Luộc thịt nên đợi nước sôi hay cho vào ngay từ lúc nước lạnh? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai

Thứ 3, 16/04/2024 18:16
Luộc thịt tưởng chừng là một công việc đơn giản song không phải ai cũng biết cách làm đúng.

Bên cạnh những món chiên rán, xào, được chế biến cầu kỳ, công phu với nhiều loại gia vị, thịt luộc cũng là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình. Đặc biệt vào mùa hè, món thịt luộc vừa ngon miệng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng lại thanh mát.

Việc luộc thịt cũng được đánh giá là một công việc đơn giản, dễ thực hiện. Tuy nhiên có một số điều tưởng như ai cũng biết nhưng thực tế lại rất nhiều người làm sai. Bước đầu tiên khi cho thịt vào nồi luộc là một ví dụ.

Luộc thịt nên đợi nước sôi hay cho vào ngay từ lúc nước lạnh? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai- Ảnh 1.

Luộc thịt là công việc tưởng dễ nhưng vẫn có nhiều người mắc phải sai lầm (Ảnh minh họa)

Cụ thể, câu hỏi được nhiều người quan tâm đó là khi luộc thịt thì nên đợi nước sôi rồi cho thịt vào hay cho vào ngay từ khi nước lạnh. Vậy đáp án đúng sẽ là gì?

Chuyên gia đưa ra lời khuyên

Theo lời khuyên từ các chuyên gia, mỗi cách luộc thịt lại có những ưu, nhược điểm riêng. Đầu tiên, ta xét trước về cách luộc thịt khi nước đã sôi. Tức là người dùng sẽ đặt nồi nước lên bếp để đun trước. Khi nước sôi thì mới thả miếng thịt cần luộc vào. Đây là cách làm có phần phổ biến hơn so với cách luộc thịt với nước lạnh.

Nhiều người dùng đánh giá, cách làm này giúp thịt chín nhanh hơn, an toàn hơn. Tiến sĩ Từ Ngữ, Tổng Thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam giải thích, khi thả miếng thịt sống vào nồi nước sôi, các thớ thịt và hợp chất protein bên ngoài sẽ bị se cứng, thậm chí đóng vón lại. Từ đó, các chất protein bên trong miếng thịt không thoát ra được. Điều này giúp bảo đảm chất dinh dưỡng trong thịt được giữ gần như nguyên vẹn.

Song, nếu miếng thịt không được sơ chế, làm sạch kỹ, bản thân bên trong thịt vẫn còn tồn đọng nhiều tạp chất, chất bẩn, thì cách làm này sẽ vô tình gây phản tác dụng. Các chất này dưới tác động của nhiệt độ cao cũng sẽ đóng tại, tích tụ bên trong miếng thịt. Từ đó miếng thịt đã bẩn thì sẽ càng trở nên bẩn hơn.

Luộc thịt nên đợi nước sôi hay cho vào ngay từ lúc nước lạnh? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai- Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Còn cách là thứ 2 đó là cho miếng thịt vào nồi ngay từ lúc nước còn lạnh, chưa sôi. Cũng theo Tiến sĩ Từ Ngữ, cách làm này có những đặc điểm ngược lại so với cách đầu tiên. Trong quá trình luộc, miếng thịt sẽ sôi lên cùng với phần nước luộc, từ đó dinh dưỡng từ thịt sẽ dễ dàng bị thôi ra, từ đó không giữ được nguyên vẹn như ban đầu. Song cùng với đó, các chất bẩn, cặn bã cũng sẽ thoát ra ngoài.

Kết luận lại, chuyên gia khuyên rằng người dùng nên cân nhắc lựa chọn cách làm sao cho phù hợp với tùy nhu cầu. Nếu muốn miếng thịt giữ được chất dinh dưỡng, ngon hơn, ngọt hơn, hãy chọn cách 1. Còn cách thứ 2 sẽ đem lại phần nước luộc thịt ngọt, đậm đà do có sự thôi ra của các chất dinh dưỡng.

Luộc thịt nên đợi nước sôi hay cho vào ngay từ lúc nước lạnh? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai- Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, chuyên gia cũng nhấn mạnh thêm rằng trước khi lựa chọn cách luộc thịt nào, trình tự ra sao, việc quan trọng hàng đầu các gia đình nên để ý đó là lựa chọn nguồn thịt sạch, chất lượng và sơ chế kỹ càng. Hãy chọn mua thịt từ những cửa hàng hoặc nhà cung cấp có uy tín, đảm bảo nguồn gốc. Một miếng thịt sạch thì chắc chắn sẽ đem lại một món ăn ngon miệng, đảm bảo chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Một số lưu ý khác khi luộc thịt

1. Sơ chế thịt trước khi luộc: Trước khi luộc, thịt cần được rửa sạch dưới vòi nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn, máu còn sót lại từ quá trình giết mổ. Người dùng có thể ngâm thịt trong nước muối pha loãng trong vài phút để giúp sát khuẩn và loại bỏ mùi hôi không mong muốn.

2. Thời gian luộc thịt: Thời gian luộc thịt phụ thuộc vào loại và cỡ của miếng thịt. Thịt nên được luộc vừa đủ chín để giữ được độ mềm và không làm mất quá nhiều dưỡng chất. Không nên luộc quá lâu vì thịt có thể trở nên khô cứng và mất đi hương vị tự nhiên.

Luộc thịt nên đợi nước sôi hay cho vào ngay từ lúc nước lạnh? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai- Ảnh 4.

Sơ chế miếng thịt khi mới mua về là bước quan trọng hơn cả (Ảnh minh họa)

3. Tận dụng nước luộc thịt: Đừng bỏ đi phần nước luộc thịt bởi trong nó vẫn có lượng chất dinh dưỡng nhất định. Người dùng có thể tận dụng nó làm nước dùng cho các món canh hoặc món hầm. Tuy nhiên cần đảm bảo đã vớt bọt là các chất bẩn, máu thừa của miếng thịt và lọc kỹ lưỡng để nước dùng được trong và sạch.

4. Bảo quản thịt sau khi luộc: Sau khi hoàn thành công việc luộc thịt, nếu không có nhu cầu ăn ngay, hãy bảo quản thịt trong tủ lạnh để giữ được độ tươi ngon cũng như tránh được sự phát triển của vi khuẩn. Nếu để thịt ở ngoài nhiệt độ phòng, cần cho vào hộp kín. Khi phát hiện thịt có dấu hiệu lạ như chuyển màu, chuyển mùi hay có nhiều côn trùng bám xung quanh, tốt nhất không nên tiếp tục sử dụng.

Bằng cách tuân theo những lưu ý này, các gia đình có thể chuẩn bị được những món thịt luộc ngon lành, hấp dẫn, đồng thời đảm bảo an toàn và vệ sinh trong quá trình chế biến thực phẩm.

Tổng hợp

Minh Minh

Cùng chuyên mục

Chưa từng xảy ra trong lịch sử, khối ngoại bán ròng hơn 2.500 tỷ đồng cổ phiếu công nghệ số 1 Việt Nam chỉ sau một tháng

Thứ 5, 13/06/2024 23:57
Trong quá khứ, từng có thời điểm nhà đầu tư nước ngoài phải chấp nhận mức trả chênh (premium) đến hàng chục % so với giá trên sàn để sở hữu FPT. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, khối ngoại có thể thoải mái mua cổ phiếu này qua khớp lệnh nếu muốn.

Trên tai Soundcore R50i bản chống ồn: Giá 500.000đ nhưng tính năng đáng tiền triệu, có thứ rất hay mà siêu phẩm WF-1000XM5 đã bị Sony cắt giảm

Thứ 5, 13/06/2024 23:27
Hội mê công nghệ lại có thêm 1 lựa chọn tai nghe chống ồn chủ động chất lượng, siêu nhiều tính năng mà giá săn sale có khi chỉ 400.000đ.

Sau màn "tiết lộ sự thật" về drama VCS, vị HLV danh tiếng của LMHT Việt phải "trả giá đắt"

Thứ 5, 13/06/2024 23:19
Vị HLV đã phải nhận cái kết đắng vì những hành động của mình.

Gã chồng bạo hành vợ dã man trước mặt con nhỏ đã bị công an triệu tập, vợ "bị đánh nhiều lần vẫn cố nhịn"

Thứ 5, 13/06/2024 23:17
Đoạn video ghi lại cảnh chị U. bị chồng đánh, tát dã man đang khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Việt Nam có 1 loại lá phơi khô là thảo dược quý giúp kiểm soát đường huyết, giảm huyết áp, ngăn ngừa thiếu máu

Thứ 5, 13/06/2024 23:11
Loại lá này được ưa chuộng bởi hương thơm dễ chịu cùng nhiều lợi ích sức khoẻ.
     
Nổi bật trong ngày

Quá sùng bái sự hoàn hảo, Apple ấp ủ đến 14 năm mới cho phép ứng dụng này lên iPad: Và họ đã thành công

Thứ 4, 12/06/2024 06:51
Ứng dụng Máy tính được mong đợi từ lâu đã chính thức có mặt trên iPad với hệ điều hành iPadOS 18. Apple vừa công bố điều này tại sự kiện WWDC 2024.

Kia Carens 2025 lộ diện rõ hơn: Ngoại thất tinh chỉnh, nội thất và trang bị an toàn dễ 'học' Seltos mới

Thứ 4, 12/06/2024 07:09
Sau ngày Kia cập nhật Seltos và Sonet, tới lượt Carens trong đội hình tầm trung của hãng chuẩn bị nhận bản nâng cấp lớn.

Người dân có thể mua vàng miếng online từ hôm nay

Thứ 4, 12/06/2024 09:15
Nhằm giải quyết tình trạng khách hàng có nhu cầu phải xếp hàng tại các điểm bán vàng miếng SJC từ ngày 12/06/2024, một ngân hàng đã triển khai tiện ích Đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến cho khách hàng trên website.

MisThy ra video mới "lạ lắm", fan đòi "trả lại Thy ngày xưa đây"

Thứ 4, 12/06/2024 10:20
CĐM không muốn nữ streamer "hòa tan", giống với các nữ TikToker hiện tại.

Cảnh báo thủ đoạn mạo danh “trại hè”, giải chạy để lừa đảo, chiếm đoạt tiền, các bậc phụ huynh lưu ý!

Thứ 4, 12/06/2024 11:15
Một ngân hàng vừa đưa ra thông báo về tình trạng các đối tượng lừa đảo lợi dụng thời điểm học sinh nghỉ hè để đăng tin, quảng cáo các chương trình, khóa học giả mạo gắn mác “Trại hè” nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tiền từ các bậc phụ huynh.
xe.nguoiduatin.vn