Kinh doanh của Apple lại gặp khó vì EU

Kinh doanh của Apple lại gặp khó vì EU

Thứ 6, 04/11/2022 10:07
Một luật mới của Liên minh châu Âu (EU) có thể khiến việc kinh doanh của Apple trở nên khó khăn hơn nữa, không lâu sau khi EU thông qua luật yêu cầu Apple thay thế Lightning bằng USB-C trên tất cả iPhone trong tương lai.

Theo đó, sau khi được thông qua trong mùa hè, đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA) của EU đã chính thức có hiệu lực vào ngày 1/11, và những gã khổng lồ công nghệ hoạt động ở châu Âu sẽ phải thay đổi cách kinh doanh nếu không muốn phải lãnh hậu quả nặng nề.

Về cơ bản, DMA của EU sẽ áp đặt các quy tắc mới cho Internet để làm cho các ứng dụng và dịch vụ cởi mở và tương tác hơn. App Store dành cho iPhone và iPad sẽ là một trong nhiều phần của Internet có thể phải thích ứng với DMA này.

Amazon, Google, Meta và các công ty công nghệ lớn khác có thể phải điều chỉnh cách thức hoạt động của các sản phẩm kỹ thuật số của họ ở EU, và những thay đổi đó có thể ảnh hưởng đến cách các sản phẩm hoạt động trên toàn thế giới.

Khi các công ty như Apple phải tuân theo quy định của DMA tại EU, người dùng iPhone có thể tải xuống các ứng dụng không chỉ từ App Store mà từ các cửa hàng ứng dụng khác hoặc từ internet. Điều tương tự cũng buộc WhatsApp của Meta phải hỗ trợ các ứng dụng cạnh tranh như Signal và Telegram. Hơn nữa, Amazon, Apple và Google sẽ không thể dành ưu tiên đặc biệt cho các ứng dụng và dịch vụ của riêng họ.

2

Tuy nhiên, những thay đổi sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều. EU vẫn phải quyết định công ty nào là “người gác cổng” - thuật ngữ ám chỉ những công ty lớn phải tuân thủ theo các quy tắc nghiêm ngặt nhất. EU dự kiến sẽ có khoảng một chục công ty nằm trong nhóm này và không cần phải nêu tên. Họ sẽ đưa ra thông báo về các công ty có trong danh sách vào mùa Xuân, và những công ty này sẽ có 6 tháng để tuân thủ.

Điều này có nghĩa là sẽ cần một thời gian cho đến khi Apple hỗ trợ các cửa hàng ứng dụng bên thứ ba trên iPhone và iPad.

DMA của EU không phải là thách thức duy nhất đối với App Store trên iPhone khi Apple đã phải đối mặt với nhiều phản đối từ các cơ quan quản lý và nhà phát triển trong những năm gần đây. Cuộc chiến pháp lý lớn với Epic Games là một ví dụ. Ngoài ra, Apple đã phải triển khai hỗ trợ cho các khoản thanh toán từ bên thứ ba trên App Store tại Hàn Quốc.

Thái An

Một loạt dịch vụ của Apple bất ngờ ngừng hoạt động

Thứ 5, 27/10/2022 08:39
Apple cho biết hôm 25/10 rằng các vấn đề gây ra sự cố ngắn hạn đối với dịch vụ iMessage và ứng dụng gọi điện video FaceTime của họ đã được giải quyết.

Apple lặng lẽ ra mắt iPad Pro M2, iPad 10,9 inch và Apple TV 4K

Thứ 4, 19/10/2022 09:30
Như các thông tin trước đó cho thấy, Apple sẽ không tổ chức một sự kiện ra mắt rình rang như với iPhone 14 series, Nhà Táo vừa lặng lẽ ra mắt iPad Pro M2, iPad 10,9 inch và Apple TV 4K... trên website của mình.
Cùng chuyên mục

Tận mục những siêu phẩm nghe nhìn tiền tỷ có mặt tại AVshow lần thứ 21

Thứ 7, 09/12/2023 11:31
Sáng ngày 9/12, tại Hà Nội đã chính thức diễn ra triển lãm thiết bị nghe nhìn AVshow lần thứ 21 với quy mô "khủng" và sự xuất hiện của hàng loạt siêu phẩm đỉnh cao.

Phát triển 'bộ não' cho các thành phố thông minh

Thứ 5, 07/12/2023 08:56
Với những thành tựu đạt được trong lĩnh vực, thời gian tới VNPT sẽ tiếp tục tung ra thị trường hàng loạt trợ lý AI theo định hướng chuyên biệt, thúc đẩy mô hình thành phố thông minh tại Việt Nam.

Đến trộm cướp cũng chê bai smartphone Android

Thứ 4, 06/12/2023 15:26
Cuộc sống không bao giờ thiếu điều ngạc nhiên, và câu chuyện mới đây về một nhóm trộm cướp khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ khi chê bai smartphone Android.

Điểm danh loạt 'siêu phẩm' chuẩn bị xuất hiện tại AVSHOW lần thứ 21

Thứ 6, 01/12/2023 17:09
Từ ngày 9-11/12/2023, triển lãm Thiết bị nghe nhìn Việt Nam lần thứ 21 (AVSHOW) sẽ quay trở lại với người hâm mộ tại Hà Nội. Đáng lưu ý, triển lãm năm nay sẽ có sự xuất hiện của hàng loạt "siêu phẩm" hàng đầu thế giới.

VNPT số hóa, đồng hành cùng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Thứ 6, 01/12/2023 15:43
Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) là đơn vị cung cấp toàn bộ hạ tầng viễn thông, các giải pháp số hóa và dịch vụ số phục vụ Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.
     
xe.nguoiduatin.vn