Hỗn loạn ở biên giới Ukraine-NATO: Hàng nghìn người giận dữ tập kết, Kiev bị "khóa chặt" từ 2 phía

Chủ nhật, 11/02/2024 10:53
Hàng nghìn người đã tham gia chiến dịch biểu tình quy mô lớn tại biên giới Ukraine với 2 nước thành viên NATO. Chỉ sau vài giờ đồng hồ, đã có hơn 250 cuộc biểu tình được ghi nhận.

Biểu tình quy mô lớn ở biên giới Ukraine và 2 nước NATO

Theo tờ Notes From Poland (Ba Lan), trong ngày 9/2, nông dân Ba Lan đã phát động một loạt cuộc biểu tình trong chiến dịch dự kiến kéo dài 30 ngày để phản đối các chính sách của Liên minh châu Âu (EU) về khí hậu và về việc nhập khẩu nông sản từ Ukraine.

Từ 10 giờ sáng ngày 9/2 (theo giờ địa phương), những người tham gia biểu tình đã bắt đầu chặn các con đường xung quanh Ba Lan, cũng như các cửa khẩu biên giới với Ukraine.

Chỉ sau vài giờ đồng hồ, đã có hơn 250 cuộc biểu tình được ghi nhận. Đài VOA (Mỹ) cho biết, số lượng người tham gia biểu tình lên tới hàng nghìn. Cảnh sát ở Warsaw đã phát đi cảnh báo giao thông trên phần lớn lãnh thổ Ba Lan, đặc biệt là ở khu vực biên giới với Ukraine.

Hỗn loạn ở biên giới Ukraine-NATO: Hàng nghìn người giận dữ tập kết, Kiev bị

Nông dân Ba Lan biểu tình ở cửa khẩu biên giới với Ukraine ngày 9/2. Ảnh: Reuters

Tại Ba Lan, hàng nghìn máy kéo treo quốc kỳ Ba Lan chặn đường vào các thành phố, một số phong tỏa các tuyến đường bên trong đô thị. Làn sóng biểu tình diễn ra mạnh mẽ ở Poznań, Wrocław, Katowice, Białystok và Kraków.

Người biểu tình mang theo các biểu ngữ với nội dung: "Chính sách của EU sẽ hủy hoại đất đai và người nông dân Ba Lan" hay "Mớ hỗn độn xanh" (ám chỉ tới Thỏa thuận xanh của EU).

Tại biên giới Ba Lan-Ukraine, tờ Ukrainska Pravda dẫn lời người phát ngôn cơ quan biên phòng quốc gia Ukraine Andrii Demchenko cho biết, các cuộc biểu tình đã cản trở nặng nề giao thông tại 3 cửa khẩu Hrebenne-Rava-Ruska, Dorohusk-Yahodyn và Medyka-Shehyni.

Hỗn loạn ở biên giới Ukraine-NATO: Hàng nghìn người giận dữ tập kết, Kiev bị

Chiến dịch biểu tình của nông dân Ba Lan dự kiến kéo dài tới 30 ngày. Ảnh: Reuters

Khoảng 100 người biểu tình và 50 phương tiện đã tập kết tại cửa khẩu Medyka-Shehyni. Họ chỉ cho phép 1 xe tải, 1 xe buýt và 1 xe con đi qua mỗi giờ.

Trong khi đó, 200 người và 35 phương tiện chặn cửa khẩu Hrebenne-Rava-Ruska. Tại đây, chỉ 2 xe tải (di chuyển theo cả hai hướng Ba Lan - Ukraine và ngược lại) được phép đi qua mỗi giờ.

Ở cửa khẩu Dorohusk-Yahodyn, tình hình có vẻ nghiêm trọng hơn khi những người biểu tình chỉ để 1 xe tải di chuyển theo cả hai hướng được đi qua mỗi giờ.

Cơ quan hải quan quốc gia Ukraine cho biết thêm rằng, nông dân Ba Lan còn đang có kế hoạch chặn việc vận chuyển các sản phẩm nông nghiệp của Ukraine từ hệ thống đường sắt sang đường bộ, cũng như chặn quá trình di chuyển những sản phẩm này đến các điểm giao dịch tại cửa khẩu Chrubieszow-Volodymyr-Volynskyi.

Ngoài ra, họ dự kiến sẽ tiến hành chiến dịch biểu tình, phong tỏa một phần từ ngày 12/2 tại cửa khẩu Zosin-Ustyluh. Việc lưu thông của xe tải sẽ bị đình trệ lại tại cửa khẩu Uhryniv-Dolhobychuv trong cùng ngày đó.

Hỗn loạn ở biên giới Ukraine-NATO: Hàng nghìn người giận dữ tập kết, Kiev bị

Hình ảnh cuộc biểu tình của nông dân Hungary tại cửa khẩu biên giới với Ukraine. Ảnh: European Pravda

Đáng nói, theo tờ EuroNews, ngoài nông dân Ba Lan, nông dân Hungary cũng đã phát động biểu tình dọc các cửa khẩu biên giới với Ukraine trong ngày 9/2, bày tỏ sự giận dữ trước quyết định của EU nhằm miễn thuế nhập khẩu nông sản Ukraine.

Theo báo cáo của tờ European Pravda, máy kéo và nhiều loại máy móc nông nghiệp đã tập kết dài hàng trăm mét gần biên giới Hungary-Ukraine. Cuộc biểu tình do Hiệp hội Hợp tác xã Nông nghiệp (Magosz) và Phòng Nông nghiệp Quốc gia Hungary tổ chức.

Trong khi đó, theo tờ Budapest Times, khoảng 1.000 người đã tham gia biểu tình ở biên giới Hungary-Ukraine, hàng trăm máy kéo và xe tải treo cờ Hungary đã tập kết dài thành hàng tới 5km trên tuyến đường dẫn tới cửa khẩu Zahony.

Ngay tại cửa khẩu này, những người biểu tình mang theo các biểu ngữ với nội dung chỉ trích quyết định của EU, ủng hộ nông nghiệp Hungary.

Toàn cảnh cuộc biểu tình của nông dân Ba Lan ngày 9/2. Nguồn: Global News

Cả châu Âu "đang rực lửa"

Theo Notes From Poland, chiến dịch của nông dân Ba Lan đã "góp lửa" vào làn sóng biểu tình của tầng lớp nông dân trên khắp châu Âu trong những tuần gần đây. Trước đó, các đợt biểu tình tương tự đã bùng phát mạnh mẽ ở Đức, Pháp, Romania, Hy Lạp, Lithuania, Bỉ và Latvia.

Khi đưa ra tuyên bố về kế hoạch biểu tình vào đầu tháng này, liên đoàn nông dân Solidarność (Ba Lan) cho biết "sự kiên nhẫn của họ đã hết". Việc EU gia hạn thương mại miễn thuế với Ukraine cho tới tháng 6/2025 là điều "không thể chấp nhận được".

Liên đoàn Solidarność đồng thời mong muốn các điều khoản liên quan tới lĩnh vực nông nghiệp trong "Thỏa thuận xanh" của EU (một loạt sáng kiến và chính sách nhằm đạt được sự trung hòa về khí hậu vào năm 2050) sẽ bị loại bỏ. Họ cho rằng, việc EU áp đặt các yêu cầu bổ sung về môi trường sẽ khiến sản lượng nông nghiệp ở châu Âu giảm sút.

Wieslaw Gryn - một người tham gia biểu tình - nói với đài truyền hình TVN24: "Hôm nay toàn bộ châu Âu đang rực lửa. Thỏa thuận Xanh đã đến và đã phá hủy suy nghĩ của chúng tôi về nông nghiệp".

Hỗn loạn ở biên giới Ukraine-NATO: Hàng nghìn người giận dữ tập kết, Kiev bị
Hỗn loạn ở biên giới Ukraine-NATO: Hàng nghìn người giận dữ tập kết, Kiev bị
Hỗn loạn ở biên giới Ukraine-NATO: Hàng nghìn người giận dữ tập kết, Kiev bị
Hỗn loạn ở biên giới Ukraine-NATO: Hàng nghìn người giận dữ tập kết, Kiev bị

Nông dân Ba Lan biểu tình quy mô lớn ngày 9/2. Ảnh: Reuters/BNN News

Nông dân Hungary thì bức xúc tuyên bố, các sản phẩm đến từ bên ngoài EU phải tuân theo quy tắc giống như những gì nông dân EU đang tuân thủ. Bên cạnh đó, họ cáo buộc Ukraine đã xuất khẩu thực phẩm biến đổi gen và điều đó "có thể phá hủy nền nông nghiệp châu Âu". Nhiều nhà sản xuất và chế biến thực phẩm ở EU có thể phá sản do hàng hóa mà Ukraine cung cấp.

Tờ Financial Times cho biết, mặc dù nông dân chỉ chiếm khoảng 4% số lao động của EU nhưng các cuộc biểu tình của họ đã buộc các chính trị gia EU phải đưa ra phản ứng nhanh chóng.

Tại Ba Lan, ủy viên nông nghiệp EU Janusz Wojciechowsk đang bị chỉ trích gay gắt từ mọi phía. Trước sức ép lớn, theo tờ Politico, ông Wojciechowski đang "nghiêm túc cân nhắc" tới việc từ chức.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Hungary István Nagy cho biết, nông dân châu Âu đang không nhận được sự bảo hộ thị trường trước sản phẩm nông nghiệp đến từ các nước thứ ba, đặc biệt là Ukraine.

"Do đó, cho tới khi tìm được giải pháp chung của châu Âu nhằm hạn chế ngũ cốc từ Ukraine, chính phủ Hungary sẽ tiếp tục 'đóng cửa biên giới' đối với mặt hàng do Kiev cung cấp. Đây là một quyết định đơn phương được đưa ra theo thẩm quyền quốc gia" - Ông Nagy nói.

Trước đó, do các cuộc biểu tình leo thang của nông dân trên khắp châu lục, Ủy ban châu Âu đã xoa dịu bằng cách cho phép nông dân tạm thời được miễn các quy định để dành đất cho việc bảo tồn thiên nhiên.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen ngày 6/2 nói: "Nông dân của chúng tôi xứng đáng được lắng nghe. Tôi biết họ lo lắng về tương lai của ngành nông nghiệp và tương lai của họ".

Nhật Minh

Cùng chuyên mục

Thêm 1 ngôi nhà tại phố cổ Hội An của “đại gia du lịch” bị ngân hàng thu giữ để thu hồi nợ

Thứ 2, 04/03/2024 07:53
Ngân hàng Agribank Chi nhánh Nhà Bè vừa thông báo về việc thu giữ tài sản đảm bảo là quyền sử dụng 200m2 đất ở lâu dài và tài sản gắn liền với đất của CTCP Đầu tư Quản lý Khách sạn Đông Dương (Công ty Đông Dương).

Hyundai Creta đáp trả Xforce: Giảm hơn 40 triệu, base 599 triệu đua danh hiệu rẻ nhất xe gầm cao hạng B

Thứ 2, 04/03/2024 07:45
Bảng giá mới của Hyundai Creta từ tháng 3/2024 được cập nhật ngay sau khi đối thủ Mitsubishi Xforce chốt giá bán.

Vùng đất "bình yên" và "phú quý" sẽ thành trung tâm du lịch lớn của cả nước và khu vực

Thứ 2, 04/03/2024 07:39
Đây là vùng đất hội tụ đầy đủ các điều kiện để tiên phong trong chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng xanh và bền vững phù hợp với xu thế của toàn cầu.

"Không bán đồng nát món đồ điện cũ hỏng này, vì tôi có quá nhiều cách tận dụng"

Thứ 2, 04/03/2024 07:23
Là hàng hóa tiêu dùng, đương nhiên đồ điện cũng có "date".

9 loại phụ cấp theo chế độ tiền lương mới sẽ được áp dụng từ ngày 1/7, ai cũng cần nắm rõ

Thứ 2, 04/03/2024 07:22
Sau khi cải cách tiền lương từ ngày 1/7/2024, 9 loại phụ cấp theo chế độ tiền lương mới sẽ được chính thức áp dụng.
     
Nổi bật trong ngày

Vừa thắng trận đầu cùng HAGL, HLV Vũ Tiến Thành lớn tiếng chê lứa "con cưng" của bầu Đức

Chủ nhật, 03/03/2024 06:21
HLV Vũ Tiến Thành cho rằng lứa Công Phượng thắng dễ, thua cũng dễ vì khả năng phòng thủ kém.

Lời tiên tri gần 10 năm trước của Elon Musk với Apple trở thành sự thật: Sản xuất ô tô không dễ như điện thoại đâu

Chủ nhật, 03/03/2024 19:12
Giờ là lúc Elon Musk có thể mỉm cười mà nói rằng: "Tôi đã nói rồi mà"

Công Phượng gặp “tin dữ”, sẽ tiếp tục chịu cảnh phũ phàng ở Nhật Bản?

Chủ nhật, 03/03/2024 13:21
Cơ hội trở lại ĐTQG đang ngày càng xa vời với Công Phượng.

Apple là khách hàng lớn nhất của TSMC, đóng góp 25% doanh thu năm 2023

Chủ nhật, 03/03/2024 17:45
Theo báo cáo, TSMC dự kiến sẽ sản xuất hàng loạt chip 2nm vào năm 2025 và Apple sẽ là khách hàng đầu tiên sử dụng quy trình này.

Nhận dọn vệ sinh ở Mỹ với giá 20 đô la, Trang Trần: Không có gì đáng xấu hổ!

Chủ nhật, 03/03/2024 21:28
"Xin một công việc chân tay không có gì đáng xấu hổ và nực cười", Trang Trần viết.
xe.nguoiduatin.vn