Điều gì khiến DNSE đặt mục tiêu vốn hoá đạt 72.000 tỷ đồng trong 5 năm tới?

Thứ 7, 20/01/2024 17:24
Dựa trên nền tảng công nghệ sẵn có, nguồn vốn đa dạng sau thương vụ IPO và các kênh phát triển khách hàng phong phú, DNSE tự tin đặt kế hoạch vốn hoá 72.000 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 2.400 tỷ đồng trong 5 năm tới.

Thương vụ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của DNSE đang nhận được sự quan tâm lớn của đông đảo giới đầu tư. Là công ty chứng khoán công nghệ đầu tiên IPO, Chứng khoán DNSE sẽ tiến hành chào bán 30 triệu cổ phiếu nhằm huy động 900 tỷ đồngdưới hình thức trực truyến (online) 100% tới ngày 24/1/2024. Dự kiến, cổ phiếu của DNSE sẽ chính thức niêm yết trên sàn HOSE vào Quý 2-3/2024.

Nhằm cung cấp cho nhà đầu tư thông tin về đợt IPO cũng như định hướng, chiến lược và triển vọng kinh doanh của DNSE trên thị trường, Chứng khoán DNSE đã tổ chức buổi hội thảo (Roadshow) vào ngày 18/1.

photo-1705746043613

Ông Nguyễn Hoàng Giang, Chủ tịch HĐQT DNSE trình bày tại sự kiện Roadshow

 

3 lợi thế cạnh tranh đặc biệt giúp DNSE đón đầu làn sóng nhà đầu tư trên TTCK

Tại buổi roadshow, ông Nguyễn Hoàng Giang, Chủ tịch HĐQT DNSE nhìn nhận Việt Nam đang ở thời điểm bùng nổ về nhà đầu tư chứng khoán. Theo số liệu thống kê của Tổng công ty lưu ký và bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC), số lượng tài khoản chứng khoán mở mới đến hết năm 2023 là 7,29 triệu tài khoản, trong đó tài khoản cá nhân trong nước chiếm 99,6%.

Con số này tương đương 7% quy mô dân số cả nước, thấp hơn đáng kể với với Trung Quốc chiếm 13%, Hàn Quốc chiếm 18% và Đài Loạn chiếm 53%. Như vậy, số lượng tài khoản mở mới chỉ đang ở "chân sóng" và dư địa tăng trưởng của thị trường còn khá mạnh mẽ.

photo-1705746138170

Trước làn sóng nhà đầu tư gia tăng mạnh trong thời gian tới, các công ty chứng khoán truyền thống khó đảm bảo yêu cầu về chất lượng dịch vụ khi lượng khách hàng cần xử lý cho mỗi môi giới quá lớn. Do đó, ông Nguyễn Hoàng Giang cho rằng thị trường còn nhiều dư địa cho công ty chứng khoán thế hệ mới, sử dụng công nghệ để đơn giản hóa đầu tư như DNSE.

Ông Nguyễn Hoàng Giang chia sẻ: "Với định vị là công ty chứng khoán công nghệ, chúng tôi xác định lợi thế cạnh tranh của DNSE đến từ 3 yếu tố: Sản phẩm công nghệ tiên phong, đa dạng kênh bán và sự tối ưu chi phí vận hành nhờ vào nền tảng công nghệ do DNSE hoàn toàn tự phát triển. Đó là những yếu tố tiên quyết để DNSE đón đầu làn sóng nhà đầu tư bùng nổ ở giai đoạn tới".

Ban lãnh đạo DNSE cho rằng, trong bối cảnh các công ty chứng khoán đều chuyển dịch sang mô hình miễn phí giao dịch, việc cung cấp các dịch vụ tiện ích để đáp ứng nhu cầu của khách hàng là chiến lược cần đẩy mạnh.

DNSE vẫn đang tiếp tục sáng tạo các sản phẩm và dịch vụ chứng khoán số tiên phong trên thị trường nhằm quản lý tài sản, quản trị rủi ro tự động, môi giới ảo... tạo ra giá trị cho khách hàng, thúc đẩy nhu cầu sử dụng dịch vụ và gia tăng lợi nhuận.

Để giải quyết nhu cầu về ý tưởng đầu tư của khách hàng, DNSE là CTCK đi đầu ứng dụng trí tuệ nhân tạo, tiên phong ra mắt môi giới ảo Ensa dưới hình thức chatbot - khuyến nghị bằng mô hình định lượng và đa dạng trường phái.

Đặc biệt, DNSE định hướng trở thành một nền tảng B2B2C, kết nối với tệp đối tác phong phú trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, dữ liệu… để nhân rộng khách hàng.

"Việc tiên phong tích hợp giao dịch chứng khoán trên ví điện tử ZaloPay vừa qua là một minh chứng thành công của mô hình này, khi mang về cho DNSE khoảng 350.000 tài khoản mở mới chỉ sau 5 tháng. Tuy nhiên, hiện DNSE chỉ mới tiếp cận 2% người dùng của ZaloPay nên dư địa tăng trưởng thêm còn rất lớn", lãnh đạo DNSE cho biết.

Bên cạnh hệ thống sản phẩm đa dạng, hệ thống marketing độc đáo như kênh giải trí chứng khoán Bò và Gấu cũng là một thế mạnh giúp DNSE thu hút lượng lớn khách hàng. Lượng truy cập của kênh Bò và Gấu trên các nền tảng Facebook, Tiktok, Youtube cũng mang lại 170 triệu lượt views mỗi tháng, tương đương có đến hàng trăm triệu người "chạm" đến thương hiệu DNSE. Điều thành công cho DNSE với khoảng 30-35% khách hàng đến từ đây.

Theo ban lãnh đạo DNSE, công ty sẽ tiếp tục vận dụng mô hình tiếp cận khách hàng phong phú, đa kênh nhằm tối ưu hiệu quả và bứt phá trên đường đua thị phần.

Mục tiêu vốn hoá đạt 72.000 tỷ đồng trong 5 năm tới

Cũng chia sẻ trong khuôn khổ buổi roadshow, bà Phạm Thị Thanh Hoa – CEO của DNSE nhìn nhận sau hành trình "chuyển mình", DNSE cũng đã gặt hái được những thành quả nhất định. Doanh thu năm 2023 đạt 700 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 229 tỷ đồng, lần lượt tăng 333,6% và 64,2% và dẫn đầu toàn ngành về cả chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận.

photo-1705746178212

 

Tính đến hết năm 2023, DNSE có 560 nghìn tài khoản, bình quân mỗi ngày có 1.500 tài khoản mở mới, chiếm 26,5% thị phần mở mới trên toàn thị trường. Hiện tại, DNSE quản lýkhoảng 1,4 tỷ cổ phiếu, tăng gấp 50% so với năm 2022, đặc biệt gấp 10 lần so với khối lượng niêm yết trên toàn thị trường. Con số này phần nào cho thấy nhà đầu tư đã có xu hướng dịch chuyển từ những CTCK truyền thống sang những CTCK số hiện đại hơn.

Tổng giá trị giao dịch năm 2023 đạt 87.000 tỷ đồng, bình quân tăng trưởng 10 lần mỗi năm. Dù mới được cấp phép phái sinh từ tháng 3/2023, nhưng tổng giá trị hợp đồng phái sinh giao dịch DNSE đạt hơn 1.500 tỷ đồng, thị phần bình quân hàng ngày đạt 3%. Lãnh đạo DNSE tin tưởng trong quý 1/2024 DNSE sẽ vào top 10 CTCK có thị phần phái sinh lớn nhất. Tầm nhìn 3-5 năm tới DNSE đặt mục tiêu đạt gần 5 triệu khách hàng, vốn hóa 72.000 tỷ đồng, lợi nhuận 2.400 tỷ đồng.

photo-1705746210613

Trả lời băn khoăn của khách hàng về kế hoạch để đạt được mục tiêu tham vọng trên, lãnh đạo DNSE cho rằng với mức vốn điều lệ của công ty chỉ đang ở tầm trung so với các CTCK khác, nên việc tăng vốn điều lệ là điều tất yếu.

Thêm vào đó, tiềm năng thị trường chứng khoán với số lượng khách hàng có thể tăng trưởng 13-14% trên tổng dân số và thanh khoản tăng 3-4 lần so với hiện tại là tiền đề quan trọng cho việc thực hiện kế hoạch của DNSE.

"Về kế hoạch cụ thể, chúng tôi sẽ tập trung thu hút số lượng khách hàng và chiếm thị phần bằng đa dạng hóa nguồn vốn. Thương vụ IPO cũng nằm trong kế hoạch của DNSE trong việc huy động vốn trên thị trường.

Khi nền tảng, hạ tầng, nguồn vốn đủ tốt, DNSE sẽ tiếp tục tập trung yếu tố quan trọng còn lại là cung cấp thêm các sản phẩm dịch vụ cho khách hàng. Chúng tôi tin tưởng 5 năm tới sẽ tạo ra thị trường mới, cung cấp đầy đủ cho khách hàng các dịch vụ cần thiết. Đó cũng là cơ sở để DNSE đặt mục tiêu lợi nhuận tham vọng 2.400 tỷ đồng", lãnh đạo DNSE chia sẻ.

Về định giá cổ phiếu DNSE, Ban lãnh đạo DNSE cho biết, định giá một công ty dựa trên tiềm năng phát triển của công ty đó. DNSE hiện có động lực tăng trưởng mạnh mẽ với tư cách là nền tảng công nghệ đầu tư với hệ thống sản phẩm khác biệt, đi đầu trên thị trường. Đồng thời, DNSE kỳ vọng sẽ đạt tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận vượt bậc đến từ mạng lưới phát triển khách hàng thông qua kết nối API với các đối tác như ZaloPay.

Nhận định thêm về tiềm năng thị trường chứng khoán, lãnh đạo DNSE cho rằng các yếu tố vĩ mô dần hồi phục, việc hệ thống KRX go-live làm tiền đề cho nâng hạng thị trường đang ủng hộ cho đà tăng trưởng của thị trường. Đây cũng là những động lực mạnh mẽ cho DNSE nắm bắt cơ hội và khẳng định vị thế trên thị trường chứng khoán.

Cũng tại hội thảo, ông Petri Deryng, Nhà sáng lập Quỹ PYN Elite Fund, Quỹ ngoại vừa rót vốn tương đương 12% vốn cổ phần vào DNSE đưa ra quan điểm, trong 2 năm vừa qua, nhà đầu tư gặp nhiều khó khănvề môi trường đầu tư, nhưng nhìn trong 2 năm tới, các yếu tố vĩ mô đều thuận lợi.iệc giảm lãi suất của FED và các ngân hàng châu Âu sẽ giúp thúc đẩy kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp rất nhiều. Theo Bloomberg Terminal, hiện tại PE thị trường khoảng 9 lần. Ông Petri cho rằng, khi kết quả kinh doanh đi lên thì việc nâng giá trị thị trường là tất yếu. Đó chính là những yếu tố thuận lợi cho dung lượng phát triển của DNSE và các CTCK khác trong thời gian tới.

Kim Ngân

Cùng chuyên mục

Podcast | Cay đắng nhận ra chăm mẹ 8 năm chẳng bằng 3 giỏ quà của anh trai, tôi để lại 1 thứ rồi dọn đi

Chủ nhật, 14/04/2024 23:13
Người con thứ trong câu chuyện này đã có một quyết định khiến người mẹ vô cùng sững sờ.

1 loại quả chua ngọt là “thuốc làm sạch ruột”, hạ đường huyết, bổ máu và xương hiệu quả: Chợ Việt bán rất nhiều

Chủ nhật, 14/04/2024 22:22
Loại quả này mang đến rất nhiều công dụng nâng cao sức khỏe nhưng ít người biết.

Loại quả nghe tên cay nồng nhưng đậm vị ngọt, lại không có chất béo, hạ đường huyết cực nhạy, giàu vitamin C, chống lão hóa hiệu quả

Chủ nhật, 14/04/2024 22:17
Đây là loại quả cực giàu vitamin, được hội những người giảm cân rất yêu thích.

Loại rau người Trung Quốc cực thích là thuốc bổ máu, hạ đường huyết hiệu quả, giúp tiêu hóa khỏe: Chợ Việt bán nhiều

Chủ nhật, 14/04/2024 21:57
Loại rau này có tác dụng ngừa bệnh tim, bổ mắt, tốt cho não bộ cũng như giúp tiêu hóa khỏe, kiểm soát đường huyết.

Đại gia V.League thực hiện kế hoạch lớn, đi tìm Hoàng Đức, Bùi Tiến Dũng tương lai

Chủ nhật, 14/04/2024 21:22
CLB Thể Công-Viettel rất chăm chú với công tác đào tạo trẻ và giải bóng đá cộng đồng thường niên Cúp Viettel 2024 là một trong các phương pháp để họ tìm kiếm những ngôi sao mới.
     
Nổi bật trong ngày

iPhone là chiếc điện thoại "ngáo giá" nhất thị trường: Mua về cảm giác cứ như bị lừa!

Thứ 7, 13/04/2024 06:50
Trong khi iPhone 15 Pro Max có giá bán không tương xứng với thông số kỹ thuật thì iPhone 15 và iPhone 15 Plus là những chiếc điện thoại Apple đáng thất vọng nhất.

Ly hôn rồi bị trầm cảm, người đàn ông bảo đưa con gái đi xem phim, 1 ngày sau gia đình nghe tin dữ

Thứ 7, 13/04/2024 07:24
Gia đình của người đàn ông ở Thái Lan đã không thể tin nổi khi nhận được tin tức về 2 cha con.

HLV Hoàng Anh Tuấn ra chỉ thị quan trọng với U23 Việt Nam, "tử huyệt" thời ông Troussier sẽ sớm biến tan?

Thứ 7, 13/04/2024 10:39
U23 Việt Nam được HLV Hoàng Anh Tuấn đưa ra yêu cầu quan trọng trong việc tấn công, điều này hứa hẹn có thể giúp xóa đi hình ảnh từng gây thất vọng dưới thời HLV Troussier.

Rót 55.000 tỷ đồng 'lên đời' cao tốc, 5 tuyến này ngay lập tức được gọi tên

Thứ 7, 13/04/2024 11:53
Giữa lúc ‘làn sóng’ mở rộng đường đang diễn ra rầm rộ, chỉ có 5 tuyến cao tốc được ưu tiên duyệt chi 55.000 tỷ đồng.

Tesla cập nhật phần mềm, một TikToker bị nhốt với cái nóng 45 độ C trong xe

Thứ 7, 13/04/2024 14:15
Tesla cảnh báo việc mở cửa xe trong khi cập nhật phần mềm có thể làm hỏng xe, vì vậy TikToker này đã chọn ở lại trong xe.
xe.nguoiduatin.vn