"Kéo hắn ra ngoài giết" - Chu Nguyên Chương hét, chàng trai cười: Nhờ 1 câu nói hoàng đế vội tha chết

Thứ 5, 11/01/2024 20:51
Chu Nguyên Chương nổi tiếng là hoàng đế máu lạnh xử tội không lưu tình nhưng ông bất ngờ tha cho chàng trai trẻ chỉ nhờ 1 câu nói.

Chu Nguyên Chương là người sáng lập ra nhà Minh và cũng là một trong những hoàng đế có nhiều công trạng với đất nước Trung Quốc. Chu Nguyên Chương được coi là một trong những vị Hoàng đế có xuất thân khiêm nhường nhất trong lịch sử Trung Hoa. Gia đình ông thuộc tầng lớp nghèo khổ, vốn chỉ là tá điền chăn bò, chăn dê cho địa chủ.

Vào thời điểm mới gây dựng Minh triều, Chu Nguyên Chương không hề bạc đãi mà ngược lại hết mực hậu đãi cho những chiến tướng đã cùng vào sinh ra tử vì mình. Chu Nguyên Chương còn dành cho những công thần một đặc quyền đặc lợi đó là ai có Thiết Khoán dù có phạm tội nặng tới đâu sẽ được miễn tử, thậm chí con cháu của họ cũng vậy. Chính vì thế, nhiều người đã đắm chìm trong sự ưu ái đó mà mặc sức ăn chơi hưởng lạc, phạm nhiều tội lỗi.

"Kéo hắn ra ngoài giết" - Chu Nguyên Chương hét, chàng trai cười: Nhờ 1 câu nói hoàng đế vội tha chết- Ảnh 1.

Cách xử phạt của Chu Nguyên Chương là không nương tay cho dù người mắc tội là ai. (Ảnh: Sohu)

Sau khi biết chuyện, Chu Nguyên Chương nổi giận lôi đình và bắt đầu những màn thanh trừng những quan lại tham nhũng, lợi dụng chức quyền. Cách xử phạt của Chu Nguyên Chương là không nương tay cho dù người mắc tội là ai. Thậm chí, Âu Dương Luân là phò mã của vị hoàng đế này cũng xử tử.

Khi phò mã Âu Dương Luân vì buôn lậu và lũng đoạn thương trường, bị người khác dâng tấu tố cáo trên triều, Âu Dương Luân đã khóc lóc cầu xin Chu Nguyên Chương tha thứ, bỏ qua cho mình. Nhiều quần thần cũng khuyên Chu Nguyên Chương rằng Âu Dương Luân cũng là phò mã, nên miễn tội chết. Công chúa cũng đến khóc lóc cầu xin mong hoàng đế tha cho chồng mình một mạng. Nhưng Chu Nguyên Chương không hề nghe theo bất cứ lời khuyên ngăn, cầu xin nào, quyết phán định phò mã tội tử hình. Vụ án đã gây ra một chấn động lớn, tất cả hoàng thân quốc thích đều lo sợ, họ hiểu rằng, nếu phạm phải quốc pháp, thì Chu Nguyên Chương sẽ không hạ thủ lưu tình cho bất cứ ai.

"Kéo hắn ra ngoài giết" - Chu Nguyên Chương hét, chàng trai cười: Nhờ 1 câu nói hoàng đế vội tha chết- Ảnh 2.

Chu Nguyên Chương từng bị một chàng trai làm cho cảm động mà tha tội chết cho người đó. (Ảnh: Sohu)

Thế nhưng, trong ghi chép lịch sử, Chu Nguyên Chương từng bị một chàng trai làm cho cảm động mà tha tội chết cho người đó. Chàng trai trẻ này chính là Chu Uyển.

Lúc đó, Chu Uyển mới 16 tuổi, cha của cậu bị buộc tội oan và bị tống vào ngục. Chu Uyển tin rằng cha mình vô tội nên đã đến kinh đô đánh trống kêu oan. Thế nhưng khi gặp Chu Nguyên Chương thì Chu Uyển lại có biểu hiện quá mức điềm tĩnh khiến cho hoàng đế nghi ngờ chàng trai này bị kẻ khác xúi giục. Chu Uyển nhất quyết không chịu thừa nhận nên đã khiến Chu Nguyên Chương tức giận ra lệnh: "Kéo hắn ra ngoài, xử tử hắn cho ta!".

"Kéo hắn ra ngoài giết" - Chu Nguyên Chương hét, chàng trai cười: Nhờ 1 câu nói hoàng đế vội tha chết- Ảnh 3.

Nghe câu trả lời của Chu Uyển, Chu Nguyên Chương rất cảm động trước lòng dũng cảm phi thường của chàng trai trẻ nên đã tha tội chết. (Ảnh: Sohu)

Những người khác trong trường hợp này thường sẽ lo sợ mà cầu xin tha mạng hoặc khóc lóc run rẩy nhưng Chu Uyển lại tỏ ra rất vui vẻ. Chu Uyển còn mỉm cười cảm ơn hoàng đế. Điều này khiến Chu Nguyên Chương rất bối rối. Nhà vua đã hỏi Chu Uyển: "Ta ra lệnh giết ngươi, vì sao ngươi lại vui?"

Lúc này, Chu Uyển trả lời: "Nếu hoàng đế giết ta và tha cho cha ta, ta đương nhiên sẽ rất vui vì cứu được cha. Nhưng nếu hoàng đế quyết định giết cả hai thì ta cũng vui vì được chết cùng cha ta. Cha của ta chắc chắn cũng suy nghĩ như ta. Ta không hối hận nên mới vui mừng như vậy."

Nghe câu trả lời của Chu Uyển, hoàng đế rất cảm động trước lòng dũng cảm phi thường của chàng trai trẻ nên đã tha tội chết. Sau đó, Chu Nguyên Chương cũng ra lệnh điều tra kỹ lưỡng vụ án của cha Chu Uyển và cuối cùng đã ân xá cho ông ta.

*Nguồn: Kknews

Nguyệt Phạm

Cùng chuyên mục

Đi mò ốc dưới suối phát hiện cây gỗ dài 20m tỏa mùi thơm lạ, ước tính gần 400 tỷ đồng

Thứ 2, 15/04/2024 21:54
Cây gỗ này dù bị ngâm trong nước vẫn tỏa ra mùi thơm dễ chịu.

Cãi bố mẹ làm nghề khâm liệm, cô gái trẻ không kết bạn, không hẹn hò: Đổi lại lương cao và 1 thứ đặc biệt!

Thứ 2, 15/04/2024 21:54
“Tuy không có thời gian kết bạn, cũng khó tìm đối tượng để hẹn hò nhưng bù lại tôi có khoản lương khá ổn cùng những trải nghiệm vừa đặc biệt vừa kỳ lạ với nghề mà người ngoài ít ai biết được”, cô gái trẻ chia sẻ.

Đạo diễn Phương Vũ của Antiantiart thổ lộ sau cuộc gặp Tim Cook: "em dùng hệ sinh thái Apple từ khi có tiền"

Thứ 2, 15/04/2024 21:42
Đội ngũ Antiantiart đồng lòng, đều rất sốc sau cuộc gặp gỡ "ngàn năm có một" với vị CEO Apple.

Nhà tâm lý học Mỹ chỉ ra 4 điểm chung của trẻ có EQ cao, nếu con bạn có đủ thì xin chúc mừng

Thứ 2, 15/04/2024 21:31
Trẻ có trí tuệ cảm xúc (EQ) cao sẽ có nhiều thuận lợi trong việc giao tiếp, kết nối mối quan hệ xã hội và giúp ích cho việc học tập, công việc trong tương lai.

Nữ sinh lớp 12 ở Bình Phước bị bạn đánh tổn thương nội sọ

Thứ 2, 15/04/2024 21:06
Hai nhóm nữ sinh từng chơi chung nhưng sau đó tách ra và nảy sinh mâu thuẫn. Ngày 8/4 vừa qua, hai nhóm xích mích, xô xát khiến N. phải nhập viện cấp cứu.
     
Nổi bật trong ngày

Doanh thu 51 tỷ USD năm 2023, Saint - Gobain tiếp tục chi bộn tiền vào R&D cung cấp nhiều giải pháp vật liệu nhẹ, bền vững cho ngành xây dựng

Thứ 2, 15/04/2024 12:19
Tại Hội nghị Build to Last 2024 diễn ra ngày 11/4 tại TP.Hồ Chí Minh, hơn 400 đại biểu tham dự đã hướng tới một tầm nhìn thực tiễn về xu hướng phát triển xanh hiện nay.

Sinh viên năm nhất phát hiện lỗ hổng bảo mật của Zalo: Thêm bất cứ ai làm bạn bè mà không cần chấp thuận

Thứ 2, 15/04/2024 14:07
Hiện tại lỗ hổng này đã được VNG/Zalo ghi nhận và khắc phục.

Chữa bài tập về nhà, cô giáo tái mặt với đoạn văn lạ, lập tức báo cảnh sát: Hình như học sinh tôi giết người!

Thứ 2, 15/04/2024 15:19
Bài văn được viết bởi một em học sinh lớp 10, nội dung khiến giáo viên rùng mình, sự thật phía sau gây ám ảnh.

"Nhặt được bạc thì sang, được vàng thì lụi": Liệu có đúng?

Thứ 2, 15/04/2024 16:41
Câu nói của người xưa đến nay vẫn còn ý nghĩa.

Tướng Israel tiết lộ chi tiết "sốc" về vụ tấn công của Iran: Mỹ biết trước nhưng vẫn căng thẳng tột độ

Thứ 2, 15/04/2024 18:55
Mỹ đã biết trước về cuộc tấn công này và có 10 ngày để phối hợp với các đồng minh nhưng Phòng Tình huống Nhà Trắng vẫn vô cùng căng thẳng khi nhận tin báo khẩn từ Israel.
xe.nguoiduatin.vn