Năm mới, sờ laptop mới: Intel Core Ultra tích hợp cùng nhân AI có gì đặc biệt?

Thứ 5, 04/01/2024 08:55
Bên cạnh con chip mới mạnh mẽ, ASUS Zenbook 14 OLED còn sở hữu hàng loạt các nâng cấp hấp dẫn từ thiết kế cho đến tính năng, biến đây trở thành mẫu Ultrabook cực kỳ đáng giá.

Mới đây, ASUS đã chính thức giới thiệu đến người tiêu dùng Việt Nam đại diện tiếp theo của dòng sản phẩm laptop mỏng nhẹ Zenbook với tên gọi ASUS Zenbook 14 OLED (UX3405). ASUS cho biết đây cũng là sản phẩm đầu tiên của hãng được tích hợp vi xử lý Intel Core Ultra hoàn toàn mới vừa ra mắt cách đây ít lâu, con chip được kỳ vọng sẽ mang đến sự thay đổi đột phá đồng thời mở ra kỷ nguyên của máy tính trí tuệ nhân tạo (AI PC).

Năm mới, sờ laptop mới: Intel Core Ultra tích hợp cùng nhân AI có gì đặc biệt?- Ảnh 1.

Vậy với trang bị này, ASUS Zenbook 14 OLED có thực sự tạo nên sự khác biệt?

Hiệu năng nâng tầm, chiến "mượt" game nặng

Khác với các bài đánh giá laptop thông thường sẽ đi từ thiết kế bên ngoài vào đến bên trong thì với ASUS Zenbook 14 OLED chúng ta sẽ mở đầu ngay lập từ vào cấu hình vì đây cũng là nâng cấp mang giá trị lớn nhất trên chiếc máy này. Cụ thể, ASUS Zenbook 14 OLED được trang bị con chip Intel Core Ultra thuộc phân khúc thấp nhất của dòng H với tên gọi Core Ultra 5 125H đi cùng với 16GB RAM LPDDR5 và 512GB bộ nhớ trong M.2 NVMe PCIe 4.0 SSD.

Năm mới, sờ laptop mới: Intel Core Ultra tích hợp cùng nhân AI có gì đặc biệt?- Ảnh 2.

Nhắc lại một chút thì Intel Core Ultra với tên mã Meteor Lake là thế hệ vi xử lý này được xây dựng trên quy trình Intel 4 (7nm) sử dụng một kiến trúc mới trong đó con chip được tách thành nhiều module đảm nhận chức năng khác nhau mà Intel gọi là các Tile. Trong đó, Core Ultra 5 125H sở hữu 14 nhân với 18 luồng, trong đó có 4 nhân P-Core, 8 nhân E-Core và 2 nhân tiết kiệm điện cấp thấp (Low-power Efficient-cores, LPE). Kết hợp cùng công nghệ Intel Thread Director cho phép phân bổ tiến trình một cách thông minh giữa các nhân tiết kiệm điện hay hiệu năng cao, qua đó giúp nâng cao hiệu suất xử lý đồng thời tối ưu hóa khả năng sử dụng năng lượng.

Năm mới, sờ laptop mới: Intel Core Ultra tích hợp cùng nhân AI có gì đặc biệt?- Ảnh 3.

Và điều này đã được thể hiện rất rõ nét trên chiếc Zenbook 14 OLED (UX3405) qua số điểm Geekbench 6 khi con chip này nhận được 2185 điểm đơn nhân và 11110 điểm đa nhân, khá tương đồng với vi xử lý thế hệ trước Intel Core i5 13500 cũng trên bài đánh giá này. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là vi xử lý Core i5 lại chạy với TDP 65W trong khi đó con chip Core Ultra 5 125H lại chỉ chạy với TDP 28W, cho thấy rằng Zenbook 14 OLED (UX3405) tiêu tốn ít điện năng hơn hẳn mà vẫn đảm bảo hiệu suất tương đương.

Năm mới, sờ laptop mới: Intel Core Ultra tích hợp cùng nhân AI có gì đặc biệt?- Ảnh 4.

Chuyển sang trên bài đánh giá CineBench R23, con chip này cũng đạt 12465 điểm đa nhân và 1669 điểm đơn nhân, một con số khá ấn tượng với một vi xử lý tầm trung. Tuy nhiên, vì đây là một bài đánh giá hạng "nặng" dành cho hiệu năng của CPU nên trong thời gian thực hiện, Zenbook 14 OLED (UX3405) tỏ ra khá nóng cùng với đó là tốc độ quạt tản nhiệt tăng lên đáng kể, có thể nghe được tiếng hú ngay lúc bắt đầu. Nhưng điều đó cũng chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn, hệ thống đã lại ổn định lại và trở nên nhẹ nhàng hơn hẳn.

Năm mới, sờ laptop mới: Intel Core Ultra tích hợp cùng nhân AI có gì đặc biệt?- Ảnh 5.
Năm mới, sờ laptop mới: Intel Core Ultra tích hợp cùng nhân AI có gì đặc biệt?- Ảnh 6.

Một trong những cải tiến trên Intel Core Ultra chính là việc thay thế vi xử lý đồ họa GPU Intel Iris Xe trở thành Intel Arc Graphics được kỳ vọng sẽ mang đến hiệu suất đồ họa mạnh mẽ hơn. Và trải nghiệm thực tế đã chứng minh điều đó. Qua các bài đánh giá của GeekBench 6, con chip này đạt 28912 điểm OpenGL và 29966 điểm Vulcan qua đó thể hiện sức mạnh vượt trội so với thế hệ GPU Iris Xe trước đây. Và điều này được thể hiện rõ nhất khi tôi chơi hai tựa game FPS đình đám là Counter Strike 2 và Valorant.

Năm mới, sờ laptop mới: Intel Core Ultra tích hợp cùng nhân AI có gì đặc biệt?- Ảnh 7.

Ở tựa game của nhà Riot, Zenbook 14 OLED (UX3405) dễ dàng đạt được mức FPS là 120 với mức cài đặt đồ họa thấp và dao động ở con số 80 FPS với mức cài đặt đồ họa trung bình kèm với khử răng cưa nhẹ. Mức FPS này được giữ vững và không thấy hiện tượng giật hay sụt giảm bất chợt mà vẫn ổn định ngay cả khi vào combat với nhiều hiệu ứng khác nhau, cho bạn có thể chiến game này một cách thoải mái.

Năm mới, sờ laptop mới: Intel Core Ultra tích hợp cùng nhân AI có gì đặc biệt?- Ảnh 8.

Còn với Counter Strike 2, một tựa game với nền đồ họa mới "nặng" hơn, Zenbook 14 OLED (UX3405) vẫn có thể lướt nhẹ nhàng ở trên 80 FPS với cài đặt trung bình cùng độ phân giải FullHD. Ngay cả khi tăng độ phân giải lên cao nhất, số khung hình cũng chỉ giảm nhẹ xuống khoảng xấp xỉ 70 FPS, hoàn toàn dễ dàng để chơi tốt tựa game này.

Năm mới, sờ laptop mới: Intel Core Ultra tích hợp cùng nhân AI có gì đặc biệt?- Ảnh 9.

Đương nhiên chẳng mấy ai mua một chiếc Ultrabook như ASUS Zenbook 14 OLED về để chơi game cả khi mục đích chính của những chiếc máy như thế này thường hướng đến đối tượng khách hàng doanh nhân, những người có yêu cầu di chuyển nhiều và phục vụ cho các mục công việc văn phòng ở mức cơ bản. Tuy nhiên, việc có thể chơi tốt các tựa game như vậy sẽ là một bảo chứng cho thấy chiếc máy hoàn toàn có thể đáp ứng được một số các yêu cầu, ứng dụng chuyên sâu cũng như bền bỉ và đa nhiệm hơn trong nhiều tình huống. Hoặc một doanh nhân mà muốn chơi game thì cũng chẳng gặp vấn đề gì cả.

Năm mới, sờ laptop mới: Intel Core Ultra tích hợp cùng nhân AI có gì đặc biệt?- Ảnh 10.

ASUS Zenbook 14 OLED (UX3405) nhận mức điểm khá tốt với bài đánh giá Time Spy của 3DMark.

Thêm một khía cạnh khác khiến Intel Core Ultra trở nên nổi bật chính là việc nó được trang bị một nhân xử lý AI chuyên dụng được gọi là bộ xử lý thần kinh (NPU). Hiểu một cách cơ bản rằng các tác vụ AI trên ứng dụng mà chúng ta thường thấy như chọn đối tượng, tách nền v…v… như trong Photoshop đều sử dụng các thuật toán AI và sẽ được thực hiện bởi CPU và GPU. Trên Intel Core Ultra các tác vụ này sẽ được chạy trực tiếp trên NPU, vừa nâng cao được hiệu suất xử lý lại tiêu tốn ít năng lượng hơn, giảm bớt gánh nặng cho CPU và GPU khi chạy đồng thời.

Năm mới, sờ laptop mới: Intel Core Ultra tích hợp cùng nhân AI có gì đặc biệt?- Ảnh 11.

Ngoài ra chiếc máy đạt 5322 điểm khi chạy Adobe Photoshop trong bài đánh giá của PugetBench.

Đây có thể được xem là một ý tưởng khá độc đáo, nhất là khi các ứng dụng liên quan đến AI đang là xu hướng được nhiều hãng công nghệ phát triển hiện nay. Dễ thấy nhất là các ứng dụng về xử lý dữ liệu hình ảnh, âm thanh dựng video…đều có sẵn các tính năng AI giúp đơn giản hóa và tối ưu quy trình làm việc. Việc được hỗ trợ thêm từ phần cứng bởi các con chip như Intel Core Ultra sẽ càng tăng cường hiệu suất cho việc này, giúp người dùng chuyên nghiệp không chỉ dễ dàng thực hiện công việc mà còn đảm bảo tính ổn định trong quá trình sử dụng lâu dài.

Năm mới, sờ laptop mới: Intel Core Ultra tích hợp cùng nhân AI có gì đặc biệt?- Ảnh 12.

Tuy nhiên, trong quá trình trải nghiệm tôi đã thử một số các tính năng như Generative AI trên Photoshop, nhận diện chủ thể tự động trên Lightroom hoặc tách chủ thể trên Wondershare Filmora thì nhận thấy rằng nhân NPU vẫn chưa thực sự hoạt động. Có lẽ, ở thời điểm hiện tại thì các bản cập nhật khả năng tối ưu trên vi xử lý này cho người dùng cuối vẫn chưa được phát hành nên chúng ta sẽ cần phải đợi trong thời gian tới. Có thể nói mặc dù ở thời điểm hiện tại người dùng vẫn chưa thể trải nghiệm được thế mạnh của một con chip tích hợp AI tuy nhiên không phủ nhận rằng đây sẽ là một tương lai khá hứa hẹn cho những chiếc laptop nói riêng và PC nói chung.

Năm mới, sờ laptop mới: Intel Core Ultra tích hợp cùng nhân AI có gì đặc biệt?- Ảnh 13.

NPU có hiển thị nhưng lại không hề chạy khi đang sử dụng các tính năng AI của Photoshop lẫn Lightroom.

Còn một điểm nhấn nữa khiến Core Ultra 5 125H trên ASUS Zenbook 14 OLED (UX3405) thực sự tạo nên được sự khác biệt chính là khả năng tối ưu năng lượng sử dụng. Như đã nói ở trên, việc trang bị nhân tiết kiệm điện cấp thấp, cấu trúc mới cùng công nghệ Intel Thread Director cho phép phân bổ tiến trình một cách thông minh đã giúp mẫu máy này có thời lượng sử dụng pin đáng nể.

Năm mới, sờ laptop mới: Intel Core Ultra tích hợp cùng nhân AI có gì đặc biệt?- Ảnh 14.

Thực tế cho thấy, với viên pin có công suất lên đến 75 Wh, tôi đã trải nghiệm 20 phút trong tựa game Counter Strike 2 với mức cài đặt đồ họa trung bình và độ sáng màn hình tối đa, ưu tiên hiệu năng cao thì cũng chỉ tốn khoảng 14% pin. Sau đó tôi tiếp tục xem thêm một video 4K trên Youtube trong suốt 40 phút liên tục và khiến cho mức pin giảm thêm 10% nữa. Có thể thấy, với hai ứng dụng khá ngốn điện như xử lý đồ họa và hình ảnh liên tục trong suốt 1 tiếng đồng hồ, chiếc máy vẫn trụ lại dễ dàng với 76% pin, cho thấy nếu chỉ dùng các tác vụ bình thường như soạn thảo, lướt web hoặc xem phim, giải trí thì việc có thể đáp ứng từ 7 đến 8h hoạt động liên tục thậm chí hơn nữa là hoàn toàn có thể.

Năm mới, sờ laptop mới: Intel Core Ultra tích hợp cùng nhân AI có gì đặc biệt?- Ảnh 15.

Đi kèm với viên pin này còn có cục sạc nhanh 65W nên người dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Thiết kế đẹp nay càng thêm chau chuốt

Giữ nguyên ngôn ngữ Zen trong thiết kế, vẻ ngoài của ASUS Zenbook 14 OLED vẫn theo hướng tối giản với ba mặt được hoàn thiện bằng kim loại cùng những đường cắt gọt tinh tế tạo cảm giác sang trọng lịch lãm phù hợp với các doanh nhân.

Năm mới, sờ laptop mới: Intel Core Ultra tích hợp cùng nhân AI có gì đặc biệt?- Ảnh 16.

Mặt A đơn giản với họa tiết Zen đặc trưng, kết hợp cùng hoàn thiện nhám kim loại của phiên bản xanh lam trầm mang đến nét cá tính cùng khí chất độc đáo. Điểm trừ nhỏ là mặt lưng này khá bám dấu vân tay, nên với những ai kỹ tính sẽ thấy khó chịu.

Năm mới, sờ laptop mới: Intel Core Ultra tích hợp cùng nhân AI có gì đặc biệt?- Ảnh 17.

ASUS cho biết Zenbook 14 OLED mới được hoàn thiện còn mỏng hơn so với phiên bản trước, cùng trọng lượng chỉ 1.2kg nên việc có thể mang theo chiếc máy này bên mình cả ngày cũng hoàn toàn dễ dàng.

Năm mới, sờ laptop mới: Intel Core Ultra tích hợp cùng nhân AI có gì đặc biệt?- Ảnh 18.

Trọng lượng nhẹ để cầm bằng một tay, tuy nhiên chiếc máy vẫn đảm bảo độ bền theo chuẩn quân đội Mỹ, một điểm đặc trưng của ASUS.

Năm mới, sờ laptop mới: Intel Core Ultra tích hợp cùng nhân AI có gì đặc biệt?- Ảnh 19.
Năm mới, sờ laptop mới: Intel Core Ultra tích hợp cùng nhân AI có gì đặc biệt?- Ảnh 20.

Hai bên hông máy có đầy đủ các cổng kết nối bao gồm 1 cổng HDMI, 2 cổng Thunderbolt™ 4 USB Type-C, 1 cổng USB-A tốc độ cao và jack âm thanh 3.5 hỗ trợ người dùng sử dụng ngay lập tức.

Năm mới, sờ laptop mới: Intel Core Ultra tích hợp cùng nhân AI có gì đặc biệt?- Ảnh 21.

Mặt D máy được trang bị nhiều khe tản nhiệt lớn, cho phép đáp ứng khả năng hoạt động bền bỉ hiệu suất cao.

Năm mới, sờ laptop mới: Intel Core Ultra tích hợp cùng nhân AI có gì đặc biệt?- Ảnh 22.
Năm mới, sờ laptop mới: Intel Core Ultra tích hợp cùng nhân AI có gì đặc biệt?- Ảnh 23.
Năm mới, sờ laptop mới: Intel Core Ultra tích hợp cùng nhân AI có gì đặc biệt?- Ảnh 24.

Mặt C của máy vẫn là hệ thống bàn phím ErgoSense cùng Touchpad cỡ lớn giống như các thế hệ trước đây. Điểm mới trên bàn phím này chính là việc ASUS đã áp dụng công nghệ mới, cho phép bàn phím khi gõ gần như không phát ra tiếng động. Thực tế cho thấy, trải nghiệm gõ vẫn rất thật tay, với hành trình vừa đủ và tiếng động khi gõ khó có thể cảm nhận được. Đương nhiên điều này sẽ là một điểm cộng lớn nếu bạn muốn ngồi làm việc trong văn phòng, phòng họp hoặc thư viện, những nơi cần sự yên tĩnh và tập trung cao độ.

Năm mới, sờ laptop mới: Intel Core Ultra tích hợp cùng nhân AI có gì đặc biệt?- Ảnh 25.

ASUS Zenbook 14 OLED (UX3405) được trang bị màn hình OLED mà ASUS gọi là Lumina OLED với kích thước 14 inch và tỉ lệ 16:10 thời thượng. Màn hình này có độ phân giải 3K (2880 x 1800) cùng tần số quét 120Hz. Điểm thú vị là tần số quét này có thể tự động thay đổi theo nội dung trình chiếu, cũng là một tính năng góp phần giảm bớt lượng điện tiêu thụ.

Năm mới, sờ laptop mới: Intel Core Ultra tích hợp cùng nhân AI có gì đặc biệt?- Ảnh 26.

Năm mới, sờ laptop mới: Intel Core Ultra tích hợp cùng nhân AI có gì đặc biệt?- Ảnh 27.

Đặc biệt, màn hình này có độ sáng tối đa lên đến 600 nits nên việc sử dụng ngoài trời trở nên khá dễ dàng. Thêm vào đó, do có thể bao phủ 100% dải màu DCI-P3, cũng như việc đạt chuẩn DisplayHDR™ True Black 600 nên chất lượng hiển thị màu sắc của ASUS Zenbook 14 OLED (UX3405) là không có gì để bàn cãi với sắc đen sâu đem lại độ tương phản ấn tượng. Dải màu sắc sáng, có phần rực rỡ với độ tinh khiết cao nên cho cảm giác sử dụng rất trong trẻo bắt mắt.

Năm mới, sờ laptop mới: Intel Core Ultra tích hợp cùng nhân AI có gì đặc biệt?- Ảnh 28.

Viền màn hình vẫn theo chuẩn NanoEdge, giúp cho tổng thể kích thước trở nên gọn gàng.

Năm mới, sờ laptop mới: Intel Core Ultra tích hợp cùng nhân AI có gì đặc biệt?- Ảnh 29.

Cạnh trên màn hình là khu vực để cụm camera trong đó hỗ trợ cả camera hồng ngoại cùng cảm biến ánh sáng cho phép người dùng có thể sử dụng dễ dàng ngay cả trong điều kiện tối. Cụm camera này còn có nắp che vật lý, giúp nâng cao tính bảo mật.

Năm mới, sờ laptop mới: Intel Core Ultra tích hợp cùng nhân AI có gì đặc biệt?- Ảnh 30.

Nhãn Intel Evo đi kèm cho thấy đây là một mẫu máy đạt chuẩn mỏng nhẹ, thời lượng pin lâu cùng hiệu năng bền bỉ.

Năm mới, sờ laptop mới: Intel Core Ultra tích hợp cùng nhân AI có gì đặc biệt?- Ảnh 31.

Ngoài hình ảnh, âm thanh trên ASUS Zenbook 14 OLED (UX3405) cũng được đầu tư với công nghệ loa siêu tuyến tính hoàn toàn mới. Nhờ đó mà cảm nhận khi nghe với loa ngoài của chiếc máy này có độ lớn vượt trội, nhưng vẫn đầy đủ chi tiết, không bị vỡ hay méo tiếng. Hệ thống loa này cũng được cân chỉnh bởi Harman Kardon hỗ trợ chuẩn Dolby Atmos cho trải nghiệm âm thanh vòm thú vị hơn.

Năm mới, sờ laptop mới: Intel Core Ultra tích hợp cùng nhân AI có gì đặc biệt?- Ảnh 32.

Ngoài ra, ASUS Zenbook 14 OLED (UX3405) vẫn được trang bị các tính năng hỗ trợ công việc như micro đôi, khử ồn AI, nâng cao chất lượng hình ảnh khi video call giúp cho người dùng doanh nhân có được trải nghiệm thuận tiện thoải mái hơn.

ASUS Zenbook 14 OLED (UX3405) đang được bán với mức giá 28.990.000 đồng khá lý tưởng cho một mẫu Ultrabook mỏng manh sang trọng nhưng ẩn chứa sức mạnh hiệu năng không thể xem thường.

Huy Nguyễn

Cùng chuyên mục

Trải nghiệm loạt tính năng Galaxy AI vừa được cập nhật trên máy tính bảng Galaxy Tab S9

Thứ 3, 16/04/2024 16:56
Những tính năng với trí tuệ nhân tạo từ Galaxy S24 Series đã được đem lên những chiếc máy tính bảng của hãng, hãy cùng trải nghiệm xem sao!

Trường đại học TP.HCM quây "bãi xe riêng" cho sinh viên nợ môn: Bức ảnh làm giảm uy tín nhà trường

Thứ 3, 16/04/2024 16:45
Rất nhiều người tỏ ra ngạc nhiên và đặt dấu hỏi, không hiểu vì sao nhà trường lại đặt tấm bảng vô duyên đến thế? Nhưng sự thật có phải như vậy?

Chỉ bằng một clip 41 giây, MKBHD đưa một startup AI đầy triển vọng tới nguy cơ sụp đổ

Thứ 3, 16/04/2024 16:30
Ngay từ tựa đề, MKBHD đã gọi thiết bị AI này là "sản phẩm tồi tệ nhất mà tôi từng đánh giá ... cho đến nay".

Người đàn ông 58 tuổi tử vong sau khi tắm: Bác sĩ cảnh báo sai lầm 'chí mạng'

Thứ 3, 16/04/2024 16:28
Người đàn ông họ Trương, 58 tuổi, Trung Quốc đã phải nhập viện cấp cứu sau khi ngất xỉu trong lúc đang tắm vào buổi sáng.

‘Chim khôn chọn chỗ mà đậu, chim dại chê tổ mà xa’: NHẢY VIỆC thể hiện rõ nhất NHÂN CÁCH của một người!

Thứ 3, 16/04/2024 16:08
Người ngốc đặt tâm ở ngoài miệng, người thông minh đặt miệng ở trong tâm. Nhảy việc là lúc phản ánh rõ nhất trình độ, thái độ và EQ ứng xử của một người.
     
Nổi bật trong ngày

Gỡ lập tức 3 ứng dụng Android này nếu không muốn tài khoản ngân hàng, chứng khoán 'bay màu'?

Thứ 2, 15/04/2024 07:41
Cảnh báo đến từ công ty an ninh mạng ESET.

Một doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản do bị "chôn chân" tại 3 dự án nghìn tỷ ở Quảng Nam

Thứ 2, 15/04/2024 09:55
Tập đoàn Đạt Phương cho biết, những khó khăn, vướng mắc việc kéo dài tại 3 dự án đang triển khai tại Quảng Nam có nguy cơ gây đổ vỡ và phá sản doanh nghiệp do bị đóng băng về dòng tiền.

Huawei chính thức khai tử "tượng đài nhiếp ảnh" P series: P60 sẽ là dòng máy cuối cùng

Thứ 2, 15/04/2024 11:16
Thay vào đó, Huawei sẽ ra mắt một dòng smartphone hoàn toàn mới mang tên Pura.

'iPhone 15 Pro Max đắt quá, mẫu Android này vừa ‘chanh sả’ mà giá chỉ phân nửa’ - Chuyên gia Mỹ gợi ý

Thứ 2, 15/04/2024 18:51
Lời khuyên này đến từ chuyên gia Nadeem Sarwar của Digital Trends.

Đội tuyển Việt Nam lên kế hoạch sang Tây Ban Nha thi đấu

Thứ 2, 15/04/2024 13:58
2 nền bóng đá Việt Nam và Tây Ban Nha đã có nhiều mối liên hệ trong thời gian qua.
xe.nguoiduatin.vn