Lễ hội Nàng Han được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Nàng Han được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Thứ 4, 14/02/2024 20:00
Lễ hội Nàng Han của đồng bào dân tộc Thái huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
Sáng 14/2 (tức ngày mùng 5/1 Tết), tại thôn Lùm Nưa, xã Vạn Xuân, UBND huyện Thường Xuân đã tổ chức lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia và Lễ hội Nàng Han năm 2024.
 
Lễ hội Nàng Han là lễ hội truyền thống của đồng bào 16 xứ Thái mường Chiềng Bán (hay Chiềng Ván) - nay thuộc thôn Lùm Nưa, xã Vạn Xuân, huyện Thường Xuân. Lễ hội diễn ra vào những ngày đầu xuân, chính hội được tổ chức vào ngày mùng 5 tháng Giêng hàng năm. Lễ hội phản ảnh đời sống văn hóa, tín ngưỡng của cộng đồng người Thái nói chung và người Thái mường Chiếng Bán nói riêng.
 
205d3144949t3651l5
Nhảy sạp của đồng bào Thái huyện Thường Xuân
 

Chính lễ diễn ra hai phần gồm: Tế lễ trong hang Mường và phần hội. Phần tế lễ, thầy mo cùng nhân dân địa phương rước lễ vật từ nhà văn hóa thôn Lùm Nưa vào trong hang Mường để thực hiện lễ tế Nàng Han và các thần linh cai quản bản mường, cầu mong ấm no, hạnh phúc, mùa màng tươi tốt. 

Phần hội diễn ra ở ngoài hang Mường trên bãi đất bằng phẳng. Mọi người vui chơi, múa hát quanh cây hoa và tham gia các trò chơi dân gian gồm: đánh cồng chiêng, khua luống, nhảy sạp, kéo co, đẩy gậy, tò lẹ, tung còn... Đây là nét văn hóa truyền thống của đồng bào Thái xã Vạn Xuân. Thông qua lễ hội, nhân dân trong xã được giao lưu văn hóa, tăng thêm tình đoàn kết trong cộng đồng.

Lễ hội Nàng Han là dịp để đồng bào Thái xã Vạn Xuân tỏ lòng biết ơn đối với nàng Han - người con gái dân tộc Thái của bản Lùm Nưa, với lòng dũng cảm, sự mưu trí đã bảo vệ quê hương và người dân vùng tổng Trịnh Vạn, có ý nghĩa giáo dục các thế hệ con, cháu về lòng yêu nước, truyền thống chống giặc ngoại xâm, đạo lý uống nước nhớ nguồn, góp phần bảo tồn, gìn giữ những nét văn hóa truyền thống của đồng bào Thái xã Vạn Xuân.

205d3144949t6053l10
Cồng chiêng cũng là nhạc cụ truyền thống được ưa chuộng trong văn hóa Thái
 

Bên cạnh những giá trị lịch sử về sự phát triển của người Thái ở Vạn Xuân được phản ánh rõ nét trong việc xây dựng bản làng, khai phá đất đai, lễ hội còn mang tính nhân văn và tính nguyên hợp cao; là một hình thức lễ hội đặc biệt, vừa có lễ, vừa có hội kết hợp với diễn xướng, múa hát tập thể.

Chính vì lẽ đó lễ hội đã tích hợp được nhiều giá trị văn hóa phi vật thể của tộc người Thái, với gần như đầy đủ các loại hình như ngữ văn truyền khẩu (truyền thuyết Nàng Han); các tập quán xã hội và tín ngưỡng (thờ cúng, làm đồ tế lễ); các tri thức, văn hóa dân gian về ẩm thực được thể hiện qua các lễ vật cúng...

153d3115029t22831l0
Lễ hội Nàng Han thu hút đông đảo nhân dân tham gia
 
Lễ hội thể hiện khát vọng hòa bình, mong ước mùa màng bội thu, nhà nhà no ấm, bản làng yên vui, được gặp gỡ giao lưu sau những ngày lao động vất vả của đồng bào Thái mường Chiềng Bán. Từ những giá trị văn hóa, lịch sử, khoa học nêu trên, Lễ hội Nàng Han đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
 
Ông Cầm Bá Đứng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Nàng Han là biểu tượng của người phụ nữ anh hùng của dân tộc Thái nói riêng và của đồng bào dân tộc nói chung. Những năm gần đây, huyện Thường Xuân duy trì hoạt động lễ hội, đề nghị Bộ Văn hoá công nhận là di sản văn hoá phi vật thể. Đây sẽ là động lực đối với chính quyền và Nhân dân tiếp tục giữ gìn phát huy truyền thống".
Lương Diễn
Cùng chuyên mục

Nghệ An tìm nhà đầu tư khu nhà ở tại thị xã Cửa Lò

Thứ 4, 24/04/2024 23:37
Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An vừa công bố danh mục Dự án, qua đó tìm nhà đầu tư thực hiện Khu nhà ở tại phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò với quy mô diện tích sử dụng đất gần 120.000m2.

Kỷ luật nhóm học sinh đánh đập, lột áo bạn học ở Quảng Bình

Thứ 4, 24/04/2024 21:00
Dù liên tục cầu xin nhưng nữ sinh vẫn bị nhóm bạn lột áo, đánh, xúc phạm, quay lại video để gửi cho người khác xem. Nhóm này sau đó đã bị xử lý cho nghỉ học ở trường 1 tuần.

Nghệ An: Dân ngột ngạt bởi đường đê ngập rác thải ở huyện Diễn Châu

Thứ 4, 24/04/2024 12:49
Tuyến đường đê lạch Vạn chạy qua xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu (Nghệ An) tràn ngập rác thải, gây ô nhiễm môi trường nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân nơi đây.

Nghệ An: Lại xảy ra lốc xoáy kèm mưa đá ở huyện miền núi Kỳ Sơn

Thứ 4, 24/04/2024 08:00
Lốc xoáy kèm theo mưa đá xảy ra ở 2 xã Bắc Lý, Mỹ Lý của huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) làm tốc mái nhiều ngôi nhà của các hộ dân.

Tìm thấy thi thể 3 ngư dân Thanh Hóa trong vụ chìm tàu trên biển

Thứ 3, 23/04/2024 11:00
Sau vụ chìm tàu trên biển Quảng Ninh, thi thể 3 ngư dân quê Thanh Hóa đã được tìm thấy, cơ quan chức năng đang tìm kiếm nạn nhân còn lại. 
     
Nổi bật trong ngày

Nghệ An: Nhiều vấn đề tại gói thầu do Công ty Tín Thành Minh thi công

Thứ 5, 25/04/2024 09:25
Tại công trình do Công ty Tín Thành Minh thi công, không có biển cảnh báo công trình, không đảm bảo an toàn giao thông trong khu vực công trường.

Hà Tĩnh: Nữ giáo viên tử vong sau cú va chạm với xe đầu kéo

Thứ 5, 25/04/2024 14:59
Trên đường trở về nhà sau khi hết tiết dạy, nữ giáo viên trường THCS Kỳ Phương bị xe đầu kéo lưu thông theo hướng ngược lại tông mạnh, dẫn đến tử vong.

NAFOODS GROUP tổ chức thành công đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024

Thứ 5, 25/04/2024 15:50
Ngày 22/4/2024, Công ty cổ phần Nafoods Group (HOSE: NAF) đã tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024. Đại hội được tổ chức tại trụ sở nhà máy Nafoods Miền Nam – huyện Đức Hòa – tỉnh Long An, một trong các nhà máy quan trọng nhất của Công ty.

Nghệ An: Dân ngột ngạt bởi đường đê ngập rác thải ở huyện Diễn Châu

Thứ 4, 24/04/2024 12:49
Tuyến đường đê lạch Vạn chạy qua xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu (Nghệ An) tràn ngập rác thải, gây ô nhiễm môi trường nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân nơi đây.

Nghệ An: Lại xảy ra lốc xoáy kèm mưa đá ở huyện miền núi Kỳ Sơn

Thứ 4, 24/04/2024 08:00
Lốc xoáy kèm theo mưa đá xảy ra ở 2 xã Bắc Lý, Mỹ Lý của huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) làm tốc mái nhiều ngôi nhà của các hộ dân.
xe.nguoiduatin.vn