạnh, ở giữa là bãi cát trắng trải dài này.

Công ty con của “gã khổng lồ” Abbott trên sàn chứng khoán Việt Nam lãi lớn quý 1, tiếp tục truyền thống cổ tức “đều như vắt tranh”

Thứ 3, 23/04/2024 23:59
Abbott hoàn tất thâu tóm doanh nghiệp dược phẩm của Việt Nam vào năm 2016 với số tiền bỏ ra ước tính khoảng 400 tỷ. Đến nay, giá trị số cổ phần này đã lên đến 1.150 tỷ đồng, gấp gần 3 lần khoản đầu tư ban đầu, chưa kể cổ tức "khủng" hàng năm với tỷ lệ cao.

Một trường quốc tế “chuẩn như phim Mỹ” tại Hà Nội: học phí hơn nửa tỷ đồng/năm, dạy đủ các môn quý tộc như bắn cung, mới hoạt động đã có học sinh đỗ Yale, Stanford

Thứ 3, 23/04/2024 23:53
Trong vài năm qua, các học sinh của trường đã trúng tuyển vào hàng loạt trường top đầu nước Mỹ.

HLV Uzbekistan lộ biểu cảm khó tả, không cười dù đội nhà liên tục sút tung lưới U23 Việt Nam

Thứ 3, 23/04/2024 23:44
U23 Uzbekistan liên tiếp ghi tới 3 bàn thắng vào lưới U23 Việt Nam chỉ trong hiệp 1. Tuy nhiên HLV Timur Kapadze lại đón nhận điều này một cách khá bình thản.

Điện thoại OPPO "nhái" OnePlus Ace 3V với cấu hình yếu hơn: Thiết kế y hệt, cũng có pin 5000mAh, sạc 100W nhưng đây là điểm khác biệt

Thứ 3, 23/04/2024 23:30
OPPO K12 là mẫu smartphone có thiết kế giống hệt OnePlus Ace 3V tuy nhiên lại có phần cứng yếu hơn.
     
Nổi bật trong ngày

Những phát biểu ấn tượng của lãnh đạo Techcombank tại ĐHĐCĐ thường niên 2024

Thứ 2, 22/04/2024 07:32
Lãnh đạo Techcombank cho rằng mục tiêu vốn hoá 20 tỷ USD là khá thực tế. Ngân hàng sẽ không bị tụt hậu dù không tham gia nhận chuyển giao bắt buộc ngân hàng yếu kém để có được cơ chế “room” thoáng hơn. Với việc phát triển những phân khúc mới, lấy lại vị thế CASA, đẩy mạnh nguồn thu từ phí,…Techcombank hướng tới ngân hàng xứng tầm đẳng cấp châu lục, có sự phát triển bền vững, vừa sinh lời, vừa đảm bảo an toàn vốn cao.

Người đàn ông có IQ cao nhất thế giới, vượt cả Einstein lại có cuộc đời cực kỳ bình thường, thậm chí phải lao động chân tay kiếm sống: Vì sao?

Thứ 2, 22/04/2024 10:23
Người được công nhận có IQ cao nhất thế giới còn sống là một nhân viên bảo vệ trong quán bar.

Giá MG HS tiếp tục có đáy mới sau 3 tháng ra mắt: Giảm tới 70 triệu ở đại lý, rẻ ngang Creta, Xforce

Thứ 2, 22/04/2024 11:38
Sau khi áp dụng ưu đãi từ đại lý, giá MG HS chỉ ngang phiên bản giữa của các mẫu SUV hạng B như Hyundai Creta hay Mitsubishi Xforce.

Bất động sản tại tỉnh sắp có nhiều thành phố nhất cả nước đang dần thoát khỏi chu kỳ "chạm đáy", dự kiến "bùng nổ" sau quý 2/2024

Thứ 2, 22/04/2024 13:30
Theo dữ liệu nghiên cứu thị trường bất động sản của một đơn vị, nhu cầu tìm kiếm nhà đất Bình Dương tháng 3/2024 ghi nhận tăng hơn 83%, lượng sản phẩm rao bán tăng 96% so với tháng 2.

Hà Nội: Cần thủ bất ngờ bắt được cá sấu

Thứ 2, 22/04/2024 14:52
Con cá sấu dài khoảng 1m, nặng 6kg được cần thủ bắt được tại một hồ câu ở quận Hoàng Mai, Hà Nội.
xe.nguoiduatin.vn