“Mọt sách” thủ khoa ĐH Thanh Hoa, tập tành khởi nghiệp AI, sau gần 1 năm thu về hơn 60.000 tỷ đồng

Thứ 3, 02/04/2024 07:19
Không chỉ từng được nhiều công ty hàng đầu như Google, Meta săn đón, chàng trai trẻ còn gây chấn động Trung Quốc với kỳ lân công nghệ được định giá gần 62.000 tỷ đồng trong chưa đầy 1 năm.

Chàng trai tài năng này là Dương Thực Lân (SN 1992), người sáng lập của Công ty Moonshot AI, một kỳ lân công nghệ mới của Trung Quốc. Moonshot AI được anh Dương Thực Lân thành lập vào tháng 4/2023.

Cuối tháng 2/2024, Công ty Moonshot AI gây bất ngờ ở Trung Quốc sau khi hoàn thành vòng gọi vốn trị giá tới 1 tỷ USD (tương đương gần 25.000 tỷ đồng), với các nhà đầu tư như Alibaba, Sequoia China, Meituan… Đây được coi là vòng gọi vốn lớn nhất từ trước tới nay với những công ty khởi nghiệp về công nghệ tại Trung Quốc, kể từ sau khi Chat GPT được phát hành vào tháng 11/2022. Sau thành công ở vòng gọi vốn, giá trị của công ty chưa được 1 năm tuổi (tại thời điểm tháng 2) được tăng lên gấp 8 lần, khoảng 2,5 tỷ USD (gần 62.000 tỷ đồng).

“Mọt sách” thủ khoa ĐH Thanh Hoa, tập tành khởi nghiệp AI, sau gần 1 năm thu về hơn 60.000 tỷ đồng- Ảnh 1.

Dương Thực Lân chính là "ông chủ" của Moonshot AI, kỳ lân công nghệ về AI ở Trung Quốc.

Tốc độ phát triển của Công ty Moonshot AI thật đáng kinh ngạc và được kỳ vọng là có thể cạnh tranh được với những "ông lớn" trên thế giới như Google, Open AI. Ít người biết rằng, người sáng lập ra công ty công nghệ nhiều tiềm năng này là một chàng trai trẻ tuổi và có nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ.

Theo truyền thông Trung Quốc, Dương Thực Lân, 32 tuổi, là người gốc Sán Đầu ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Anh Dương từng là học sinh của Trường Trung học Kim Sơn. Năm 16 tuổi, anh giành giải Nhất trong cuộc thi Olympic Tin học thanh niên toàn quốc ở tỉnh Quảng Đông. Với thành tích này, Dương Thực Lân đủ điều kiện được tuyển thẳng vào ĐH Thanh Hoa. Tuy nhiên, anh vẫn tham dự vào kỳ thi tuyển sinh đại học và đạt được 667/750 điểm. 

Tại ĐH Thanh Hoa, Dương Thực Lân học khoa kỹ thuật điện và sau đó chuyển sang theo đuổi ngành khoa học máy tính khi bước sang năm thứ 2.

"Việc chuyển sang khoa Khoa học Máy tính là quyết định đúng đắn và quan trọng nhất trong cuộc đời tôi cho đến nay", anh Dương Thực Lân chia sẻ.

“Mọt sách” thủ khoa ĐH Thanh Hoa, tập tành khởi nghiệp AI, sau gần 1 năm thu về hơn 60.000 tỷ đồng- Ảnh 3.

Dương Thực Lân từng là "học bá" tại ĐH Thanh Hoa (Trung Quốc). Anh cũng từng có nhiều năm học tập và làm việc ở nước ngoài, đồng thời có nhiều bài báo khoa học và nghiên cứu chất lượng.

Sau nhiều nỗ lực, "học bá" Dương Thực Lân tốt nghiệp thủ khoa ĐH Thanh Hoa vào năm 2015. Từ năm 2016 - 2020, anh tiếp tục học lên tiến sĩ ngành khoa học máy tính tại ĐH Carnegie Mellon (CMU). Trong 4 năm học tiến sĩ, chàng trai trẻ này đã cộng tác với nhiều nhà khoa học đạt Giải Turing, xuất bản được hơn 20 bài báo khoa học. Nghiên cứu của anh cũng được hơn 17.000 lượt trích dẫn trên Google Scholar.

Cũng trong thời gian này, Dương Thực Lân còn là việc ở Viên nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (SI) Meta và Google. Dù công việc học tập bận rộn, nhưng ngay từ năm 2016, anh Dương đã bắt đầu kinh doanh. Anh thành lập công ty Recurrent AI, với hoạt động kinh doanh chính là sử dụng các công nghệ AI để tạo ra các giải pháp công nghệ bán hàng cho doanh nghiệp. Đến năm 2021, Recurrent AI hợp tá với Huawei Clout nhằm phát triển mô hình PanGu NLP.

Bước ngoặt thành lập kỳ lân công nghệ ở Trung Quốc

“Mọt sách” thủ khoa ĐH Thanh Hoa, tập tành khởi nghiệp AI, sau gần 1 năm thu về hơn 60.000 tỷ đồng- Ảnh 5.

Dương Thực Lân quyết định thành lập Moonshot AI sau khi chứng kiến sự phát triển bùng nổ của ChatGPT.

Sau khi ChatGPT ra mắt và trở thành "cơn sốt" bùng nổ, Dương Thực Lân nhận thấy về cơ hội kinh doanh. "Lúc đó tôi rất phấn khích, như bị quả táo rơi trúng người và nghĩ rằng vẫn còn nhiều việc phải làm", anh Dương kể.

Vào tháng 4/2023, Dương Thực Lân cùng với hai cộng sự là Trương Vũ Thao và Châu Hân Vũ thành lập công ty khởi nghiệp mang tên Moonshot AI. Trong đó, Dương Thực Lân là cổ đông lớn nhất của công ty khi nắm giữ tới 78,97% cổ phần.

Theo Dương Thực Lân, cái tên Moonshot xuất phát từ album "Dark Side of the Moon" của ban nhạc roock nổi tiếng Pink Floyd. Hơn nữa, mặt tối của mặt trăng mang ý nghĩa bí ẩn, khiến mọi người tò mò, khao khát, đồng thời vô cùng thử thách.

Anh Dương Thực Lân chia sẻ: "Đội ngũ của chúng tôi có hơn 40 người và hầu hết đều là các chuyên gia có tầm ảnh hưởng trên thế giới. Hai người đồng sáng lập Moonshot với tôi cũng đều đến từ ĐH Thanh Hoa và có kinh nghiệm kỹ thuật, thuật toán rất phong phú. Hơn một nửa số thành viên của chúng tôi có kinh nghiệm ở nước ngoài, tiếp thu kiến thức tiên tiến từ nước ngoài. Đặc biệt, các thành viên cốt lõi của chúng tôi đã tham gia phát triển nhiều mô hình lớn như Google Gemini, Google Bard, Pangu...".

Chỉ sau 2 tháng thành lập, The Information đã bình chọn Moonshot AI là một trong 5 công ty khởi nghiệp về AI hàng đầu tại đất nước tỷ dân.

Sau nửa năm thành lập, vào tháng 10/2023, startup công nghệ này đã ra mắt ứng dụng chatbot Kimi chat. Đây là sản phẩm đầu tiên trên thế giới hỗ trợ về nhập liệu hơn 200.000 ký tự tiếng Trung. Trước đó, GPT-4-32k của Open AI hỗ trợ được 25.000 từ.

“Mọt sách” thủ khoa ĐH Thanh Hoa, tập tành khởi nghiệp AI, sau gần 1 năm thu về hơn 60.000 tỷ đồng- Ảnh 6.

Dương Thực Lân vừa là nhà khoa học trẻ về AI vừa là doanh nhân tài năng ở Trung Quốc.

Theo Dương thực Lân, với công nghệ nén lossless, cho phép chatbot Kimi chat có thể đảm bảo được tính chính xác của quá trình xử lý thông tin dài. Theo đó, khi kết hợp nhiều tài liệu khác nhau, bất kể bạn hỏi ở đâu, chatbot này đều có thể đưa ra đáp án chính xác. Chẳng hạn, khi bạn gửi các bài viết ở chế độ công khai, Kimi chat sẽ giúp bạn tóm tắt và phân tích nội dung bên trong.

"Mục tiêu dài hạn của chúng tôi là khám phá các giới hạn của trí thông minh và làm cho AI trở nên hữu ích, cho phép mọi người có trí tuệ nhân tạo tổng quát (AGI)", Thực Lân chia sẻ.

Dương Thực Lân không chỉ là một nhà khoa học trẻ mà còn là một doanh nhân tài năng. Vào tháng 4/2022, anh Dương được vinh danh trong danh sách các nhà khoa học trẻ về trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc.

Bài viết tham khảo nguồn: Sohu, Tencent, Baidu

Minh Hằng

Cùng chuyên mục

Nga, Trung Quốc đồng loạt phản ứng khi Iran tấn công Israel - Tổng tham mưu trưởng Iran ra tuyên bố nóng

Chủ nhật, 14/04/2024 15:25
Nga và Trung Quốc đã đưa ra những phản ứng đầu tiên sau khi Iran tiến hành đợt tấn công trả đũa dài 5 tiếng nhằm vào Israel.

Xiaomi ra mắt loạt loa bluetooth mới: Kháng nước, pin lâu

Chủ nhật, 14/04/2024 15:25
Hai mẫu loa Bluetooth mới là Sound Outdoor và Sound Pocket sẽ sớm được Xiaomi bán ra tại thị trường quốc tế.

Sao Trung Quốc ca ngợi, chỉ ra ưu thế của tuyển Việt Nam trước đại chiến ở giải tranh vé World Cup

Chủ nhật, 14/04/2024 15:24
Tuyển thủ Trung Quốc nóng lòng được đối đầu tuyển futsal Việt Nam và Thái Lan ở giải châu Á.

Ông Hoàng Nam Tiến: “Muốn lương 10.000 USD, hãy tắt điện thoại đi và bớt hóng các bình luận trên MXH”

Chủ nhật, 14/04/2024 15:21
Theo ông Hoàng Nam Tiến, các bạn trẻ Việt Nam có cơ hội rất lớn trong ngành công nghiệp 500 tỷ USD và có thể đạt được mức lương chục nghìn USD.

Nghe thấy tiếng vo ve trong tai, người phụ nữ đi khám, phát hiện nguyên nhân gây sốc

Chủ nhật, 14/04/2024 15:18
Người phụ nữ có tên Denise Wingfield ở Bristol, Anh đã liên tục nghe thấy âm thanh vo ve ở trong tai. Denise sau đó đã đến viện khám và bị sốc khi biết nguyên nhân.
     
Nổi bật trong ngày

Doanh nghiệp nghìn tỷ của Shark Việt kinh doanh lời lãi ra sao?

Thứ 7, 13/04/2024 06:35
Intracom hiện là công ty đa ngành, người đại diện kiêm Tổng Giám đốc là ông Nguyễn Thanh Việt (Shark Việt).

Vụ thai nhi tử vong tại Bệnh viện Thu Cúc: Bộ Y tế có thêm chỉ đạo mới

Thứ 7, 13/04/2024 07:45
Theo nội dung báo cáo của Bệnh viện Đa khoa Thu Cúc, Bộ Y tế đã có thông tin sơ bộ về quá trình tiếp nhận và khám thai, tư vấn, hẹn khám lại đối với bệnh nhân D và có thêm những chỉ đạo mới.

Mở miễn phí có hơn 6 triệu người chơi, bán với giá 200k, NPH bất ngờ khi rơi rớt 90% game thủ

Thứ 7, 13/04/2024 10:54
Dường như không ít game thủ chỉ cảm thấy vui vẻ khi trải nghiệm trò chơi này một cách miễn phí.

Đây là smartphone tầm trung sắp ra mắt của Google: Màu sắc trẻ trung, chip Tensor G3

Thứ 7, 13/04/2024 12:08
Pixel 8a dự kiến sẽ được ra mắt trong tháng 5 tới tại sự kiện Google I/O.

Sinh vật được ví như "mỹ vị mùa hè", hot rần rần trên mạng: Khi ăn nhất định phải nhớ 3 điều

Thứ 7, 13/04/2024 14:23
Gần đây trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ hình ảnh một loại hải sản giống sứa với màu xanh bắt mắt, giới thiệu là đặc sản xứ Huế, "mỹ vị mùa hè" của vùng cố đô.
xe.nguoiduatin.vn