Lười vứt rác, đam mê cóp nhặt phế liệu vì nghĩ ‘sẽ có lúc dùng đến’ là dấu hiệu của bệnh tâm thần: Nhiều người xem thường nhưng lại là chứng bệnh nguy hiểm!

Chủ nhật, 14/04/2024 15:10
Không chỉ nhận lương hưu hàng tháng mà còn sở hữu 4 bất động sản lớn nhưng người phụ nữ này vẫn “đam mê” tích trữ rác trong nhà.

Ở Thượng Hải, Trung Quốc, một bà lão nhiều lần bị hàng xóm tố cáo vì tích trữ rác điên cuồng. Khi phóng viên đến hiện trường, họ phát hiện bà đã chất một lượng lớn rác thải trước cửa khu chung cư, trong đó có hộp đựng chai bia, chậu đựng nước cũ, xô đựng giẻ lau. Những vật dụng này đã chặn lối vào và thậm chí khiến cửa căn hộ không thể mở hoàn toàn.

Tuy nhiên, đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Khi các phóng viên vào nơi ở của bà lão, họ phát hiện ngôi nhà cũng ngổn ngang những món đồ linh tinh. Vì trong nhà không còn chỗ chứa nên những món đồ đó được chất đống bên ngoài.

Hàng xóm xung quanh khốn khổ vì chuyện này, mặc dù thỉnh thoảng bà vẫn đi xe ba bánh đi bán phế liệu nhưng bà vẫn không ngừng nhặt phế liệu mới.

Có người suy đoán bà là bị cuộc đời ép buộc, thậm chí còn hoài nghi hai đứa con trai của bà lão không hiếu thảo, không chu cấp cho bà.

Nhưng trên thực tế, bà lão không chỉ nhận lương hưu hàng tháng mà còn sở hữu 4 bất động sản ở Thượng Hải và thu tiền thuê nhà.

Trên thực tế, trường hợp này không phải là duy nhất.

Tại một khu dân cư khác ở Thượng Hải, một ông lão cũng dùng hành lang làm nơi chứa rác, hành lang chứa đầy chai rượu, thùng giấy, dép, cặp học sinh, khẩu trang bỏ đi và các đồ lặt vặt khác, khiến hành lang trở thành một mớ hỗn độn.

Điều khiến hàng xóm đau đầu nhất không chỉ là rác thải ở hành lang mà còn là mùi hôi thối khó chịu do rác thải ra, thậm chí còn thu hút vô số gián và chuột...

Người ở tầng trên và tầng dưới thường không dám mở cửa sổ.

Trên thực tế, con cái thường bất lực trước hành vi của nhiều người lớn tuổi nhặt rác hay tích trữ đồ đạc.

Một người phụ nữ sở hữu 4 ngôi nhà nhưng ám ảnh với việc tích trữ rác, biệt thự biến thành bãi rác lúc nào không hay - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Tích trữ quá mức cũng là một căn bệnh

Người già thích giữ lại đồ cũ và thường có những lý do sâu xa đằng sau việc đó. Trước đây, do nguồn cung khan hiếm nên người dân thường phải tích trữ rất nhiều thứ để đảm bảo cho sự sống còn của mình.

Tuy nhiên, hiện nay đời sống vật chất của chúng ta rất phong phú, nếu vẫn tiếp tục tích trữ đồ vật, và hành vi đó làm ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường và sự tương tác với người khác thì đó có thể là một căn bệnh.

Vào những năm 1880, có một cặp anh em ở Manhattan, Mỹ, sống hoàn toàn cô lập với thế giới bên ngoài. Người em trai thường ra ngoài vào đêm khuya để thu thập đủ loại báo, sách và đồ đạc cũ. Ngôi nhà của họ chứa đầy rác thải và thậm chí còn có cả bẫy chống trộm.

Nhưng một ngày nọ, người em vấp phải cái bẫy do chính mình giăng sẵn và bị rác từ trên trần nhà rơi xuống trúng người dẫn tới tử vong. Người anh trai vì không nhìn thấy và cũng không thể cử động, không có ai giúp đỡ, và cuối cùng đã chết đói.

Khi cảnh sát đến nhà, phải mất ba tuần người ta mới tìm thấy thi thể của họ dưới đống rác.

Đây là câu chuyện về anh em nhà Collyer, những người có thói quen tích trữ kì quái.

Rối loạn tích trữ là một bệnh tâm thần đặc trưng bởi hành vi tích trữ cưỡng bức, tương tự như rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Người lớn tuổi, nam giới và những người có thu nhập thấp có nhiều khả năng mắc bệnh hơn và bệnh cũng phổ biến hơn ở những người bị trầm cảm, lo âu và tâm thần phân liệt.

Nhiều người cho rằng tích trữ là do lười biếng, thiếu vệ sinh, thực tế nguyên nhân của nó thường rất phức tạp.

Một số người sợ đưa ra quyết định sai lầm, phần lớn họ gặp khó khăn trong việc lựa chọn, phải mất rất nhiều thời gian mới quyết định có nên vứt bỏ một món đồ gì đó hay không, họ luôn sợ vứt bỏ những thứ không phù hợp;

Một số người luôn cảm thấy bất an, muốn dùng những tài sản dư thừa để chống lại sự bất an trong nội tâm;

Một số người có tình cảm đặc biệt sâu sắc với những đồ cũ và sẽ rất buồn nếu vứt chúng đi.

Nguyên nhân của căn bệnh tâm thần này rất phức tạp và không chỉ là vấn đề thói quen sinh hoạt.

Một người phụ nữ sở hữu 4 ngôi nhà nhưng ám ảnh với việc tích trữ rác, biệt thự biến thành bãi rác lúc nào không hay - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Người già tích trữ đồ đạc có thể là dấu hiệu bệnh não

Nếu đồ đạc tích tụ trong nhà, nhiều người sẽ cho rằng người này lười biếng hoặc không quan tâm đến vệ sinh. Nhưng những người mắc chứng rối loạn tích trữ có vấn đề sâu sắc hơn về cảm xúc và nhận thức.

Hành vi tích trữ nghiêm trọng cũng có thể là triệu chứng của bệnh Alzheimer hoặc dấu hiệu của bệnh não.

Bản cập nhật mới nhất của "Cẩm nang Chẩn đoán Rối loạn Tâm thần Hoa Kỳ" nhấn mạnh rằng tích trữ là một chứng rối loạn riêng biệt và không còn được coi là chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Nếu trong gia đình bạn có người có các dấu hiệu sau, bạn cần đưa họ đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt:

1. Rất khó để vứt bỏ mọi thứ dù chúng có hữu ích hay không;

2. Tôi luôn cảm thấy rằng một ngày nào đó tôi sẽ sử dụng những thứ này và tôi sẽ rất khó chịu nếu đánh mất chúng;

3. Nhà chất đầy đồ đạc, cần tới sự giúp đỡ của người nhà để sắp xếp;

4. Việc tích trữ đồ đạc ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình, đời sống xã hội, công việc hoặc sự an toàn.

Một người phụ nữ sở hữu 4 ngôi nhà nhưng ám ảnh với việc tích trữ rác, biệt thự biến thành bãi rác lúc nào không hay - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Người cao tuổi có nhiều khả năng mắc chứng rối loạn tích trữ hơn, điều này cũng có thể liên quan đến rối loạn chức năng não.

Họ có thể bị suy giảm nhận thức và phát triển sự gắn bó bệnh lý với đồ vật.

Chẳng hạn, họ có thể sợ đánh mất những thứ quan trọng, phóng đại chức năng của đồ vật và gán cho đồ vật những đặc điểm cá nhân hóa; hoặc họ có thể nhận thức kém về vị trí của đồ vật, không thể phân loại chúng và dễ quên thông tin quan trọng liên quan đến đồ vật, vì vậy họ thích đặt đồ vật trong tầm nhìn.

Nếu xung quanh bạn có những người lớn tuổi thường xuyên tích trữ đồ đạc mà không phân loại hoặc bán phế liệu thì đó có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn tích trữ, chúng ta có thể giảm bớt bằng cách sau:

Bạn có thể sắp xếp một không gian riêng để họ thu gom chúng lại với nhau và giúp họ bán chúng thường xuyên để lấy tiền, v.v.

Thay vì đổ lỗi, hãy đồng cảm, ngồi xuống với người già, kiên nhẫn giao tiếp và giúp người già dọn dẹp đồ đạc một cách có kế hoạch.

Khuyến khích người cao tuổi tham gia các hoạt động xã hội, điều này cũng sẽ khiến người cao tuổi không còn tập trung vào việc tích trữ hàng ngày.

Trên thực tế, những người mắc chứng rối loạn tích trữ không thể có được sự bình yên nội tâm thông qua việc tích trữ.

Môi trường sống của họ trở nên chật chội, khắc nghiệt do tích tụ nhiều bừa bộn, cuộc sống của họ cũng sẽ bị ảnh hưởng, mối quan hệ với người thân, bạn bè xung quanh ngày càng căng thẳng cũng khiến họ buồn bã, và điều đó lại càng không thể giúp ngăn chặn được những hành vi bệnh lý của mình.

Nếu bạn có bạn bè, người thân cũng có hành vi tích trữ nghiêm trọng, xin đừng xa lánh họ, bởi thực ra, họ cần được giúp đỡ.

Diệu Đan

Cùng chuyên mục

Chọn tôm tươi nên nhặt con cong hay thẳng? Mẹo đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả

Thứ 5, 30/05/2024 16:28
Khi mua tôm, bạn cần lựa chọn những con tôm tươi ngon để đảm bảo chất lượng và hương vị của món ăn.

Đánh giá nhanh Hyundai Accent 2024 bản cao nhất: Thay đổi toàn diện, ăn điểm vận hành

Thứ 5, 30/05/2024 16:27
Hyundai Accent 2024 nâng cấp từ trong ra ngoài, từ thiết kế tới hệ truyền động. Mẫu xe Hàn bỏ đi những trang bị diêm dúa để tập trung bổ sung các tính năng thực dụng nhằm nỗ lực duy trì vị thế ông vua phân khúc sedan hạng B.

GPU Trung Quốc đạt bước nhảy vọt về hiệu năng, tuyên bố đánh bại cả NVIDIA khi huấn luyện AI

Thứ 5, 30/05/2024 16:19
Điều đáng ngạc nhiên hơn cả là công ty sản xuất GPU này của Trung Quốc mới chỉ có tuổi đời 5 năm.

Steam miễn phí game sinh tồn FPS phong cách Minecraft cực hay

Thứ 5, 30/05/2024 16:15
STALCRAFT lấy cảm hứng từ loạt trò chơi S.T.A.L.K.E.R. và Minecraft, mang đến một trải nghiệm độc đáo với sự kết hợp giữa thế giới mở và cơ chế sinh tồn.

Two Blue Vortex mang đến cho Boruto một nhẫn thuật tuyệt vời và mạnh mẽ

Thứ 5, 30/05/2024 16:01
Boruto đã nhận được sức mạnh đáng kinh ngạc trong Two Blue Vortex, với phiên bản mới của Rasengan.
     
Nổi bật trong ngày

Tăng tốc tới mức mất kiểm soát, ô tô con chui vào giữa 2 chiếc xe và sự 'biến mất' đáng sợ

Thứ 4, 29/05/2024 06:57
Nhiều người cho biết họ đã phải xem đi xem lại đoạn video thì mới hiểu được chuyện gì đã xảy ra với chiếc ô tô con khi thấy nó bỗng dưng 'biến mất' khỏi màn hình.

Gái xinh vào nhà hàng 5 sao gọi món 11 triệu, lúc thanh toán thì giả ngây, CA xác định "thường ăn quỵt"

Thứ 4, 29/05/2024 09:45
Quản lý nhà hàng kêu gọi người nhà cô gái hãy đến nhà hàng thanh toán phần ăn trị giá 11 triệu.

"Đào" lại tiêu chí chọn con dâu của mẹ ViruSs, fan lo lắng Ngọc Kem "gặp khó"

Thứ 4, 29/05/2024 10:45
"Ngoan - xinh - yêu" như Ngọc Kem chắc chắn sẽ dễ dàng "qua cửa" mẹ chồng.

Garmin có một tính năng mà các smartwatch khác nên học theo

Thứ 4, 29/05/2024 11:50
Khi các tính năng đọc thông số sức khỏe, thể thao, giấc ngủ đang dần có sự giống nhau giữa các hãng, Garmin đã tạo một dấu ấn riêng mà chưa có hãng nào làm được - trở thành nhà tư vấn chống Jet Lag.

Bị cả họ bắt mang con đi xét nghiệm ADN, người đàn ông sốc khi biết sự thật, năn nỉ trung tâm làm 1 việc

Thứ 4, 29/05/2024 14:03
Lấy vợ đã lâu nhưng chưa có con nên khi biết có một đứa con trai riêng, anh Kiên vui lắm. Tuy nhiên, bố mẹ và họ hàng đã bắt anh phải đi xét nghiệm ADN thì mới chấp nhận đứa trẻ.
xe.nguoiduatin.vn