Lời gan ruột của cụ già 85 tuổi: Con người có 3 sai lầm lớn, một bước đi sai có thể trả giá bằng cả cuộc đời

Thứ 5, 09/11/2023 21:00
Có những sai lầm tốt nhất nên cẩn trọng tránh xa từ đầu trước khi phải trả những cái giá đắt!

Cuộc sống giống như ván cờ, một bước sai lầm cũng có thể khiến chúng ta mất đi tất cả. Trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống, tiếp xúc với nhiều mối quan hệ, đối mặt với nhiều vấn đề, đến nay 85 tuổi tôi mới nhận ra, đời người có 3 điều quan trọng tuyệt đối đừng xem thường trước khi quyết định một vấn đề nào đó hoặc kết thân với ai đó. Tiếc là, nhiều người có lẽ vẫn đang lãng phí cuộc đời mà không hề biết sớm.

Nếu tránh được 3 sai lầm sau, thì có lẽ tôi đã sống một cách thảnh thơi, thoải mái và vô tư hơn rất nhiều.

Lời gan ruột của cụ già 85 tuổi: Con người có 3 sai lầm lớn, một bước đi sai có thể trả giá bằng cả cuộc đời - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

    Sai lầm thứ nhất: Lầm tưởng bạn xã giao là tri kỷ

Điều may mắn lớn nhất trong cuộc đời mỗi người không phải là nhà cao, xe sang, mà là có một người bạn tốt. Ngược lại, điều bất hạnh nhất trong cuộc đời đó chính là kết thân nhầm với bạn xấu. Bạn tốt thì nâng mình lên, bạn xấu sẽ kéo mình xuống.

Tăng Quốc Phiên nói: “Sự thành bại trong cuộc đời mỗi người đều liên quan đến những mối quan hệ bạn bè. Vì vậy, không được chọn bạn một cách bất cẩn”. Nếu gặp phải những mối quan hệ tiêu cực, không có giá trị, thậm chí tính cách không tốt thì chúng ta sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng.

Người biết người là người khôn ngoan, khi kết bạn phải luôn mở rộng tầm mắt.

Khổng Tử nói: Đừng bao giờ làm bạn với những người không có gì tốt hơn mình. Chim khôn chọn cành mà đậu, người khôn phải chọn bạn mà chơi. Thà không có nhiều bạn, nhưng ở mỗi người bạn phải tồn tại giá trị đáng để chúng ta học tập và nâng cao hiểu biết của bản thân.

Lời gan ruột của cụ già 85 tuổi: Con người có 3 sai lầm lớn, một bước đi sai có thể trả giá bằng cả cuộc đời - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Một người bạn thường xuyên nói những lời phàn nàn, ý tưởng xấu, chê bai, thích đổ lỗi thì đích thị là người không đáng để kết thân. Một người chuyên xu nịnh, khéo ăn nói nhưng sau lưng luôn có ý đồ hạ thấp bạn thì chơi với họ bạn cũng chỉ thêm thiệt thòi.

Cho dù họ có hiểu biết sâu rộng đến đâu, miễn là tính cách, nhân phẩm, đạo đức của họ có vấn đề thì tốt nhất bạn nên tránh xa họ. Nếu lầm tưởng kết thân với bạn xấu, sớm hay muộn bạn cũng sẽ gặp tai họa và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mình.

    Sai lầm thứ hai: Không nhận thức được khả năng của bản thân trong môi trường mà mình đang làm việc

  • Thuê phòng trọ 3 năm mới biết trong phòng có máy nghe lén, nữ sinh Nhật Bản hoảng hốt khi biết vị trí đặt máy

Trong cuộc sống, bạn phải học cách thấu hiểu chính mình, biết rõ mình là ai trước khi muốn thấu hiểu người khác. Đồng thời, đừng đánh đồng giữa khả năng bạn có thể làm một việc với môi trường mà bạn đang ở trong đó.

Có một câu chuyện như sau: Ở một ngôi chùa nọ có nuôi một con ngựa trắng, mỗi lần trụ trì cưỡi nó, mọi người xung quanh đều kính phục. Theo thời gian, con ngựa trắng bắt đầu tự cao tự đại nghĩ rằng mọi người đang tôn thờ nó. Vì vậy, nó cảm thấy mình có giá trị và nơi này không xứng tầm để nó ở lại nữa, quyết định rời khỏi chùa và lên núi, không ngờ bị bọn lâm tặc bắt và ăn thịt khi mới đi được nửa đường lên núi.

Từ câu chuyện trên, ta rút ra bài học là: Mọi người đều quan trọng, nhưng không có ai là quan trọng nhất cả. Vì vậy ta phải biết định vị rõ về giá trị của bản thân, biết tận dụng lợi thế xung quanh và tôn trọng mọi người thì mới có thể đạt được thành công.

Lời gan ruột của cụ già 85 tuổi: Con người có 3 sai lầm lớn, một bước đi sai có thể trả giá bằng cả cuộc đời - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Ở môi trường làm việc ngày nay cũng vậy, dù bạn có năng lực giỏi nhưng không biết kết hợp, linh hoạt và phối hợp với mọi người xung quanh để tăng giá trị bản thân thì bạn cũng chỉ đang lãng phí năng lực của mình mà thôi. Ngược lại, ngay cả khi năng lực của bạn không giỏi, bạn vẫn có thể thành công nếu biết phối hợp với mọi người xung quanh. Hãy học cách quản thúc tính tự mãn và kiêu hãnh của chính mình khi thành công, mỗi ngày không ngừng nỗ lực, trau dồi kỹ năng và học tập từ người khác.

    Sai lầm thứ ba: Nhầm lẫn giữa bản năng nóng nảy là thẳng thắn

Lão Tử trong Đạo Đức Kinh từng nói: "Thượng thiện nhược thủy. Thủy thiện lợi vạn vật nhi bất tranh". Câu nói này dạy cho chúng ta biết rằng, cần phải học cách kiểm soát tính cách của mình mềm mỏng như nước.

Nổi giận là bản năng, kiềm chế được nóng giận là tu luyện. Nhiều người khi phản ứng với một sự việc không thể kiềm chế được cảm xúc nóng giận và luôn mất bình tĩnh, liền bao biện mình sống thẳng thắn, không quanh co, có sao nói vậy. Thế nhưng, đây là sự lầm tưởng tai hại, là EQ thấp, không phải thẳng thắn.

Một người mỗi ngày chỉ biết lấy “sự thẳng tính” để bao biện cho tính nóng giận bản năng của mình mà không quan tâm đến cảm xúc của người khác thì theo thời gian sẽ không có ai sẵn sàng giúp đỡ, đồng hành cùng bạn.

Lời gan ruột của cụ già 85 tuổi: Con người có 3 sai lầm lớn, một bước đi sai có thể trả giá bằng cả cuộc đời - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

  • Quên khóa cửa ô tô một đêm, sáng ra chủ xe kinh hãi với cảnh tượng trước mắt

Tăng Quốc Phiên cũng nói: “Chỉ khi bạn kiểm soát cơn giận của mình, bạn mới có thể làm chủ cuộc đời của bạn”. Bằng cách kiểm soát cơn giận, một người có thể thực sự đạt được kết quả tốt nào đó trong sự nghiệp của mình.

Phước lành của cuộc đời một người ẩn giấu trong tính khí của họ, tính khí càng tồi tệ thì phước lành càng ít. Dễ dàng nóng giận chỉ là sự thiếu rèn luyện nội lực từ bên trong.

Tức giận là bản năng, và biết cách kiềm chế cơn tức đó là bản lĩnh. Một người khôn ngoan sẽ không để cảm xúc nhất thời của mình ảnh hưởng đến người khác. Suy cho cùng, cuộc sống thắng ở hòa khí, thua ở nóng nảy.

Đời người có những điều không được phép sai sót, bởi đi sai một nước cũng không ai cho bạn cơ hội đi lại từ đầu. Đi thật chậm mà chắc còn hơn đi nhanh rồi vấp chân. Không phạm phải ba sai lầm trên, bạn mới có thể ung dung tự tại, sống những năm tháng hạnh phúc, thuận lợi.

Nhã Ý

Cùng chuyên mục

“Thần dược” tự nhiên của người sống thọ: 5-6 quả mỗi ngày có tác dụng ngăn ngừa loãng xương tốt không kém gì sữa

Thứ 4, 29/11/2023 00:09
Loại quả khô này rất giàu chất dinh dưỡng và có tác dụng tốt trong việc cải thiện sức khỏe của xương.

Á quân Giọng hát Việt nhí 2013 đổi nghệ danh sau 10 năm ở ẩn, "lột xác" như soái ca

Thứ 3, 28/11/2023 22:21
Sau 10 năm, á quân Giọng hát Việt nhí 2013 Trần Ngọc Duy - cậu bé từng gây bão với ca khúc "Gặp mẹ trong mơ" giờ đã thay đổi hoàn toàn.

Đại gia Thái Lan và Malaysia cùng thảm bại, chính thức tan mộng đi tiếp tại giải châu Á

Thứ 3, 28/11/2023 21:43
Chanathip Songkrasin vẫn chưa thể giúp đội bóng của mình giành được điểm số, dẫu cho vòng bảng AFC Champions League đã đi đến lượt trận thứ 5.

Học Đại học Thanh Hoa, người đàn ông nay về làm bảo vệ, kiếm 17 triệu đồng/tháng: Con người sẽ yên ổn khi biết hài lòng

Thứ 3, 28/11/2023 20:51
Sau khi tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa 5 năm, 1 người đàn ông Trung Quốc quyết định về quê làm việc. Đâu ai ngờ đây lại là quyết định sáng suốt của anh.

Góc nhìn CTCK: Rung lắc vẫn có thể xuất hiện, NĐT ngắn hạn chưa nên mua mới

Thứ 3, 28/11/2023 20:11
Nhận định về xu hướng tiếp theo, đa phần các CTCK đồng thuận kịch bản VN-Index có thể tiếp tục tích luỹ, nhưng rung lắc vẫn có thể xuất hiện nên nhà đầu tư cần cẩn trọng trong việc mua mới.
     
Nổi bật trong ngày

1.000 công an được huy động truy quét lừa đảo sau khi 2.000 người trong thành phố trình báo mất tiền trong tài khoản vì một cuộc điện thoại

Thứ 3, 28/11/2023 19:18
Sau khi hơn 2.000 người trong cùng 1 thành phố trình báo mất tiền trong tài khoản sau khi nghe một cuộc điện thoại, các cán bộ công an đã lập kế hoạch, tóm gọn 506 đối tượng lừa đảo.

Jack Ma U60 trải qua nhiều thăng trầm, vẫn tiếp tục khởi nghiệp: Ý chí vẫn còn, chưa thể đặt dấu chấm hết

Thứ 3, 28/11/2023 07:24
Sau một thời gian sống kín tiếng, Jack Ma một lần nữa trở lại với một cái tên hoàn toàn mới.

CEO và FTS có thể lọt rổ V.N.M ETF, hàng triệu cổ phiếu sẽ được quỹ ngoại quy mô gần 14.000 tỷ "gom" mạnh

Thứ 3, 28/11/2023 10:21
SSI dự báo hai cổ phiếu CEO và FTS có thể được thêm vào MarketVector Vietnam Local Index trong khi PDR có khả năng lọt rổ FTSE Vietnam Index.

Người đàn ông 'đánh liều' mua xe điện Trung Quốc giá rẻ, còn lại gì sau 2 năm đi 160.000km?

Thứ 3, 28/11/2023 12:12
Không chọn bán tải, một nhóm dịch vụ sửa chữa xe lưu động đã mua một mẫu xe điện của Trung Quốc.

Thấy con 3 tuổi chưa biết nói, bố mẹ hốt hoảng đưa đi khám, ngỡ ngàng khi biết nguyên nhân

Thứ 3, 28/11/2023 14:50
Theo chuyên gia, chăm sóc trẻ nhỏ không chỉ là giúp cho trẻ đủ ăn, khoẻ mạnh về thể chất mà còn phải giúp con có sức khoẻ tinh thần tốt.
xe.nguoiduatin.vn