Luộc rau xong nên để trong nồi hay vớt ra ngay? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai

Luộc rau xong nên để trong nồi hay vớt ra ngay? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai

Thứ 6, 13/09/2024 18:00
Luộc rau tưởng như công việc đơn giản nhưng thực tế không phải ai cũng biết cách làm đúng.

Trong bữa cơm gia đình, bên cạnh các loại thịt cung cấp đạm, protein, thì rau xanh cũng là nhóm thực phẩm không thể thiếu, giúp cung cấp chất xơ và nhiều vitamin cần thiết khác cho cơ thể con người. Các loại rau có thể được chế biến theo nhiều phương pháp khác nhau, tuy nhiên cách đơn giản nhất chính là luộc.

Người dùng chỉ cần cho rau vào cùng nước sôi, sau vài phút rau đã có thể được làm chín, cũng chính là lúc món rau luộc được hoàn thành. Tưởng như đơn giản, tuy nhiên vẫn có một thao tác khi luộc rau mà không phải người dùng nào cũng biết cách làm đúng. Đó là công đoạn sau khi luộc rau xong.

 - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

 

Nhiều người cho rằng nếu không sử dụng rau ngay thì cứ để trong nồi. Rau vừa giữ được độ tươi ngon, nóng hổi. Số khác lại phản bác dù có ăn ngay hay không, rau đã luộc chín xong vẫn cần lấy ra khỏi nồi. Vậy đâu mới là cách xử lý đúng?

Chuyên gia đưa ra lời khuyên

Các đầu bếp hay các chuyên gia nấu ăn có kinh nghiệm lâu năm đều đưa ra lời khuyên rằng, tốt nhất rau xanh rau khi đã luộc chín nên vớt ngay ra đĩa, bát hay rổ phù hợp. Không nên để rau lâu trong nước sôi bởi nó sẽ có thể làm rau bị già, ngả vàng, mất đi hương vị cũng như các dưỡng chất vốn có.

Nếu chưa có nhu cầu sử dụng, người dùng chỉ cần đậy kín đĩa, bát, rổ rau lại để tránh khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn, bụi hay các loại côn trùng có hại. Về cơ bản, rau luộc không cần thiết phải được thưởng thức khi còn quá nóng hổi, để rau nguội cũng sẽ giúp dễ ăn hơn.

 - Ảnh 2.

Sau khi luộc rau xong, tốt nhất người dùng nên vớt rau ra khỏi nồi, cho ra bát, đĩa, rổ phù hợp (Ảnh minh hoạ).

Cũng theo các chuyên gia, việc cho rau ra khỏi nồi ngay khi luộc rau chín cũng tương tự như việc phải đợi nước trên nồi sôi, rồi mới cho rau vào luộc. Việc cho rau vào ngay khi nước lạnh khiến rau vô tình kéo dài thời gian ngâm trong nước của rau, từ đó cũng mất đi nhiều dưỡng chất.

Bí kíp luộc rau giòn ngon, màu tự nhiên

Bên cạnh thời gian cho vào và lấy rau ra khi luộc, dưới đây là một số bí kíp, mẹo nhỏ khác người dùng có thể áp dụng để món rau luộc được giòn ngon, rau giữ được màu xanh tự nhiên.

1. Cho thêm muối khi luộc rau

Thông thường khi luộc rau, đa phần mọi người đều không cho thêm gia vị để giữ được sự nguyên bản cho rau. Tuy nhiên, việc cho thêm một chút muối không ảnh hưởng quá nhiều. Thậm chí nó còn đem lại những lợi ích như giúp rau, nước rau trở nên đậm đà hơn, và đặc biệt là rau sau khi luộc xong sẽ có màu xanh tự nhiên, bắt mắt.

Người dùng hãy cân đối lượng muối cho vào nồi rau luộc sao cho vừa phải. Tỷ lệ được khuyên đó là một thìa nhỏ cà phê trên mỗi nửa lít nước luộc rau.

 - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ.

2. Cho thêm dầu ăn khi luộc rau

Tương tự như việc cho muối, cho dầu ăn vào nồi rau luộc cũng đem lại lợi ích giúp cho món ăn xanh, bóng, đẹp hơn. Lớp dầu ăn sẽ giúp rau xanh lâu, không bị đổi màu dù cho có để lâu hay không.

Tuy nhiên, cách làm này có một nhược điểm nhỏ. Đó là dầu ăn sẽ vô tình khiến nước luộc rau có váng mỡ. Bởi vậy tùy theo nhu cầu và khẩu vị của gia đình, hãy cân nhắc xem có nên thực hiện hay không. Tốt nhất nên áp dụng cách này với các loại rau luộc mà gia đình không sử dụng phần nước, như vậy hương vị của nước rau sẽ không còn quá quan trọng.

 - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ.

3. Cho thêm chanh hoặc giấm khi luộc rau

Nếu như muối và dầu ăn giúp giữ màu xanh bắt mắt cho các loại rau lá, thì chanh hay giấm ăn, lại có tác dụng trong việc giữ màu tự nhiên cho một vài loại rau củ như súp lơ, cà rốt, su hào...

Người dùng chỉ cần cho thêm một vài giọt nước cốt chanh, hoặc một thìa cà phê nhỏ giấm ăn vào nồi luộc rau, chúng sẽ phát huy tác dụng của mình.

4. Cho rau vào bát nước đá khi luộc xong

Mẹo thứ 4 đó là cho rau vào bát nước đá khi luộc xong. Nếu như nước ở nhiệt độ cao có thể khiến rau mất đi nhiều chất dinh dưỡng, thì ngược lại nước lạnh cùng với đá, sẽ giúp rau vừa bảo toàn được chất lượng, lại được giòn ngon, có màu đẹp mắt. Tuy nhiên chỉ nên ngâm rau trong bát nước có đá khoảng 5 phút, sau đó nhanh chóng vớt ra đĩa, bát phù hợp.

 - Ảnh 5.

Ảnh minh hoạ.

Cùng chuyên mục

Đoạn ghi âm của phi công chứng kiến ​​vụ tai nạn “máy bay ma” rơi từ độ cao 10.400m khiến toàn bộ 121 người thiệt mạng 

Thứ 5, 03/10/2024 22:00
Những lời nói ám ảnh và đau buồn của phi công chứng kiến ​​máy bay đâm vào sườn núi đã xuất hiện trở lại trên mạng.

3 triệu người "thót tim" trước hành động ăn uống trên xe máy khi được mẹ đón: “Sáng tạo và táo bạo đến không ngờ!”

Thứ 5, 03/10/2024 21:39
Đúng là khi tình yêu dành cho ăn uống mãnh liệt thì khó cỡ nào con người ta cũng có thể nghĩ ra.

Nhớ thương tình đầu hơn 44 năm, vợ 62 tuổi được chồng ủng hộ cho đi gặp tình cũ: Cái kết gây ngỡ ngàng

Thứ 5, 03/10/2024 21:30
Biết vợ luôn vấn vương hình bóng người đàn ông khác nhưng chồng không hề ghen tuông, ngược lại người chồng còn có hành động khiến ai cũng bất ngờ.

Viên đá quý lớn nhất Việt Nam từng khiến thế giới sửng sốt: Là bảo vật quốc gia, nặng tới 2,7kg

Thứ 5, 03/10/2024 21:14
Khi được phát hiện, nó được coi là hiện vật đá quý lớn nhất từng được khai thác ở Việt Nam.

Bán buffet cua nhưng mỗi giờ chỉ cho khách ăn 2 con, 1 nhà hàng nổi tiếng khiến dân mạng phẫn nộ

Thứ 5, 03/10/2024 20:53
Các cư dân mạng đều rất bức xúc trước cách làm của nhà hàng này bởi không khác gì "lừa đảo".
     
Nổi bật trong ngày

Sao nữ hạng A bị 5 triệu người quay lưng vì dính líu tới tội ác tình dục của "ông trùm" Diddy

Thứ 4, 02/10/2024 08:20
Vợ chồng sao nữ này và Diddy có mối quan hệ thân thiết lâu năm, họ đều là những tên tuổi quyền lực nhất nhì làng nhạc nước Mỹ.

Bóng đá Việt Nam nhận được 2 đề cử tại giải thưởng danh giá nhất châu Á

Thứ 4, 02/10/2024 11:01
LĐBĐ châu Á (AFC) vừa công bố danh sách các đề cử cho những giải thưởng của năm 2023.

Những nỗi đau chẳng thể chữa lành sau vụ cháy xe học sinh khiến 23 người tử vong: "Thằng bé đã mong chờ chuyến đi này biết nhường nào.."

Thứ 4, 02/10/2024 12:16
Vụ cháy xe thương tâm xảy ra vào chiều ngày 1/10 tại Thái Lan sẽ mãi là vết sẹo trong lòng người ở lại.

Cô giáo và học sinh có cử chỉ thân mật ngay tại lớp: Đình chỉ công tác nữ giáo viên

Thứ 4, 02/10/2024 15:54
Qua xác minh, cô giáo trong clip là M.Q.T., giáo viên hợp đồng môn Ngữ Văn, Trường THPT Thạch Bàn.

Sao phim ‘‘Sex and the city’’ từng khốn đốn vì rụng tóc, đến tuổi U60 lại tự tin khoe sóng tóc bồng bềnh: Bí quyết đơn giản ai cũng làm được

Thứ 4, 02/10/2024 18:18
Nữ diễn viên Kristin Davis từng trải qua giai đoạn rụng tóc sau vai diễn Charlotte York trong bộ phim ‘‘Sex and the city’’.
xe.nguoiduatin.vn