Lĩnh vực đặc biệt của Việt Nam sẽ sớm đạt 2,1 tỷ USD, Mỹ ra khuyến nghị đầu tư

Thứ 3, 12/03/2024 14:11
Lĩnh vực này được dự báo sẽ có tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm (CAGR) giai đoạn 2021 - 2026 là 9,7% và đạt giá trị 2,1 tỷ USD vào năm 2026.

Hồi đầu năm nay, Cục Thương mại Quốc tế (thuộc Phòng Thương mại Mỹ) đã giới thiệu chi tiết về thị trường chăm sóc sức khỏe Việt Nam. Trong đó, cơ quan này đánh giá cao cơ hội đầu tư vào nhóm thiết bị y tế của nước ta.

Theo Triển vọng Kinh tế Thế giới của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Việt Nam trở thành nền kinh tế lớn thứ năm ở Đông Nam Á và thứ 37 trên thế giới. Còn dự báo của Ngân hàng Thế giới cho rằng tầng lớp trung lưu và khá giả dự kiến sẽ tăng nhanh và chiếm 20% dân số cả nước vào năm 2030.

Cục Thương mại Quốc tế Mỹ nhận định: Kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển, tầng lớp trung lưu tăng trưởng và nhu cầu ngày càng tăng về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao đang động lực quan trọng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe ở đây. Để nâng cấp và mở rộng cơ sở vật chất, nâng cao hiệu quả hoạt động và cung cấp dịch vụ tốt hơn, Việt Nam đang đầu tư trang bị y tế tiên tiến.

Theo Economist Intelligence Unit (EIU), chi tiêu chăm sóc sức khỏe của Việt Nam là khoảng 18,5 tỷ USD vào năm 2022, chiếm 4,6% GDP của cả nước.

Các bệnh viện công và tư ở Việt Nam đang nâng cấp cơ sở vật chất và mở các khoa mới để điều trị chuyên khoa, “tạo cơ hội cho các nhà cung cấp Mỹ” - báo cáo nhấn mạnh.

Hơn 90% thiết bị y tế tại Việt Nam được nhập khẩu và thị trường thiết bị y tế được định giá 1,5 tỷ USD vào năm 2022, Cục Thương mại Quốc tế Mỹ nêu. Lĩnh vực này được dự báo sẽ có tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm (CAGR) là 9,7% từ năm 2021-2026 và có thể đạt 2,1 tỷ USD vào năm 2026.

Lĩnh vực đặc biệt của Việt Nam sẽ sớm đạt 2,1 tỷ USD, Mỹ ra khuyến nghị đầu tư- Ảnh 1.

Cục Thương mại Quốc tế Mỹ đánh giá cao tiềm năng lĩnh vực thiết bị y tế tại Việt Nam. Ảnh minh họa.

Việt Nam đang dành một lượng lớn vốn công nâng cấp bệnh viện địa phương

Việt Nam khuyến khích nhập khẩu thiết bị y tế vì sản xuất trong nước không đáp ứng đủ nhu cầu. “Thiết bị y tế nhập khẩu có thuế nhập khẩu thấp và không bị hạn chế về hạn ngạch”, báo cáo nói với các doanh nghiệp Mỹ.

Phía Mỹ cho rằng, thị trường y tế Việt Nam có bốn nhóm mua thiết bị y tế chính. Lớn nhất là các bệnh viện công, chiếm 86% thị trường. Các bệnh viện và phòng khám thuộc sở hữu nước ngoài cũng là những người mua lớn. Tuy nhiên, các cơ sở này thường mua vật tư từ quốc gia của họ.

Các bệnh viện tư nhân địa phương sẽ có mức tăng trưởng mạnh nhất, trong khi các tổ chức nghiên cứu và giáo dục cũng sẽ có nhu cầu. Một số tổ chức nghiên cứu và giáo dục y tế sẵn sàng thử nghiệm các hệ thống mới và phương pháp cải tiến. Những người dùng cuối này mang đến cơ hội chiến lược tuyệt vời để phát triển quan hệ đối tác, do họ mong muốn khám phá các công nghệ mới.

Theo phía Mỹ, Việt Nam đang dành một lượng lớn vốn công phân bổ nâng cấp các bệnh viện ở các tỉnh, thành phố trung ương. Các dự án xây dựng và nâng cấp bệnh viện lớn quy mô quốc gia đã được Chính phủ phê duyệt.

Việt Nam cũng nhận được một lượng lớn viện trợ quốc tế dưới hình thức cho vay và tặng thiết bị y tế. Một số dự án nhỏ đang được thực hiện tại Việt Nam, bao gồm cả những dự án do Ngân hàng Thế giới và EU tài trợ.

Dy Khoa

Cùng chuyên mục

70 tuổi, sống ở nhà con trai, ông già bị con dâu chê nấu ăn tệ, lề mề, con trai mắng là 'không biết tiết kiệm tiền!' chỉ vì đi một chuyến taxi

Thứ 5, 25/07/2024 09:45
Ông Ngô tưởng rằng sống cùng con cháu sẽ nhận được sự quan tâm, chăm sóc. Không ngờ, ông lại bị con trai trách mắng thậm tệ chỉ vì một chuyện nhỏ.

2 con gái mua nhà 2 tỷ đồng báo hiếu, 10 năm sau bố mẹ qua đời, căn nhà tăng giá gấp 3, con trai út mới xuất hiện đòi quyền thừa kế

Thứ 5, 25/07/2024 09:36
Lúc mua nhà, cô Châu ngỏ ý muốn nhờ em trai cũng chung tay, nhưng cậu em út lại thờ ơ, không hề quan tâm. Thậm chí lúc bố mẹ đau ốm, anh cũng không hề gọi điện hỏi han.

Chuỗi siêu thị Aeon của Nhật Bản triển khai hệ thống AI để chuẩn hóa nụ cười và theo dõi thái độ của nhân viên

Thứ 5, 25/07/2024 09:19
Aeon – một chuỗi siêu thị lớn của Nhật Bản – đã triển khai một hệ thống AI mới để đánh giá và tìm cách "chuẩn hóa" nụ cười của nhân viên.

Không phải ĐH Kinh tế quốc dân hay Học viện An ninh nhân dân, đây mới là 4 ngôi trường được nhiều thủ khoa lựa chọn qua các năm

Thứ 5, 25/07/2024 09:11
Những ngôi trường này là niềm ao ước của nhiều thế hệ học sinh.
     
Nổi bật trong ngày

Chàng trai sốc khi phát hiện ung thư giai đoạn cuối: Tất cả bắt đầu từ 1 triệu chứng

Thứ 4, 24/07/2024 06:25
Chàng trai 26 tuổi nhận chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn cuối sau khi có 1 triệu chứng.

Tỷ phú Kazuo Inamori: Thành công đến từ 3 NGUYÊN TẮC, ai tinh nhanh nên bỏ túi, là bí mật của người giàu

Thứ 4, 24/07/2024 07:52
Đây là những bí quyết giúp vị tỷ phú Nhật Bản đạt được thành tựu vang dội.

Zenless Zone Zero tiết lộ thống kê gây sốc, chưa tới 0,1% game thủ làm được điều này

Thứ 4, 24/07/2024 09:53
Zenless Zone Zero đang ngày càng chứng minh được vị thế của mình trong thời gian qua.

Panda ant: Dù có tên gọi là kiến, nhưng thực chất chúng lại là những con ong bắp cày

Thứ 4, 24/07/2024 10:56
Kiến gấu trúc (Panda ant) thực chất là một loài ong bắp cày sở hữu ngòi dài bằng một nửa chiều dài cơ thể.

Biệt thự tiền tỷ ở Quốc Oai đổ sập, 7 người thoát chết nhờ phát hiện điểm bất thường

Thứ 4, 24/07/2024 11:48
Được biết, căn biệt thự được xây cách đây hơn 1 năm, là nơi sinh sống của gia đình 7 người.
xe.nguoiduatin.vn