Kình địch sát sườn mạnh hơn cả Hamas "lăm le" tham chiến, năng lực đối kháng của Israel tới đâu?

Thứ 5, 09/11/2023 11:04
Theo tờ Nikkei Asia, đối thủ của Israel ở phía Bắc, được cho là mạnh hơn cả Hamas, có thể là người thay đổi cuộc chơi ở khu vực.

Khi quân đội Israel tiến sâu hơn về phía nam vào Gaza với mục tiêu tiêu diệt nhóm vũ trangHamas, thế giới cũng theo dõi chặt chẽ những gì xảy ra ở biên giới phía bắc - nơi lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đang đụng độ dữ dội với một đối thủ khác mạnh hơn là phong trào Hezbollah tại Lebanon.

Cuộc chiến lớn gần đây nhất của Hezbollah với Israel là vào năm 2006, và nhóm này hiện có nhiều vũ khí tinh vi hơn cũng như lực lượng chiến binh thiện chiến hơn so với thời điểm đó. Hezbollah có thể siết chặt Israel bằng cách mở rộng các cuộc tấn công vào phía bắc đất nước trong khi phần lớn quân đội Israel đang bị cầm chân ở Gaza.

Nếu Hezbollah tham chiến

Để so sánh, trong khi 6.000 đến 8.000 viên đạn có thể được sử dụng mỗi ngày ở Ukraine thì IDF sẽ sử dụng khoảng 5.000 viên mỗi tuần.

Nếu cuộc chiến của Israel mở rộng với cả Hezbollah, sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều - thành viên cao cấp tại Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế Jennifer Kavanagh nói.

"Hezbollah có thể có hơn 150.000 tên lửa và họ có thể sử dụng với cường độ mà Israel ước tính là 6.000 đến 8.000 tên lửa mỗi ngày."

Hezbollah được cho là có tên lửa dẫn đường chính xác tiên tiến và tên lửa đạn đạo tầm ngắn do Iran cung cấp. Những tên lửa cao cấp hơn này sẽ gây ra mối đe dọa đáng sợ hơn đối với hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm sắt) của Israel so với các tên lửa thô sơ hơn của Hamas.

Một mặt khác là tên lửa tầm xa. Bà Kavanagh nói: "Nếu xung đột giữa Israel với Hezbollah ngày càng gia tăng hoặc nếu Iran tham gia trực tiếp hơn, Israel có thể thấy cần phải tiến hành một số cuộc tấn công tầm xa hơn".

Dù năng lực chính xác của Hezbollah vẫn chưa rõ ràng nhưng rõ ràng lực lượng này có thể gây ra thiệt hại cho Israel. Theo New York Times, nhóm này được cho là có kho vũ khí lên tới 150.000 tên lửa cũng như tên lửa dẫn đường chính xác có khả năng tấn công các mục tiêu nhạy cảm.

Maha Yahya, giám đốc Trung tâm Trung Đông Carnegie ở Beirut, cho rằng Hezbollah ngày nay ở vị thế có thể gây "đau đớn" cho Israel nếu họ chọn tham gia cuộc chiến này.

Bà Yahya nói phạm vi phản ứng mà Hezbollah có thể thực hiện khá linh hoạt mà không cần phải tấn công mặt đất vào Israel. Lực lượng này có thể bắt đầu tận dụng mặt trận Syria và có thể xảy ra các cuộc tấn công bên ngoài Israel, điều đã từng xảy ra trước đây.

Vì sao Hezbollah còn ngần ngại?

Tuy nhiên, theo tờ New York Times, Hezbollah hiện lưỡng lự khi tham gia vào một cuộc chiến toàn diện. Sau khi Israel tiến quân vào Gaza, phản ứng của Hezbollah cho đến nay vẫn đáng lo ngại nhưng khá hạn chế.

Ở Lebanon, người dân ít mong muốn chiến tranh vì đất nước này đang phải trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế tê liệt. Ở cấp độ khu vực, nếu Hezbollah mở mặt trận thứ hai, điều đó có thể khiến Mỹ tăng cường viện trợ cho Israel.

Ngoại trưởng Lebanon Abdallah Bou Habib, người thường xuyên liên lạc với Hezbollah, cho biết: "Toàn bộ Lebanon, bao gồm cả Hezbollah - chúng tôi không muốn xảy ra chiến tranh".

Có áp lực của phương Tây đối với chính phủ Lebanon nhằm tác động lên Hezbollah để không tham chiến. Đồng thời, các quan chức Mỹ đã kêu gọi riêng các nhà lãnh đạo Israel không tiến hành một cuộc tấn công lớn nhắm vào Hezbollah, điều có thể dẫn đến tình trạng đổ máu khủng khiếp hơn ở khu vực.

Tuy nhiên, ông Bou Habib cho biết, nếu tình hình thương vong ở Gaza trở nên tồi tệ hơn hoặc Israel leo thang các cuộc tấn công ở Lebanon, Hezbollah có thể cảm thấy nhiều áp lực cần phải đáp trả.

Ông Bou Habib nói: "Nếu tình hình thực sự tồi tệ ở Gaza, nó sẽ thực sự tồi tệ cho cả khu vực - không chỉ Lebanon và Israel".

Minh Khôi

Cùng chuyên mục

Cụ bà muốn rút ngay 300 triệu đồng tiền tiết kiệm, nhưng sau một cuộc điện thoại, ngân hàng lập tức phong tỏa tài khoản và báo công an

Thứ 2, 11/12/2023 09:06
Trong quá trình giao dịch, người phụ nữ này có nhiều biểu hiện bất thường, thường xuyên ra ngoài nghe diện thoại.

Bà xã Chi Bảo chi tiền tỷ tổ chức tiệc Vip, đọ sắc cùng Lệ Quyên, Bảo Thy, Angela Phương Trinh

Thứ 2, 11/12/2023 08:44
Lý Thuỳ Chang - bà xã Chi Bảo xuất hiện ấn tượng sau màn trình diễn kỹ xảo trong không gian 3 chiều, khiến các khách mời vỗ tay không ngớt.

Hơn 90.000 người Nhật sống thọ hơn 100 tuổi: Ngoài chế độ ăn uống, tắm khoáng nóng là bí quyết đẩy lùi "bách bệnh"

Thứ 2, 11/12/2023 08:43
Người Nhật sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn và có chất lượng cuộc sống tốt hơn nhờ một thói quen đơn giản - tắm khoáng nóng.

Lôi Con bị Quang Linh Vlog ép làm một việc, nước mắt ngắn dài nhưng netizen rần rần ủng hộ

Thứ 2, 11/12/2023 08:00
Ngồi bên cạnh Quang Linh Vlog, chú bé Lôi Con ngao ngán thở vắn than dài, trông đến tội nghiệp.

Báo Indonesia khâm phục “kế hoạch lớn” của bóng đá Việt Nam, thừa nhận điểm yếu của đội nhà

Thứ 2, 11/12/2023 07:55
Trang Garuda Sport (Indonesia) đã có bài viết phân tích về tương quan giữa bóng đá Việt Nam và Indonesia.
     
Nổi bật trong ngày

Thư viện Dương Liễu 10 năm hành trình phụng sự cộng đồng

Chủ nhật, 10/12/2023 09:01
Hơn 10 năm bền bỉ, thư viện tư nhân của các bạn trẻ ở Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội sở hữu số lượng sách và bảng thành tích khổng lồ.

Quy định mới: Từ năm 2025, bị loạn thị vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

Chủ nhật, 10/12/2023 12:59
Việc sơ tuyển sức khoẻ, khám sức khoẻ sau ngày 1/1/2024 được thực hiện theo quy định tại Thông tư 105 của Bộ Quốc phòng, trong đó có sự thay đổi về chấm điểm các bệnh về mắt.

Ngắm bộ hình cực "bốc lửa" của nữ streamer may mắn, được Faker "ưu ái" khi gặp mặt

Chủ nhật, 10/12/2023 16:37
Fan nữ may mắn cho biết, cuộc đời đu idol đến nay quá mãn nguyện.

Tuổi 70, tôi nhận ra 4 điều không nên đặt quá nhiều hy vọng để tuổi già hạnh phúc, vui vẻ hơn

Chủ nhật, 10/12/2023 20:36
Chỉ cần mỗi ngày trôi qua với niềm vui, sự hài lòng, cuộc sống về già sẽ hạnh phúc hơn.

Tưởng đại bàng đánh rơi chú cún, người phụ nữ đem về nhà nuôi thì phát hiện nó không phải là chó

Thứ 2, 11/12/2023 07:36
Câu chuyện về "thân thế" của con vật nhỏ này cũng ly kỳ chẳng khác nào trong một bộ phim.
xe.nguoiduatin.vn