Mô hình AI biến ảnh thành video khiến giới công nghệ lo ngại

Mô hình AI biến ảnh thành video khiến giới công nghệ lo ngại

Thứ 7, 20/04/2024 09:33
Microsoft đã giới thiệu một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể tạo ra các video siêu thực về khuôn mặt người nói chuyện từ một hình ảnh tĩnh.

Được đặt tên là VASA-1, mô hình chuyển đổi hình ảnh thành video dựa trên AI có thể tạo video chỉ từ một bức ảnh và một đoạn âm thanh giọng nói. Microsoft cho biết các video được tạo sẽ có chuyển động môi đồng bộ để phù hợp với âm thanh cũng như nét mặt và chuyển động đầu để khiến nó trông tự nhiên. Đáng chú ý, Microsoft không có ý định phát hành sản phẩm hoặc API với mô hình VASA-1, thay vào đó tuyên bố rằng nó sẽ được sử dụng để tạo ra các nhân vật ảo thực tế.

vasa ai microsoft

Trong một bài đăng trên trang thông báo nghiên cứu của mình, Microsoft đã trình bày chi tiết hoạt động của mô hình AI đang được phát triển và nêu bật các khả năng của nó. Công ty tuyên bố rằng mẫu VASA-1 có thể tạo video có độ phân giải 512 x 512p với tốc độ lên tới 40 FPS. Mô hình AI cũng được cho là hỗ trợ tạo video trực tuyến với độ trễ khởi động không đáng kể. Người dùng X, Kaio Ken, đã chia sẻ một video về mô hình AI đang hoạt động.

Mặc dù thành tựu lớn nhất của VASA-1 là hiển thị video dài tối đa một phút (theo bản demo) với chất lượng cao chỉ bằng một hình ảnh tĩnh, công ty cũng nhấn mạnh khả năng tạo chuyển động môi phù hợp với tệp âm thanh và nét mặt đi cùng với nó. Mô hình tạo video AI này cũng cung cấp khả năng kiểm soát chi tiết cho người dùng để kiểm soát các khía cạnh khác nhau của video như hướng nhìn của mắt chính, khoảng cách đầu, sự bù đắp cảm xúc,…

Hơn nữa, VASA-1 cũng có thể tạo video bằng cách sử dụng các bức ảnh nghệ thuật, âm thanh ca hát và lời nói không phải tiếng Anh. Các nhà nghiên cứu của Microsoft chỉ ra rằng khả năng thực hiện các chức năng này không có trong dữ liệu của nó, điều này cho thấy khả năng tự học của AI.

Khả năng tạo video siêu thực của mô hình AI về người thật với bất kỳ âm thanh nào là rất ấn tượng, nhưng nó cũng đặt ra câu hỏi về cách sử dụng phi đạo đức, đặc biệt là để tạo ra các deepfake. Công ty nhấn mạnh rằng họ không có ý định phát hành mô hình AI ra công chúng.

Microsoft cũng cho biết kỹ thuật này có thể được sử dụng để nâng cao khả năng phát hiện giả mạo, nâng cao công bằng giáo dục, cải thiện khả năng tiếp cận cho những cá nhân gặp khó khăn trong giao tiếp và cung cấp sự đồng hành hoặc hỗ trợ trị liệu cho những người có nhu cầu, nhấn mạnh tầm quan trọng của nghiên cứu và các khám phá liên quan khác.

Thái An

Trợ lý Copilot tự ý cài đặt trên PC Windows, Microsoft trần tình: Đó là lỗi, không phải tính năng

Thứ 4, 17/04/2024 16:11
Microsoft cho biết sẽ sớm "sửa sai" thông qua một bản cập nhật sắp tới.

Thành phần này của Windows 11 tệ đến nỗi nhân viên Microsoft cũng phải chê

Chủ nhật, 14/04/2024 12:24
Nhiều người dùng khác cũng đồng tình với ý kiến này.

Microsoft đưa ra thay đổi trên Windows 11 khiến người dùng phẫn nộ

Thứ 7, 13/04/2024 10:55
Đây không phải là lần đầu tiên Microsoft đưa ra những thay đổi mang tính chất tiêu cực trên WIndows.
Cùng chuyên mục

Trung Quốc đầu tư hơn 830 triệu USD vào nghiên cứu pin thể rắn

Thứ 4, 29/05/2024 16:22
Trung Quốc có kế hoạch đầu tư hơn 6 tỷ nhân dân tệ (830 triệu USD) vào một dự án do chính phủ chỉ đạo phát triển pin thể rắn có độ an toàn và bền bỉ cao hơn, nhằm thay thế cho pin lithium-ion.

Nhiều mong đợi với iMac sử dụng chip M4 mới của Apple

Thứ 3, 28/05/2024 17:57
Apple đang lên kế hoạch làm mới iMac 24 inch ngay trong năm 2024, vì vậy chúng ta có thể thấy một mẫu mới với chip M4 cuối năm nay. Hãng cũng đang làm việc để đại tu toàn bộ dòng Mac với chip M4 tập trung vào AI, bao gồm cả iMac.

Đến thăm bệnh viện số hoá ở Hà Nội

Thứ 3, 28/05/2024 14:50
Bệnh nhân không phải xếp hàng chờ đợi lấy số thứ tự đăng ký khám bệnh, bác sĩ có thể nhanh chóng tra cứu thông tin bệnh án trên hệ thống, hồ sơ bệnh án được lưu trên môi trường số giúp người bệnh không cần phải mang theo giấy tờ khi tái khám là những tiện ích mà giải pháp bệnh án điện tử của Tập đoàn VNPT triển khai.

FBI cảnh báo không nên sử dụng các trạm sạc điện thoại công cộng

Thứ 6, 24/05/2024 09:32
FBI đang cảnh báo người tiêu dùng không nên sử dụng các trạm sạc điện thoại công cộng để tránh thiết bị của họ bị lây nhiễm phần mềm độc hại.

Bộ TT&TT xử phạt công ty đặt sản phẩm quảng cáo vào kênh YouTube "đen"

Thứ 6, 24/05/2024 09:19
Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT&TT) vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Inverse Media vì hành vi đặt sản phẩm quảng cáo vào kênh YouTube "đen".
     
Nổi bật trong ngày

Trung Quốc đầu tư hơn 830 triệu USD vào nghiên cứu pin thể rắn

Thứ 4, 29/05/2024 16:22
Trung Quốc có kế hoạch đầu tư hơn 6 tỷ nhân dân tệ (830 triệu USD) vào một dự án do chính phủ chỉ đạo phát triển pin thể rắn có độ an toàn và bền bỉ cao hơn, nhằm thay thế cho pin lithium-ion.
xe.nguoiduatin.vn