Không chỉ là đua cấu hình nữa, Galaxy S24 sẽ mở đầu cho cuộc đua "ai thông minh hơn" trên smartphone

Thứ 4, 31/01/2024 13:56
Sau Galaxy S24, chúng ta sẽ chứng kiến cuộc đua làm cho smartphone “thông minh hơn”.

Trong những năm về trước, khi nói đến smartphone, hầu hết chúng ta sẽ bàn về việc mẫu máy đó mạnh ra sao, có camera cảm biến tốt như thế nào, nhìn chung, phần cứng luôn là là thứ được các công ty tập trung trong thời gian gần đây và phần mềm thường không được quan tâm bằng.

Samsung cũng là một trong những công ty đã nhiều năm tập trung chủ yếu vào cải tiến về phần cứng, nhưng với dòng Galaxy S24, hãng đã chọn hướng phần lớn sự chú ý của khách hàng vào những cải tiến phần mềm mà họ đã mang vào hệ máy này, mà cụ thể là Galaxy AI, hứa hẹn giúp chiếc smartphone trở nên “thật sự thông minh” và đón đầu phong trào AI tạo sinh đang cực kỳ phổ biến kể từ khi ChatGPT xuất hiện.

Không chỉ là AI, đó là chiến thuật khởi động cuộc cạnh tranh mới

Các chức năng Galaxy AI mới bao gồm nhiều tính năng giúp việc sử dụng điện thoại hiệu quả và thú vị hơn. Do tính chất tập trung vào giao tiếp của smartphone, nhiều tính năng của Galaxy AI tập trung vào việc trao đổi tin nhắn, bao gồm dịch ngôn ngữ theo thời gian thực cho các cuộc gọi điện và cuộc trò chuyện trực tiếp. Đối với trao đổi tin nhắn văn bản, chức năng hỗ trợ trò chuyện mới không chỉ có thể dịch ngôn ngữ mà còn gợi ý điều chỉnh nội dung để đảm bảo tin nhắn truyền tải đúng ý nghĩa.

Những khả năng này không có các con số hào nhoáng như chip xử lý nhanh nhất hay camera zoom xa nhất, nhưng lại tác động trực tiếp đến cuộc sống và tương tác giữa chúng ta và người khác, vốn chính là nhiệm vụ cơ bản của chiếc điện thoại ngay từ ngày đầu nó được phát minh.

Không chỉ là đua cấu hình nữa, Galaxy S24 sẽ mở đầu cho cuộc đua "ai thông minh hơn" trên smartphone- Ảnh 1.

Galaxy AI là trọng tâm của Galaxy S24 series và hứa hẹn sẽ thay đổi cách chúng ta dùng smartphone

Không chỉ thay đổi việc chúng ta liên lạc với nhau, nhận thức được vai trò của smartphone như một công cụ tìm kiếm thông tin, Samsung đã hợp tác với Google để phát triển một phương pháp tìm kiếm mới có tên là "Circle to Search". Tính năng này cho phép người dùng khoanh tròn, gạch chân hoặc đánh dấu bất kỳ văn bản hoặc thành phần nào trong ảnh hay video trên màn hình điện thoại để tìm kiếm thêm thông tin về mục đã chọn. Nghe có vẻ đơn giản nhưng nó cung cấp một các trực quan để tìm kiếm và có khả năng trở thành một tính năng rất hữu dụng với người dùng Galaxy S24.

Không có gì ngạc nhiên khi dòng Galaxy S24 còn tích hợp khả năng AI vào ảnh và video thông qua phần mềm mà Samsung gọi là ProVisual Engine, mang đến khả năng chọn một đối tượng (hoặc người), di chuyển đối tượng xung quanh, loại bỏ đối tượng, lấp đầy vùng trống… Hay AI còn cung cấp khả năng làm chậm mọi video mà bạn có trong máy, không cần phải được quay từ chính camera của Galaxy S24.

Không chỉ là đua cấu hình nữa, Galaxy S24 sẽ mở đầu cho cuộc đua "ai thông minh hơn" trên smartphone- Ảnh 2.

Tính năng dịch cuộc gọi trực tiếp

Tất cả những điều này sẽ giúp trải nghiệm sử dụng điện thoại hàng ngày của bạn trở nên thú vị hơn rất nhiều và có lẽ một vài trong số đó sẽ là thứ bạn sử dụng rất thường xuyên. Điều tuyệt vời nữa là Samsung có thể tiếp tục tung ra những tính năng AI mới thông qua phần mềm.

Trong một thị trường smartphone đang bão hòa với tính cạnh tranh ngày càng tăng, thì tạo ra sự khác biệt về phần cứng ngày càng khó khăn hơn. Galaxy AI không chỉ là một tính năng mà còn là một chiến lược. Samsung đang đặt cược rằng họ sẽ thu hút được nhu cầu và sở thích của người dùng bằng những smartphone “thông minh hơn”. Một chiếc smartphone chơi game duyệt web đã là quá bình thường. Galaxy AI là một thiết bị có thể trở thành trợ lý cá nhân, phiên dịch viên của họ, hay một người bạn luôn ở đó để nhắc nhở bạn nên gửi tin nhắn như thế nào để không làm phật lòng đối phương.

Kết hợp để đánh bại Apple

Samsung không đơn độc trong tham vọng AI của mình. Google, nhà sản xuất hệ điều hành Android, cũng đang đầu tư mạnh vào AI. Google đã phát triển các mô hình AI của riêng mình là Gemini. Google và Samsung cũng đã hợp tác để đưa Gemini lên dòng Galaxy S24, biến đây trở thành dòng smartphone liên kết hai tên tuổi lớn nhất của thế giới Android. Google không ngần ngại trao sức mạnh cho Samsung cũng là để phổ biến các mô hình AI của mình, thúc đẩy hơn nữa cuộc đua AI giữa các hãng Android và một cái tên khác.

Không chỉ là đua cấu hình nữa, Galaxy S24 sẽ mở đầu cho cuộc đua "ai thông minh hơn" trên smartphone- Ảnh 3.

Apple khá chậm chân trong cuộc đua AI

Sự hợp tác này giữa Google và Samsung sẽ có tác động đáng kể đến Apple, đối thủ chính của Samsung. Apple đã tụt lại phía sau trong cuộc đua AI, nhưng vẫn là hãng smartphone cao cấp hàng đầu hiện nay và có nhiều thông tin cho rằng chính Apple cũng đang nghiên cứu AI của riêng mình và sẽ ra mắt cùng iOS 18. Đây không phải lúc Google cần cạnh tranh với Samsung, mà ngược lại, cả hai đã hợp tác để cùng thúc đẩy AI trên Android sẵn sàng đối phó với kẻ thù chung mạnh nhất.

Sự hợp tác này cũng có thể khiến Apple phải mở cửa công nghệ AI của mình cho các công ty khác, nếu không muốn nguy cơ bị cô lập, bỏ lại phía sau trong kỷ nguyên AI.

Phần cứng được thúc đẩy bởi phần mềm

Việc Samsung tập trung vào cải tiến phần mềm trên dòng Galaxy S24 không có nghĩa là phần cứng bị bỏ qua, thay vào đó, phần cứng đang được thúc đẩy bởi sự phát triển của phần mềm. Galaxy S24 nằm trong số những thiết bị đầu tiên được tích hợp chip Snapdragon 8 Gen 3 của Qualcomm, mang lại hiệu năng tính toán và đồ họa nhanh hơn, nhưng trọng tâm là những cải tiến để tăng tốc các tính năng phần mềm hỗ trợ AI ngay trên thiết bị. Samsung đã nhận được phiên bản nâng cao của con chip này, có tên chính thức là Snapdragon 8 Gen 3 for Galaxy, với các cải tiến bổ sung về hiệu suất. S24 Ultra cao cấp nhất cũng hỗ trợ chuẩn Wi-Fi 7 mới nhanh hơn dành cho những lúc cần phải xử lý AI qua nền tảng đám mây.

Không chỉ là đua cấu hình nữa, Galaxy S24 sẽ mở đầu cho cuộc đua "ai thông minh hơn" trên smartphone- Ảnh 4.

AI tạo sinh sẽ thúc đẩy phát triển phần cứng trên smartphone

Không chỉ Snapdragon 8 Gen 3 for Galaxy, một số Galaxy S24 sẽ sử dụng chip Exynos 2400 với những cải tiến mạnh mẽ xung quanh AI như hiệu năng AI tăng 14 lần so với thế hệ trước, một lần nữa nhấn mạnh Galaxy S24 là chiếc smartphone xoay quanh AI.

Smartphone đã trở nên quá mạnh mẽ và qua mỗi năm, từng đợt nâng cấp chip xử lý càng ít có tác động lớn hơn. Nhưng với AI tạo sinh, các nhà sản xuất đã có thêm lý do để nâng cấp sức mạnh cho máy vì AI khả năng càng cao, càng đòi hỏi chip mạnh và nhiều RAM hơn. Trong tương lai khi AI phức tạp hơn, smartphone Android với khả năng xử lý AI trên thiết bị có thể yêu cầu RAM lên tới 20GB để đảm bảo hoạt động mượt mà hơn. Điều này sẽ mở ra một cơ hội mới để tăng dung lượng RAM trên smartphone, điều mà hiện tại gần như đã dư dã trên những thiết bị cao cấp.

Nói cách khác, xu hướng AI tạo sinh không chỉ thúc đẩy phần mềm, mà còn tạo ra nhiều khả năng phát triển cho phần cứng.

Galaxy S24 series là nỗ lực của Samsung nhằm tạo ra những chiếc điện thoại AI thông minh nhất từ trước đến nay. Samsung đã thực hiện chiến lược phần mềm có thể thực hiện nhiều tác vụ khác nhau do AI cung cấp. Sự hợp tác cùng Google cũng có thể sẽ châm ngòi cho cuộc đua AI tạo sinh trên điện thoại và thách thức Apple tham gia cuộc chiến AI. Galaxy S24 không chỉ là một dòng điện thoại mới, mà còn là tuyên bố của Samsung về một thời đại mới, nơi mà những chiếc smartphone sẽ đóng vai trò quan trọng hơn trong cuộc sống, những chiếc smartphone “thông minh hơn”.

Tuấn Nguyễn

Cùng chuyên mục

Phát hiện quần đảo Hải Tặc có thật ở Việt Nam, ẩn giấu sự tích ly kỳ, thuộc địa phương du lịch nổi tiếng

Thứ 3, 16/04/2024 20:58
Nằm ngay tại địa phương nổi tiếng về du lịch biển, quần đảo xứng đáng là một địa điểm đáng tham khảo cho kỳ nghỉ sắp tới cũng như mùa hè này.

Hì hục đào mương, 3 anh em bất ngờ tìm thấy bình cổ đựng 40kg toàn vật thể bằng vàng

Thứ 3, 16/04/2024 20:53
Thật không ngờ, bên trong chiếc bình cổ mà 3 anh em đào được lại chứa rất nhiều vật thể bằng vàng.

5h "đốt" hết GDP của 1 quốc gia để đánh chặn UAV, tên lửa Iran - vũ khí Israel vẫn có nhược điểm?

Thứ 3, 16/04/2024 20:51
Chuyên gia Nga Vyacheslav Osipov cũng chỉ ra sự nguy hiểm thực sự của "cảnh báo đỏ" đến từ Iran.

NSND trẻ nhất Táo quân, là con trai 1 NSƯT kỳ cựu, 2 lần đò mới được viên mãn, vừa gây "sốc" khi góp mặt ở show giải trí của các anh tài

Thứ 3, 16/04/2024 20:39
Nhân vật này được kỳ vọng sẽ mang đến những màn trình diễn nhiều màu sắc cùng loạt “anh tài" trong thời gian sắp tới.

3 món đồ tránh nóng cần sắm cho ô tô, giúp xe giảm nhiệt nhanh khi trời nắng gắt

Thứ 3, 16/04/2024 20:25
Vào những ngày trời nắng, nhiệt độ trong xe ô tô có thể lên tới 50 - 60 độ C nếu không có cách chống nóng phù hợp.
     
Nổi bật trong ngày

Bất ngờ công nghệ ‘cổ lỗ sĩ' năm 1990 giúp ngân hàng Việt 110 nghìn tỷ giảm nhanh hóa đơn tiền điện

Thứ 2, 15/04/2024 06:53
Ngân hàng này đã gia nhập hàng ngũ tiên phong về phát triển bền vững tại Việt Nam.

Nóng: CEO Apple Tim Cook vừa đến Việt Nam

Thứ 2, 15/04/2024 09:29
Có mặt tại Hà Nội rạng sáng ngày 15/4, CEO Apple Tim Cook dự kiến sẽ có cuộc gặp gỡ một số nhà sáng tạo nội dung và lập trình viên Việt Nam.

Siêu mẫu Việt suốt 20 năm chưa từng hết hot, được Founder brand nội địa lớn “chọn mặt gửi vàng”, trao 1 trọng trách đặc biệt của thương hiệu

Thứ 2, 15/04/2024 10:35
Với cuộc sống lành mạnh, gìn giữ hình ảnh cẩn trọng và chỉn chu trong mỗi lần xuất hiện, cô thường xuyên được các thương hiệu tin tưởng và ưu ái.

Ngắm loạt ảnh "không tầm thường" của nữ thần từng cosplay Jinx, táo bạo khoe đường cong "cực khét"

Thứ 2, 15/04/2024 11:44
Đường đua bikini vừa chớm chạm, gái xinh giới cosplay đã có động thái sớm.

Em ruột danh ca Ngọc Sơn: Bán tài sản duy nhất giúp anh trai, giờ là đại gia, sự nghiệp đồ sộ

Thứ 2, 15/04/2024 13:38
Ngọc Hải - em ruột danh ca Ngọc Sơn từng là ca sĩ, đi hát với cát-xê 700 đô 1 bài. Đang được yêu mến lại bất ngờ bỏ ca hát, theo đuổi nghiệp kinh doanh và có sự nghiệp đồ sộ.
xe.nguoiduatin.vn