Mua bán xe ô tô cũ người dân cần lưu ý thủ tục gì?

Thứ 2, 01/04/2024 03:56
Việc mua bán phương tiện giao thông cũ là nhu cầu kh phổ biến. Tuy nhiên, người dân cần lưu ý một số thủ tục theo quy định để đảm bảo quyền lợi khi mua ô tô cũ.

Quy định mới nhất về thủ tục mua bán xe ô tô cũ được quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA của Bộ Công an về việc cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới. Từ ngày 15/8/2023, Thông tư 24 có hiệu lực, theo đó người mua bán ô tô cũ phải lưu ý một số thủ tục sang tên, cấp lại biển số xe theo định danh cá nhân để đảm bảo quyền lợi, hạn chế tối đa các tranh chấp có thể phát sinh. Người mua xe ô tô cũng phải thực hiện đầy đủ các bước sau:

Chuẩn bị hợp đồng mua bán xe

Đây là loại giấy tờ quan trọng nhằm xác minh hoạt động chuyển quyền sở hữu tài sản một cách tự nguyện giữa các bên. Bên bán và bên mua phải có thỏa thuận cụ thể trên giấy tờ làm căn cứ có việc mua bán.

Theo quy định, hợp đồng mua bán xe của cá nhân phải có xác nhận công chứng hoặc chứng thực hoặc xác nhận của cơ quan, tổ chức. Đối với chủ xe đang công tác tại đơn vị lực lượng vũ trang và người nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế mà thực hiện đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác thì phải có xác nhận từ nơi làm việc.

Người dân phải lưu ý thủ tục sang tên cho phương tiện khi mua xe ô tô cũ. Ảnh minh họa.

Người dân phải lưu ý thủ tục sang tên cho phương tiện khi mua xe ô tô cũ. Ảnh minh họa.

Khi làm thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe, người dân cần lưu ý:

  • Đối với Giấy bán, cho, tặng xe chuyên dùng thì UBND cấp xã nơi thường trú của người bán, cho, tặng xe thực hiện chứng thực chữ ký của người muốn bán, cho, tặng xe.
  • Đối với Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân thì người dân sẽ có quyền lựa chọn công chứng Giấy bán, cho, tặng xe tại các tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe.
  • Nếu 2 bên lựa chọn chứng thực chữ ký trên Giấy bán, cho, tặng xe cá nhân thì thực hiện chứng thực chữ ký tại UBND xã nơi thường trú của người bán, cho, tặng xe.

Một trường hợp cần chú ý là nếu 2 bên mua bán ô tô cũ ở 2 tỉnh khác nhau, người mua cần yêu cầu người bán rút toàn bộ hồ sơ gốc của xe tại cơ quan công an địa phương nơi ôtô đó đang đăng ký. Điều này là bắt buộc, nếu không người mua sẽ không thực hiện thủ tục đăng ký sang tên đổi chủ được. Đây còn được hiểu là thủ tục chuyển vùng cho phương tiện.

Thủ tục nộp lệ phí trước bạ

Đây là hoạt động bắt buộc với người mua xe ô tô cũ, theo đó, người mua xe mang toàn bộ giấy tờ xe và Hợp đồng mua bán ôtô giữa 2 bên đã được công chứng đến Chi cục thuế Quận/ Huyện nơi chủ phương tiện đang sinh sống để nộp thuế trước bạ.

Người dân sẽ được hướng dẫn điền đầy đủ thông tin theo tờ khai và nộp lại quầy chờ gọi tên để thực hiện nộp phí trước bạ. Ngoài ra, người dân cũng có thể thực hiện thủ tục này qua Cổng thông tin điện tử Tổng cục thuế theo hướng dẫn.

Người dân nộp phí trước bạ ở đâu?

  • Xe đứng tên cá nhân nộp tại Chi cục thuế quận/huyện nơi có hộ khẩu thường trú.
  • Xe đứng tên công ty hoặc doanh nghiệp tư nhân nộp tại Chi cục thuế quận/huyện theo địa chỉ mới nhất của DN trên Giấy phép kinh doanh.
  • Xe đứng tên công ty liên doanh/văn phòng nước ngoài/người nước ngoài nộp tiền tại Chi cục thuế quận/huyện TP.HCM và Hà Nội.

Thủ tục đối với người bán

Căn cứ khoản 1 Điều 14 Thông tư 24, người dân phải thực hiện thủ tục thu hồi đăng ký xe và biển số xe bao gồm những hồ sơ sau:

- Tờ khai thu hồi đăng ký, biển số xe cũ;

- Giấy tờ của chủ xe được quy định cụ thể tại Điều 10 Thông tư 24/2023/TT-BCA;

- 2 bản chà số máy xe, số khung xe;

- Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô cũ;

- Biển số xe cũ;

- Bản sao chứng từ chuyển quyền sở hữu của chủ phương tiện theo quy định tại khoản 2 Điều 11 Thông tư này.

Nếu người sở hữu làm mất chứng nhận đăng ký xe hoặc mất biển số xe thì khi điền tờ khai phải ghi rõ lý do.

* Chủ phương tiện phải kê khai giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an và làm theo hướng dẫn;

Sau quá trình xem xét hồ sơ đánh giá hợp lệ, cơ quan chứng năng cấp chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe theo quy định (có dán bản chà số máy, số khung và đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký xe tại bản chà số máy, số khung xe): 1 bản trả cho chủ xe; 1 bản lưu hồ sơ xe; trường hợp mất chứng nhận đăng ký xe thì thực hiện xác minh theo quy định, theo nội dung quy định tại Điều 15 Thông tư 24.

Biển số xe mới sẽ được cấp theo định danh cá nhân. Ảnh minh họa.

Biển số xe mới sẽ được cấp theo định danh cá nhân. Ảnh minh họa.

Thủ tục với người mua

Thủ tục được quy định tại Khoảng 2 Điều 13 Thông tư 24. Một thủ tục quan trọng là người mua phải làm thủ tục sang tên tại cơ quan đăng ký xe.

Hồ sơ sang tên xe ô tô cũ

- Tờ khai đăng ký xe;

- Giấy tờ của chủ xe ô tô cũ quy định tại Điều 10 Thông tư 24.

- Chứng từ chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định tại khoản 2 Điều 11 Thông tư 24.

- Chứng từ thể hiện đã nộp lệ phí trước bạ.

- Chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe của chủ cũ.

Thủ tục sang tên phương tiện

- Người mua phương tiện phải kê khai giấy khai đăng ký xe trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an;

- Sau đó sẽ phải đưa phương tiện đến để kiểm tra, cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến và nộp hồ sơ.

- Sau quá trình xác minh hợp lệ, cơ quan đăng ký xe cấp biển số xe mới cho chủ sở hữu theo quy định sau. Biển số xe mới sẽ được cấp theo mã số định danh cá nhân của chủ sở hữu.

Trường hợp phương tiện và hồ sơ của người đăng ký không bảo đảm đúng quy định thì bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn  của cán bộ cơ quan đăng ký xe tại phiếu hướng dẫn hồ sơ.

B.A

Cùng chuyên mục

Ngành Nghề Cần Tiếng Anh: Khám Phá Lĩnh Vực Nào Yêu Cầu Kỹ Năng Ngôn Ngữ Này?

Thứ 2, 15/04/2024 12:07
Tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ không thể thiếu trong nhiều ngành nghề. Kỹ năng ngôn ngữ này là yếu tố quan trọng để thành công trong nhiều lĩnh vực.

Khu vui chơi Vinpearl Phú Quốc - "Thiên đường giải trí" giữa lòng đảo ngọc

Thứ 2, 15/04/2024 11:45
Nằm trên hòn đảo Phú Quốc xinh đẹp, khu vui chơi Vinpearl Phú Quốc là điểm đến không thể bỏ qua cho du khách ở mọi lứa tuổi.

Trang trại lợn tỏa ra khí lạ, 4 người tử vong tại chỗ

Thứ 2, 15/04/2024 11:43
Khí gas trong bể phốt của trang trại lợn tại Tứ Xuyên, Trung Quốc đã khiến 7 người tử vong, trong đó 4 người tử vong ngay tại hiện trường.

Hậu vệ ngã quỵ rồi ôm ngực trong trận đấu, cả khán đài hoang mang

Thứ 2, 15/04/2024 11:37
Hậu vệ Evan Ndicka của Roma đã được cấp cứu tại bệnh viện sau khi ngã gục ngay trên sân khi trận đấu đang diễn ra.

Lưu Diệc Phi lột xác ngoạn mục với đầm bó sát

Thứ 2, 15/04/2024 11:33
Lưu Diệc Phi mới đây đã khiến cộng đồng mạng dậy sóng bởi màn lột xác ngoạn mục trong trang phục bó sát gợi cảm.
     
Nổi bật trong ngày

Tin tức tai nạn giao thông mới nhất ngày 15/4: Tông vào lan can cầu, người đàn ông đi xe máy tử vong

Thứ 2, 15/04/2024 05:00
Tin tức tai nạn giao thông mới nóng nhất 24h qua. Cập nhật tin tức tai nạn giao thông mới nhất ngày 15/4/2024 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Giá vàng hôm nay mới nhất 15/4: Giá vàng sớm tăng trở lại?

Thứ 2, 15/04/2024 08:02
Giá vàng hôm nay mới nhất 15/4: Giá vàng thế giới chưa hạ nhiệt, dự báo tiếp tục tăng “bứt tốc” trong tuần giao dịch mới.

Người phụ nữ ở Hà Nội có 2 bàng quang, bất ngờ hơn khi bác sĩ tiết lộ điều này

Thứ 2, 15/04/2024 09:59
Đi tiểu nhiều lần trong ngày, người phụ nữ ở Hà Nội được các bác sĩ phát hiện có 2 bàng quang "thật" và "giả" hay còn gọi là túi thừa bàng quang.

Nhóm thanh niên nhận "cái kết đắng" vì tiếp tay phát tán tin nhắn rác

Thứ 2, 15/04/2024 10:27
Khi đã nhận được bộ thiết bị giả lập trạm BTS từ người đàn ông Trung Quốc, nhóm thanh niên gắn lên xe ô tô rồi chạy phát tán tin nhắn rác.

Hé lộ thủ phạm âm thầm "ngốn điện" trong nhà bạn

Thứ 2, 15/04/2024 11:09
Đã bao giờ bạn từng thắc mắc hóa đơn tiền điện gia đình tăng cao đột ngột?
xe.nguoiduatin.vn