Kỳ lạ chuyện quân hàm của Quốc Dân đảng (Trung Quốc): Đứa trẻ 12 tuổi được phong đại tá

Chủ nhật, 19/11/2023 19:23
Hệ thống cấp bậc quân hàm của Quốc Dân đảng ở Trung Quốc được tổ chức lại vào năm 1935, chia thành 6 cấp 18 bậc.

Theo blogger Fushuo Lishi chuyên về lịch sử đang có 51.000 người theo dõi trên trang Baidu (Trung Quốc), hiện vẫn chưa có số liệu thống kê chính xác về số lượng thượng tướng được quân Quốc Dân đảng phong tặng trước năm 1935. 

Sau khi quân Quốc Dân đảng chạy sang đảo Đài Loan vào năm 1949, họ liên tiếp thăng chức và phong tặng nhiều thượng tướng.

Kỳ lạ chuyện quân hàm của Quốc Dân đảng (Trung Quốc): Đứa trẻ 12 tuổi được phong đại tá - Ảnh 1.

Hệ thống cấp bậc quân hàm của Quốc Dân đảng (Trung Quốc) được tổ chức lại vào năm 1935, chia thành 6 cấp 18 bậc. Ảnh minh họa

Hệ thống quân hàm kỳ lạ của Quốc Dân đảng

Theo blogger Fushuo Lishi, sau khi Chính phủ Quốc dân Trung Hoa Dân quốc - do Quốc Dân đảng thành lập - ban hành "Danh sách cấp bậc sĩ quan, cộng sự và binh sĩ quân đội" vào năm 1931, hệ thống cấp bậc quân hàm của Quốc Dân đảng phải đối mặt với một loạt vấn đề.

Các cơ quan thực hiện chế độ quân hàm chưa thống nhất, thẩm quyền phong thưởng sĩ quan quân đội rất lớn. Điều này đã dẫn đến một số tình huống bất hợp lý.

Ví dụ, Mã Bộ Phương - quân phiệt vùng Tây Bắc Trung Quốc - đã bổ nhiệm đứa con trai 12 tuổi của mình làm tham mưu trưởng, mang quân hàm đại tá, thậm chí còn nhận được lệnh chính thức và thư bổ nhiệm. Sau khi báo cáo với Cục Chính trị và Quân sự Trung ương ở Nam Kinh, cấp bậc quân hàm đáng kinh ngạc này đã thực sự được công nhận.

Ngoài ra, nhiều quân phiệt địa phương thậm chí còn kiểm soát hàng chục nghìn quân và tự xưng là thượng tướng. Vào thời điểm đó, mối quan hệ giữa quân hàm và chức vụ rất khó hiểu, các chỉ huy quân sự dễ dàng được phong quân hàm thượng tướng.

Tưởng Giới Thạch từng có bài phát biểu vào năm 1933, chỉ ra rằng hiệu quả chiến đấu của quân Quốc Dân đảng tương đối yếu, nhưng số lượng tướng lĩnh lại rất đông, số lượng thượng tướng nhiều không kể xiết. Tình hình này không chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh chung mà còn thách thức hiệu quả chiến đấu của quân đội. Vì vậy, Chính phủ Quốc dân Trung Hoa Dân quốc quyết định đánh giá lại cấp bậc quân hàm nhằm khắc phục tình trạng hỗn loạn về quân hàm.

Kỳ lạ chuyện quân hàm của Quốc Dân đảng (Trung Quốc): Đứa trẻ 12 tuổi được phong đại tá - Ảnh 2.

Hiệu quả chiến đấu của quân Quốc Dân đảng tương đối yếu, nhưng số lượng tướng lĩnh lại rất đông. Ảnh: Baidu

Chỉnh đốn hệ thống quân hàm của Quốc Dân đảng

Theo blogger Fushuo Lishi, do sự hỗn loạn trong hệ thống quân hàm, chính phủ của Quốc Dân đảng đã quyết định đánh giá lại cấp bậc quân hàm vào năm 1934. Tháng 3/1935, hệ thống phân cấp quân hàm mới được ban hành, chia quân hàm thượng tướng thành thượng tướng đặc cấp, thượng tướng cấp một, thượng tướng cấp hai và trung tướng. Có 6 cấp và 18 bậc trong toàn bộ hệ thống phân cấp quân hàm của Quốc Dân đảng, bao gồm các cấp tá, úy, chuẩn úy, sĩ và binh.

Thượng tướng đặc cấp là quân hàm cao nhất và chỉ được trao cho các chỉ huy quân sự cao nhất của Lục quân, Hải quân và Không quân. Trên thực tế, quân hàm này được lập ra cho Tưởng Giới Thạch. Từ năm 1935 đến năm 1975, Tưởng độc quyền nắm giữ quân hàm này trong 40 năm. Sau khi ông ta qua đời vào năm 1975, quân hàm này đã bị giới chức Đài Loan (Trung Quốc) bãi bỏ vào năm 1980.

Có tổng cộng 13 thượng tướng cấp một và 50 thượng tướng cấp hai. Ngoài ra, có những trường hợp đặc biệt như trung tướng mang quân hàm thượng tướng, cũng như truy tặng quân hàm thượng tướng.

Kỳ lạ chuyện quân hàm của Quốc Dân đảng (Trung Quốc): Đứa trẻ 12 tuổi được phong đại tá - Ảnh 3.

Quân hàm cao nhất là thượng tướng đặc cấp, chỉ dành cho Tưởng Giới Thạch. Ảnh: Baidu

Thăng cấp và truy tặng quân hàm thượng tướng

Về việc thăng quân hàm, chính phủ Trung Hoa Dân quốc đã ban hành "Quy định tạm thời về việc thăng cấp trung tướng" vào năm 1936, trong đó quy định rằng các trung tướng lục quân có đủ điều kiện thăng quân hàm thượng tướng sẽ được ưu tiên; đợi vị trí thượng tướng cấp hai còn trống, rồi chọn ra người phù hợp trong số các trung tướng này để chính thức thăng quân hàm thượng tướng. Tuy nhiên, quy định thăng quân hàm này chỉ giới hạn trong các trung tướng lục quân, các quân chủng và cấp bậc quân hàm khác không được thăng cấp.

Trung tướng mang quân hàm thượng tướng có thể mặc quân phục và đeo quân hàm thượng tướng. Tuy nhiên, trung tướng mang quân hàm thượng tướng và thượng tướng không hoàn toàn giống nhau, trung tướng mang quân hàm thượng tướng chỉ mang tính tạm thời và chỉ dùng để biểu thị rằng trung tướng đó có đủ tiêu chuẩn mang quân hàm thượng tướng. Việc thăng cấp thượng tướng chính thức chỉ có thể được thực hiện khi khuyết một vị trí thượng tướng.

Về việc truy tặng quân hàm thượng tướng chủ yếu xảy ra sau khi quân Quốc dân đảng thất bại trong cuộc nội chiến với Đảng Cộng sản Trung Quốc và chạy sang đảo Đài Loan vào năm 1949. 

Nhiều tướng lĩnh cấp cao của Quốc Dân đảng đã chết hoặc nghỉ hưu trong cuộc nội chiến đã được "truy tặng" quân hàm thượng tướng dựa trên những đóng góp và địa vị của họ trong cuộc chiến.

Hữu Hiển

Cùng chuyên mục

Sự thật về miếng dán màn hình: Đây là thử nghiệm iPhone 14 Pro "dùng trần" suốt 1 năm - Kết quả bất ngờ

Chủ nhật, 03/12/2023 11:52
Các chuyên gia đã thử sử dụng iPhone 14 Pro mà không dùng miếng dán bảo vệ màn hình sau một năm. Kết quả cho thấy sự thật không như chúng ta tưởng tượng.

Bẽ bàng họp lớp: Lớp trưởng rời nhóm chung bởi chứng kiến cảnh bạn cũ khi ăn uống thì khoe khoang chém gió, lúc thanh toán hóa đơn ai cũng ‘im thin thít và lặn mất tăm’

Chủ nhật, 03/12/2023 11:50
Rất nhiều khi, chỉ cần giữ nhau trong ký ức, đó có lẽ là sự tôn trọng và là lời chúc phúc đẹp đẽ nhất dành cho nhau.

Họa sĩ dùng AI tưởng tượng băng Mũ Rơm theo phong cách Studio Ghibli

Chủ nhật, 03/12/2023 11:27
Với sự trợ giúp của các công cụ Trí tuệ nhân tạo, một họa sĩ đã tưởng tượng các nhân vật One Piece sẽ như thế nào nếu được vẽ theo phong cách giống như My Neighbor Totoro.

Tỷ phú giàu có nhất Hồng Kông tặng tài xế riêng 6 tỷ trước khi nghỉ hưu, tài xế từ chối vì ‘6 tỷ tôi có thừa!’

Chủ nhật, 03/12/2023 10:54
Câu trả lời của tài xế khiến vị tỷ phú ‘shock’ nặng! Nhưng thực tế là như vậy.

Kiểu người này, dù thời thế thay đổi, vẫn luôn KIẾM ĐƯỢC NHIỀU TIỀN hơn người khác

Chủ nhật, 03/12/2023 10:49
Mọi sự may mắn trên đời đều có nhân quả!
     
Nổi bật trong ngày

Người đại diện Quang Hải giải đáp thông tin "được bác sĩ PSG tư vấn", tiết lộ sự thật phía sau

Thứ 7, 02/12/2023 07:21
Mạng xã hội vừa qua lan truyền thông tin HLV Troussier đã liên hệ với bác sĩ CLB Paris Saint-Germain và nhờ kiểm tra chấn thương của Quang Hải, Văn Hậu. Tuy nhiên điều này có phải sự thật?

Tải miễn phí game khoa học giả tưởng Icarus

Thứ 7, 02/12/2023 11:12
Icarus lấy bối cảnh tương lai khi con người cần phải tìm kiếm một hành tinh mới để tồn tại.

"Giáo án" Alice đi rừng của game thủ Việt khiến cộng đồng Liên Quân quốc tế khóc thét

Thứ 7, 02/12/2023 15:09
Bàn về sự sáng tạo, có lẽ game thủ Liên Quân Việt không thua bất kỳ ai…

Phó chủ tịch cấp cao Apple: 03 từ để mô tả thị trường Việt Nam - Tích cực, Hoài bão và Cơ hội

Thứ 7, 02/12/2023 19:07
Đó chính là những ấn tượng đầu tiên của Phó chủ tịch cấp cao Apple về tiếp thị toàn cầu, ông Greg "Joz" Joswiak trong chuyến thăm đến Việt Nam.

Top 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất tuần: Một cổ phiếu bất động sản sàn HOSE tăng kịch trần 4 phiên liên tiếp

Chủ nhật, 03/12/2023 00:02
Trên sàn HOSE, top 10 cổ phiếu cao nhất là 22% và thấp nhất là 8%.
xe.nguoiduatin.vn