Món bánh cuốn có cả côn trùng của người Việt: Ai không quen nhìn chẳng dám ăn, nghe giá mới bất ngờ

Thứ 5, 25/07/2024 21:01
Nhiều thực khách phải giật mình khi nhìn thấy trong đĩa bánh cuốn vốn quen thuộc giờ lại có cả "côn trùng".

Bên cạnh những điểm đến, những nét đặc sắc trong lịch sử, văn hoá, Việt Nam còn sở hữu nền ẩm thực đa dạng và phong phú, từ đó trở thành điểm nhấn thu hút du khách thập phương. Trong những món ăn Việt, có cả những món ăn được tận dụng từ chính những nguyên liệu dân dã trong đời sống, hay cả những... loài côn trùng.

Món ăn sau đây là một ví dụ. Vốn dĩ, nó là một phiên bản của món ăn vốn đã quen thuộc với nhiều thực khách - bánh cuốn. Ở phiên bản đặc biệt này, không chỉ có nào mộc nhĩ, nấm hương, bánh cuốn được làm từ gạo dẻo thơm, bát nước chấm thơm lừng hay chả mỡ, thịt nướng, còn có một nguyên liệu khác. Đó là một loài côn trùng mang tên cà cuống.

Món bánh cuốn có cả côn trùng của người Việt: Ai không quen nhìn chẳng dám ăn, nghe giá mới bất ngờ- Ảnh 1.

Phiên bản bánh cuốn đặc biệt có cả loại côn trùng mang tên cà cuống (Ảnh VinWonders)

Món bánh cuốn có cả côn trùng của người Việt: Ai không quen nhìn chẳng dám ăn, nghe giá mới bất ngờ- Ảnh 2.

Nhắc đến bánh cuốn, người ta nhớ ngay đến những lát bánh được tráng mỏng, trắng, mịn màng, thơm lừng. Bánh cuốn truyền thống vốn không có nhân, nhưng để phục vụ khẩu vị của đa dạng thực khách, các phiên bản của bánh cuốn dần phát triển hơn, có nhân hành phi, nhân mộc nhĩ hay nhân thịt băm. Khi ăn thường chấm cùng nước mắm tỏi ớt riêng biệt.

Còn cà cuống là một loài côn trùng phổ biến ở các vùng nông thôn miền Bắc nước, sinh sống chủ yếu ở vùng nước tại các ruộng sâu, hồ ao, sông lạch... Tên khoa học của cà cuống là Belostoma indica Vitalis. Theo lời nhiều người trung niên, cao tuổi kể lại, trước kia, cà cuống thường được bắt về nướng, chiên để ăn trong bữa cơm hàng ngày của người Bắc.

Món bánh cuốn có cả côn trùng của người Việt: Ai không quen nhìn chẳng dám ăn, nghe giá mới bất ngờ- Ảnh 3.
Món bánh cuốn có cả côn trùng của người Việt: Ai không quen nhìn chẳng dám ăn, nghe giá mới bất ngờ- Ảnh 4.

Món bánh cuốn và loại côn trùng khi kết hợp với nhau, sẽ tạo ra hương vị thế nào? (Ảnh minh hoạ)

Sự kết hợp của món ăn mềm mại như bánh cuốn, với loại côn trùng "thô kệch" như cà cuống, tưởng như không hợp, song trên thực tế lại hấp dẫn bao thực khách. Nhiều thực khách trẻ khi lần đầu tiên nhìn thấy chú cà cuống nguyên con, kích thước khoảng bằng chú gián, được chiên rán, hoặc hấp, rồi đặt trực tiếp cùng đĩa bánh cuốn, hẳn là sẽ có phần e dè. Tuy nhiên theo chủ một cửa hàng bán bánh cuốn cà cuống, đây lại là món khoái khẩu của nhiều người thế hệ trước, khoảng 5x, 6x hay 7x.

"Cà cuống ngày xưa các cụ thường bắt ở ruộng, ở đồng. Nhưng bây giờ để bắt tự nhiên thì hơi hiếm. Vị của cà cuống thì các bác tầm tuổi 6x, 7x thì mới biết rõ. Còn những người trẻ thì khó. Ai mà quen ăn thì sẽ thấy vị rất thơm. Có những người đến đây chỉ để thưởng thức vị cà cuống đó thôi", chủ một cửa hàng bánh cuốn có bán bánh cuốn cà cuống trên phố Hồng Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội chia sẻ.

Món bánh cuốn có cả côn trùng của người Việt: Ai không quen nhìn chẳng dám ăn, nghe giá mới bất ngờ- Ảnh 5.

Cà cuống có thể được chiên sơ, nướng hoặc hấp, tuỳ cửa hàng (Ảnh Mâm Nhà)

Món bánh cuốn có cả côn trùng của người Việt: Ai không quen nhìn chẳng dám ăn, nghe giá mới bất ngờ- Ảnh 6.

Cà cuống khi được bày ra cùng mâm bánh cuốn (Ảnh Mâm Nhà)

Món bánh cuốn có cả côn trùng của người Việt: Ai không quen nhìn chẳng dám ăn, nghe giá mới bất ngờ- Ảnh 7.

Cà cuống sẽ được đặt nguyên con trực tiếp trên đĩa bánh cuốn, khi ăn thực khách thưởng thức luôn hoặc có thể cắt nhỏ, cho vào bát nước chấm. Trong cà cuống có một tinh chất đặc biệt, giúp món ăn trở nên thơm hơn, dậy mùi hơn, hơi hăng và cay nhẹ.

Hiện nay ở thủ đô Hà Nội nói riêng, khá ít cửa hàng bánh cuốn có phục vụ phiên bản bánh cuốn đặc biệt với cà cuống này. Tiêu biểu là cửa hàng bánh cuốn lâu đời, nằm trên phố Tô Hiến Thành, quận Hai Bà Trưng. Đây cũng là một trong những cửa hàng nằm trong danh sách Michelin Selected 2024 ở Hà Nội mới nhất vừa được công bố hồi đầu tháng 7.

Món bánh cuốn có cả côn trùng của người Việt: Ai không quen nhìn chẳng dám ăn, nghe giá mới bất ngờ- Ảnh 8.

Cà cuống thừa có thể ăn riêng, hoặc cắt nhỏ cho vào bát nước chấm bánh cuốn (Ảnh Thâu Đi Đâu)

Giá bán cà cuống ở các hàng bánh cuốn được tính theo con, khoảng 60.000 - 70.000 đồng/con. Còn ở các cơ sở nuôi trồng, cung cấp số lượng lớn, giá bán được tính theo cân, dao động từ 5.000.000 - 6.000.000 đồng/kg (80 - 100 con tuỳ kích thước).

Bên cạnh được áp dụng vào món bánh cuốn, cà cuống cũng được chế biến theo nhiều hình thức, thêm vào nhiều món ăn khác nhau ở từng vùng miền, địa phương, tuỳ theo sở thích và khẩu vị của người ăn. Ví dụ như ở một số tỉnh miền Tây, loài côn trùng từ đồng ruộng được đem chiên giòn và ăn trực tiếp cùng các loại rau sống; hay cà cuống nướng, cà cuống quay... Tại một số quốc gia khác ở Châu Á như Thái Lan, Ấn Độ hay Singapore, nó cũng được sử dụng như một món ăn ngon.

Món bánh cuốn có cả côn trùng của người Việt: Ai không quen nhìn chẳng dám ăn, nghe giá mới bất ngờ- Ảnh 9.

Cà cuống chiên giòn được bán ở chợ đêm Thái Lan (Ảnh ST)

Sở dĩ có hương thơm, hơi hăng và cay là do đằng sau gáy của những con cà cuống thường có 1 túi tinh dầu. Hương vị đặc trưng của cà cuống chính là đến từ túi tinh dầu này. Đặc biệt khi cắt nhỏ để hoà cùng nước chấm, hương vị tinh dầu sẽ hoà vào cùng món ăn, tạo nên nét độc đáo riêng biệt.

Giờ đây, do lượng cà cuống đã khan hiếm hơn trước, để chiều lòng thực khách, nhiều cửa hàng đã tìm ra các cách chiết xuất, nhập khẩu riêng loại tinh dầu có hương vị giống như tinh dầu từ cà cuống. Tuy nhiên, nhiều thực khách "sành ăn" vẫn có thể phát hiện ra một số điểm khác biệt giữa 2 loại.

Thu Phương

Cùng chuyên mục

Bi kịch sẽ xảy đến với con cái nếu gia đình vẫn còn giữ 1 thứ này trong nhà

Chủ nhật, 03/11/2024 18:49
Mong gia đình bạn không giữ thứ này trong gia đình.

Một nam NSƯT nổi tiếng: "Các bạn cứ bảo nhà tôi trên khu đất vàng giá mấy chục tỷ, khó chịu vô cùng"

Chủ nhật, 03/11/2024 18:44
Nam NSƯT còn quay hẳn clip để chỉ ra lý do vì sao mà nhà của anh không có giá tới chục tỷ.

Cảnh báo trò chơi "Tử vong 3 giây" gây nguy hiểm tính mạng lan rộng trong trường học

Chủ nhật, 03/11/2024 17:50
Một trò chơi vô cùng nguy hiểm đang trở thành xu hướng trong các trường học Trung Quốc, khiến cơ quan quản lý phải ra cảnh báo.

Nam ca sĩ Việt nổi tiếng mặc rách rưới hát ở trại giam: "Tôi không chế giễu ai"

Chủ nhật, 03/11/2024 17:44
Nam ca sĩ Việt nổi tiếng đã chia sẻ lý do anh mặc rách rưới để hát ở phòng trà, trại giam.

Clip xe máy lao qua vòng xuyến ở Bắc Ninh với tốc độ xé gió, cảnh tượng sau đó khiến người xem kinh hãi

Chủ nhật, 03/11/2024 17:40
Hình ảnh từ camera an ninh cho thấy chiếc xe lao vút qua như bay.
     
Nổi bật trong ngày

Ai được kiểm tra đột xuất hành lý của phi công và tiếp viên hàng không trước khi bay?

Thứ 7, 02/11/2024 09:18
Cục Hàng không mới đây đã yêu cầu tăng cường kiểm tra định kỳ và kiểm tra đột xuất hành lý của tổ bay trước và sau khi kết thúc chuyến bay.

Chiêu lừa 10 người đọc 9 người mắc bẫy trên Facebook

Thứ 7, 02/11/2024 11:15
Chỉ với một vài thủ thuật đơn giản khơi gợi sự tò mò, những người không cẩn trọng vô cùng dễ dàng mắc bẫy.

Han So Hee bị vạch mặt dối trá chỉ vì chi tiết về vợ chồng Hyun Bin - Son Ye Jin?

Thứ 7, 02/11/2024 16:09
Có lẽ Han So Hee cũng không ngờ cô lại bị lật tẩy việc gian dối theo cách này.

Những sao Việt muốn hiến xác khi qua đời: Cuộc đời nhiều thăng trầm nhưng vẫn tài danh đáng ngưỡng mộ

Thứ 7, 02/11/2024 19:05
Dù người châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng còn e ngại việc hiến tạng, hiến xác, nhưng các ngôi sao này vẫn muốn đóng góp điều có ích cho xã hội và y học.

Dongfeng trở lại Việt Nam: Mang đủ xe từ xăng, hybrid, điện, ra mắt ngay tháng này

Chủ nhật, 03/11/2024 07:48
Thương hiệu xe Trung Quốc Dongfeng sẽ trở lại thị trường Việt Nam từ tháng 11 với dải sản phẩm đủ loại động cơ, từ xe xăng, xe hybrid cho đến ô tô thuần điện.
xe.nguoiduatin.vn