Luộc rau có phải là cách chế biến tốt nhất? Câu trả lời của chuyên gia khiến nhiều người ngỡ ngàng

Luộc rau có phải là cách chế biến tốt nhất? Câu trả lời của chuyên gia khiến nhiều người ngỡ ngàng

Chủ nhật, 22/09/2024 11:02
Nhiều người cho rằng luộc rau là cách chế biến tốt nhất. Điều này liệu có đúng? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Theo WebMD, rau là nguồn thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ cũng như các hợp chất chống oxy hóa. Rau có thể giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, kiểm soát lượng đường trong máu, duy trì cân nặng và phòng ngừa ung thư. Theo khuyến nghị của các chuyên gia, chúng ta cần bổ sung thường xuyên và đầy đủ loại thực phẩm này trong chế độ ăn uống mỗi ngày. Trên thực tế, việc chế biến rau có thể ảnh hưởng nhất định tới hàm lượng chất dinh dưỡng - những thành phần tạo nên các lợi ích quý giá với sức khỏe. Theo suy nghĩ của nhiều người, luộc rau là cách chế biến lành mạnh nhất, hạn chế được nguy cơ dư thừa chất béo. Tuy nhiên, trong một bài viết trên Livestrong, các chuyên gia dinh dưỡng đã so sánh 5 kiểu chế biến rau phổ biến nhất là hấp, xào, nấu bằng lò vi sóng, nướng và luộc. Theo đó, luộc được đánh giá là cách chế biến tồi tệ nhất do làm mất nhiều chất dinh dưỡng trong rau nhất.

Luộc rau làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng   

luoc rau 2
Luộc rau làm mất nhiều chất dinh dưỡng (Ảnh minh họa)

Luộc rau là cách chế biến đơn giản, nhanh và không làm tăng lượng chất béo vào chế độ ăn uống. Tuy nhiên, luộc rau được xếp hạng thấp nhất trong các phương pháp nấu ăn do làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng nhất. 

Tia Glover, một chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, cho biết: “Luộc có vẻ là một trong những phương pháp tệ nhất để giữ lại chất dinh dưỡng, đặc biệt là các loại vitamin tan trong nước”.

Một nghiên cứu được đăng tải trên Food Science and Biotechnology vào năm 2018 cho thấy, so với các phương pháp nấu ăn khác, đun sôi rau làm mất nhiều vitamin C nhất. Chất dinh dưỡng này sẽ tan vào nước luộc rau. 

Tuy nhiên, chuyên gia Glover cho rằng, việc tiêu thụ cả nước luộc rau sẽ khắc phục được nhược điểm này. Ngoài ra, khi luộc rau, mọi người nên tránh luộc với quá nhiều nước và luộc quá lâu để có thể giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn. 

Đâu là cách chế biến rau tốt nhất?

Trong 5 kiểu chế biến rau phổ biến ở trên, theo các chuyên gia, hấp là cách chế biến tốt nhất để giữ lại tối đa hàm lượng chất dinh dưỡng có trong rau.

hap rau
Hấp là cách tốt nhất để giữ lại dinh dưỡng trong rau (Ảnh minh họa)

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nutrition vào năm 2013, hấp là phương pháp nấu ăn tốt nhất để giữ lại vitamin C trong rau.

Jamie Lee McIntyre, một chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, cho hay: “Hấp rau giúp giữ được hương vị, màu sắc và chất dinh dưỡng. Mặc dù có một số chất dinh dưỡng có thể bị mất đi qua hơi nước nhưng đó chỉ là một tỷ lệ rất nhỏ”.   

Đối với cách chế biến xào, các chuyên gia dinh dưỡng lưu ý mọi người nên xào rau ở nhiệt độ thấp để giữ lại nhiều chất dinh dưỡng nhất có thể và nên xào với các loại dầu ăn lành mạnh, ví dụ như dầu ô liu. Việc thêm dầu ăn khi xào rau có thể giúp cơ thể hấp thụ carotenoid (tiền chất của vitamin A) và một số vitamin tan trong chất béo tốt hơn. Phương pháp nấu ăn này không sử dụng nước nên các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước có thể được giữ nguyên. 

Còn theo các chuyên gia của Đại học Harvard, việc chế biến rau bằng lò vi sóng không làm ảnh hưởng đáng kể tới hàm lượng chất dinh dưỡng bởi thời gian nấu chín thực phẩm tương đối ngắn. 

Christianna Gozzi, một chuyên gia dinh dưỡng khác tại Mỹ, cho rằng nếu bạn không muốn chế biến rau bằng cách luộc hoặc xào, bạn có thể nướng. Theo vị chuyên gia này, nướng là cách tuyệt vời để giữ lại vitamin B và vitamin C trong rau. 

Nhìn chung, mỗi một phương pháp nấu ăn sẽ có ưu nhược điểm riêng. Tuy nhiên, dù cho bạn nấu rau bằng phương pháp nào, việc tiêu thụ rau thường xuyên vẫn tốt hơn là không.

Lam Chi

Cùng chuyên mục

Mối quan hệ "kỳ lạ" của Đan Trường và vợ cũ doanh nhân sau ly hôn

Thứ 3, 15/10/2024 17:44
Dù đã ly hôn, nhưng Đan Trường và vợ cũ vẫn đồng hành trong nhiều việc.

Khách Tây thích thú dùng bữa trưa cùng đồng bào dân tộc ở Hà Giang, cảm thán "phải ăn ít nhất 2 bát cơm"

Thứ 3, 15/10/2024 17:35
Chỉ với những món ăn đơn giản, bình dị, nhưng mâm cơm của người Hà Giang lại khiến chàng du khách Mỹ trầm trồ cảm thán.

Ngày mai, Bắc Bộ mưa to

Thứ 3, 15/10/2024 17:19
Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh yếu, miền Bắc sẽ xuất hiện mưa dông bất chợt trong hôm nay và ngày mai.

Nguyên nhân ban đầu khiến cháu bé 2 tuổi tử vong sau giờ ngủ trưa ở lớp mầm non

Thứ 3, 15/10/2024 17:12
Theo cơ quan chức năng, nguyên nhân ban đầu khiến cháu bé tử vong được xác định là do bệnh lý.
     
Nổi bật trong ngày

ShowMaker và DK lập thành tích đáng xấu hổ bậc nhất lịch sử LCK tại CKTG

Thứ 2, 14/10/2024 10:50
ShowMaker và DK đã kết thúc CKTG 2024 sau trận thua WBG.

Ông hoàng Cbiz Châu Kiệt Luân vướng tin thua bạc hơn 7.000 tỷ đồng, tiêu tán sạch gia sản

Thứ 2, 14/10/2024 12:55
Dư luận đang hoang mang trước thông tin Châu Kiệt Luân say mê trò đỏ đen đến mất kiểm soát.

Người phụ nữ chi gần 3 tỷ đồng mua vàng mà không hỏi giá, vài hôm sau tá hỏa báo cảnh sát: Đã mất toàn bộ số vàng!

Thứ 2, 14/10/2024 15:32
Sau khi mua gần 3 tỷ đồng tiền vàng, người phụ nữ Trung Quốc mới phát hiện bản thân đã mắc bẫy lừa đảo.

Gương mặt hoảng hốt viral nhất sau chung kết Anh Trai Chông Gai

Thứ 2, 14/10/2024 18:00
Loạt "meme" viral của nhân vật này trong đêm chung kết Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai khiến cư dân mạng không thể nhịn cười.

“Bạn nhặt được 200.000 đồng nhưng sếp nói mất 500.000 đồng, bạn sẽ làm gì?”: Nam ứng viên có câu trả lời EQ cao được nhận vào làm luôn 

Thứ 3, 15/10/2024 07:00
Nhà tuyển dụng đã phải vỗ tay và tán thưởng cho câu trả lời vô cùng thông minh của nam ứng viên trẻ tuổi này.
xe.nguoiduatin.vn