Loại rau người Trung Quốc mê mệt, được mệnh danh là “rau trường thọ”: Người Việt hiếm khi ăn

Thứ 4, 03/04/2024 18:24
Đây là loại rau được người Trung Quốc ưa thích vì chứa nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, ở Việt Nam, loại rau này từng bị bỏ không hoặc dùng làm thức ăn cho gia súc.

Rau lang còn được gọi với các tên phiên chử, cam thử... là bộ phận thân và lá của cây khoai lang. Trước kia, trong quá trình thu hoạch rau lang thường bị bỏ đi hoặc được người dân sử dụng làm thức ăn cho lợn.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, người ta đã phát hiện ra rau lang có thể đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo y học hiện đại, rau lang có chứa nhiều chất xơ, vitamin B, C, E, beta caroten, biotin và các khoáng chất như magie, photpho, canxi, kali, mangan, kẽm, đồng…

Với hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, rau lang được người Trung Quốc vô cùng yêu thích. Họ gọi rau lang là “nữ hoàng của các loại rau” hay “rau trường thọ”.

Thực chất, ở Việt Nam, rau lang cũng rất phổ biến. Thế nhưng không phải ai cũng thêm loại thực phẩm này vào thực đơn của gia đình.

Phó giáo sư, tiến sĩ Triệu Minh Vệ tại khoa Công nghệ sinh học Đại học Trung Nguyên, Đài Loan, Trung Quốc cho biết thường xuyên ăn rau lang có thể đem đến một số lợi ích cho sức khỏe.

Loại rau người Trung Quốc mê mệt, được mệnh danh là “rau trường thọ”: Người Việt hiếm khi ăn- Ảnh 1.

Bác sĩ Triệu Minh Vệ chia sẻ về lợi ích sức khỏe của rau lang.

Lợi ích sức khỏe của rau lang

1. Phòng chống ung thư

Phó giáo sư Triệu Minh Vệ cho biết: “Rau lang có chứa carotene, lutein, vitamin A, C, có tác dụng chống oxy hóa và chống lại các gốc tự do làm hư hại tế bào, từ đó giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả”.

2. Phòng ngừa bệnh tim mạch

Các chất dinh dưỡng như chất xơ, kali, axit folic, vitamin và beta carotene trong rau lang có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Đặc biệt, beta carotene và vitamin C trong rau lang có thể giúp chống lại quá trình oxy hóa và ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch bằng cách loại bỏ cholesterol dư thừa trong máu.

Ngoài ra, kali trong rau lang có thể giúp cơ thể loại bỏ lượng natri dư thừa, từ đó giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả và giảm căng thẳng cho hệ tim mạch. Kali cũng có thể giúp quá trình lưu thông máu diễn ra hiệu quả và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

3. Cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón

Phó giáo sư Triệu Minh Vệ nói: “Rau lang chứa hàm lượng chất xơ phong phú, có tác dụng kích thích nhu động ruột, tăng cường nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón, từ đó giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả”.

4. Kiểm soát lượng đường trong máu

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng flavonoid trong rau lang có thể thúc đẩy sự hấp thụ glucose ở mô ngoại vi đồng thời tăng cường bài tiết insulin, từ đó giúp ổn định đường huyết và phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.

Loại rau người Trung Quốc mê mệt, được mệnh danh là “rau trường thọ”: Người Việt hiếm khi ăn- Ảnh 2.

Ăn rau lang có thể giúp phòng ngừa ung thư, tim mạch và tiểu đường. (Ảnh minh họa)

5. Tăng cường khả năng miễn dịch

Hàm lượng protein trong rau lang không cao nhưng cấu trúc axit amin rất lý tưởng, có thể bổ sung nhiều loại axit amin thiết yếu cho cơ thể. Ngoài ra, rau lang chứa beta carotene và vitamin C, có tác dụng chống viêm và tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả.

6. Chống lão hóa da

Nghiên cứu cho thấy trong 100g rau lang có chứa đến 11mg vitamin C, đây là chất hỗ trợ cơ thể sản xuất collagen, giữ cho da luôn căng bóng, mịn màng, giàu sức sống. Vitamin C có thể làm giảm hoạt động tyrosinase, ngăn chặn sự hình thành melanin, từ đó giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của tàn nhang và đồi mồi.

Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong khoai lang cũng có tác dụng trì hoãn và ức chế quá trình lão hóa da, giữ cho da mịn màng và đàn hồi.

Phó giáo sư Triệu Minh Vệ khẳng định: “Rau lang là loại thực phẩm lành mạnh, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe do đó tôi khuyến khích mọi người nên thêm loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống”.

Rau lang là loại rau phát triển quanh năm thường được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau chẳng hạn như nấu canh, làm gỏi hoặc chế biến thành món xào.

Loại rau người Trung Quốc mê mệt, được mệnh danh là “rau trường thọ”: Người Việt hiếm khi ăn- Ảnh 3.

Rau lang có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. (Ảnh minh họa)

Một số cách chế biến rau lang

Một số cách chế biến rau lang mọi người có thể tham khảo như sau:

1. Rau lang xào tỏi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Rau lang nhặt bỏ phần lá hư, cọng già, chỉ giữ lại phần cọng và lá non bên trên sau đó rửa sạch.

- Bóc 1-2 củ tỏi và băm nhuyễn 1 phần, phần còn lại thì cắt miếng nhỏ hoặc đập dập.

Bước 2: Chần sơ rau lang qua nước sôi sau đó ngâm rau vào nước đá lạnh để giữ cho rau được xanh và giòn.

Bước 3: Xào rau

- Đặt chảo lên bếp, cho khoảng 3 - 4 muỗng dầu ăn vào chảo đun nóng.

- Phi thơm tỏi rồi cho rau lang vào xào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Chú ý: Phải xào nhanh tay rồi tắt bếp để rau không bị nhừ.

2. Rau lang luộc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Rau lang nhặt bỏ phần lá hư, cọng già, chỉ giữ lại phần cọng và lá non bên trên sau đó rửa sạch.

-Ngâm vào trong nước muối loãng hoặc giấm khoảng 5 phút để loại bỏ phần nhựa của rau lang, rồi rửa lại với nước.

Bước 2: Luộc rau

- Đun sôi nước. Lưu ý nên cho nhiều nước để khi cho rau vào thì rau ngập trong nước.

- Khi nước đã sôi, cho vào nồi một tí muối, khuấy đều cho muối tan để rau khi luộc không bị đen.

- Cho rau lang vào nồi luộc trong 2 - 3 phút, trong lúc luộc nên dùng đũa trở nhẹ cho rau chín đều.

- Khi rau đã chín, thì bạn vớt ra để vào trong thau nước lạnh giúp rau giòn hơn

Việc bỏ muối vào trong nước luộc và để rau vào trong nước lạnh giúp rau vẫn giữ được độ xanh mướt, không bị đen, ngon và giòn hơn.

Loại rau người Trung Quốc mê mệt, được mệnh danh là “rau trường thọ”: Người Việt hiếm khi ăn- Ảnh 4.

Rau lang luộc. (Ảnh minh họa)

3. Canh rau lang nấu tôm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Rau khoai lang nhặt bỏ phần già, rửa sạch sau đó thái đoạn vừa ăn.

- Lột vỏ hành khô, băm nhỏ.

- Tôm sú: Lột vỏ, rút kỹ đường chỉ đen trên sống lưng tôm, ướp tôm với hành băm nhỏ, nêm nếm gia vị và dầu ăn. Ướp trong 15 phút cho tôm ngấm gia vị. Sau đó, cho tôm vào cối, giã nhỏ.

Bước 2: Chế biến

- Cho mỡ hoặc dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tỏi băm nhỏ.

- Cho tôm đã giã nhỏ vào xào chín săn đều.

- Khi thấy tôm chín săn, chuyển qua màu gạch, cho vào nồi một lượng nước vừa đủ rồi đun sôi.

- Khi nồi canh sôi, dùng thìa vớt hết phần bọt trên bề mặt rồi nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng

- Cho rau lang vào nồi, đảo nhẹ để rau chín đều, đun sôi đến khi rau chín thì tắt bếp. Lưu ý không nên để rau lang sôi quá lâu trên bếp.

Loại rau người Trung Quốc mê mệt, được mệnh danh là “rau trường thọ”: Người Việt hiếm khi ăn- Ảnh 5.

Mộc Miên

Cùng chuyên mục

Tim Cook có mặt tại Hồ Hoàn Kiếm, giao lưu cùng Duy Thẩm và báo chí

Thứ 2, 15/04/2024 11:55
Ngay sau khi tới Hà Nội vào rạng sáng ngày 15/4, CEO Apple Tim Cook đã có buổi gặp gỡ một số content creator và nhà báo tại Hồ Hoàn Kiếm.

Ngắm loạt ảnh "không tầm thường" của nữ thần từng cosplay Jinx, táo bạo khoe đường cong "cực khét"

Thứ 2, 15/04/2024 11:44
Đường đua bikini vừa chớm chạm, gái xinh giới cosplay đã có động thái sớm.

Mặc dù không có sự kết nối, nhưng tại sao lại có kim tự tháp trên khắp thế giới?

Thứ 2, 15/04/2024 11:40
Mặc dù không có mối liên hệ trực tiếp về mặt văn hóa hay lịch sử, sự xuất hiện của kim tự tháp trên khắp thế giới là kết quả của sự hội tụ độc đáo giữa các yếu tố địa lý, tín ngưỡng và kỹ thuật xây dựng riêng biệt của từng khu vực.

Tim Cook có mặt tại Hồ Hoàn Kiếm, giao lưu cùng Duy Thẩm và báo chí

Thứ 2, 15/04/2024 11:38
Ngay sau khi tới Hà Nội vào rạng sáng ngày 15/4, CEO Apple Tim Cook đã có buổi gặp gỡ một số content creator và nhà báo tại Hồ Hoàn Kiếm.
     
Nổi bật trong ngày

Cùng họ cá rồng nhưng số phận hẩm hiu, chỉ để lợn ăn; dân quê dùng 1 chiêu, người thành phố "phát cuồng"

Chủ nhật, 14/04/2024 00:05
Cá thác lác bị chê có quá nhiều xương dăm, thịt bở, rất khó để chế biến nên trước kia chỉ khai thác làm thức ăn cho lợn hoặc gà vịt.

Israel tuyên bố thiệt hại đầu tiên khi Iran bắn hơn 200 tên lửa và UAV - IRGC phát cảnh cáo nóng tới Mỹ

Chủ nhật, 14/04/2024 08:53
Theo người phát ngôn IDF, tính đến thời điểm hiện tại, Iran đã phóng hơn 200 quả đạn các loại về phía Israel, trong đó có tên lửa hành trình và UAV.

Iran kết thúc đợt tấn công đầu tiên dài 5 tiếng vào Israel với 331 tên lửa và UAV, tuyên bố chiến tích quan trọng

Chủ nhật, 14/04/2024 11:54
Theo CNN, Iran đã kết thúc đợt tấn công đầu tiên dài 5 tiếng nhằm vào Israel với tổng cộng 331 tên lửa và UAV được phóng đi.

Bất ngờ với 2 tuỳ chọn màu sắc mới trên MacBook M3

Chủ nhật, 14/04/2024 16:20
Mặc dù đều có sự tương đồng về tông màu trầm, tuy nhiên màu Midnight trên MacBook Air khác biệt hoàn toàn so với màu Space Black trên dòng Pro.
xe.nguoiduatin.vn