Ngày tàn của ngành bán đàn piano: Giảm giá mạnh nhất 10 năm nhưng chẳng ai thèm mua, từ biểu tượng của giới thượng lưu thành trò xa xỉ phí thời gian và tốn tiền

Thứ 5, 29/02/2024 15:14
Trung Quốc từng có nhiều người học đàn piano nhất thế giới với 60 triệu học viên. Thế nhưng kinh tế giảm tốc, thị trường chứng khoán và bất động sản gặp khó khiến chẳng ai thèm quan tâm đến việc học đánh đàn nữa.

Cô Rosie là một chuyên gia tổ chức các chuyến du lịch quốc tế tại Trung Quốc và công việc kinh doanh ảm đạm khiến người mẹ này chẳng còn lựa chọn nào khác ngoài việc hủy lớp học piano hàng tuần cho cô con gái 7 tuổi của mình trong năm nay.

Chồng cô Rosie làm ngân hàng nhưng lương thưởng cũng bị giảm một nửa do chính phủ Trung Quốc siết chặt kiểm soát với mảng tài chính.

"Học chơi piano tốn rất nhiều tiền. Hiện tại nền kinh tế đang rất tồi tệ. Thép tốt thì nên được dùng cho lưỡi kiếm nên tôi cần chi tiêu ngân sách hạn chế của mình một cách tiết kiệm hơn", cô Rosie sống ở Bắc Kinh-Trung Quốc nói.

Vậy là giờ đây, môn piano từ biểu tượng của giới thượng lưu, giàu có và địa vị xã hội nhưng lại đang mất dần sức hút, bị những người như cô Rosie vứt bỏ vì tốn thời gian lẫn tiền bạc.

Một nhà sản xuất đàn piano lớn nhất Trung Quốc xin được giấu tên nói với hãng tin Bloomberg rằng doanh số của họ đang giảm với tỷ lệ 2 chữ số. Trong khi đó, Hiệp hội Nhạc cụ Trung Quốc (CMIA) cho biết tổng sản lượng piano nội địa đã giảm 50% so với 4 năm trước đây xuống chỉ còn 190.000 chiếc.

Kinh tế giảm tốc, thị trường chứng khoán và bất động sản gặp khó khiến chẳng ai ở Trung Quốc thèm quan tâm đến việc học đánh đàn sao cho giống giới thượng lưu nữa.

Giờ đây, thất nghiệp tăng cao trong giới trẻ, thu nhập giảm khiến các hộ gia đình tăng cường tiết kiệm, tích cực cắt giảm các khoản mua sắm lớn không cần thiết để đề phòng rủi ro khủng hoảng diễn ra.

Theo một cuộc khảo sát do đại học SUFE và Alipay thực hiện, chỉ số về sự giàu có và thu nhập của hộ gia đình Trung Quốc đã giảm trong 3 tháng cuối năm 2023. Cuộc thăm dò cũng cho thấy tỷ lệ hộ gia đình dự đoán kinh tế sẽ xấu đi trong năm 2024 đã tăng từ 13% quý I/2023 lên 22% quý IV/2023.

"Cũng giống như những hàng hóa khác, bao gồm ô tô hay đồ gia dụng, doanh số bán đàn piano chịu tổn thương nặng nề vì suy giảm thu nhập và nỗi lo của người tiêu dùng với nền kinh tế", chiến lược gia cấp cao Xing Zhaopeng của ngân hàng ANZ nhận định.

Lụi tàn

Hãng tin Bloomberg cho rằng các tiêu chuẩn giáo dục thay đổi ở Trung Quốc khi văn hóa Phương Tây không còn được coi trọng như trước, cùng với yếu tố dân số ngày càng thu hẹp do tỷ lệ sinh đi xuống sẽ khiến xu thế lụi tàn của ngành bán đàn piano khó đảo ngược.

Quay ngược dòng lịch sử, tình yêu với đàn piano của người Trung Quốc đã xuất hiện từ vài chục năm trước. Tuy nhiên chỉ đến khi kinh tế bùng nổ thì văn hóa học đòi trở thành giới thượng lưu mới kích thích doanh số bán đàn piano khi các gia đình đua nhau cho con đi học thêm.

Bên cạnh đó, việc Trung Quốc khuyến khích giới trẻ học thêm nhạc cụ, phát triển các kỹ năng mềm bên cạnh lớp học chính cũng thúc đẩy ngành bán và dạy đàn piano. Trong vài thập niên qua, những học sinh có chứng chỉ nâng cao về piano cổ điển tại Trung Quốc có thể nhận về điểm thưởng cộng thêm cho kỳ thi tuyển sinh đại học vốn cực kỳ căng thẳng.

Chính những nguyên nhân này đã thúc đẩy phong trào học đàn ở Trung Quốc.

Giáo sư Fang Baili ở Nhạc viện Thượng Hải cho hay vào năm 2021, Trung Quốc có đến 60 triệu người học đàn piano, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

"Trung Quốc là thị trường lớn nhất của Steinway và là một trong những thị trường có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên toàn thế giới", CEO Ron Losby của hãng sản xuất đàn piano nổi tiếng Steinway & Sons thừa nhận năm 2020.

Báo cáo của CMIA cho thấy tổng sản lượng sản xuất piano ở Trung Quốc mỗi năm đều vượt 300.000 chiếc trong khoảng 2003-2019. Thế nhưng sau đại dịch, tình hình thị trường lại trở nên cực kỳ thê thảm.

Trả lời Tân Hoa Xã đầu tháng 2/2024, Chủ tịch Wang Shi Cheng của CMIA cũng phải thừa nhận rằng sự sụt giảm mạnh trên là do nhu cầu đối với những mặt hàng không thiết yếu của người tiêu dùng bị thu hẹp.

Ngày tàn của ngành bán đàn piano: Giảm giá mạnh nhất 10 năm nhưng chẳng ai thèm mua, từ biểu tượng của giới thượng lưu thành trò xa xỉ phí thời gian và tốn tiền - Ảnh 3.

Giảm giá mạnh nhất 10 năm

Theo Bloomberg, dù ngành bán đàn piano giảm giá mạnh nhưng cũng chẳng đủ thu hút người mua.

Tại một phòng trưng bày piano ở Bắc Kinh mà phóng viên Bloomberg ghé thăm đầu tháng 2/2024, giá bán piano đã giảm tới 30% nhưng vẫn chẳng có ai thèm vào xem.

"Tôi chưa từng thấy mức giảm giá nào lớn như vậy suốt hơn 10 năm làm việc trong ngành", một trợ lý cửa hàng họ Tang cho biết khi nói rằng doanh số bán hàng vào năm 2023 còn tệ hơn cả thời kỳ đại dịch.

Hai hãng sản xuất đàn piano chiếm một nửa tổng sản lượng ở Trung Quốc là Pearl River Piano và Hailun Piano mới đây đều đã cảnh báo về tình hình kinh doanh tiếp tục bi đát trong năm 2024.

Báo cáo kết quả kinh doanh tháng 3/2024 của tập đoàn quốc doanh Pearl River cho thấy hãng này gần như hòa vốn trong năm 2023.

Với Hailun, công ty này lỗ ròng đến 80 triệu Nhân dân tệ, tương đương 11,1 triệu USD trong năm qua, trái ngược hoàn toàn mức lợi nhuận 8 triệu Nhân dân tệ năm 2022.

Rõ ràng, ngành bán đàn piano đã qua thời hoàng kim và khó có thể quay trở lại nữa.

Lãng phí thời gian và tiền bạc

"Thật lãng phí thời gian và tiền bạc", cô Lucy Cheng, người đã bỏ 13.000 USD mua đàn piano cho con mình nói.

Người mẹ này đã chi 28-53 USD/tuần cho con theo học piano với kỳ vọng chúng sẽ đoạt giải kỳ thi âm nhạc. Thế nhưng sau khi lương của người chồng làm trong ngành công nghệ bị cắt giảm thì việc từ bỏ đánh đàn là điều hiển nhiên.

Theo Bloomberg, thị trường việc làm ảm đạm và khủng hoảng bất động sản đang đè nặng lên tầng lớp trung lưu Trung Quốc bởi sở hữu bất động sản chiếm tỷ trọng quá lớn trong tổng giá trị tài sản ròng tại đây so với các nền kinh tế khác.

Ngày tàn của ngành bán đàn piano: Bốc hơi 50% sản lượng, giảm giá mạnh nhất 10 năm nhưng chẳng ai thèm mua, từ biểu tượng của giới thượng lưu thành trò xa xỉ phí thời gian và tốn tiền - Ảnh 5.

Số liệu của Bloomberg Economics cho thấy giá nhà cứ giảm 5% sẽ làm bốc hơi 19 nghìn tỷ Nhân dân tệ tài sản của người dân.

"Tâm lý các hộ gia đình Trung Quốc rất tiêu cực khi giá nhà giảm khiến tài sản của họ bị mất giá", chuyên gia kinh tế trưởng Alicia Garcia Herrero của Natixis khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đánh giá.

Quay trở lại với nghề dạy đàn, giáo viên piano Liu Tingting ở Bắc Kinh cho biết thị trường đang ngày một ảm đạm hơn khi nhiều phụ huynh từ bỏ cho con mình theo học đàn.

Trước đại dịch, cô Liu có khoảng 12 lớp vào mỗi thứ 7 hàng tuần nhưng con số này chỉ còn 4 lớp vào năm 2023.

"Nhiều phụ huynh mua gói rẻ hơn, ngắn hạn hơn hoặc thậm chí từ bỏ ngay cả khi lớp chưa kết thúc", cô Liu ngậm ngùi.

Ở một khía cạnh khác, một số chuyên gia cho rằng dân số lão hóa nhanh cùng tỷ lệ sinh thấp đang khiến lượng nhu cầu học đàn của trẻ em suy giảm, bên cạnh lý do sụt giảm thu nhập của các hộ gia đình.

Tỷ lệ sinh của Trung Quốc đã giảm trong 7 năm liên tiếp, khiến số trẻ em tại nước này đang ngày càng ít đi.

Tồi tệ hơn, xu thế học đòi giới thượng lưu Phương Tây cũng đã giảm dần trong những năm gần đây khi xung đột thương mại bùng nổ và chính phủ kêu gọi người dân nâng cao tinh thần dân tộc.

Ngày tàn của ngành bán đàn piano: Bốc hơi 50% sản lượng, giảm giá mạnh nhất 10 năm nhưng chẳng ai thèm mua, từ biểu tượng của giới thượng lưu thành trò xa xỉ phí thời gian và tốn tiền - Ảnh 6.

Bởi vậy, ngày càng nhiều phụ huynh đăng ký cho con học nhạc cụ truyền thống như đàn tranh, một loại đàn tam thập lục có lịch sử khoảng 2.000 năm tại Trung Quốc.

Thêm nữa, áp lực học tập quá nặng nề cũng khiến nhiều phụ huynh đồng ý cho con bỏ piano.

"Con tôi cần nhiều thời gian hơn cho các khóa học ở trường. Nếu phải tham gia hoạt động ngoại khóa thì tôi sẽ chọn một môn thể thao thay vì piano", cô Rosie nói.

*Nguồn: Bloomberg

Băng Băng

Cùng chuyên mục

Xuân Lan: Người ta nói phim tôi đá xéo đứa em trong nghề

Thứ 4, 24/04/2024 12:40
"Người ta đồn, phim tôi làm là đá xéo đứa em trong nghề mà tôi rất yêu quý", Xuân Lan nói.

Đầu tư 1 món chưa tới 10.000 đồng, kính ô tô không bám nước mưa, sáng bóng bất chấp thời tiết

Thứ 4, 24/04/2024 12:08
Chỉ với loại thực phẩm giá rất rẻ có sẵn trong nhà bếp và dễ thực hiện, bạn khỏi cần phải lo lắng kính của ô tô bị đọng nước.

BYD Seal sắp về Việt Nam, bộ ảnh thực tế này cho thấy mẫu sedan ngang cỡ Camry này có gì 'hot' để chờ đợi

Thứ 4, 24/04/2024 12:06
Việc đưa một mẫu sedan chạy điện như BYD Seal về Việt Nam là điều hiếm thấy, khi các hãng xe điện khác đang dồn lực vào phân khúc SUV.

Sang nhà máy xem BYD Atto 3 trước khi về Việt Nam: Nhiều thứ thú vị, chờ giá để biết đấu được VF 6 hay không

Thứ 4, 24/04/2024 11:59
BYD Atto 3 là mẫu xe tiềm năng nhất của thương hiệu Trung Quốc sẽ được mở bán tại Việt Nam trong thời gian tới. Với động cơ điện, mẫu xe này có thể cạnh tranh VinFast VF 6.

Ngôi trường 'xịn sò' có hệ thống khắp nơi trên thế giới: Học sinh sau tốt nghiệp đỗ Harvard, Yale, Oxford, Stanford chứ chẳng đùa

Thứ 4, 24/04/2024 11:57
Nhiều học sinh tốt nghiệp tại ngôi trường này là những cái tên nổi tiếng trên thế giới.
     
Nổi bật trong ngày

Nóng đến đâu xe Hyundai cũng luôn mát, đó là nhờ hãng bổ sung thứ này: Giảm 10 độ mà không cần 'phá máy', xe cũ cũng dùng được

Thứ 4, 24/04/2024 11:54
Nano Cooling Film là giải pháp đang được Hyundai hoàn thiện để đảm bảo nhiệt độ nội thất xe luôn ở mức chấp nhận được dù trời nắng nóng.

Một nước NATO "bật đèn xanh", dàn vũ khí hủy diệt rộng đường áp sát sườn Nga: Moscow lập tức cảnh cáo gắt

Thứ 3, 23/04/2024 06:53
Mỹ hiện đã trang bị loại vũ khí này tại 5 quốc gia thành viên NATO gồm Bỉ, Đức, Ý, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Giá vàng trong nước lao dốc cực mạnh, vừa mua dứt tay lỗ ngay cả triệu

Thứ 3, 23/04/2024 09:08
Sáng nay, giá vàng đã giảm hơn 1 triệu đồng mỗi lượng so với phiên giao dịch ngày hôm qua.

Ở Nhật Bản, nơi có tuổi thọ trung bình là 83 tuổi, tại sao Akira Toriyama chỉ sống được 68 tuổi?

Thứ 3, 23/04/2024 10:22
Tôi tin rằng mọi người đều đã biết nguyên nhân cái chết của Akira Toriyama - bệnh lý máu tụ dưới màng cứng. Tuy nhiên nguyên nhân sâu xa thực sự là gì?

3 phần thịt ngon nhất của con bò: Thịt ngon mềm, chế biến món gì cũng dễ

Thứ 3, 23/04/2024 11:40
Những phần thịt ngon nhất của con bò mà không phải ai cũng biết.
xe.nguoiduatin.vn