Nhắc đến những yếu tố giúp hình ảnh đất nước Việt Nam trở nên ấn tượng trong lòng các du khách nước ngoài, chắc chắn không thể bỏ qua yếu tố sự đa dạng và phong phú của văn hoá ẩm thực. Những món ăn tuy chỉ bình dân, giá rẻ, song mang hương vị đặc biệt, khiến các vị "khách Tây" ấn tượng và nhớ mãi.
Max McFarlin là một trong những vị khách nước ngoài có niềm đam mê lớn với ẩm thực Việt. Trên kênh Youtube sở hữu hơn 700 nghìn người theo dõi của mình, Max thường xuyên đăng tải các video về đồ ăn Việt. Trong đó có một video anh dành cả 1 ngày chỉ để trải nghiệm những món bình dân, giá rẻ tại TP.HCM.
Đây đều là những món rất quen thuộc. Và tổng kết cho ngày hôm đó, số tiền chàng Mỹ phải bỏ ra thậm chí không hết 50.000 đồng (tương đương với khoảng 2 đô la Mỹ).
Một ngày ăn không hết 2 đô la của chàng Mỹ
Cơm tấm
Mở đầu ngày mới, món đầu tiên Max thưởng thức là món cơm tấm - một trong những món đặc sản nổi tiếng của các địa phương Nam Bộ nói chung cũng như TP.HCM nói riêng. Theo nhiều người dân bản địa, khác với người miền Bắc, chỉ thường ăn cơm vào bữa trưa hay bữa tối, người miền Nam lại thường ăn cơm tấm vào bữa sáng.
Chính vì vậy, các hàng quán phục vụ món ăn này đều mở cửa từ rất sớm để phục vụ nhu cầu của mọi người. Max ghé thăm một quán bình dân vỉa hè, chỉ bán mang đi. Phần cơm tấm anh gọi có giá chỉ 25.000 đồng (khoảng 1 đô la Mỹ), song thành phần vẫn có rất đầy đủ như sườn, bì và chả.
"Vì giá của nó rẻ nên mình không mong đợi gì nhiều. Nhưng có cả chả, bì heo và miếng sườn nữa. Chúng khá ngon, bì không hề bị khô mà ăn khá đậm đà. Mình đã phải đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác", Max nhận xét.
Bánh canh
Sau cơm tấm, Max quyết định đi tới 1 con hẻm nhỏ để thưởng thức món bánh canh. Bánh canh cũng là một món ăn nổi tiếng, có nguồn gốc từ Đông Nam Bộ. Theo biển hiệu của quán ăn này, phiên bản bánh canh Max hôm nay sẽ thưởng thức là bánh canh Mỹ Tho.
Một phần bánh canh cơ bản sẽ bao gồm nước lèo được nấu từ tôm, cá, giò heo, sợi bánh từ bột gạo, bột mì, bột năng hoặc bột sắn. Thêm một vài món ăn kèm như tôm, mực, trứng cút, chả giò, rau thơm...
Tuy nhiên hôm nay, Max chỉ gọi 1 phần bánh canh với giá 10.000 đồng. Đây cũng chính là món "làm nên thương hiệu" của món bánh canh Mỹ Tho này tại TP.HCM. Theo chủ quán từng chia sẻ trên một bài báo, một phần bánh canh bao gồm thịt nạc, da heo, huyết vịt giá chỉ 10.000 đồng để phục vụ cho cả những người lao động nghèo hay các bạn học sinh, sinh viên không có điều kiện. "Nhiêu đó là đủ ấm bụng cho một bữa ăn trưa hoặc bữa xế. Còn ai muốn ăn nhiều thì kêu thêm, tôi vẫn làm tô 30.000 - 40.000 đồng".
Dù chẳng có những nguyên liệu cầu kỳ, song bát bánh canh giá chỉ 10.000 đồng lại khiến Max phải trầm trồ. "Ăn uống tiết kiệm ở Việt Nam dễ lắm. Nước lèo phải nói là ngon nhất thế giới luôn. Dù trên bàn có rất nhiều loại gia vị nhưng mình không cần thêm gì nhiều vì nước lèo vốn đã ngon rồi. Da heo thì mềm và dẻo dẻo, món này khiến mình trả thêm tiền cho món này, mình có thể gọi thêm nhiều phần da heo nữa để ăn đấy. Huyết vịt cũng dùng loại ngon nhất".
Bánh mì
"Nhắc đến những món ăn giá rẻ ở Việt Nam, không thể không nhắc tới bánh mì", Max nói. Và bánh mì cũng là món thứ 3 được anh thử trong ngày. Giá món bánh mì Max thử chỉ 7.000 đồng, với pa tê, bơ và một một số loại rau thơm.
Max phải cảm thán mình như đang mơ vậy vì hương vị bánh rất ngon. Max thích pa tê và bơ, và nuối tiếc bản thân đã không gọi thêm các phần nhân khác như thịt xá xíu hay một phần bánh đầy đủ hoàn chỉnh.
Kết thúc video, Max tổng kết 3 món mình ăn, đủ no đến tối, hết tổng chỉ 48.000 đồng và anh đều hài lòng với những món ăn mình thử, dù giá thành của chúng rất rẻ.
Có thể thấy, dù chỉ là những món ăn bình dân, song bởi hương vị thơm ngon, độc đáo, chúng vẫn góp phần giúp các du khách nước ngoài thêm yêu và mong muốn đến du lịch tại Việt Nam.
Thu Phương