Trong quá trình tìm kiếm ngôi trường phù hợp cho con cái, ngoài việc xem xét đến chương trình giáo dục, phụ huynh cũng đặc biệt quan tâm đến dịch vụ cơm bán trú mà trường cung cấp. Bữa ăn bán trú có ý nghĩa không nhỏ trong việc cung cấp năng lượng cần thiết cho hoạt động học tập và vui chơi, đồng thời là cơ hội để trẻ học cách thực hành thói quen ăn uống lành mạnh và những bài học quan trọng về sự tự lập cũng như kỹ năng xã hội.
Nổi tiếng là trường có chất lượng giáo dục, cơ sở vật chất tốt cùng với đó sự quan tâm toàn diện đến học sinh, trong thực đơn ăn bán trú hàng ngày, trường Marie Curie luôn đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng. Thử "đột nhập" vào canteen trường Marie Curie cơ sở Long Biên xem học sinh của trường được ăn ngon thế nào nhé!
Chưa cần bàn đến thực đơn, một điều mà phụ huynh và học sinh có thể cảm nhận được ngay từ khi bước vào bếp ăn bán trú đó chính là mọi thứ vô cùng sạch sẽ, ngăn nắp. Mỗi món ăn sẽ được đặc trong từng khay riêng biệt. Trong quá trình làm nhiệm vụ, các cô chú phục vụ bếp bắt buộc phải mặc đồ bảo hộ như đeo khẩu trang, găng tay...
Được biết, để phục vụ nhu cầu của học sinh và phụ huynh, trường sẽ tổ chức nấu ăn cả sáng và trưa. Mỗi cấp học sẽ có những món ăn khác nhau nhằm đảm bảo dinh dưỡng cho từng độ tuổi, tuy nhiên những món ăn "quốc dân" như: bánh mỳ, xôi, cháo, phở, bánh bao, bánh cuốn... luôn hiện diện trong menu bữa sáng. Những phụ huynh có con theo học cấp mầm non, đôi khi tranh thủ ăn cùng con luôn tại canteen, cho thấy sự đảm bảo về vệ sinh và chất lượng món ăn như thế nào.
Đến buổi trưa, các bạn học sinh mầm non, tiểu học sẽ được các cô chú phục vụ bếp ăn chia sẵn phần cơm ra từng suất để các em thuận tiện hơn trong việc ăn uống. Còn các anh chị lớn hơn thì phải đứng xếp hàng để lấy phần ăn. Khi tiếng trống báo hiệu tiết học cuối cùng kết thúc, các em học sinh ai cũng nhanh chóng chạy xuống nhà để "order" ngay một suất ăn. Nhìn các học sinh háo hức là biết đồ ăn ngon thế nào rồi!
Những món ăn ở đây không chỉ phong phú mà còn trông rất hấp dẫn. Mỗi phần ăn đầy "ú ụ", hình thức bắt mắt, không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà luôn được thay đổi hằng ngày, hằng tuần và theo mùa. Ngoài cơm như thường ngày, trong thực đơn còn có những món mì, món bún các loại để cho học sinh lựa chọn. Bạn nào thích có thể ăn thêm suất. Nhiều học sinh chia sẻ, mỗi lần xuống canteen, các em thấy như bước vào "thiên đường ẩm thực".
Có thể thấy, việc cho học sinh đứng xếp hàng chờ suất ăn mang lại nhiều lợi ích thiết thực trong việc giáo dục và phát triển kỹ năng sống cho trẻ.
Thứ nhất, nó giúp tạo thói quen có tổ chức và kỷ luật ở học sinh. Việc phải xếp hàng đợi đến lượt mình một cách trật tự giúp trẻ học được sự kiên nhẫn và tôn trọng quyền lợi của người khác.
Thứ hai, đây cũng là cơ hội để trẻ rèn luyện tính tự lập, khi mỗi học sinh tự chịu trách nhiệm cho việc lấy suất ăn của mình mà không phụ thuộc vào người khác.
Thứ ba, xếp hàng chờ suất ăn cũng giúp trẻ nhận thức được về việc chia sẻ và công bằng, khi mỗi em đều có cơ hội nhận suất ăn như nhau mà không có sự phân biệt.
Cuối cùng, trong quá trình xếp hàng, học sinh có thể tương tác với bạn bè, từ đó phát triển kỹ năng giao tiếp và xã hội hóa tốt hơn.
Nhận được suất ăn từ các cô chú phụ bếp, các bạn học sinh ngoan ngoãn khoanh tay nói lời cảm ơn. Ăn xong, các bạn sẽ phải đến khu riêng để phân loạt bát, đũa, thìa... Tự dọn dẹp đồ ăn thừa ở trong suất ăn của mình. Điều đặc biệt là ống hút nhựa, cốc nhựa... dường như không hiện hữu trong canteen trường, thay vào đó là cốc giấy, ống hút giấy nhằm hướng đến việc bảo vệ môi trường.
Anh Vũ Trung - quản lý nhà ăn cấp 1, mẫu giáo, chia sẻ: "Trường vô cùng quan tâm đến chế độ dinh dưỡng và sản phẩm ăn cho học sinh từ nguồn gốc thực phẩm đến chất lượng sản phẩm. Về chế độ dinh dưỡng, chúng tôi có sự cân đối, tính toán dựa trên tháp dinh dưỡng của Bộ Y tế dành cho từng đối tượng. Chúng tôi sẽ cân đối để cho các con có chế độ ăn đảm bảo nhất, quay vòng thường xuyên theo từng tuần, từng tháng khác nhau.
Trong một bữa ăn, các con sẽ có 2 món chính: Bò, gà, cá, hải sản... Ngoài các món chính sẽ có rau, củ, quả và các món tráng miệng như hoa quả và sữa chua và đặc biệt không thể thiếu canh. Trung bình, một suất ăn của các con sẽ có 4-5 món".
Cũng theo anh, các thông tin về món ăn, chế độ ăn đều được công khai, phụ huynh có thể theo sát. Nhà trường đặc biệt quan tâm đến vấn đề vệ sinh thực thẩm, đây là yếu tố kiên quyết trong quá trình vận hành nhà ăn, đặc biệt là nhà ăn trường học. Đầu tiên là về nguồn gốc thực phẩm, trường sẽ chọn những nhà cung cấp có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo giấy tờ, chứng chỉ về an toàn thực phẩm. Ngoài ra, trong quá trình nhập hàng, người phụ trách sẽ kiểm soát chất lượng hàng hóa bằng việc kiểm tra thông qua kit test về hoocmon, thuốc trừ sâu, hàn the... cho từng cho loại sản phẩm trước khi đánh giá là đạt hay không trước khi phục vụ học sinh.
Đông - Ảnh: An Đông