Mục đích chuyến thăm Mỹ vào tuần tới của Tổng thống Ukraine Zelensky

Thứ 6, 15/09/2023 17:09
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ tới Mỹ vào tuần tới trong bối cảnh có những chia rẽ trong Quốc hội Mỹ về việc phê duyệt khoản ngân sách mới hỗ trợ Kiev.

Ông Zelensky gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 ở Nhật Bản vào ngày 21/5/2023.

Theo tạp chí Forbes, ông Zelensky sẽ có lịch trình khá bận rộn ở Mỹ vào tuần tới. Tổng thống Ukraine sẽ dừng chân ở New York để tham dự cuộc họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc.

Không rõ ông Zelensky có gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden ở New York hay không. Cả ông Zelensky và ông Biden đều dự kiến có bài phát biểu tại Đại Hội đồng vào ngày 19/9.

Theo CNN, ông Zelensky sẽ tranh thủ khoảng thời gian các nhà lãnh đạo trên thế giới có mặt tại trụ sở Liên Hợp Quốc để gặp gỡ với tư cách cá nhân, nhằm thúc đẩy sự ủng hộ đối với Ukraine.

Mục tiêu của ông Zelensky là thuyết phụccác quốc gia đang có quan điểm trung lập về cuộc xung đột đang diễn ra. Ông Zelensky dự kiến sẽ gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, chính phủ Israel xác nhận.

Kết thúc lịch trình ở New York, ông Zelensky sẽ bay tới thủ đô Washington D.C của Mỹ để thăm Nhà Trắng và gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ông Zelensky dự kiến tới tòa nhà Quốc hội Mỹ vào ngày 21/9.

Theo nguồn tin từ các nghị sĩ Mỹ, ông Zelenksy sẽ không có bài phát biểu trước Quốc hội mà chỉ gặp một số nghị sĩ và các lãnh đạo lưỡng viện.

Mục đích của chuyến thăm dường như là thuyết phục Quốc hội Mỹ tiếp tục duyệt chi khoản ngân sách mới hỗ trợ Ukraine. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gửi đề xuất về khoản ngân sách mới trị giá 24 tỷ USD để hỗ trợ Ukraine. Nhưng Quốc hội Mỹ đang tỏ ra chia rẽ về việc có thông qua đề xuất hay không.

Một số nghị đảng Cộng hòa muốn chính phủ giảm bớt ngân sách hỗ trợ Ukraine, cũng như tiếp tục cắt giảm chi tiêu chính phủ, theo Forbes.

Lần gần nhất ông Biden gặp ông Zelensky là sự kiện bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO ở Lithuania vào tháng 7. Bất chấp những nỗ lực vận động từ Mỹ, ông Zelensky không được nước chủ nhà hội nghị G20 là Ấn Độ gửi lời mời tham dự.

Tháng 12/2022, ông Zelensky có chuyến thăm Mỹ và có bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ. Nhưng đó là trước khi đảng Cộng hòa giành lại quyền kiểm soát Hạ viện.

Ông Zelensky tuần trước đã gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ở Kiev. Ông Blinken nói trong chuyến thăm rằng "Washington quyết tâm sát cánh" cùng với Kiev.

Đăng Nguyễn - CNN, Forbes

Cùng chuyên mục

Giải phóng cơn đau kéo dài 20 năm cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Thứ 6, 01/12/2023 09:01
Người bệnh nữ, 63 tuổi, ở Nghi Phú, TP. Vinh có các triệu chứng của bệnh lý thoát vị đĩa đệm cách đây hơn 20 năm. Qua nhiều năm, người bệnh đã đi thăm khám và điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng tình trạng bệnh vẫn không cải thiện.

Ông Trump nêu lý do từ chối lời mời tới Ukraine của ông Zelensky

Thứ 3, 07/11/2023 13:14
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/11 đã có phản hồi chính thức về lời mời thăm Kiev của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. 

Nam thanh niên có biểu hiện không bình thường dùng kéo đâm chết cậu họ

Thứ 3, 07/11/2023 12:31
Xảy ra cự cãi, Hữu đã dùng kéo đâm nhiều nhát vào người cậu họ.

"Công chúa Nhật" xinh như búp bê, được mệnh danh là "thánh body" nhờ đâu?

Thứ 3, 07/11/2023 10:58
Sana TWICE nhận được nhiều lời khen ngợi của dân mạng trong loạt ảnh tham gia sự kiện mới.

Con chip này sẽ giúp điện thoại Android cho iPhone 15 Pro "hít khói"?

Thứ 3, 07/11/2023 09:55
MediaTek đã chính thức ra mắt chip hàng đầu mới nhất của họ mang tên Dimensity 9300 với mục đích không chỉ đối đầu với Snapdragon 8 Gen 3 mà còn cả A17 Pro trên iPhone 15 Pro.
     
xe.nguoiduatin.vn