Lợn Pygmy: Loài lợn nhỏ nhất hành tinh, với chỉ 150 con còn tồn tại bên ngoài tự nhiên

Thứ 2, 15/01/2024 12:00
Lợn Pygmy có tên khoa học là Porcula salvania, hay còn được gọi với một cái tên khác là lợn lùn, con trưởng thành của loài này chỉ có kích thước chỉ bằng một con thỏ.

Trên hành tinh của chúng ta có rất nhiều loài lợn khác nhau với kích thước khổng lồ. Trong số đó có những cá thể có thể đạt trọng lượng đến hơn 1 tấn. Tuy nhiên không phải loài lợn nào cũng có kích thước to lớn, và hành tinh của chúng ta có tồn tại một loài lợn mà khi trưởng thành sẽ nặng không quá 10 kg.

Chúng thường được gọi là lợn Pygmy, với con trưởng thành chỉ nặng từ 6,6 đến 9,7kg, chiều dài cơ thể từ 55 đến 71 cm, chiều cao tính đến vai thường không quá 30 cm. Nó có kích thước tương đương với một con thỏ và được coi là loại lợn nhỏ nhất thế giới, thuộc loại lợn lùn.

Lợn Pygmy: Loài lợn nhỏ nhất hành tinh, với chỉ 150 con còn tồn tại bên ngoài tự nhiên- Ảnh 1.

Lợn lùn cực kỳ khác biệt do kích thước nhỏ của nó. Con đực của loài này có xu hướng lớn hơn con cái. Chúng đều có màu nâu xám sẫm về tổng thể, lông khá thưa và không có dấu vết đặc biệt. Loài này có chân ngắn và thon gọn, thích nghi tốt với việc di chuyển qua những đám cỏ cao và rậm rạp. Đuôi cực kỳ ngắn. Con đực có những chiếc ngà sắc nhọn nhô ra khỏi miệng một cách khó thấy.

Lợn Pygmy có tên khoa học là Porcula salvania, hay còn được gọi với một cái tên khác là lợn lùn, lợn rừng lùn… Chúng có đầu nhọn và dài, thân hình ngắn, tròn và thon gọn, da màu nâu xám có lông màu nâu sẫm. Khi heo con mới sinh ra da có màu hồng xám và nặng chưa đến 250 gram, có kích thước tương đương một quả táo bình thường, lông của chúng sẽ chuyển dần sang màu nâu với nhiều sọc vàng khi lớn lên.

Lợn lùn trưởng thành có lông dài hơn nhưng đuôi lại ngắn, chỉ dài 3cm. Miệng có bốn chiếc ngà (nanh) mọc liên tục và những chiếc ngà phía trên của con đực trưởng thành nhô ra khỏi môi. Con cái chỉ có ba cặp núm vú dưới bụng, điều này khá khác biệt so với các loại lợn khác.

Lợn Pygmy: Loài lợn nhỏ nhất hành tinh, với chỉ 150 con còn tồn tại bên ngoài tự nhiên- Ảnh 2.

Mùa sinh sản của lợn lùn thường xảy ra rất sớm trong năm (tháng 1 hoặc tháng 2), và phần lớn các ca sinh sản xảy ra vào cuối tháng 4 và tháng 5, khi bắt đầu gió mùa. Con cái thường xây tổ bằng cỏ tranh để sinh con và con non được giấu trong đó khoảng một tuần.

Loài lợn này còn rất ít loài hoang dã. Quần thể hoang dã hiện nay ước tính dưới 150 con. Nó được phân loại là "cực kỳ nguy cấp" trong "Danh sách đỏ các loài bị đe dọa của IUCN" và chỉ phân bố ở Mana, tây bắc Assam, Ấn Độ, Khu bảo tồn động vật hoang dã Sri Lanka và Khu bảo tồn động vật hoang dã Barnadi. Vì chỉ tồn tại ở Ấn Độ nên nó còn được Ấn Độ coi là “báu vật quốc gia”.

Lợn Pygmy: Loài lợn nhỏ nhất hành tinh, với chỉ 150 con còn tồn tại bên ngoài tự nhiên- Ảnh 3.

Việc nhìn thấy loài lợn này trong tự nhiên là rất hiếm do loài lợn lùn này có kích thước nhỏ và môi trường sống dày đặc. Lợn lùn thường hoạt động vào ban ngày, dành sáu đến tám giờ mỗi ngày để tìm kiếm thức ăn bằng cách tìm rễ trong đất và lá rụng. Loài này có thể di chuyển với "tốc độ đáng kinh ngạc" xuyên qua thảm thực vật dày đặc và dường như có thể bơi tốt.

Môi trường sống chính của lợn lùn là cỏ rậm rạp, chúng đặc biệt thích sống ở vùng đồng cỏ ven sông, vì chúng rất nhỏ nên khi đứng sẽ không cao bằng cỏ nên có thể ẩn mình trong cỏ và dành phần lớn thời gian trong ngày để đi tìm thức ăn, Đây cũng là loài lợn ăn tạp như các loại lợn khác.

Hầu hết lợn lùn sống theo đàn từ 4 đến 6 con, nhưng một số đàn có thể lên tới hơn 20 con. Tuy nhiên, lợn lùn đực trưởng thành dành phần lớn thời gian ở một mình và chỉ tham gia nhóm với lợn nái trưởng thành trong thời gian giao phối và sinh sản. 

Thời gian mang thai của lợn nái thường khoảng 100 ngày, ngắn hơn nhiều so với thời gian mang thai của các loại lợn khác (chủ yếu là khoảng 5 tháng), tuổi thọ của chúng thường khoảng 10 đến 12 năm, cũng ngắn hơn nhiều so với các loại lợn khác. 

Lợn Pygmy: Loài lợn nhỏ nhất hành tinh, với chỉ 150 con còn tồn tại bên ngoài tự nhiên- Ảnh 4.

Lợn lùn được tìm thấy trong môi trường sống cỏ cao, thường gần nước. Mặc dù từng được tìm thấy ở khắp phía nam của dãy Himalaya trong quá khứ, nhưng giờ đây chúng chỉ giới hạn ở các khu vực xung quanh Vườn quốc gia Manas ở Assam, Ấn Độ.

Lợn lùn thường có tổ chung rất giống thỏ, chúng sẽ dùng mũi đào một cái hố dài có lót cỏ khô bên dưới, khi điều kiện thời tiết không tốt hoặc vào mùa lạnh hơn, chúng sẽ có xu hướng trốn trong những chiếc tổ ấm cúng. 

Một số bạn có thể đã nghe nói rằng lợn tách trà cũng rất nhỏ, tuy nhiên loại lợn này được nhân giống và lai tạo nhân tạo, quy trình chăn nuôi tương đối phức tạp, hơn nữa, lợn tách trà khi đến tuổi trưởng thành có thể nặng tới 30 kg hoặc thậm chí lớn hơn. Kích thước này lớn hơn nhiều so với lợn lùn.

Lợn Pygmy: Loài lợn nhỏ nhất hành tinh, với chỉ 150 con còn tồn tại bên ngoài tự nhiên- Ảnh 5.

Năm 1996, Chương trình bảo tồn Pygmy Hog có trụ sở tại Assam đã bắt đầu nhân giống bảo tồn loài lợn này. Cho đến năm 2013, 74 con lợn lùn sinh ra trong môi trường nuôi nhốt đã được thả tại Khu bảo tồn động vật hoang dã Sonai Rupai và Vườn quốc gia Orang, cùng các dấu hiệu của việc nhân giống thành công đã được quan sát thấy.

Tham khảo: Ultimateungulate; Zhihu

Đức Khương

Cùng chuyên mục

Phát hiện quần đảo Hải Tặc có thật ở Việt Nam, ẩn giấu sự tích ly kỳ, thuộc địa phương du lịch nổi tiếng

Thứ 3, 16/04/2024 20:58
Nằm ngay tại địa phương nổi tiếng về du lịch biển, quần đảo xứng đáng là một địa điểm đáng tham khảo cho kỳ nghỉ sắp tới cũng như mùa hè này.

Hì hục đào mương, 3 anh em bất ngờ tìm thấy bình cổ đựng 40kg toàn vật thể bằng vàng

Thứ 3, 16/04/2024 20:53
Thật không ngờ, bên trong chiếc bình cổ mà 3 anh em đào được lại chứa rất nhiều vật thể bằng vàng.

5h "đốt" hết GDP của 1 quốc gia để đánh chặn UAV, tên lửa Iran - vũ khí Israel vẫn có nhược điểm?

Thứ 3, 16/04/2024 20:51
Chuyên gia Nga Vyacheslav Osipov cũng chỉ ra sự nguy hiểm thực sự của "cảnh báo đỏ" đến từ Iran.

NSND trẻ nhất Táo quân, là con trai 1 NSƯT kỳ cựu, 2 lần đò mới được viên mãn, vừa gây "sốc" khi góp mặt ở show giải trí của các anh tài

Thứ 3, 16/04/2024 20:39
Nhân vật này được kỳ vọng sẽ mang đến những màn trình diễn nhiều màu sắc cùng loạt “anh tài" trong thời gian sắp tới.

3 món đồ tránh nóng cần sắm cho ô tô, giúp xe giảm nhiệt nhanh khi trời nắng gắt

Thứ 3, 16/04/2024 20:25
Vào những ngày trời nắng, nhiệt độ trong xe ô tô có thể lên tới 50 - 60 độ C nếu không có cách chống nóng phù hợp.
     
Nổi bật trong ngày

Bất ngờ công nghệ ‘cổ lỗ sĩ' năm 1990 giúp ngân hàng Việt 110 nghìn tỷ giảm nhanh hóa đơn tiền điện

Thứ 2, 15/04/2024 06:53
Ngân hàng này đã gia nhập hàng ngũ tiên phong về phát triển bền vững tại Việt Nam.

Nóng: CEO Apple Tim Cook vừa đến Việt Nam

Thứ 2, 15/04/2024 09:29
Có mặt tại Hà Nội rạng sáng ngày 15/4, CEO Apple Tim Cook dự kiến sẽ có cuộc gặp gỡ một số nhà sáng tạo nội dung và lập trình viên Việt Nam.

Siêu mẫu Việt suốt 20 năm chưa từng hết hot, được Founder brand nội địa lớn “chọn mặt gửi vàng”, trao 1 trọng trách đặc biệt của thương hiệu

Thứ 2, 15/04/2024 10:35
Với cuộc sống lành mạnh, gìn giữ hình ảnh cẩn trọng và chỉn chu trong mỗi lần xuất hiện, cô thường xuyên được các thương hiệu tin tưởng và ưu ái.

Ngắm loạt ảnh "không tầm thường" của nữ thần từng cosplay Jinx, táo bạo khoe đường cong "cực khét"

Thứ 2, 15/04/2024 11:44
Đường đua bikini vừa chớm chạm, gái xinh giới cosplay đã có động thái sớm.

Em ruột danh ca Ngọc Sơn: Bán tài sản duy nhất giúp anh trai, giờ là đại gia, sự nghiệp đồ sộ

Thứ 2, 15/04/2024 13:38
Ngọc Hải - em ruột danh ca Ngọc Sơn từng là ca sĩ, đi hát với cát-xê 700 đô 1 bài. Đang được yêu mến lại bất ngờ bỏ ca hát, theo đuổi nghiệp kinh doanh và có sự nghiệp đồ sộ.
xe.nguoiduatin.vn