Nội dung chính
- Lợi ích của cà rốt
- Bài thuốc từ cà rốt
- Lưu ý khi dùng cà rốt
Cà rốt được danh y Hoa Đà ví như "tiểu nhân sâm"
Danh y Hoa Đà là thầy thuốc nổi tiếng ở giai đoạn cuối của nhà Đông Hán và giai đoạn đầu của thời Tam Quốc trong lịch sử Trung Quốc. Ông cũng là 1 trong 4 danh y nổi tiếng trong Đông y của Trung Quốc.
Danh y Hoa Đà đã đúc kết 38 bí quyết để giữ gìn sức khỏe. Các bí quyết này cũng từng được nhiều người xem là "phương châm sống thọ". Trong đó, bí quyết thứ 6 mà Hoa Đà nhắc tới là lợi ích của việc sử dụng cà rốt.
Vị danh y viết: “Cà rốt chính là "tiểu nhân sâm", ăn thường xuyên sẽ giúp cải thiện tinh thần và thể lực”.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong 100g cà rốt có chứa 41 kcal, 0.2g lipid, 69mg natri, 320mg kali, 10g carbohydrates.
BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (cơ sở 3) cho hay, cà rốt có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng mà cơ thể cần, bao gồm Beta-Carotene, Selenium, Lutein, Vitamin A, Vitamin C và Vitamin E.
Cà rốt có rất nhiều màu như đỏ, vàng, tía, cam và trắng. Cà rốt đỏ có chứa lycopen, một dạng carotene có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư. Cà rốt vàng giàu chất xantofin, bổ cho mắt. Cà rốt màu tía có chứa một loại sắc tố là antoxian, có tác dụng như chất chống oxy hoá mạnh. Cà rốt cam có chứa nhiều lutein, một trong những sắc tố hoàn thành sắc màu của điểm đen trong võng mạc người.
Ngoài công dụng làm thức ăn, cà rốt được dùng là thuốc chữa tiêu chảy ở trẻ em do có thể làm giảm nhu động ruột, hút chất nhầy, độc tố và vi trùng. Cà rốt cũng được dùng làm thuốc thông tiểu, điều kinh.
Theo bác sĩ, Lương y Nguyễn Hữu Trọng, Ủy viên Hội Nam y Việt Nam, cà rốt là một vị thuốc trong y học cổ truyền. Cà rốt có tên gọi khác là hồ la bạc, có vị ngọt the, tính bình. Cà rốt có tác dụng kích thích tiêu hóa, bổ huyết, sát khuẩn, lợi tiểu, giảm lượng đường trong máu. Hạt của cà rốt có tác dụng trừ giun kim.
Ông Trọng cho biết, cà rốt là thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất chống oxy hóa cho sức khỏe. Cà rốt được ứng dụng trong các bài thuốc chữa tiêu chảy cho trẻ sơ sinh; trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi; trẻ đang mọc răng; trẻ bị mắc giun kim. Ngoài ra, cà rốt cũng được dùng làm thuốc khai vị, chữa lỵ mạn tính và hỗ trợ điều trị đái tháo đường.
Một số bài thuốc từ cà rốt
- Chữa ho khan, khô họng: Cà rốt rửa sạch, ăn sống, ăn nhiều lần trong ngày.
- Chữa bệnh đau dạ dày: Hạt cà rốt sao chín, nghiền thành bột mịn. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 6g, hoặc uống khi thấy lên cơn đau dạ dày.
- Nhuận tràng, thông tiện, trị táo bón: Cà rốt 600g, ép lấy nước, pha cùng mật ong và uống 2-3 lần trong ngày, mỗi lần uống 100 - 150ml.
- Chữa quáng gà: Cà rốt 3 củ, thái lát, hấp chín, ăn nhiều ngày liên tục.
- Tăng cường thị lực: Cà rốt 100g, trứng gà 2 quả. Cà rốt gọt vỏ, thái thành lát nhỏ, luộc đến khi chín thì đập trứng gà vào để ăn. Ăn trong vòng 5-7 ngày.
- Cầm tiêu chảy: Cà rốt tươi 600g, đun sôi với nước, chia ra uống trong ngày.
- Hỗ trợ điều trị bệnh phổi, ho lâu ngày: Cà rốt 200g, hồng táo 15g, sắc nước uống đến khi hết ho thì dừng.
- Thuốc bổ huyết cho người cao tuổi có thể chất hư hàn, suy nhược cơ thể: Dùng 1kg cà rốt, xương lợn, khoai tây; 500g thịt và cà chua; 400g hành tây, thêm lượng nước vừa đủ ăn. Đun cho đến khi hỗn hợp sánh đặc, chia ra ăn nhiều lần.
Lưu ý khi dùng cà rốt
Bác sĩ Vũ lưu ý, cà rốt lành tính tuy nhiên mọi người cũng không nên lạm dụng. Ăn quá nhiều cà rốt sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa carortene, khi cơ thể không thể chuyển hoá hết carotene thành vitamin A chúng sẽ ứ đọng ở gan, gây ra những chứng bệnh vàng da, ăn không tiêu, mệt mỏi...
Ngọc Minh