Kỷ nguyên mới của smartphone trong năm 2024: AI Phone là gì và tại sao bạn cần quan tâm?

Thứ 6, 05/01/2024 11:50
AI Phone, như Samsung và Qualcomm định nghĩa, là một chiếc điện thoại thông minh có khả năng thực hiện nhiều kỹ thuật tương tự như ChatGPT, Bard, DALL-E2 và các hệ thống AI tạo sinh khác, thường là ngay trên thiết bị.

Khi nhắc đến những chiếc smartphone, chúng ta từng cho rằng những thiết bị này đã đủ "thông minh". Tuy nhiên, đến năm 2024, chuẩn mực mới của sự đổi mới trong lĩnh vực di động chính là trí tuệ nhân tạo, và AI Phone sẽ là khái niệm quen thuộc với mọi người. Điển hình, Samsung dự kiến sẽ giới thiệu dòng Galaxy S như một "AI Phone". Samsung thậm chí đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu này tại Liên minh Châu Âu và Vương quốc Anh. Trong khi đó, Google cũng không hề thua kém khi giới thiệu "AI Phone" của riêng mình thông qua sự ra mắt Pixel 8 vào tháng Mười.

Để hiểu tại sao 2024 lại là năm của AI Phone, chúng ta cần nhìn nhận sâu hơn về ý nghĩa của thuật ngữ này từ góc độ của các nhà sản xuất điện thoại hàng đầu và quá trình phát triển của họ. Trí tuệ nhân tạo không chỉ đơn thuần là khả năng thông minh hay tự động hóa mà còn là một bước tiến vượt bậc.

Kỷ nguyên mới của smartphone trong năm 2024: AI Phone là gì và tại sao bạn cần quan tâm?- Ảnh 1.

Cụ thể, AI được huấn luyện để có thể rút ra các quyết định logic dựa trên dữ liệu đã được huấn luyện. Chẳng hạn, AI có khả năng nhận diện một cái cây hay một con chó nhờ vào việc được huấn luyện trên hàng triệu hình ảnh về chúng. Các chatbot AI mà bạn thường xuyên sử dụng, như ChatGPT và Bard, biết cách xây dựng câu văn một cách mượt mà và tự nhiên như con người bởi chúng đã được huấn luyện trên hàng tỷ dữ liệu từ ngữ, giúp chúng dự đoán chính xác từ ngữ tiếp theo trong một câu, đặc biệt là dựa vào ngữ cảnh.

Khả năng này không chỉ dừng lại ở lời nói mà còn được mở rộng sang hình ảnh, nơi AI có thể tạo ra những hình ảnh mới dựa trên hiểu biết của mình từ hàng triệu hình ảnh trên internet, dù đôi lúc vẫn chưa thể hiểu rằng bàn tay con người có năm ngón tay.

"Nhà nhà làm AI Phone"

AI Phone, như Samsung và Qualcomm định nghĩa, là một chiếc điện thoại thông minh có khả năng thực hiện nhiều kỹ thuật tương tự như ChatGPT, Bard, DALL-E2 và các hệ thống AI tạo sinh khác, thường là ngay trên thiết bị.

Cũng phải nói thêm rằng, trí tuệ nhân tạo không hẳn là điều mới mẻ đối với smartphone. Thực tế, chúng ta đã chứng kiến các chip và phần cứng vốn có khả năng xử lý thần kinh và học máy được tích hợp trên smartphone từ nhiều năm nay.

Sáu năm trước, Apple đã giới thiệu chiếc iPhone X đột phá với chip A11 Bionic, một sản phẩm nổi bật với việc tích hợp Neural Engine được tối ưu hóa để thực hiện các thuật toán máy học. Vào năm 2017, Johny Srouji, Phó Chủ tịch Cấp cao về Công nghệ Phần cứng của Apple, đã giải thích rằng Apple đã nghiên cứu công nghệ này trong nhiều năm. Sang đến năm 2023, Apple công bố iPhone 15 Pro và chip A17 Pro mới, vốn được coi là một bộ vi xử lý cung cấp khả năng xử lý AI mạnh mẽ hơn nhiều so với Neural Engine trong iPhone X.

Trong khi đó, trước khi con chip Qualcomm Snapdragon 8 G3 (vốn được coi là nền tảng cho AI Phone của Samsung) ra đời, Qualcomm đã trình làng công nghệ xử lý thần kinh trên con chip Snapdragon 845 vốn ra mắt từ năm 2017. Mặc dù đi sau, chip Tensor của Google đã đưa các thuật toán máy học và nhiếp ảnh điện toán vào điện thoại Pixel 6 vào năm 2021.

Kỷ nguyên mới của smartphone trong năm 2024: AI Phone là gì và tại sao bạn cần quan tâm?- Ảnh 2.

Điều này có nghĩa, những bước tiến mà Samsung, Qualcomm, Google và hàng loạt đối tác Android đang thực hiện trong lĩnh vực AI vào năm 2024, thực tế đều là kết quả từ quá trình tích lũy công nghệ trong nhiều năm.

Tuy nhiên, AI trong smartphone trước đây chủ yếu được dùng để hỗ trợ các tính năng như dịch thuật trên thiết bị, nhận dạng giọng nói và hình ảnh với tính năng như Google Lens, và trợ lý ảo như Siri và Google Assistant. Trái ngược lại, năm 2023 đánh dấu sự chuyển đổi sang AI tạo sinh, với công nghệ thông minh thực sự cung cấp nội dung và hỗ trợ người dùng điện thoại một cách chủ động hơn, chẳng hạn như tạo hình ảnh và lịch trình cho họ hoặc soạn thảo các phản hồi cho email.

AI tạo sinh chạy ngay trên phần cứng thiết bị

Với sự cân bằng về khả năng AI giữa các hãng sản xuất điện thoại lớn, không nhiều người sẽ chuyển đổi nền tảng hay thiết bị chỉ vì các tính năng AI ấn tượng. Cuối cùng, quyết định có thể phụ thuộc vào các tính năng cốt lõi quan trọng đối với người dùng, sau đó mới đến các tính năng được hỗ trợ bởi AI thế hệ mới.

Chẳng hạn, chủ sở hữu điện thoại Android nâng cấp trong năm sau có thể trải nghiệm nhiều tính năng AI ngay trên thiết bị, không cần phụ thuộc vào đám mây.

Trong khi đó, sự khác biệt giữa AI Phone của Apple và Samsung sẽ trở nên rõ ràng, ít nhất là trước khi Apple ra mắt iPhone mới vào mùa thu. Theo TechRadar, Apple thiếu một số thủ thuật AI tạo sinh ấn tượng có thể chạy trên phần cứng mà chúng ta đã thấy ở các thiết bị của đối thủ, chẳng hạn như Google với AI Phone của mình.

Kỷ nguyên mới của smartphone trong năm 2024: AI Phone là gì và tại sao bạn cần quan tâm?- Ảnh 3.

Khi Google giới thiệu Pixel 8 và Pixel 8 Pro, hãng cũng giới thiệu chip Tensor G3 mới có khả năng chạy cục bộ AI trên smartphone với nhiều thủ thuật đáng chú ý. Chẳng hạn, tính năng Magic Editor cho phép bạn di chuyển người và đối tượng trong ảnh, hay Best Shot chụp nhiều ảnh chân dung để tìm ra biểu cảm tốt nhất cho một bức ảnh. Đây là nỗ lực mạnh mẽ nhất của Google trong lĩnh vực AI di động, và là lần đầu tiên họ gọi một điện thoại Pixel mới là "AI Phone."

Tuy nhiên, Google vẫn chưa thực sự 'đạt chuẩn', khi một số công cụ AI tốt nhất của hãng phụ thuộc vào kết nối đám mây. Tuy nhiên, kỳ vọng vào năm 2024 là Google sẽ tiếp tục mở rộng khả năng chạy cục bộ trên smartphone của AI với Pixel 8. Trong khi đó các smartphone Android sử dụng chip Snapdragon 8 Gen 3 của Qualcomm cũng sẽ giới thiệu AI tạo sinh mạnh mẽ chạy ngay trên phần cứng của máy.

Đến năm 2024, xu hướng có thể không chỉ dừng lại ở AI Phone mà còn là "Local AI Phone" – AI hoạt động trực tiếp trên thiết bị. Chẳng hạn, Apple đã thực hiện tất cả thuật toán máy học ngay trên phần cứng của iPhone, nhưng thường chỉ 'chạy ngầm' để phục vụ các tác vụ khác nhau. 

Với riêng smartphone Android, thé hệ AI Phone mới trang bị phần cứng phù hợp sẽ có khả năng tạo ra văn bản, video, hình ảnh và thậm chí cả âm thanh bằng AI ngay trên máy. Tuy nhiên, Google có thể phải chịu áp lực khi phải đưa tất cả các tính năng nâng cấp ảnh và video bằng AI lên thiết bị, thay vì vẫn chạy qua đám mây.

Cũng phải nói thêm, thuật ngữ "AI Phone" sẽ được nhắc đến rất nhiều vào năm 2024. Điều này không có nghĩa là toàn bộ trải nghiệm của người dùng sẽ thay đổi. Tương tự, Samsung Galaxy S mới, Apple iPhone 16, hoặc Google Pixel 9 vẫn không thực sự hoàn toàn khác biệt so với một chiếc smartphone thông thường. Chúng sẽ cung cấp nhiều thủ thuật thú vị hơn, nhưng về bản chất, các thiết bị này vẫn chỉ là điện thoại. 

Tham khảo Techradar

Anh Việt

Cùng chuyên mục

"Đè bẹp" U23 Kuwait, U23 Việt Nam thiết lập một loạt cột mốc lịch sử ở giải châu Á

Thứ 5, 18/04/2024 05:55
Lần đầu tiên trong lịch sử, U23 Việt Nam có được thắng lợi trong trận ra quân tại VCK U23 châu Á.

Giám đốc Nhã Nam lên tiếng xin lỗi về vụ việc "làm phiền nữ nhân viên"

Thứ 5, 18/04/2024 02:28
Giám đốc Nhã Nam nói xin lỗi đồng nghiệp, bạn bè, các đối tác thân thiết, các độc giả yêu sách Nhã Nam vì đã bị làm phiền bởi rất nhiều tin đồn sai lệch trên mạng.

Sao trẻ tung "cú tát đúp" vào đội nhà, U23 Việt Nam chiến thắng sau loạt pha tấu hài cười nôn ruột

Thứ 5, 18/04/2024 00:28
Có vẻ như "bóng ma" thời HLV Troussier vẫn tiếp tục ám ảnh bóng đá Việt Nam khi sao trẻ U23 Việt Nam lại có pha sai lầm "khó lòng tưởng tượng" ở giải đấu cấp châu lục.

Harvard có thể nhận học sinh từng đi rửa bát chứ không phải người chỉ học giỏi: Muốn du học trường top đầu thì đâu mới là điều quan trọng?

Thứ 4, 17/04/2024 23:55
Để đỗ vào các ngôi trường như Harvard, Yale, Cambridge, Oxford,... thì các bạn trẻ cần điều gì?

Không phải Hạ Long, đây mới là 3 đảo cực chill, luôn “bội thu” khách du lịch mỗi dịp hè: Cảnh quan tuyệt mỹ, giá rẻ giật mình, giới trẻ thi nhau đến "chữa lành"

Thứ 4, 17/04/2024 23:54
Chỉ cách Hà Nội vài tiếng lái xe, đây là những địa điểm du lịch biển cực đẹp, đến nơi kiểu gì cũng có vài tấm ảnh check in xịn sò mang về.
     
Nổi bật trong ngày

Loại quả dại mọc ven đường Nhật Bản, về Việt Nam thành "của hiếm", vợ Quang Hải mua nửa triệu/kg

Thứ 4, 17/04/2024 06:50
Chu Thanh Huyền bỏ ra hơn 500 nghìn để mua một hộp gồm 6 trái lạ này về thưởng thức. Thế nhưng mùi vị lại khiến cô khá thất vọng.

Hyundai Stargazer 2024 ra mắt Việt Nam: Giá từ 489 triệu rẻ nhất phân khúc, thêm bản 'lai crossover' lớn hơn, làm khó XL7, Xpander Cross

Thứ 4, 17/04/2024 08:44
Hyundai Stargazer X giống như một biến thể gầm cao và hầm hố hơn so với Stargazer và được nâng cấp một số trang bị hiện đại hơn.

Những nghệ sĩ đặc biệt tạo nên hàng nghìn bức chân dung từ vải vụn: Cùng chung tay để xây ngôi nhà mới

Thứ 4, 17/04/2024 10:31
Không kêu gọi đóng góp từ thiện, Vụn Art muốn huy động nguồn lực từ chính thành quả lao động của mình – những tác phẩm chân dung ghép từ vải lụa đầy tỉ mỉ và tinh tế để xây dựng ngôi nhà mới cho những người nghệ sĩ đặc biệt của xưởng.

Nữ ca sĩ hải ngoại đình đám: "Tôi bay show rồi đem tiền về chôn xuống đất, để già cạp đất mà sống"

Thứ 4, 17/04/2024 12:03
"Đừng gọi tôi là đại gia, bởi đó chỉ là những khoản đầu tư cho tương lai được an toàn", Hồ Lệ Thu chia sẻ khi được hỏi về việc sở hữu 3 căn nhà ở Mỹ.

Tại sao lãnh đạo luôn ghét những người tan sở đúng giờ?

Thứ 4, 17/04/2024 13:29
Tan làm đúng giờ là đúng hay sai?
xe.nguoiduatin.vn