NASA lý giải nguyên nhân con người chưa thể tiếp cận người ngoài hành tinh

Thứ 3, 15/11/2022 15:59
Một nhóm các nhà khoa học thuộc Phòng Thí nghiệm Phản lực của NASA cho rằng con người chưa thể tiếp xúc với người ngoài hành tinh do các nền văn minh khác có thể đã "tự hủy diệt".
Ảnh minh họa

Trong nghiên cứu giới thiệu giả thuyết "Bộ lọc Vĩ đại", năm nhà khoa học NASA lập luận rằng các nền văn minh khác có thể đã tồn tại xuyên suốt chiều dài lịch sử vũ trụ, nhưng tất cả đều đã tự hủy diệt trước khi tiếp xúc với con người.

Giả thuyết này được mở rộng và dự báo con người cũng có thể tự hủy diệt chính mình. Tuy vậy, tin tốt là nếu con người hiểu được điều đó, hoặc biết được các nền văn minh khác đã tự hủy diệt như thế nào, chúng ta sẽ tránh được thảm họa.

"Chúng tôi đưa ra định đề rằng một thảm họa hiện sinh sẽ chờ đợi phía trước, khi xã hội của chúng ta tiến đến khám phá không gian. Thảm họa đó như một Bộ lọc Vĩ đại: một hiện tượng xóa sổ các nền văn minh trước khi chúng tiếp xúc với nhau, điều có thể giải thích vì sao vũ trụ im lặng như vậy," các tác giả viết trong nghiên cứu.

Các tác giả của nghiên cứu chưa được bình xét cho biết "chìa khóa để con người có thể tránh được thảm họa như vậy là... xác định nhưng phẩm chất đó trong chúng ta và vô hiệu hóa chúng từ trước".

Giả thuyết "Bộ lọc Vĩ đại" được nhà kinh tế học Robin Hanson đưa ra từ những năm 1990.

Tháng 09/1998, Hanson viết: "Sự thật rằng vũ trụ của chúng ta gần như đã chết cho thấy rất khó để sự sống tiên tiến, bùng nổ và trường tồn xuất hiện". Hanson dùng từ "bùng nổ" ám chỉ khả năng một nền văn minh có thể tạo ra các chuyến bay không gian giá rẻ, xâm chiếm các hành tinh khác, theo Daily Mail.

Hanson lập luận rằng điều gì đó, hoặc nhiều sự kiện có thể xảy ra khiến sự sống thông minh không thể tồn tại lâu dài ở hành tinh quê nhà trước khi mở rộng sang các hành tinh khác.

Năm nhà khoa học của NASA, bao gồm Jonathan Jiang, Philip Rosen, Kelly Lu, Kristen Fahy và Piotr Obacz đồng tình với giả thuyết kể trên, thêm rằng các mối đe dọa sinh tồn mà con người đang đối mặt ở Trái đất cũng có thể là những mối đe dọa cho người ngoài hành tinh ở quê nhà của họ.

Các mối đe dọa đó bao gồm những sự kiện không kiểm soát được như va chạm với tiểu hành tinh, hoặc các thảm họa tự gây ra như chiến tranh hạt nhân, biến đổi khí hậu, trí tuệ nhân tạo không kiểm soát được.

Những sự kiện gây rối loạn này có thể "phát triển rất nhanh thành Bộ lọc Vĩ đại", nghiên cứu cho biết.

Tuy các sự kiện diệt vong có thể tới rất nhanh, các nhà khoa học cho rằng nhân loại trưởng thành sẽ trì hoãn được điều đó.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

Cùng chuyên mục

Giải phóng cơn đau kéo dài 20 năm cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Thứ 6, 01/12/2023 09:01
Người bệnh nữ, 63 tuổi, ở Nghi Phú, TP. Vinh có các triệu chứng của bệnh lý thoát vị đĩa đệm cách đây hơn 20 năm. Qua nhiều năm, người bệnh đã đi thăm khám và điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng tình trạng bệnh vẫn không cải thiện.

Ông Trump nêu lý do từ chối lời mời tới Ukraine của ông Zelensky

Thứ 3, 07/11/2023 13:14
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/11 đã có phản hồi chính thức về lời mời thăm Kiev của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. 

Nam thanh niên có biểu hiện không bình thường dùng kéo đâm chết cậu họ

Thứ 3, 07/11/2023 12:31
Xảy ra cự cãi, Hữu đã dùng kéo đâm nhiều nhát vào người cậu họ.

"Công chúa Nhật" xinh như búp bê, được mệnh danh là "thánh body" nhờ đâu?

Thứ 3, 07/11/2023 10:58
Sana TWICE nhận được nhiều lời khen ngợi của dân mạng trong loạt ảnh tham gia sự kiện mới.

Con chip này sẽ giúp điện thoại Android cho iPhone 15 Pro "hít khói"?

Thứ 3, 07/11/2023 09:55
MediaTek đã chính thức ra mắt chip hàng đầu mới nhất của họ mang tên Dimensity 9300 với mục đích không chỉ đối đầu với Snapdragon 8 Gen 3 mà còn cả A17 Pro trên iPhone 15 Pro.
     
xe.nguoiduatin.vn