'Hỏa thần biết bay' đang được binh chủng đặc biệt của Nga âm thầm chế tạo - Đây là những gì đã biết!

Thứ 6, 12/01/2024 18:36
Mặc dù pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A Solntsepyok được đánh giá là khá hiệu quả nhưng nó vẫn có những yếu điểm riêng.

Ai đang âm thầm chế tạo 'hỏa thần biết bay"?

RKhBZ (viết tắt của Lực lượng Phòng vệ Phóng xạ, Hóa học và Sinh học) là một lực lượng đặc biệt trong các lực lượng vũ trang Nga. Để so sánh, lực lượng có chức năng tương tự ở các nước khác có thể được gọi là Lực lượng phòng thủ WMD, Binh chủng Hóa học...

Nhiệm vụ chính của RKhBZ là bảo vệ các lực lượng vũ trang Nga khác và chính họ khỏi tác động của vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD).

Tuy nhiên một nhiệm vụ "phụ" khác và khá nổi tiếng của họ trong thời gian gần đây là vận hành các loại vũ khí nhiệt áp có trong trang bị với thứ nổi tiếng nhất là các loại pháo phản lực nhiệt áp TOS.

Tổ hợp phun lửa hạng nặng TOS-2 Tosochka của Nga thể hiện sức mạnh vượt trội.

Và theo nhu cầu thực tế, trong tương lai gần các đơn vị RKhBZ sẽ nhận được hệ thống máy bay không người lái (UAV/Drone) đầu tiên trang bị vũ khí nhiệt áp.

Kế hoạch chế tạo "súng phóng lựu nhiệt áp trên không" mới của Nga đã được biết đến từ tháng 11/2021.

Cụ thể trong một cuộc phỏng vấn của tờ Krasnaya Zvezda, người đứng đầu RKhBZ Trung tướng Igor Kirillov cho biết quá trình phát triển súng phóng lựu nhiệt áp RPO-2 đầy hứa hẹn đang được tiến hành và họ có kế hoạch trang bị cho nó những năng lực mới.

Đặc biệt đó là khả năng đặt RPO-2 trên bệ bay không người lái. Hệ thống rất có thể sẽ bao gồm 2 UAV/Drone - một chiếc trinh sát và chỉ thị mục tiêu và chiếc còn lại được cho là mang súng phóng lựu nhiệt áp.

Vào thời điểm bài báo của Krasnaya Zvezda được xuất bản vào năm 2021, không có bất kỳ chi tiết kỹ thuật nào được hé lộ - và trong tương lai gần rất có thể cũng sẽ không có thêm thông tin gì về hệ thống này.

Nhưng vào ngày 27/11/2023, tờ IZ (Izvestia) đã đăng tải bài viết về tình hình phát triển UAV/Drone cho RKhBZ. Tờ báo Nga dẫn các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga hé lộ rằng công việc theo hướng này không chỉ tiếp tục mà còn mở rộng.

Nguồn tin của IZ cho biết thêm rằng một số loại UAV/Drone đang được chế tạo cùng lúc cho RKhBZ và để giải quyết các nhiệm vụ khác nhau, người ta tính rằng sẽ có nhiều loại UAV/Drone khác nhau bao gồm cả kiểu máy bay và kiểu trực thăng với nhiều trọng tải.

Một thông tin mới khác là một số dự án đã sẵn sàng bước vào giai đoạn thử nghiệm trên chiến trường và một số nguyên mẫu UAV/Drone sẽ được gửi tới các đơn vị RKhBZ trong thời gian tới.

Soi sức mạnh súng phóng lựu nhiệt áp RPO-A Shmel

UAV/Drone của RKhBZ sẽ như thế nào?

Có thể xác nhận rằng có 2 loại vũ khí nhiệt áp sẽ được trang bị trên các UAV/Drone của RKhBZ. Và đó là súng phóng lựu nhiệt áp và đạn thả nhiệt áp. Và mặc dù không có nhiều thông tin về các UAV/Drone, từ thông tin nói trên vẫn có thể hình dung được chúng như sau.

Rất có thể các UAV/Drone này được sản xuất hoàn toàn mới, nhưng không loại trừ khả năng sử dụng các mẫu có sẵn với sửa đổi đặc biệt.

Nhưng khá rõ ràng chúng là những UAV/Drone thuộc loại trung bình về kích thước và trọng lượng do liên quan tới việc trang bị vũ khí là súng phóng lựu nhiệt áp và lựu đạn nhiệt áp - những thứ khá cồng kềnh và nặng nề.

Do thông tin về RPO-2 chưa rõ ràng nên RPO-M "Shmel-M" dài 940 mm, nặng 8,8 kg và cỡ nòng 90 mm rất có thể sẽ được trang bị trên UAV/Drone.

'Hỏa thần biết bay' đang được binh chủng đặc biệt của Nga âm thầm chế tạo - Đây là những gì đã biết!- Ảnh 2.

Một nguyên mẫu bệ bay không người lái cho súng chống tăng vác vai (RPG) của Belarus.

Không phải nền tảng không người lái nào cũng có thể tiếp nhận và sử dụng RPO-M một cách hiệu quả, tuy nhiên các lực lượng vũ trang Nga hiện có những UAV/Drone có khả năng mang 1 hoặc 2 súng phóng lựu loại này.

Tất nhiên là chúng cũng đủ khả năng mang các phương tiện trinh sát và chỉ thị mục tiêu.

Các UAV/Drone mới cũng có thể thực hiện chức năng của cường kích hạng nhẹ bằng việc thả đạn nhiệt áp - thứ có thể được phát triển từ các loại vũ khí nhiệt áp Nga đang có sẵn và rất đa dạng từ lựu đạn nhiệt áp của bộ binh, đầu đạn của hệ thống TOS, bom nhiệt áp...

Câu hỏi duy nhất là các phương pháp chuyển đổi và độ phức tạp của chúng.

Có thể suy đoán rằng đạn thả nhiệt áp rất có thể sẽ giống như loại đạn đang được các lực lượng Nga thử nghiệm trên FPV Drone (Drone góc nhìn thứ nhất) cảm tử - thứ được phát triển từ đạn súng phóng lựu.

'Hỏa thần biết bay' đang được binh chủng đặc biệt của Nga âm thầm chế tạo - Đây là những gì đã biết!- Ảnh 3.

"Hỏa thần nhiệt áp biết bay" sẽ làm được những gì?

Không có gì bí mật trong mục đích sử dụng của vũ khí nhiệt áp. Đó là chúng được thiết kế để chống lại nhân lực và khí tài giáp mỏng ở những khu vực trống trải hoặc trong những công sự ít được bảo vệ.

Đạn sẽ phát tán nhiên liệu dễ cháy, kích nổ để gây sát thương chính bằng sóng xung kích.

UAV/Drone trang bị đạn nhiệt áp có một số ưu điểm khá rõ ràng. Việc triển khai vũ khí từ các nền tảng không người lái sẽ đơn giản hóa và tăng cả tốc độ lẫn cường độ hỏa lực vào các mục tiêu.

Có thể nói nếu xét về khả năng cơ động, UAV/Drone tốt hơn so với các nền tảng phóng trên mặt đất và sự hiện diện của chúng trên chiến trường sẽ tạo cơ hội cho các chỉ huy lựa chọn thứ vũ khí hiệu quả và an toàn nhất ứng với mỗi nhiệm vụ.

Quan trọng hơn cả đó là trong các điều kiện hiện có, việc các lực lượng vũ trang Nga đang tìm kiếm các cách thức sử dụng mới các loại UAV/Drone - cho thấy họ đang dần làm chủ những vũ khí công nghệ hiện đại.

'Hỏa thần biết bay' đang được binh chủng đặc biệt của Nga âm thầm chế tạo - Đây là những gì đã biết!- Ảnh 4.

UAV Orion-2 của Nga có thể trang bị các loại vũ khí khá lớn như bom và tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM).

Hoài Giang

Cùng chuyên mục

Đạo diễn Phương Vũ của Antiantiart thổ lộ sau cuộc gặp Tim Cook: "em dùng hệ sinh thái Apple từ khi có tiền"

Thứ 2, 15/04/2024 21:42
Đội ngũ Antiantiart đồng lòng, đều rất sốc sau cuộc gặp gỡ "ngàn năm có một" với vị CEO Apple.

Nhà tâm lý học Mỹ chỉ ra 4 điểm chung của trẻ có EQ cao, nếu con bạn có đủ thì xin chúc mừng

Thứ 2, 15/04/2024 21:31
Trẻ có trí tuệ cảm xúc (EQ) cao sẽ có nhiều thuận lợi trong việc giao tiếp, kết nối mối quan hệ xã hội và giúp ích cho việc học tập, công việc trong tương lai.

Nữ sinh lớp 12 ở Bình Phước bị bạn đánh tổn thương nội sọ

Thứ 2, 15/04/2024 21:06
Hai nhóm nữ sinh từng chơi chung nhưng sau đó tách ra và nảy sinh mâu thuẫn. Ngày 8/4 vừa qua, hai nhóm xích mích, xô xát khiến N. phải nhập viện cấp cứu.

Tim Cook gặp gỡ Việt Max và Suboi, mê mệt cùng bản hit "Dâu Thiên Hạ"

Thứ 2, 15/04/2024 21:02
Cuộc gặp gỡ thân tình giữa CEO Apple với hai đại diện của hip-hop tại Việt Nam đã mở ra nhiều triển vọng cho các nghệ sĩ trẻ có cơ hội được thể hiện và toả sáng cũng như khẳng định sự kết nối của nhà Táo Khuyết với các nền văn hoá đương đại đang thịnh hành.

Khách Việt kể lại trải nghiệm nhớ đời khi tới kỳ quan Trung Quốc: "Tôi tưởng đã không thể về nhà"

Thứ 2, 15/04/2024 20:58
Nữ du khách Việt nhận xét đây cũng chính là một trong những trải nghiệm "nhớ đời" nhất của cô khi đi du lịch Trung Quốc.
     
Nổi bật trong ngày

Doanh thu 51 tỷ USD năm 2023, Saint - Gobain tiếp tục chi bộn tiền vào R&D cung cấp nhiều giải pháp vật liệu nhẹ, bền vững cho ngành xây dựng

Thứ 2, 15/04/2024 12:19
Tại Hội nghị Build to Last 2024 diễn ra ngày 11/4 tại TP.Hồ Chí Minh, hơn 400 đại biểu tham dự đã hướng tới một tầm nhìn thực tiễn về xu hướng phát triển xanh hiện nay.

Sinh viên năm nhất phát hiện lỗ hổng bảo mật của Zalo: Thêm bất cứ ai làm bạn bè mà không cần chấp thuận

Thứ 2, 15/04/2024 14:07
Hiện tại lỗ hổng này đã được VNG/Zalo ghi nhận và khắc phục.

Chữa bài tập về nhà, cô giáo tái mặt với đoạn văn lạ, lập tức báo cảnh sát: Hình như học sinh tôi giết người!

Thứ 2, 15/04/2024 15:19
Bài văn được viết bởi một em học sinh lớp 10, nội dung khiến giáo viên rùng mình, sự thật phía sau gây ám ảnh.

"Nhặt được bạc thì sang, được vàng thì lụi": Liệu có đúng?

Thứ 2, 15/04/2024 16:41
Câu nói của người xưa đến nay vẫn còn ý nghĩa.

Tướng Israel tiết lộ chi tiết "sốc" về vụ tấn công của Iran: Mỹ biết trước nhưng vẫn căng thẳng tột độ

Thứ 2, 15/04/2024 18:55
Mỹ đã biết trước về cuộc tấn công này và có 10 ngày để phối hợp với các đồng minh nhưng Phòng Tình huống Nhà Trắng vẫn vô cùng căng thẳng khi nhận tin báo khẩn từ Israel.
xe.nguoiduatin.vn