Khoai tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng khoai tây chiên thì khác. Trung bình, một đĩa khoai tây có đến 365 calo cùng 17g chất béo, như vậy hàm lượng này chiếm đến 26% nhu cầu của một người.
Mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ăn khoai tây chiên chính là acrylamide. Acrylamide là hóa chất được tạo ra khi thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây, được chiên hoặc nướng ở nhiệt độ cao. Quá trình chế biến này là phản ứng tạo ra Acrylamide - nguyên nhân tiềm ẩn gây ung thư và được coi là độc hại đối với con người.
Theo một nghiên cứu, thực phẩm giàu chất béo và carbohydrate tinh chế như khoai tây chiên có khả năng gây nghiện. Nguy cơ tử vong sớm được ghi nhận ở những người ăn khoai tây chiên nhiều hơn 2 lần/ tuần.
Nếu ăn quá nhiều, khoai tây chiên có thể mang lại những tác hại với sức khỏe. Dưới đây là nhóm các đối tượng nên hạn chế hoặc không thêm khoai tây vào chế độ ăn của mình:
Người bệnh thận
Khoai tây chiên là thực phẩm không có lợi cho thận. Chúng cũng chứa nhiều kali, khoáng chất cần được kiểm soát hàm lượng nếu thận bị tổn thương, nhất là người bệnh thận mạn giai đoạn 3.
Ngoài khoai tây chiên nên tránh thực phẩm chiên rán, thức ăn nhanh nói chung để bảo vệ tim và thận khỏi bệnh tật. Thức ăn nhanh thường chứa nhiều chất béo bão hòa, đường, calo, ít dinh dưỡng. Chế độ ăn uống lành mạnh với thận chủ yếu nên bao gồm nhiều loại trái cây, rau củ cùng carbohydrate phức hợp.
Người bị bệnh tiểu đường
Khoai tây là thực phẩm có chỉ số GI cao, do đó, người bị bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn khoai tây, vì chúng có thể khiến mức đường huyết tăng lên nhanh chóng, cũng như sẽ đẩy mạnh sản xuất insulin trong cơ thể.
Người bị dị ứng khoai tây
Nếu bạn có tiền sử bị dị ứng khoai tây, tốt nhất bạn không nên thử lại loại thực phẩm này. Mặc dù, tình trạng dị ứng khoai tây là rất hiếm, nhưng nó vẫn có thể xảy ra với các dấu hiệu: ngứa mắt và mũi, hắt xì, buồn nôn và nôn, tiêu chảy, co thắt dạ dày, đau họng, hụt hơi, tức ngực....
Người đang ăn kiêng
Người đang ăn kiêng không nên thêm khoai tây vào chế độ ăn của mình. Ăn khoai tây có thể giúp bạn quản lý cân nặng, nhưng đồng thời cơ thể bạn cũng sẽ không được hấp thụ vitamin A, E, K, canxi hoặc selen vì trong khoai tây chứa rất ít các chất này.
Phụ nữ mang thai
Phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ được khuyến cáo không nên ăn nhiều khoai tây. Vì chúng có thể gây ra tình trạng đầy bụng khó tiêu, ảnh hưởng đến thể trạng của mẹ và bé.
Một chế độ ăn nhiều khoai tây, cũng như các loại carbohydrate tiêu hóa nhanh khác có thể khiến bạn bị cao huyết áp hoặc kháng insulin (có liên quan đến bệnh tiểu đường tuýp 2). Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra nếu bạn có một chế độ ăn nhiều carbohydrate trong nhiều năm, không phải kết quả trực tiếp từ việc ăn khoai tây.
Dưới đây là những tác dụng phụ không mong muốn khi ăn quá nhiều khoai tây trong thời gian dài:
Tăng cân mất kiểm soát
Khoai tây vốn là một trong những thực phẩm chứa nhiều calorie. Quá trình chế biến khoai tây chiên sẽ nạp thêm rất nhiều calorie vào thực phẩm này. Điều này có thể làm tăng nguy cơ béo phì và dẫn tới các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt là ở những người ít vận động.
Tăng nguy cơ đái tháo đường
Do khoai tây là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, nên chúng có thể khiến cho lượng đường trong máu và insulin tăng cao nhanh chóng, sau đó lại sụt giảm bất ngờ. Những biến động về lượng đường trong máu theo thời gian sẽ dẫn đến tình trạng kháng insulin và hệ quả của nó là xuất hiện bệnh tiểu đường tuýp 2.
Có thể khoai tây không phải nguyên nhân chính gây bệnh tiểu đường tuýp 2, nhưng việc ăn quá nhiều khoai tây cùng các thực phẩm có lượng carbohydrate cao như gạo trắng, bánh mì, bột yến mạch.... sẽ thúc đẩy sự biến động của lượng đường trong máu.
Mất cân bằng dinh dưỡng
Nếu bạn thường xuyên cho trẻ ăn khoai tây sẽ không có đủ chất dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu cơ thể cần trong giai đoạn phát triển này. Thức ăn vặt này không chứa vitamin, khoáng chất mà còn chiếm chỗ của những thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng hơn. Vì vậy, nếu bạn chọn món này thay vì đồ ăn nhẹ có hàm lượng dinh dưỡng cao cho bé, bé sẽ không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng.
Có thể gây ngộ độc
Trong khoai tây có chứa glycoalkaloid, đặc biệt là khoai tây xanh, đây là loại hợp chất hóa học có khả năng gây ngộ độc. Nếu tiêu thụ khoai tây với số lượng lớn, chất glycoalkaloid có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa, thậm chí là trầm trọng thêm bệnh viêm ruột.
Để giảm thiểu hàm lượng glycoalkaloid, bạn nên bảo quản chúng ở nhiệt độ thấp và tránh để khoai tây ở những nơi có ánh sáng.
Làm tăng lượng cholesterol
Hầu hết các loại khoai tây chiên đều được chiên ngập dầu, quá trình này tạo ra chất béo chuyển hóa, loại chất béo nguy hiểm nhất. Ngoài ra, các loại dầu sử dụng để chiên khoai tây thường là chất béo bão hòa, cũng góp phần làm tăng mức độ cholesterol.
Một nghiên cứu năm 2007 cho thấy, lượng chất béo chuyển hóa trong máu cao có liên quan đến nồng độ cholesterol LDL cao và tăng nguy cơ bệnh tim mạch vành. Mức chất béo chuyển hóa cao trong chế độ ăn có tương quan với lượng cholesterol trong máu cao.
Gây ung thư
Khoai tây chứa Acrylamide, chất độc trong khói thuốc lá. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao do quá trình chiên rán, Acrylamide có thể sẽ gây ung thư. Thường xuyên tiêu thụ khoai tây chiên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thận, ung thư nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng.