Họp lớp cấp 3, cuối bữa góp 700k/người, người bạn cũ làm giám đốc tuyên bố "bao" 5 bàn ăn: tôi lập tức rời khỏi nhóm lớp

Thứ 5, 09/05/2024 10:27
Tham gia buổi họp lớp sau nhiều năm không gặp bạn bè, tôi liền bị “vỡ mộng”.

*Bài chia sẻ của anh Lưu Thành Quân hiện đang sinh sống và làm việc ở Trung Quốc

Tốt nghiệp cấp 3 cũng là lúc chúng ta kết thúc 12 năm đèn sách. Có những lúc trong cuộc sống bận bịu với công việc, gia đình, ta chỉ muốn quay về những năm tháng thanh xuân đẹp đẽ ấy.

Có người nói thời gian sẽ làm mờ nhạt mọi thứ. Nhưng tôi lại không cho là như vậy, những người bạn của tôi năm ấy, những cái tên, những khuôn mặt của mọi người vẫn nằm nguyên vẹn trong ký ức tôi.

Với tôi, con người ở hiện nay ngày càng sống thực tế. Nhưng có một thứ luôn luôn thuần khiết đó chính là tình bạn.

Cuộc sống xa quê

Khi tôi học cấp 3, so với các bạn học lực của tôi kém hơn cả, thi đại học lại càng không đậu. Nghĩ đến hoàn cảnh gia đình khó khăn, tôi không có ý định ôn thi lại mà ở nhà trồng cây thuốc. Tuy nhiên tiền không kiếm được là bao nên tôi chuyển sang kinh doanh đồ ăn.

Đến năm 2015, con trai cả của tôi học cấp 3. Vợ tôi nói rằng chi phí sinh hoạt và nuôi con cái ngày càng tốn, nếu cứ ở quê làm ăn e rằng sẽ có nhiều khó khăn nên cô ấy muốn chúng tôi lên thành phố làm ăn. Thời gian thấm thoát trôi qua, ba năm sau, trừ những chi phí sinh hoạt và tiền thuê nhà, mỗi năm tôi dư khoảng 4,5 vạn NDT (tương đương với 140 - 150 triệu VND). Tôi khá hài lòng với cuộc sống. 

photo-1715224939657

 

Làm ăn ở đây, thỉnh thoảng tôi gặp một số người bạn cũ. Tình cảm chúng tôi bao nhiêu năm vẫn thân thiết, gắn bó như hồi cấp ba. Sau khi nói chuyện, tôi mới biết là trong những các bạn của tôi có người ở nhà kinh doanh nấm, có người mở một xưởng gỗ, có người làm cán bộ thôn, người làm ao nuôi cá. Tôi nghĩ là cho dù các bạn làm bất cứ ngành nghề gì thì họ vẫn giữ được sự “thuần khiết” như hồi đi học.

Buổi họp lớp “đáng nhớ”

Thứ 3 tuần trước, một người bạn trong lớp tôi là giám đốc của công ty ở Nam Kinh về thăm quê. Hồi cấp 3, tôi và bạn chơi rất thân. Sau khi nhận cuộc gọi của một người bạn trong lớp nói rằng lớp chúng tôi sẽ tổ chức một buổi họp lớp. Nghe thấy vậy, tôi vui vẻ và đồng ý ngay. Sau bao nhiêu năm không gặp tôi cảm thấy rất nhớ mọi người.

photo-1715224862960

Vào ngày hôm đó, đa phần các bạn học đều đến. Trong tổng số 56 người thì có đến 47 người tham gia. Một số người vì bận nên không đến.

Tôi đi cùng với 4 người bạn thân thiết trong lớp đến.Tôi để ý rằng phải có đến 90% các bạn tôi đều đi xe ô tô sang trọng.

Sau khi chúng tôi chụp một bức ảnh lưu niệm, cảnh tượng tiếp theo làm tôi hoàn toàn thất vọng.

Tôi không ngờ những người bạn của tôi năm xưa, giờ đây cuộc nói chuyện của họ chủ yếu là cố tình khoe khoang sự giàu có của mình: nhà cửa, xe cộ, những chuyến du lịch nước ngoài,..Nó làm tôi xấu hổ vì cảm thấy thua kém mọi người.

Khi chúng tôi ăn xong, người bạn đứng ra tổ chức buổi liên hoan thanh toán bữa tiệc, nói rằng mỗi người phải nộp 200 NDT (tương đương với hơn 700 nghìn VND). Đột nhiên có một người bạn giàu cất tiếng: “Tôi sẽ chi trả cho 5 bàn ăn, bạn nào mà gia đình hoàn cảnh khó khăn một chút có thể được hưởng lợi nhé”. Nghe xong câu nói đó, tự dưng tôi cảm thấy mình không được tôn trọng.

Có thể nói người giàu có sẽ được người khác tôn trọng, người nghèo sẽ nhận được ánh mắt khinh thường. Khi ăn cơm, những người có tiền sẽ ngồi chung một mâm và ngược lại những người nghèo sẽ ngồi một bàn góc. Tôi cảm thấy rằng người như chúng tôi căn bản không có quyền phát ngôn, còn những bàn kia ăn uống ầm ĩ ồn ào.

Đúng là vạn vật đều thay đổi. Sự khác biệt về gia cảnh, công việc, kinh tế đã làm chúng tôi ngăn cách với nhau. Tôi thật không ngờ được rằng chuyện đó lại xảy ra ngay trong lớp tôi.

Tôi đã từng nghĩ là, tình cảm chúng tôi sẽ thuần khiết giống như hồi cấp 3. Buổi họp lớp sẽ diễn ra trong khung cảnh đầm ấp, chúng tôi được ôn lại những kỉ niệm đẹp nhất của tuổi học trò. Nhưng sự thật chỉ khiến tôi đau lòng.

Ngay sau khi bữa tiệc kết thúc, tôi đã rời khỏi nhóm lớp mà tôi vừa tham gia được một tuần. Tôi nghĩ rằng sau này tôi sẽ không bao giờ đi họp lớp nữa.


Lưu Ly

Cùng chuyên mục

“Giật mình” với giá mở bán bất động sản mới, dự án sau vượt dự án trước, giá tăng không ngừng

Thứ 5, 23/05/2024 06:51
Thị trường căn hộ chung cư đang dần hạ nhiệt, nhưng giá vẫn còn neo ở mức cao, nhất là ở 2 thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội. Nguồn cùng ít ỏi cùng với thông tin về giá bán các dự án mới tăng cao chóng mặt, khiến tâm lý người mua nhà ngày càng e ngại.

Tôi 57 tuổi, lương hưu 10 triệu đồng/tháng, tiết kiệm được 177 triệu đồng trong một năm nhờ làm 3 việc này

Thứ 5, 23/05/2024 06:50
Khi nghỉ hưu, bà Châu đã làm 3 điều này để có thêm khoản thu nhập, tiết kiệm tiền và cuộc sống thoải mái, hạnh phúc hơn.

Nữ sinh lớp 7 bị đánh, lột quần áo: Người mẹ định tha thứ, nhưng không thể "ngồi yên" khi xem clip

Thứ 5, 23/05/2024 06:50
Người mẹ của nữ sinh lớp 7 cho hay con của chị đang chịu những nỗi đau về tinh thần và thể xác.

TP.HCM miễn lệ phí cấp sổ đỏ, giấy phép xây dựng từ 29/5/2024 đến hết năm 2025

Thứ 5, 23/05/2024 06:41
TP.HCM sẽ áp dụng chính sách mức thu lệ phí bằng 0 đồng đối với 5 loại hồ sơ thủ tục hành chính khi người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, áp dụng từ ngày 29/5/2024 đến hết năm 2025.

Toàn cảnh siêu dự án bất động sản trên đảo nằm giữa 2 cao tốc, sắp có 4 cây cầu đang gây sốt vì được Vinhomes đầu tư

Thứ 5, 23/05/2024 06:39
Đảo Vũ Yên đang trở thành tâm điểm chú ý không chỉ với Hải Phòng mà còn với giới bất động sản cả nước. Nơi đây đang xây dựng siêu dự án quy mô tới 877 ha, là một trong những dự án lớn nhất cả nước.
     
Nổi bật trong ngày

Trước 50 tuổi, nếu nam giới có 4 dấu hiệu này chứng tỏ tim, phổi dần "xuống cấp", cơ thể chóng già

Thứ 4, 22/05/2024 06:23
Lão hóa là quá trình tất yếu mà ai cũng phải trải qua. Tuy nhiên, tốc độ lão hóa của mỗi người là khác nhau. Ở một số người, quá trình lão hóa có thể xảy ra sớm hơn so với tuổi thật của họ.

Bê bối "giọng nói Scarlett Johansson": OpenAI và những “chú hề” công nghệ?

Thứ 4, 22/05/2024 09:00
Vụ việc OpenAI sử dụng giọng đọc giống hệt nữ diễn viên Scarlett Johansson cho trợ lý ảo "Sky" không chỉ là một thảm họa truyền thông mà còn cho thấy một thái độ coi thường nghiêm trọng vấn đề bản quyền trí tuệ.

Albert Einstein có ý gì khi nói 'Mọi thứ đều đã được xác định, cả sự bắt đầu lẫn sự kết thúc'?

Thứ 4, 22/05/2024 10:23
Einstein tin vào thuyết định mệnh, một triết lý trong đó thế giới được định sẵn theo một chiều dựa trên tất cả các sự kiện trong quá khứ. Einstein cảm thấy rằng bất kỳ sự kiện nào cũng đều có thể dự đoán được từ những gì đã xảy ra (hoặc sẽ xảy ra), tuy nhiên chúng ta không thể đoán trước được đơn giản do sự thiếu hiểu biết của con người.

Tesla Cybertruck thường xuyên gặp sự cố, nếu không có chất lượng, sự đổi mới sẽ trở nên vô nghĩa!

Thứ 4, 22/05/2024 11:33
Tesla Cybertruck, chiếc bán tải điện đầy tham vọng của Elon Musk, đã thu hút sự chú ý ngay từ khi ra mắt với thiết kế táo bạo và những hứa hẹn về hiệu suất vượt trội. Tuy nhiên, đi kèm với sự đổi mới là hàng loạt sự cố liên tục khiến nhiều người đặt câu hỏi về chất lượng và tính thực tiễn của sản phẩm.

Áp dụng AI vào vận hành doanh nghiệp xuất sắc

Thứ 4, 22/05/2024 13:48
Ngày 12-15/5 vừa qua, Hội nghị Quốc tế Thường niên về Chất lượng và Cải tiến 2024 của ASQ đã diễn ra tại San Diego, Hoa Kỳ. Tại hội nghị này, TS. Ngô Công Trường và Th.S Nguyễn Thế Trung cũng đã có phần chia sẻ về áp dụng AI vào vận hành doanh nghiệp.
xe.nguoiduatin.vn