Kỳ lạ 'bệ phóng tên lửa' chỉ làm bằng đất giữa núi rừng suốt nghìn năm, người Trung Quốc coi là quốc bảo

Thứ 7, 18/11/2023 22:08
Công trình này được xây dựng hoàn toàn bằng đất nhưng lại có thể phòng chống dã thú và phòng chống được hỏa hoạn qua hàng trăm năm.

Theo đó, công trình đặc biệt này được gọi là Thổ lâu (hay tòa nhà xây bằng đất). Đây là những tòa nhà đặc biệt được xây dựng ở vùng đông nam của tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Chúng được ví như những "pháo đài" kiên cố cứu giúp hàng trăm người dân.

Vậy, công trình này có đặc điểm gì?

Theo các chuyên gia, khi nhìn từ trên cao, Thổ lâu trông giống như bệ phóng tên lửa. Tuy nhiên, khi nhìn chính diện, chúng lại giống những pháo đài khổng lồ. Câu hỏi đặt ra rằng, ai là người đã xây dựng nên Thổ lâu? Đặc biệt, vì sao những tòa nhà khổng lồ bằng đất này lại được xây dựng ngay giữa rừng núi?

Kỳ lạ bệ phóng tên lửa chỉ làm bằng đất giữa núi rừng suốt nghìn năm, người Trung Quốc coi là quốc bảo - Ảnh 1.

Thổ lâu là tòa nhà lớn do người Khách gia xây dựng.

Hóa ra "kiến trúc sư" của những công trình này là người Khách gia, những người Hán có tổ tiên được cho là gốc gác tại khu vực các tỉnh Hà Nam và Sơn Tây, thuộc miền Bắc Trung Quốc cách đây khoảng 2.700 năm. Cụ thể, những người này đã xây Thổ lâu sau khi họ di cư tới vùng đông nam của tỉnh Phúc Kiến vào cuối thời Tây Tấn (266 – 420). Thổ lâu chính là một ví dụ xuất sắc về kiến trúc xây dựng nhà ở thời phong kiến và được ca ngợi như "quốc bảo".

Các chuyên gia cho biết, Thổ lâu rất cao so với nhà thời xưa và chúng thường có từ 3 – 4 tầng, với chiều cao có thể lên tới 12 – 13 m. Công trình này được xây dựng rất đặc biệt, với phần ngoài là bức tường đất nện dày 1 - 2 m rất rắn chắc. Chính vì có cấu trúc kín cổng cao tường nên Thổ lâu trông giống với các pháo đài.

Vì sao người xưa xây Thổ lâu giữa rừng núi?

Kỳ lạ bệ phóng tên lửa chỉ làm bằng đất giữa núi rừng suốt nghìn năm, người Trung Quốc coi là quốc bảo - Ảnh 2.

Thổ lâu được xây dựng kiên cố với chiều cao có thể tới 12 - 13 m.

Sở dĩ người Khách gia xây dựng Thổ lâu vì nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, Phúc Kiến là tỉnh nằm ở khu vực nhiệt đới gió mùa châu Á. Vì vậy, người Khách gia thường xuyên phải đối mặt với tình trạng lũ lụt và dã thú. Do đó, họ đã tiến hành xây lớp đá cuội nằm ở chân tường cao hơn so với mực nước lũ để ngăn ngừa tường đất bị lũ cuốn trôi. Mặt khác, để ngăn dã thú vào bên trong, người Khách gia đã làm cổng dày 20 cm với chốt cửa thô, dày.

Kỳ lạ bệ phóng tên lửa chỉ làm bằng đất giữa núi rừng suốt nghìn năm, người Trung Quốc coi là quốc bảo - Ảnh 3.

Thổ lâu được xây dựng chắc chắn với thiết kế đặc biệt.

Thứ hai, bên cạnh công năng phòng ngừa dã thú, Thổ lâu còn giúp ngăn ngừa thổ phỉ. Chức năng này thể hiện qua thiết kế cửa sổ của tòa nhà này. Cụ thể, cửa sổ tầng một thường nhỏ hẹp và được gia cố bằng song sắt. Trong khi đó, cửa sổ tầng hai rộng hơn. Tương tự, cửa sổ tầng ba, tầng bốn lại tiếp tục được mở rộng để đón nhiều ánh sáng hơn.

Ngoài ra, để ngăn thổ phỉ đốt cổng gỗ, người Khách gia còn thiết kế các lỗ thông siêu nhỏ để nối với tầng trên của cổng. Như vậy, chỉ cần đổ nước vào cửa lỗ thì sẽ dập được lửa ở cổng.

Rõ ràng, trong hoàn cảnh sinh sống khắc nghiệt, người Khách gia đã khắc phục khó khăn để tạo ra những ngôi nhà độc nhất vô nhị ở vùng rừng núi. Đây quả là điều đáng khâm phục.

Người Khách gia thực chất là ai?


Kỳ lạ bệ phóng tên lửa chỉ làm bằng đất giữa núi rừng suốt nghìn năm, người Trung Quốc coi là quốc bảo - Ảnh 4.

Thổ lâu là công trình nhà ở đặc biệt được người Khách gia xây dựng trong quá trình di cư.

Khách gia có nghĩa là "những người khách" từ nơi khác đến. Vậy, câu hỏi đặt ra rằng người Khách gia vốn ở đâu và vì sao họ lại phải đi "làm khách" ở những vùng đất khác?

Theo đó, thời xưa, những người di cư ở Trung Quốc được gọi là Khách gia. Vào thời Đông Chu, người Khách gia đã phát triển và sinh sống tại nhiều địa phương thuộc lưu vực sông Hoàng Hà. Đến thế kỷ thứ 3, những người Khách gia đã sinh sống tập trung tại hai tỉnh Sơn Tây và Hà Nam (Trung Quốc). Tuy nhiên, do biến loạn nên họ có 5 đợt di cư lớn và dần chuyển dịch xuống miền Trung và cuối cùng sinh sống tại miền Nam Trung Quốc.

Kỳ lạ bệ phóng tên lửa chỉ làm bằng đất giữa núi rừng suốt nghìn năm, người Trung Quốc coi là quốc bảo - Ảnh 5.

Bên trong tòa nhà Thổ lâu của người Khách gia.

Cụ thể, thứ nhất, vào năm 311 thời Tây Tấn, do tỵ nạn Ngũ Hồ chiến loạn, nên người Khách gia bắt đầu di cư xuống miền Nam Trung Quốc. Nơi tập trung nhiều nhất của họ là ở hai tỉnh An Huy và Giang Tây. Đặc biệt, ở Giang Tây, người Khách gia đã tiến hành dung hợp được nền văn hóa cổ của họ ở phương Bắc với nơi đây để hình thành một nét văn đặc thù trong lòng dân tộc Hán.

Thứ hai, cuối thời nhà Đường, vì cuộc nổi loạn của An Lộc Sơn, Sử Tư Minh và Hoàng Sào nên người Khách gia lại tiếp tục di chuyển xuống miền Nam. Đến lúc này, những người Khách gia còn đang sinh sống ở Hà Nam cùng với những người ở An Huy dời về miền Trung và Nam của tỉnh Giang Tây. Trong khi đó, những người còn ở Giang Tây lại chuyển về sinh sống ở vùng đất phía Tây của tỉnh Phúc Kiến.

Kỳ lạ bệ phóng tên lửa chỉ làm bằng đất giữa núi rừng suốt nghìn năm, người Trung Quốc coi là quốc bảo - Ảnh 6.

Người Khách gia di cư đến nhiều nơi ở Trung Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới.

Thứ ba, đợt di cư tiếp theo của người Khách gia là vào thời Nam Tống. Cụ thể, do sự xâm nhập của quân Kim và quân Nguyên, nhiều người Khách gia lại tiếp tục tràn xuống miền Nam của tỉnh Phúc Kiến và vùng đất phía Bắc và Đông Bắc của tỉnh Quảng Đông.

Thứ tư, khi triều đại nhà Thanh được thành lập, người Khách gia lại tiếp tục di cư. Một số trở lại cư trú ở vùng Hồ Nam, Hồ Bắc và Tứ Xuyên. Một số khác lại sang các quốc gia lân cận để sinh sống.

Thứ năm, đây là đợt di cư cuối cùng của người Khách gia, diễn ra vào thời kỳ Đồng Trị Đế của nhà Thanh. Trong lần di cư thứ năm này, nhiều người Khách gia đã lựa chọn phương thức xuất ngoại. Họ lựa chọn đến sống ở nhiều quốc gia ở các châu lục khác nhau. Đây cũng là thời kỳ xuất ngoại lớn nhất của người Khách gia ở Trung Quốc.

Bài viết tham khảo nguồn: Baidu, Sogou, Sohu

Minh Hằng

Cùng chuyên mục

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ đón đoàn khách quốc tế

Thứ 7, 09/12/2023 06:20
Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an Hà Nội thông tin kế hoạch phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các phương tiện phục vụ đón đoàn khách quốc tế.

Phụ nữ sống thọ hay không, chỉ cần nhìn phần dưới cơ thể: Chưa có 3 tín hiệu này thì chúc mừng, bạn vẫn rất trẻ trung

Thứ 7, 09/12/2023 00:09
Đối với phụ nữ, khi bước vào tuổi trung niên, cơ thể sẽ có những thay đổi rõ rệt và thường xuất hiện ở những nơi này.

3 lẽ sống để "giàu bền vững" của Đức Đạt Lai Lạt Ma, đến Jack Ma cũng tích cực truyền bá

Thứ 6, 08/12/2023 23:24
Lắng nghe những lời dạy của Ngài có thể giúp chúng ta có được tinh thần luôn tiến về phía trước, một thái độ tích cực trong cuộc sống.

Nghiên cứu khoa học: Đây là cách đơn giản giúp tăng cường sinh lý đàn ông không cần dùng thuốc

Thứ 6, 08/12/2023 21:58
Có những giải pháp đơn giản không ngờ giúp cánh mày râu tăng cường phong độ trong phòng ngủ.

Lý Hải tiết lộ áp lực phải đem tiền về "để vợ cho làm phim"

Thứ 6, 08/12/2023 21:51
"Mọi năm, khi được báo chí hỏi về các đại cảnh cháy nổ, kéo sập nhà, anh Hải hay nói để về xin phép vợ. Riêng lần này, anh tự tin thông báo với tôi phim có bối cảnh tiền tỷ", bà xã Lý Hải tiết lộ.
     
Nổi bật trong ngày

Xem trước Toyota Camry GR thế hệ mới - Phiên bản thể thao mà nhiều người Việt ao ước

Thứ 6, 08/12/2023 08:53
Toyota GR Camry có thể sử dụng động cơ 1.6L tăng áp 3 xy-lanh giống GR Yaris và GR Corolla.

Thứ mỏng hơn tờ giấy đắt ngang vàng: Trung Quốc nắm công nghệ độc tôn, phương Tây đánh mất món hời

Thứ 6, 08/12/2023 11:47
Trung Quốc từng phải trả giá cao để nhập khẩu thép lá mỏng cần thiết cho nhiều sản phẩm công nghệ cao từ phương Tây và Nhật Bản.

Thử độ bền với quả cầu lửa, đâm xuyên tường, vượt qua bãi mìn, nhưng Hongqi HS5 này vẫn hoạt động bình thường

Thứ 6, 08/12/2023 13:50
Chiếc Hongqi HS5 trải qua một bài thử bất đắc dĩ với kết quả khá khó tin.

2 kẻ trốn trại mà hàng nghìn cảnh sát đang ngày đêm truy tìm phạm tội gì?

Thứ 6, 08/12/2023 16:56
Hai phạm nhân là Nguyễn Đắc Hoàng bị phạt tù 20 năm và Phan Công Thành bị phạt tù 19 năm.

Cao Thái Sơn gặp tai nạn, ô tô bị tàu hỏa tông ngang hông: "Cả nhà vừa thoát chết thần kỳ trong gang tấc"

Thứ 6, 08/12/2023 19:38
Mới đây, Cao Thái Sơn bất ngờ đăng status trên trang cá nhân và cho biết, cả gia đình anh vừa thoát chết trong gang tấc.
xe.nguoiduatin.vn