Vào mùa thu đông, khí hậu dần trở nên khô lạnh, quá trình trao đổi chất trong cơ thể chậm lại, độc tố dễ tích tụ. Lúc này, điều đặc biệt quan trọng là phải điều chỉnh chế độ ăn uống, chúng ta nên ăn nhiều thực phẩm có tác dụng thanh lọc gan, làm ẩm phổi, giải độc, giúp cơ thể điều chỉnh cân bằng nội tiết, tránh cảm giác khó chịu do thời tiết khô hanh của mùa thu đông gây ra.
Củ hoa huệ rất giàu chất dinh dưỡng và chứa nhiều loại axit amin, vitamin C, tinh bột, chất xơ,… Có tác dụng làm ẩm phổi, giảm ho, thanh lọc thải độc cho tim và làm dịu thần kinh.
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng củ hoa huệ "làm săn chắc cơ thể, dưỡng khí huyết, nuôi dưỡng âm và giữ ẩm cho da khô, làm dịu tâm trí"; đặc biệt thích hợp để tiêu thụ vào mùa thu đông khi khí hậu khô hanh. Y học hiện đại cũng phát hiện ra củ hoa huệ có tác dụng kháng khuẩn, chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch. Vì vậy, bạn cũng có thể bổ sung củ hoa huệ vào chế độ ăn uống hàng ngày để giữ ấm cơ thể và khỏe mạnh trong mùa lạnh.
Không ngờ củ hoa huệ đem xào lại thơm ngon, hấp dẫn đến vậy
Nguyên liệu làm tôm hấp củ hoa huệ
260g tôm đã bóc vỏ, vài củ hoa huệ tươi, 1 quả dưa chuột, một khúc nhỏ cà rốt, một chút xíu dầu ăn, muối, một chút bột bắp, chút xíu bột tiêu trắng, 1 thìa canh nước tương, nửa thìa canh dầu hào, vài hạt đậu Hà Lan.
Cách làm món tôm hấp củ hoa huệ - hoa sen nở rộ
Bước 1: Củ hoa huệ bạn chọn những củ tươi, trắng. Sau đó gỡ từng lớp ra, rửa sạch và để ráo. Bạn dùng kéo khéo léo cắt tỉa từng lớp củ hoa huệ thành hình cánh hoa. Nếu bạn không mua được củ hoa huệ tươi thì có thể dùng củ hoa huệ khô, ngâm cho nở. Sau khi rửa sạch thì để ráo rồi thực hiện thao tác cắt thành hình cánh hoa. Cà rốt bạn đem gọt bỏ vỏ, xắt nhỏ, để riêng. Thêm dầu ăn, muối và tiêu trắng rồi trộn đều.
Bước 2: Tôm sau khi đã sơ chế sạch, bạn cho vào máy xay cùng với cà rốt đã xắt nhỏ. Khởi động máy để xay nhuyễn tôm cùng cà rốt. Sau đó bạn cho 1 thìa canh nước tương, nửa thìa canh dầu hào và chút bột tiêu trắng vào. Tiếp đó bạn quết mạnh tôm theo một chiều để phần nhân tôm dẻo quyện. Nếu không thích cho cà rốt bạn cũng có thể bỏ qua nguyên liệu này và chỉ sử dụng thịt tôm.
Bước 3: Dưa chuột sau khi rửa sạch, bạn dùng dụng cụ nạo thành các lát mỏng dài. Sau đó ngâm các lát dưa chuột trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút và đợi mềm.
Bước 4: Chuẩn bị một đĩa tròn phẳng và sâu lòng. Sau đó phết một lớp dầu ăn xuống đáy đĩa. Tiếp theo bạn nặn phần nhân tôm thành các viên tròn rồi đặt vào đĩa. Sau đó cắm các cánh củ hoa huệ vào các viên tôm từ dưới lên theo hình tròn. Bạn điều chỉnh và cắm sao cho tạo thành hình bông hoa sen. Với những phần nhân tôm còn lại bạn có thể tiếp tục tạo hình hoa sen. Bên cạnh đó bạn chuẩn bị vài hạt đậu Hà Lan rồi đặt lên viên nhân tôm, ấn nhẹ xuống để tạo hình đài sen.
Bước 5: Bạn cho đĩa nhân tôm và củ hoa huệ vào nồi hấp (nồi chiên không dầu có chức năng hấp). Điều chỉnh mức nhiệt khoảng 120-130 độ C và hấp trong 5-8 phút.
Bước 6: Trong thời gian chờ hấp, bạn chuẩn bị làm nước sốt. Đặt nồi lên bếp, cho lượng nước thích hợp vào cùng với viên tinh chất cốt gà, đun sôi. Sau đó cho chút nước tinh bột vào cùng vài giọt nước tương để tạo màu hơi nâu. Khuấy đều cho tới khi nước sốt sánh nhẹ. Sau khi thời gian hấp kết thúc, bạn lấy đĩa tôm hấp củ hoa huệ ra, đổ nước sốt vào. Tiếp đó bạn cuộn các lát dưa chuột thành hình ống rồi xếp xen kẽ "các bông hoa sen" tôm hấp củ hoa huệ. Những cuộn dưa chuột này sẽ giống như các lá sen nhỏ.