Các loại cá béo giàu omega-3 từ xưa đã được ca ngợi có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một nghiên cứu của Viện Sức khỏe Toàn cầu George và Đại học New South Wales (Úc) được công bố trên tạp chí y khoa BMJ, phát hiện thêm chỉ cần ăn loại cá này 2 lần/tuần có thể giảm nguy cơ suy thận, đồng thời làm chậm quá trình suy giảm chức năng của cơ quan này.
Omega-3 trong cá béo giúp phòng ngừa suy thận
Một điểm đặc biệt trong nghiên cứu trên đó là các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ các loại cá béo giàu omega-3 trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh về thận nhưng không tìm thấy mối liên hệ này ở những thực phẩm giàu omega-3 có nguồn gốc thực vật.
Các nhà nghiên cứu khuyến nghị, mỗi tuần ăn ít nhất 2 lần các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi, hoặc cá trích có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc suy thận, đồng thời tăng cường chức năng thận.
Tiến sĩ Matti Marklund, nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Sức khỏe Toàn cầu George, chia sẻ với tờ Guardian rằng: “Các loại cá béo giàu omega-3 nhất là các loại cá béo sống ở vùng nước lạnh, ví dụ như cá hồi, cá mòi, cá thu, cá trích. Trong khi đó, những hải sản có vỏ như hàu, sò và cua có lượng omega-3 thấp hơn”.
Phát hiện của nghiên cứu này một lần nữa ủng hộ các khuyến nghị về việc tiêu thụ cá béo cũng như các loại hải sản là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.
Trước đây, đã có nhiều nghiên cứu cho thấy axit béo omega-3 có thể giúp ích cho chức năng thận, tuy nhiên các nghiên cứu chủ yếu được thực hiện trên động vật.
Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã tổng hợp kết quả của 19 nghiên cứu với sự tham gia của khoảng 25.000 người từ 12 quốc gia khác nhau nhằm kiểm tra mối liên hệ giữa hàm lượng omega-3 được tiêu thụ và sự phát triển suy thận ở người trưởng thành. Những người tham gia có độ tuổi từ 49 đến 77.
Sau khi xem xét một loạt các yếu tố bao gồm tuổi tác, giới tính, chủng tộc, chỉ số khối cơ thể, thói quen hút thuốc và uống rượu, mức độ hoạt động thể chất, bệnh tim và tiểu đường, các nhà nghiên cứu nhận thấy, những người có nồng độ omega-3 trong máu cao hơn nhờ tiêu thụ các loại cá béo có nguy cơ mắc suy thận thấp hơn 8%. Đồng thời, nhóm người tiêu thụ omega-3 ở mức cao hơn cũng có mức độ suy giảm chức năng thận mỗi năm chậm hơn.
Những lợi ích khác của cá béo
Ngoài tác dụng phòng ngừa suy thận và các bệnh về thận, theo Medical News Today, tiêu thụ cá béo còn có thể ngăn ngừa nhiều dạng bệnh tật, bao gồm:
Bệnh tim mạch
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, tiêu thụ cá béo có thể giúp chúng ta ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Một nghiên cứu thậm chí còn chứng minh tiêu thụ cá béo có thể bảo vệ tim trước những căng thẳng về tinh thần.
Viêm khớp dạng thấp
Một nghiên cứu cho thấy tiêu thụ ít nhất 0,21g omega-3 mỗi ngày có thể giảm được 52% nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.
Sa sút trí tuệ
Việc tiêu thụ cá béo được cho là có thể giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ bằng cách giảm quá trình viêm nhiễm trong tế bào thần kinh.
Một số loại ung thư
Việc tiêu thụ cá béo có thể giảm nguy cơ mắc ung thư miệng và da. Axit béo omega-3 được cho là có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ác tính và tiền ác tính ở các cơ quan này.
Một phân tích tổng hợp trên gần 900.000 phụ nữ cho thấy tiêu thụ nhiều cá béo có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Một nghiên cứu khác trên nam giới phát hiện, những người có nồng độ omega-3 trong máu cao có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn.
Lam Chi