Điện Kremlin: Vấn đề Ukraine muốn gia nhập NATO khác với Thụy Điển, Phần Lan

Thứ 3, 12/09/2023 21:52
Nga không có vấn đề gì với việc hai quốc gia Bắc Âu gia nhập liên minh quân sự NATO, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 11/9 cho biết.

Phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov.

Đối với Nga, tư cách thành viên NATO của Phần Lan và Thụy Điển không giống như vấn đề Ukraine muốn gia nhập liên minh, ông Peskov nói trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Nga RBK.

"Nga không có vấn đề gì với Thụy Điển hay Phần Lan", ông Peskov nói. "Chúng tôi không có vấn đề liên quan đến an ninh với hai quốc gia này. Chúng tôi không có vấn đề lãnh thổ với họ. Các quốc gia này không có xung đột trong nước, không gây hại cho người Nga sinh sống trên lãnh thổ của họ". Hai quốc gia này không áp đặt sự cấm đoán đối với tiếng Nga".

"Nhưng với Ukraine, vấn đề khác hoàn toàn. Tình hình ở Ukraine là không thể chấp nhận được đối với chúng tôi", ông Peskov nhấn mạnh.

Kênh truyền hình Nga RBK phỏng vấn ông Peskov bên lề Diễn đàn kinh tế phương Đông ở Vladivostok. Diễn đàn bắt đầu vào ngày 10/9 và sẽ kéo dài đến ngày 13/9.

Hai nước Bắc Âu là Thụy Điển và Phần Lan đã từ bỏ lập trường trung lập để xin gia nhập NATO vào năm ngoái, viện lý do xung đột Ukraine. Phần Lan đã áp dụng chính sách trung lập kể từ sau Thế chiến 2. Thụy Điển đã duy trì lập trường trung lập trong gần hai thế kỷ, sau khi để mất một phần lãnh thổ vào tay Nga trong cuộc chiến tranh diễn ra vào đầu thế kỷ 19.

Hai quốc gia Bắc Âu ban đầu muốn đồng thời gia nhập NATO. Nhưng Thụy Điển vẫn chưa thể chính thức gia nhập còn Phần Lan đã được kết nạp vào liên minh vào tháng 4/2023.

Tuần trước, có thông tin nói rằng Mỹ sẽ đưa các máy bay quân sự tới căn cứ ở thành phố Rovaniemi của Phần Lan, cách biên giới Nga 150km.

Bình luận về thông tin trên, ông Peskov nói Moscow hi vọng Thụy Điển và Phần Lan sẽ không đe dọa an ninh Nga, bao gồm "không có tên lửa triển khai trên lãnh thổ hai quốc gia này để nhắm vào Nga".

Ông Peskov nói Nga không có quan điểm tích cực khi nhắc đến NATO. Liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu “chỉ gây căng thẳng và đối đầu ở châu Âu” và về bản chất “không có khả năng thực hiện bất kỳ chức năng hoặc hành động nào giúp giảm leo thang”, ông Peskov cho biết.

Đăng Nguyễn - RT

Cùng chuyên mục

Giải phóng cơn đau kéo dài 20 năm cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Thứ 6, 01/12/2023 09:01
Người bệnh nữ, 63 tuổi, ở Nghi Phú, TP. Vinh có các triệu chứng của bệnh lý thoát vị đĩa đệm cách đây hơn 20 năm. Qua nhiều năm, người bệnh đã đi thăm khám và điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng tình trạng bệnh vẫn không cải thiện.

Ông Trump nêu lý do từ chối lời mời tới Ukraine của ông Zelensky

Thứ 3, 07/11/2023 13:14
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/11 đã có phản hồi chính thức về lời mời thăm Kiev của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. 

Nam thanh niên có biểu hiện không bình thường dùng kéo đâm chết cậu họ

Thứ 3, 07/11/2023 12:31
Xảy ra cự cãi, Hữu đã dùng kéo đâm nhiều nhát vào người cậu họ.

"Công chúa Nhật" xinh như búp bê, được mệnh danh là "thánh body" nhờ đâu?

Thứ 3, 07/11/2023 10:58
Sana TWICE nhận được nhiều lời khen ngợi của dân mạng trong loạt ảnh tham gia sự kiện mới.

Con chip này sẽ giúp điện thoại Android cho iPhone 15 Pro "hít khói"?

Thứ 3, 07/11/2023 09:55
MediaTek đã chính thức ra mắt chip hàng đầu mới nhất của họ mang tên Dimensity 9300 với mục đích không chỉ đối đầu với Snapdragon 8 Gen 3 mà còn cả A17 Pro trên iPhone 15 Pro.
     
xe.nguoiduatin.vn