Hòa Lạc sắp lên thành phố, loạt dự án hạ tầng nghìn tỷ dồn dập triển khai, bất động sản Hòa Bình có "nóng" theo?

Thứ 5, 29/02/2024 14:37
Trong khi đất Hòa Lạc đã sốt nóng liên tục, Ba Vì và Xuân Mai khan hiếm các dự án quy mô thì Hòa Bình lại nổi lên là vùng đất tiềm năng với những đô thị nghỉ dưỡng lớn.

Hòa Lạc sẽ là trung tâm thành phố phía Tây Hà Nội

Theo Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 được HĐND TP Hà Nội trình HĐND thành phố, thành phố phía Tây Hà Nội sẽ bao gồm đô thị Hòa Lạc và đô thị Xuân Mai. Thành phố này dự kiến được nghiên cứu phát triển mở rộng ra đến sông Tích, sông Bùi, là thành phố khoa học công nghệ và giáo dục đào tạo. 

Tổng diện tích thành phố khoảng 251 km2, dân số đến năm 2045 khoảng 1,2 triệu người. Trong đó, đất xây dựng đô thị khoảng 135 km2, dân số khoảng 1,08 triệu người; khu vực ngoại thị khoảng 116 km2, dân số khoảng 0,12 triệu người. Đơn vị hành chính bao gồm 16 phường và 8 xã.

Hòa Lạc sắp lên thành phố, loạt dự án hạ tầng nghìn tỷ dồn dập triển khai, bất động sản Hòa Bình có

Phát triển khu công nghệ cao Hòa Lạc thành trung tâm TP phía Tây Hà Nội.

Thành phố phía Tây sẽ là thành đô thị thông minh, là thành phố khoa học, nơi tập trung trí tuệ và công nghệ tiên tiến, tiếp thu trình độ khoa học và công nghệ quốc tế, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong đó, Đô thị Hòa Lạc sẽ là trung tâm đầu não về khoa học kỹ thuật công nghệ cao, trung tâm đào tạo, có các trường đại học, có khu công nghệ cao, trung tâm thí nghiệm, công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, công nghệ bán dẫn...Đô thị Xuân Mai sẽ là trung tâm giáo dục, nghiên cứu và các dịch vụ hỗ trợ giáo dục như trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp...

Cùng với đó, Thành phố phía Tây cũng hình thành đô thị du lịch nghỉ dưỡng, trung tâm vùng phía Tây Hà Nội được xây dựng dựa trên cấu trúc địa hình tự nhiên, gắn kết với hệ thống Ba Vì - Đồng Mô và sông Tích, hệ thống hạ tầng kỹ thuật quốc gia như QL 21, đường Hồ Chí Minh. Xây dựng các đô thị sinh thái, khu ở mới đồng bộ về hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật, phát triển gắn kết với địa hình đồi núi và hệ thống hồ nước hiện có của khu vực. Phát triển các dự án vui chơi giải trí, du lịch sinh thái phục vụ nhân dân thủ đô và vùng phụ cận. 

Rầm rộ phát triển hệ thống hạ tầng kết nối 

Cùng với việc phát triển Hòa Lạc trở thành trung tâm thành phố Phía Tây thì hạ tầng kết nối xung quanh đô thị này cũng đang được cấp tập đầu tư xây dựng.

 Cụ thể, tháng 10/2023 Hà Nội đã khởi công tuyến đường cao tốc đại lộ Thăng Long, đoạn nối từ quốc lộ 21 đến cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình với mức tổng đầu tư 5.249 tỉ đồng. Theo lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội, công trình sau khi hoàn thiện sẽ tạo động lực phát triển đô thị vệ tinh Hòa Lạc và chuỗi đô thị vệ tinh phía tây; hình thành điều kiện đáp ứng hạ tầng kỹ thuật giao thông thành phố phía tây trong tương lai.

Ngoài tuyến đường này, Dự án đường cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu dài 34km, quy mô 2 làn xe, rộng 12m, tổng mức đầu tư 9.997 tỉ đồng cũng dự kiến sẽ triển khai từ năm 2024 đến 2028. Tuyến đường cao tốc sau khi hoàn thành sẽ kết nối mạng lưới giao thông đối ngoại của tỉnh Sơn La với Hòa Bình và với thủ đô Hà Nội. Từ đó, dự án góp phần tạo nên tuyến trục cao tốc kết nối vùng Tây Bắc với vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, kết nối đến cửa khẩu biên giới Đông Bắc và cảng biển quốc tế Lạch Huyện.

photo-1709194640872

Quy hoạch các vành đai Hà Nội.

Cùng với các tuyến đường cao tốc tạo trục xương sống cho giao thông phía Tây thì các tuyến đường vành kết nối vành đai 3,5 cũng đang gấp rút được khớp nối. Hà Nội cũng đang phấn đấu hoàn thành Dự án đường Vành đai 4 - Vùng thủ đô trước năm 2027 và chuẩn bị đầu tư, xây dựng đường Vành đai 5 trước năm 2030…

Nếu như hạ tầng giao thông đang cấp tập được triển khai thì hạ tầng xã hội quanh khu vực Hòa Lạc cũng đang được tăng tốc đầu tư. Trong khi trường Đại họa Quốc gia Hà Nội đã được xây dựng và đi vào hoạt động thì Dự án bệnh viện Phụ sản Trung ương cơ sở 2 và bệnh viện Nhi Trung ương cơ sở 2 tại huyện Quốc Oai, TP Hà Nội đã dần thành hình sau 1 năm thi công. 

Nhận diện khu vực bất động sản tiềm năng

Theo đánh giá của giới đầu tư sành sỏi, một khi Hòa Lạc là trung tâm thành phố phía Tây thì thị trường bất động sản Ba Vì, Xuân Mai và đặc biệt là Hòa Bình sẽ có những cú bứt phá mạnh mẽ. Trong khi đất Hòa Lạc đã sốt nóng liên tục, Ba Vì và Xuân Mai khan hiếm các dự án quy mô thì Hòa Bình lại nổi lên là vùng đất tiềm năng với những đô thị nghỉ dưỡng lớn.

Theo ông Vũ Cương Quyết - Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc, theo quy hoạch dự kiến thành phố phía Tây sẽ hình thành đô thị du lịch nghỉ dưỡng, đây sẽ là điều kiện rất tốt để phát triển thị trường bất động sản Hòa Bình. "Nếu trước đây Hòa Bình hầu như chỉ gắn với phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng thì nay sẽ xuất hiện thêm những đô thị nghỉ dưỡng", ông Quyết khẳng định.

Cũng theo ông Quyết, sẽ có một lớp những người giàu, những chuyên gia làm việc ở Hòa Lạc nhưng có nhu cầu hưởng thụ một cuộc sống ở những khu đô thị nghỉ dưỡng cao cấp, gần sân golf ở Hòa Bình. Với sự phát triển đột phá của các tuyến cao tốc kết nối Hòa Lạc - Hòa Bình, tầng lớp này có thể dễ dàng di chuyển từ Hòa Lạc - Hòa Bình trong ngày.

Hòa Lạc sắp lên thành phố, loạt dự án hạ tầng nghìn tỷ dồn dập triển khai, bất động sản Hòa Bình có

Bất động sản Hòa Bình "tăng tốc" theo thành phố phía Tây Hà Nội.

Quan sát thực tế cho thấy, để đón đầu sự phát triển của thành phố phía Tây Hà Nội, nhiều dự án lớn tại Hòa Bình cũng đang tăng tốc ra mắt thị trường trong năm nay. Một trong số đó có thể kể đến Casa Del Rio với quy mô 142ha. Tọa lạc ngay vị trí vàng cửa ngõ kết nối Hòa Lạc - Hòa Bình, dự án được chia thành 03 phân khu gồm Roma, Paris, Berlin với các loại hình sản phẩm shophouse, biệt thự, liền kề hướng đến lượng khách mua nghỉ dưỡng và để ở khi làm việc tại Hòa Lạc. 

Cùng với dự án này, đầu năm 2024 một số dự án tại Hòa Bình cũng đang được ra hàng trở lại như dự án Ivory Villas & Resort. Các doanh nghiệp bất động sản cũng tăng tốc tìm kiếm cơ hội đầu tư dự án lớn tại Hòa Bình. Trong đó, Sun Group cũng đang cấp tập triển khai ít nhất 3 dự án lớn tại Hòa Bình. Các ông lớn như Geleximco, T&T, Flamingo, Ecopark...cũng không bỏ lỡ "thời cuộc" khi liên tục tìm kiếm cơ hội đầu tư tại thị trường này.

Đánh giá về triển vọng bất động sản Hòa Bình, các chuyên gia cho rằng giá bất động sản Hoà Bình được dự báo sẽ tăng trưởng trong năm 2024 bởi còn nhiều tiềm năng để thu hút đầu tư ở các tỉnh thành trên cả nước. Thị trường bất động sản Hòa Bình được nhiều chuyên gia đánh giá là một “vùng trũng” và sẽ có sự trỗi dậy mạnh mẽ khi thành phố phía Tây dần hình thành.

Nam Anh

Cùng chuyên mục

Việt Nam đang có kho báu biển khơi đứng thứ 28 thế giới, năm ngoái thu về gần 2 tỷ USD

Chủ nhật, 21/04/2024 12:03
Những kho báu đặc biệt đang tiếp tục được tích cực triển khai các biện pháp để khai thác.

Hóa điên và đi lang thang, Kim Ngân gây xót xa khi nói "lâu lắm mới được bữa ăn ngon", xin lỗi ân nhân

Chủ nhật, 21/04/2024 11:52
Kim Ngân đồng ý với Thúy Nga và muốn có chỗ ở đàng hoàng, chỉ đi ra ngoài ban ngày, tối lại về ngủ.

Nữ BLV tựa nàng thơ, tự tin khoe vai trần khiến dân tình "lụi tim"

Chủ nhật, 21/04/2024 11:51
Ngọt ngào trong bộ hình mới, nữ BLV nổi tiếng nhận về tương tác sôi nổi.

Đây là những mẫu xe đáng chú ý nhất của triển lãm ô tô Bắc Kinh: Hầu hết là xe điện, PHEV, sở hữu loạt công nghệ đắt giá, có cả mẫu đối thủ của Ranger, VF Wild

Chủ nhật, 21/04/2024 11:36
Mercedes G-Class chạy điện, chiếc xe bán tải đầu tiên của BYD và chiếc xe thể thao 395 mã lực của Ora là những mẫu xe tiêu biểu của triển lãm ô tô Bắc Kinh (Beijing Auto Show) 2024.

10 năm trước, chúng ta từng chê chiếc iPhone này là tệ nhất lịch sử: Giờ nhìn lại mới thấy sai lầm?

Chủ nhật, 21/04/2024 11:33
Từng bị coi là chiếc điện thoại bị chê nhất lịch sử Apple, iPhone 5c lẽ ra nên được đánh giá đúng những gì mà nó cống hiến.
     
Nổi bật trong ngày

Trường THCS diện tích 8.500m2 là cái nôi đào tạo học sinh giỏi, gần 500 lượt học sinh đỗ vào lớp 10 THPT chuyên năm ngoái

Thứ 7, 20/04/2024 00:07
Đây quả thực là ngôi trường danh xứng với thực khi nhiều năm liền luôn nằm trong top các trường nhận được số lượng hồ sơ khủng, tỷ lệ chọi cao ngất ngưởng.

Miền Bắc sắp đón 2 đợt không khí lạnh liên tiếp, nhiệt độ giảm mạnh trong tuần sau

Thứ 7, 20/04/2024 07:33
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, đến thứ 3 tuần sau, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa, nhiệt độ giảm từ 5-6 độ C.

Đại gia Bạch Thái Bưởi và bản di chúc dài 30 trang chấn động: Từ cậu bé bán hàng rong đến "tứ đại tỷ phú" đất Việt, để lại cho con cháu BĐS khắp 2 miền, có người nhận hàng chục nghìn Đô la

Thứ 7, 20/04/2024 10:28
Đại gia Bạch Thái Bưởi từng gây chấn động dư luận khi viết bản di chúc dài đến 30 trang. Theo đó, bản di chúc này được viết bằng tiếng Pháp, lập trước ngày ông mất khoảng 3 tháng.

Một nhóm phụ nữ Việt Nam có nguy cơ mỡ máu đặc biệt cao: Bác sĩ khuyên 4 điều nên làm để "dọn" mỡ máu

Thứ 7, 20/04/2024 11:48
Tại Việt Nam, tỷ lệ người dân bị mỡ máu cao đang ngày càng gia tăng do chế độ ăn uống không hợp lý, thói quen ít vận động.

Vụ sát hại bạn gái rồi chôn xác phi tang trong vườn nhà: Xử lý nghi phạm 15 tuổi như thế nào?

Thứ 7, 20/04/2024 13:54
Lê Văn T (15 tuổi) khai nhận đã đánh em Nguyễn Thùy D ngất sau đó xiết cổ nạn nhân rồi kéo ra vườn nhà chôn.
xe.nguoiduatin.vn