HoREA kiến nghị sửa quy định trong Dự thảo Luật các tổ chức tín dụng để ngân hàng xử lý nợ xấu bất động sản nhanh hơn

Thứ 4, 17/01/2024 08:45
Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) đề nghị xem xét sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 200 Dự thảo Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi) để tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng xử lý nợ xấu có tài sản bảo đảm là dự án bất động sản, một phần dự án bất động sản.

Theo HoREA, Khoản 3 Điều 200 Dự thảo Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi) quy định: "Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, công ty quản lý nợ và khai thác tài sản của tổ chức tín dụng, công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật về các tổ chức tín dụng được quyền chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản là tài sản bảo đảm để thu hồi nợ theo quy định về chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản của Luật Kinh doanh bất động sản và quy định khác của pháp luật có liên quan nhưng không phải áp dụng quy định của Luật Kinh doanh bất động sản về điều kiện, hồ sơ về chủ thể của bên chuyển nhượng của dự án được chuyển nhượng. Chính phủ quy định chi tiết khoản này".

Hiệp hội cho rằng, nếu giữ nguyên nội dung trên có thể dẫn đến hệ quả làm "ách tắc" hoạt động xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng đối với khoản nợ xấu có tài sản bảo đảm là dự án, một phần dự án bất động sản do phải đáp ứng điều kiện của khoản 3 Điều 40 Luật Kinh doanh Bất động sản 2023. Vì nếu chủ đầu tư muốn chuyển nhượng thì cần phải đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và các loại thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có) đối với Nhà nước.

Và thực tế cho thấy rằng, các năm qua chiếm phần lớn tài sản bảo đảm để thu hồi nợ của các tổ chức tín dụng đều là các dự án hoặc một phần dự án bất động sản, tuy nhiên chủ đầu tư của các dự án này lại chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Do vậy, Hiệp hội đề nghị sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 200 Dự thảo Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi) thành: "Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, công ty quản lý nợ và khai thác tài sản của tổ chức tín dụng, công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật về các tổ chức tín dụng được quyền chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản là tài sản bảo đảm để thu hồi nợ không phải đáp ứng quy định về điều kiện, hồ sơ về chủ đầu tư chuyển nhượng dự án của pháp luật về kinh doanh bất động sản nhưng phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

Dự án bất động sản chuyển nhượng phải đáp ứng điều kiện quy định tại các điểm a, d, đ, g và h khoản 1 Điều 40 của Luật Kinh doanh bất động sản số 29/2023/QH15 và phải có quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bên nhận chuyển nhượng dự án phải đáp ứng điều kiện quy định tại các khoản 2, 4 và 5 Điều 40 của Luật Kinh doanh bất động sản số 29/2023/QH15.

Trường hợp đề xuất trên được chấp thuận thì Hiệp hội đề nghị cho phép áp dụng sớm khoản 3 Điều 200 Dự thảo Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi) kể từ ngày 01/01/2024. Cùng với đó là đề nghị bỏ khoản 15 Điều 210 Dự thảo Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi) vì không còn cần thiết.

Còn nếu trong trường hợp không được chấp thuận thì Hiệp hội đề nghị thay thế cụm từ "chủ thể của bên chuyển nhượng của dự án" bằng cụm từ "chủ đầu tư chuyển nhượng dự án" tại khoản 3 Điều 200 và khoản 15 Điều 210 Dự thảo Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi) cho chính xác và bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất với quy định về "chủ đầu tư dự án bất động sản, nhà ở" hoặc "chủ đầu tư chuyển nhượng dự án bất động sản" của Luật Xây dựng 2014 (sửa đổi năm 2020), Luật Nhà ở 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản 2023.

Đồng thời cũng đề nghị cho phép áp dụng sớm khoản 15 Điều 210 Dự thảo Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi) kể từ ngày 01/01/2024 để không phát sinh "khoảng trống pháp luật", tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng xử lý các khoản nợ xấu có tài sản bảo đảm là dự án, một phần dự án bất động sản.

Lê Na

Cùng chuyên mục

Đội tuyển Việt Nam lên kế hoạch sang Tây Ban Nha thi đấu

Thứ 2, 15/04/2024 13:58
2 nền bóng đá Việt Nam và Tây Ban Nha đã có nhiều mối liên hệ trong thời gian qua.

Bé gái bị bỏ rơi được vợ chồng người Mỹ cưu mang, 30 năm sau về tìm mẹ, hé lộ uẩn khúc không ngờ

Thứ 2, 15/04/2024 13:53
Nhiều lần lặn lội từ Mỹ về Việt Nam tìm nguồn gốc, nhưng vào thời điểm nhận kết quả ADN trùng khớp với mẹ ruột, Quỳnh có phản ứng bất ngờ.

CEO Apple Tim Cook đến Việt Nam uống cà phê trứng, đi dạo bên bờ hồ Hoàn Kiếm

Thứ 2, 15/04/2024 13:53
Trong một bài đăng mới nhất trên mạng xã hội X, CEO Apple Tim Cook gây bất ngờ khi uống cà phê trứng và trò chuyện cùng với hai ca sĩ Mỹ Linh, Mỹ Anh.

Ra mắt phim truyền hình, game bom tấn trên Steam đạt đỉnh cao người chơi, tăng 360% trong ít ngày

Thứ 2, 15/04/2024 13:50
Fallout 4 chính là tựa game được nhắc tới trong câu chuyện lần này.

Iran nói đã phát cảnh báo nóng trước khi nã tên lửa vào Israel: Mỹ phản ứng, chỉ thẳng ý đồ của Tehran

Thứ 2, 15/04/2024 13:50
Iran được cho là đã thông báo tới các nước láng giềng và Mỹ trước khi thực hiện cuộc tấn công vào Israel.
     
Nổi bật trong ngày

Nổ lốp trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn có thể tránh được nếu để ý những dấu hiệu này

Chủ nhật, 14/04/2024 07:21
Nổ lốp có nhiều nguyên nhân nằm ngoài tầm kiểm soát. Nhưng chỉ cần để ý một chút thì chủ xe vẫn có thể dự đoán được khả năng lốp sắp nổ.

Nội các Israel họp khẩn, lên phương án trả đũa Iran: Hé lộ mục tiêu tiềm tàng, toàn quân Israel báo động

Chủ nhật, 14/04/2024 10:55
Trong khi đó, Mỹ yêu cầu Israel hãy báo trước cho Washington bất cứ hình thức đáp trả nào mà nước này định tiến hành để trả đũa Iran.

Mẹ già U80 thường xuyên gây chuyện gọi con cái về, tôi quyết định đưa mẹ vào viện dưỡng lão: nghe người giúp việc kể lại mới thấm điều kinh sợ nhất của tuổi già

Chủ nhật, 14/04/2024 13:29
Dù có nhiều tiền đến đâu đi chăng nữa, tình cảm gia đình luôn là điều thiêng liêng và quý giá nhất.

Nghe thấy tiếng vo ve trong tai, người phụ nữ đi khám, phát hiện nguyên nhân gây sốc

Chủ nhật, 14/04/2024 15:18
Người phụ nữ có tên Denise Wingfield ở Bristol, Anh đã liên tục nghe thấy âm thanh vo ve ở trong tai. Denise sau đó đã đến viện khám và bị sốc khi biết nguyên nhân.

Dùng thử sạc nhanh của hãng chuyên ốp lưng và cái kết bất ngờ: Tôi đã "chốt đơn" ngay và luôn nhờ 2 ưu điểm đáng tiền này

Chủ nhật, 14/04/2024 17:24
Củ sạc Slimcase GaN 30W là một lựa chọn đáng cân nhắc đối với người dùng đang tìm kiếm giải pháp sạc đa năng, nhỏ gọn.
xe.nguoiduatin.vn