Meta lên tiếng xin lỗi người dùng về sự cố không thể truy cập Facebook tối ngày 5/3

Meta lên tiếng xin lỗi người dùng về sự cố không thể truy cập Facebook tối ngày 5/3

Thứ 4, 06/03/2024 06:16
Vào khoảng 22-23h ngày 5/3, Facebook và Messenger, Instagram, Theard của nhiều người bất ngờ bị thoát ra và không thể truy cập lại. Sự cố lớn nhất diễn ra trên các nền tảng của Meta kể từ năm 2021 đến nay sau đó đã được khắc phục.

Theo số liệu từ Downdetector – công cụ chuyên theo dõi tình hình của các dịch vụ Internet, số lượng báo lỗi kể trên từ đã nhanh chóng tăng vọt lên gần 400.000 trường hợp trên toàn cầu, diễn ra với tất cả nền tảng mạng xã hội trực thuộc Meta, trừ WhatApp.

Không chỉ vậy, kính thực tế ảo Meta Quest cũng ghi nhận sự cố khi các tài khoản của game Horizon  Worlds cũng bị đăng xuất và ngừng hoạt động.

Việc không thể truy cập vào các nền tảng của Meta buộc người dùng phải chuyển sang những nền tảng mạng xã hội khác như X, Telegram, Viber, Zalo… để thông tin với những người xung quanh.

meta loi
Nhiều người dùng tại Việt Nam bất ngờ phản ánh gặp sự cố không thể truy cập Facebook, Messenger...

Đến gần 23 giờ, nhiều người dùng sử dụng Zalo cũng phản ánh tình trạng gặp khó khăn khi nhắn tin, đặc biệt trên phiên bản web. Hệ thống liên tục báo lỗi không thể gửi tin nhắn. Nguyên nhân có thể xuất phát từ việc quá tải của Zalo khi người dùng đổ dồn sang để nhắn tin, gọi điện.

Đại diện của Meta đã nhanh chóng xác nhận sự cố kể trên không lâu sau đó. Đến 23h20, các dịch vụ của Meta dần khôi phục hoạt động nhưng chư ổn định. Tuy nhiên, vẫn còn một số dịch vụ của họ như Facebook shop, Meta Bussiness Suite, Graph API vẫn tiếp tục bị gián đoạn.

Đến khoảng 1 giờ ngày 6/3, tài khoản chính thức của Facebook lần đầu lên tiếng, nhưng không đưa ra bất cứ giải thích nào: "Chúng tôi đã trở lại. Rất xin lỗi những ai đã không thể truy cập Facebook hôm nay".

Trong cùng khoảng thời gian, cây viết Joe Harker đã đăng tải bài viết trên trang tin LAB Bible cho biết nhóm hacker nổi tiếng Anonymous đã tuyên bố rằng việc Facebook và Instagram ngừng hoạt động trên toàn thế giới ngày 5/3 là kết quả của một "cuộc tấn công mạng" đồng thời nhận trách nhiệm.

Anonymous cũng nhấn mạnh rằng "Meta đang mất 256.849 USD mỗi phút khi các dịch vụ của nó không hoạt động nữa".

Đây không phải lần đầu tiên Facebook và “những người anh em” của nền tảng này gặp sự cố. Trước đó, năm 2021, hàng loạt dịch vụ của Meta cũng bất ngờ không thể truy cập. Sự cố này kéo dài suốt nhiều giờ đồng hồ. Nguyên nhân sau đó được Meta cho biết là do “lỗi cấu hình” trên hệ thống. Năm 2019, phiên bản web của mạng xã hội này cũng bị mất kết nối tới 24 giờ đồng hồ mới được khôi phục lại.

Theo tờ Mirror, CEO Meta là Mark Zuckerberg đã phải đưa ra lời xin lỗi vì các dịch vụ Facebook, Instagram ngừng hoạt động trong gần 6 giờ, có thể ảnh hưởng tới hơn 3,5 tỷ người dùng trên toàn cầu. Ông Mark Zuckerberg đã viết như sau:

"Facebook, Instagram, WhatsApp và Messenger hiện đang trực tuyến trở lại. Xin lỗi vì sự gián đoạn ngày hôm nay - tôi hiểu rõ các bạn dựa vào các dịch vụ của chúng tôi đến mức nào để duy trì kết nối với những người bạn quan tâm".

Mirror cũng dẫn một báo cáo của tổ chức phân tích Fortune cho biết hậu quả của sự cố sẽ vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến các nhân ông Mark Zuckerberg với khoản lỗ ước tính khoảng 6 tỷ USD trong tài sản cá nhân khi cổ phiếu Meta sụt giảm mạnh.

Nguyên Đỗ

Facebook, Instagram sập: Thiệt hại khủng khiếp cho kinh tế toàn cầu, đã đến lúc dừng phụ thuộc nền tảng này

Thứ 4, 06/03/2024 05:53
Tối 5/3, các nền tảng của Meta, bao gồm Facebook và Instagram, đã ngừng hoạt động trong một khoảng thời gian.

Sự cố Facebook: Mark Zuckerberg xin lỗi 3,5 tỷ người dùng - Đã có kẻ nhận 'tấn công'?

Thứ 3, 05/03/2024 23:05
Tuy nhiên theo phát ngôn viên của Meta thì đây là một "vấn đề kỹ thuật"?

Facebook trở lại, cộng đồng bùng nổ sung sướng vì tưởng bị hack, nhiều tính năng vẫn gặp lỗi

Thứ 3, 05/03/2024 23:42
Facebook trở lại trong đêm nhưng vẫn còn nhiều lỗi.

Người dùng Facebook đã đăng nhập được trở lại

Thứ 3, 05/03/2024 23:29
Sau 22h tối ngày 5/3, nhiều người dùng tại Việt Nam và trên thế giới không thể vào được Facebook, Instagram cũng như các nền tảng khác của Meta. Đến khoảng 23:30, nhiều người dùng cho biết đã bắt đầu đăng nhập lại Facebook được.
Cùng tác giả

Honda chi hơn 1 tỷ USD để nâng cấp các nhà máy ở Mỹ

Thứ 6, 18/03/2022 16:00
Chi nhánh sản xuất tại Canada của Honda Motor Co sẽ đầu tư 1,38 tỷ đô la Canada (1,09 tỷ USD) trong vòng 6 năm để nâng cấp các nhà máy của mình ở Ontario khi hãng chuẩn bị sản xuất chiếc SUV hybrid mới cho Bắc Mỹ.
Cùng chuyên mục

Cách khoá trang Facebook cá nhân với người lạ đơn giản nhất

Thứ 6, 19/04/2024 09:01
Dưới đây là các bước hướng dẫn bạn cách khóa trang Facebook cá nhân không cho người lạ xem thông tin, bài đăng của mình để đảm bảo an toàn trên mạng xã hội.

Quảng cáo cá độ bóng đá trực tuyến, FPT Telecom bị xử phạt gần 100 triệu đồng

Thứ 5, 18/04/2024 12:46
FPT Telecom vừa bị Thanh tra Bộ TT&TT xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 85 triệu đồng vì hành vi phát sóng trực tiếp trận đấu có hình ảnh quảng bá, quảng cáo website cá độ.

Livestream đấu giá ngược: Khi công nghệ trở thành điểm kết nối nhân văn

Thứ 5, 18/04/2024 09:26
Thông qua những phiên livestream đấu giá ngược, các bệnh viện không những kết nối trực tiếp được người bệnh với các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành, truyền thông rộng rãi về các vấn đề bệnh lý thường gặp mà còn đem đến những cơ hội được hỗ trợ, điều trị, chăm sóc sức khỏe với chi phí “không tưởng”.

Tiktok Lite bị EC yêu cầu đánh giá rủi ro với sức khoẻ tâm thần

Thứ 5, 18/04/2024 08:50
Ngày 17/4, Ủy ban châu Âu (EC) đã đặt hạn chót 24 giờ, yêu cầu công ty truyền thông xã hội TikTok đánh giá rủi ro trên ứng dụng mới TikTok Lite liên quan đến những lo ngại về tác động tiềm ẩn đối với sức khỏe tâm thần của trẻ em và người dùng.

Cách phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác khi bị làm phiền

Thứ 4, 17/04/2024 08:22
Thời gian qua tình trạng cuộc gọi rác trên mạng viễn thông diễn ra phức tạp, có chiều hướng tăng lên, đặc biệt xuất hiện nhiều cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo. Dưới đây là cách xử lý khi liên tục nhận được tin nhắn rác, cuộc gọi rác làm phiền.
     
Nổi bật trong ngày

Cách khoá trang Facebook cá nhân với người lạ đơn giản nhất

Thứ 6, 19/04/2024 09:01
Dưới đây là các bước hướng dẫn bạn cách khóa trang Facebook cá nhân không cho người lạ xem thông tin, bài đăng của mình để đảm bảo an toàn trên mạng xã hội.
xe.nguoiduatin.vn